5 cách nói chuyện với con gái tuổi dậy thì cha mẹ cần quan tâm

Bước vào giai đoạn tuổi dậy thì, các bé gái thường trải qua nhiều thay đổi về cơ thể và mặt cảm xúc. Tâm lý ở độ tuổi này cũng thay đổi theo. Do đó, cha mẹ cần có cách nói chuyện với con gái tuổi dậy thì phù hợp.

Khi con gái bước vào tuổi dậy thì, những thay đổi trong tâm sinh lý của trẻ khiến cha mẹ đôi khi hoang mang, không biết nên ứng xử thế nào cho phù hợp. Dưới đây là những cách nói chuyện với con gái tuổi dậy thì mà cha mẹ nên lưu ý.

Hiểu về tâm lý con gái ở tuổi dậy thì

Giai đoạn dậy thì là giai đoạn chuyển tiếp trẻ em thành người lớn. Do đó, thể chất, tâm lý của trẻ có những sự biến chuyển mạnh mẽ. Các bé gái thông thường sẽ bắt đầu giai đoạn dậy thì từ 8 – 13. 

  • Suy nghĩ trưởng thành hơn: Các bé gái sẽ có suy nghĩ và tư tưởng phát triển sớm, con muốn khẳng định cái tôi hơn và muốn được cha mẹ tôn trọng. 
  • Về cơ thể: Lúc này, cơ thể của trẻ sẽ phát triển ở các bộ phận, các bé gái sẽ quan tâm nhiều hơn đến cơ thể mình. Bên cạnh đó, trẻ cũng sẽ quan tâm nhiều hơn về việc làm đẹp.
  • Để ý đến bạn khác giới: Nhiều bé gái thời điểm này đã có những rung động đầu đời và quan tâm đến bạn khác giới nhiều hơn.
  • Nhạy cảm hơn: Không giống khi còn nhỏ, ở độ tuổi dậy thì, các bé gái sẽ xúc động và nhạy cảm hơn, do đó cha mẹ không nên tạo áp lực cho con.
  • Với những thay đổi về sinh lý và tâm lý, cách nói chuyện với con gái tuổi dậy thì của cha mẹ cũng nên có sự thay đổi để con dễ tiếp thu hơn và không bày tỏ sự chống đối.

5 cách nói chuyện với con gái tuổi dậy thì

Dưới đây là những cách trò chuyện với con gái ở độ tuổi nhạy cảm mà cha mẹ có thể áp dụng.

Chọn thời điểm nói chuyện

Trước hết, cha mẹ cần nghĩ về thời điểm cần nói chuyện với con. Không nên nói chuyện trước mặt nhiều người, thay vào đó, cha mẹ cần vào trong phòng của con, trò chuyện với con khi tâm lý của trẻ cảm thấy thoải mái.

Trong cuộc trò chuyện, cha mẹ nên nói nhẹ nhàng, thay vì ép buộc hãy chuyển thành cuộc tâm sự. Việc trò chuyện với con nên xác định trong một thời gian dài để thấu hiểu tâm tư của nhau, không phải chỉ trong 1, 2 buổi. 

Nói với con về giới tính

Đây là thời điểm thích hợp để các bà mẹ nói với con gái về giới tính, những cảm xúc với bạn khác giới. Nếu thấy con có những tâm sự về tình cảm trên tình bạn, cha mẹ cũng đừng nóng nảy đánh giá con. Hãy cùng con chia sẻ những cảm xúc hoặc cùng con tham gia các lớp giáo dục giới tính cho trẻ. 

Giải thích về chu kỳ kinh nguyệt và những thay đổi trên cơ thể

Kinh nguyệt là thay đổi lớn của con gái ở tuổi dậy thì. Các bé gái lần đầu có kinh nguyệt thường hoang mang hoặc bối rối trong cách xử trí. Vì vậy, mẹ cần trấn an và hướng dẫn con những kiến thức để chăm sóc bản thân, vệ sinh cho cá nhân, chế độ dinh dưỡng… 

Ngoài ra, trong giai đoạn này, trẻ cũng có những thay đổi trên cơ thể như phần ngực đã bắt đầu nhô cao hơn. Ngoài việc thay đổi về kích cỡ áo, mẹ cũng nên giáo dục con cần bảo vệ và không để bất cứ ai đụng chạm vào cơ thể. 

An ủi khi con thấy tự ti

Vào giai đoạn dậy thì, các bé gái sẽ bắt đầu nổi mụn, tâm lý cũng dễ xúc động hơn trước… Cha mẹ nên khuyên nhủ con đây đều là giai đoạn bất cứ bé gái nào cũng trải qua trong đời và những thay đổi như mọc mụn hay tâm trạng thất thường cũng không phải là điều gì quá khác biệt. 

Dạy trẻ cần tôn trọng bản thân mình

Khi trẻ mất tự tin chỉ nhìn vào những khuyết điểm của bản thân, cha mẹ nên trò chuyện để con hiểu và trân quý bản thân mình. Cha mẹ có thể nói rằng mỗi một người là cá thể riêng biệt, ai cũng có những ưu nhược điểm khác nhau nên hãy luôn tôn trọng, yêu mến ngoại hình của chính mình. 

Bên cạnh đó, cha mẹ nên giúp con trau dồi kiến thức, kỹ năng thông qua các khóa học, lớp năng khiếu hay những quyển sách phù hợp với lứa tuổi mới lớn khi dạy con gái tuổi dậy thì. Khi con có đủ sự hiểu biết, bé sẽ biết trân trọng mình, tự tin để hài lòng với những gì mình có và luôn cảm thấy thoải mái, vui vẻ. 

Những điều không nên trong cách nói chuyện với con gái tuổi dậy thì

Việc trò chuyện với trẻ trong giai đoạn này là cần thiết, tuy nhiên cha mẹ cũng nên lưu ý tránh kiểu nói chuyện như sau: 

  • Dùng đòn roi hay la mắng: điều này chỉ khiến trẻ cảm thấy xấu hổ và tổn thương hơn. 
  • Cố can thiệp quá sâu: trẻ cũng cần không gian riêng tư, vì vậy cha mẹ nên tôn trọng những điều riêng tư của con.
  • Kiểm soát quá chặt chẽ: việc kiểm soát quá mức đôi khi lại gây phản tác dụng, trẻ dễ có xu hướng chống đối nhiều hơn. 
  • Không lắng nghe: sự khác biệt về tuổi tác khiến cha mẹ khó lòng có thể lắng nghe được con nhiều hơn.
  • Không cho con trò chuyện với bạn khác giới: điều này không nên, hành động không cho con nói chuyện với bạn khác giới sẽ khiến con cảm thấy tự ti hơn.

Dạy con chưa bao giờ đơn giản, đặc biệt trong giai đoạn tuổi dậy thì nhiều biến động. Do đó, cha mẹ có thể tham khảo cách nói chuyện với con gái tuổi dậy thì hoặc cùng con đăng ký các lớp học kỹ năng sống để con được trang bị những hành trang bước vào đời.

Sản phẩm bán chạy

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh Ody Untral 2
Sale!

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh ODY Untra 2

2,190,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em Ody watch S1 mini

980,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Đồng hồ định vị ODY watch A1
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch A1

1,450,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch S1
Sale!

Đồng hồ định vị ODY watch S1

1,890,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao