Mách cha mẹ cách dạy con học chữ chuẩn bị vào lớp 1 hiệu quả

Đối với những trẻ từ mầm non lên tiểu học, cha mẹ luôn canh cánh không ít nỗi lo khi con chưa “đọc thông, viết thạo”. Tuy việc việc dạy trẻ học cần có thời gian và cách dạy con học chữ chuẩn bị vào lớp 1 hiệu quả nhất chính là khoảng thời gian mà cha mẹ luôn đồng hành, theo sát bên con cho đến khi con tự tin bước chân vào lớp 1.

Trước mỗi kỳ tuyển sinh vào lớp 1, phụ huynh thường xôn xao về những lớp học tiền tiểu học. Những lớp học này được tổ chức nhằm giúp trẻ có thể biết viết, biết đọc cơ bản khi bước chân vào lớp 1. Tuy nhiên, những lớp tiền tiểu học cũng vấp phải nhiều ý kiến trái chiều bởi “chiếm mất” thời gian vui chơi của trẻ.

Nếu không lựa chọn học những khóa học này, cha mẹ hoàn toàn có thể dạy con tại nhà với những cách dạy con học chữ chuẩn bị vào lớp 1 khoa học được VNKID Việt Nam giới thiệu sau đây.

Vì sao cần áp dụng cách dạy con học chữ chuẩn bị vào lớp 1?

Thực tế, cha mẹ đóng vai trò quan trọng như một người thầy tại nhà, song hành cùng con, hướng dẫn con những nguyên tắc căn bản trước khi bước vào lớp 1. Việc này rất quan trọng bởi những lý do như:

Cho bé làm quen dần với việc học tập khi vào lớp 1

Ở độ tuổi từ 5-6 tuổi, chuyển từ mầm non lên tiểu học, trẻ sẽ rất bỡ ngỡ. Từ việc được vui chơi thỏa thích, trẻ phải chú tâm đến việc học tập theo đúng thời gian quy định. Lúc này cha mẹ nên có sự chuẩn bị tâm lý trước với con, rèn luyện cho con quen dần về thời gian và sự tự giác. Ví dụ, nghỉ ngơi sau bữa ăn trẻ sẽ ngồi vào bàn học tập trung rèn chữ từ 10 phút, 15 phút đến 30 phút mỗi ngày.

cach-day-con-hoc-chu-lop-1

Cha mẹ có thể dạy con học chữ, đếm số, điều này sẽ giúp trẻ có cơ hội làm quen với nhịp học tập đúng giờ, không bị động, uể oải và khó bắt nhịp khi chính thức vào lớp 1.

Giúp trẻ tự tin hơn

Khi đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, trẻ bước chân vào lớp 1 sẽ thêm tự tin hơn, giai đoạn bắt đầu sự nghiệp học tập của trẻ cũng sẽ trôi qua nhẹ nhàng và trẻ cũng dễ dàng tiếp thu bài trên lớp hơn.

Bắt nhịp nhanh với việc học tập

Đối với những cha mẹ quan tâm đến cách dạy con học chữ chuẩn bị vào lớp 1, những em nhỏ này khi chính thức đi học sẽ không bị choáng ngợp, dễ dàng theo kịp bạn bè và điều đó khiến trẻ không bị ảnh hưởng tâm lý trong thời gian đầu khi đi học.

Hướng dẫn cách dạy con học chữ chuẩn bị vào lớp 1

Dưới đây là một số mẹo hay giúp trẻ có hứng thú học tập trước khi bước chân vào lớp 1:

Tạo không gian học tập phù hợp

Trước khi con bắt đầu vào lớp 1 vài tháng, cha mẹ nên cùng con đi sắm sửa bàn học và chuẩn bị góc học tập cho con. Góc học tập tốt nhất là bên cạnh cửa sổ, yên tĩnh để trẻ không bị phân tán tư tưởng. Ngoài ra, cha mẹ cũng cần lưu ý trang bị đủ dụng cụ học tập, đảm bảo việc lấy sách vở dễ dàng để bé luôn cảm thấy thích thú với việc học chữ.

Cho trẻ làm quen dần với mặt chữ

Việc này cha mẹ nên thực hiện dần dần từng chút một khi con ở độ tuổi lên 3. Việc dạy con nhận biết mặt chữ tùy theo từng độ tuổi, khi con còn nhỏ cha mẹ có thể chỉ những chữ, số mà mình nhìn thấy, việc học có thể bắt đầu từ đồ chơi, video hoặc ngay cả khi đi thang máy.

cach-day-con-hoc-chu-chuan-bi-vao-lop-1

Khi còn sắp bước chân vào lớp một, cha mẹ có thể tìm mua các bộ chữ, số hoặc những quyển sách tập tô cho trẻ tiếp cận dần. Việc học đối với trẻ nhỏ cần từ từ, bởi trẻ đang trong độ tuổi hiếu động, có thể nói một lần con sẽ chưa tiếp thu ngay được.

Hướng dẫn trẻ cách ngồi đúng tư thế

Trước khi áp dụng cách dạy con học chữ chuẩn bị vào lớp 1, cha mẹ nên uốn chỉnh cho con ngồi viết đúng tư thế, tránh việc con ngồi sai, ảnh hưởng đến mắt và cột sống. Trước hết bố mẹ có thể chọn mua bàn học đạt chuẩn, sau đó đưa ra những quy ước như:

  • Không tựa ngực vào thành bàn
  • Luôn giữ cho lưng thẳng
  • Giữ khoảng cách từ mắt đến mặt bàn 25-30cm.
  • Đặt vở ngay ngắn, thẳng mép bàn.
  • Học trong điều kiện đủ sáng, ánh sáng hướng từ trái qua phải.

Chỉ dạy trẻ viết các nét cơ bản

Khi dạy trẻ học, cha mẹ không nên bắt đầu bằng việc cho con viết luôn chữ cái. Điều này không phát huy được tác dụng mà đôi khi còn khiến chữ trẻ xấu đi. Trước hết, cha mẹ nên dạy con viết những nét cơ bản như nét thẳng, nét khuyết, nét móc, nét nghiêng, nét hất…

Những nét này tưởng chừng đơn giản nhưng khi viết vào vở ô ly, trẻ sẽ tạo được thói quen ghi nhớ các nét tốt hơn, từ đó sẽ sẽ viết đúng nét, đúng dòng kẻ.

cach-day-con-hoc-chu-vao-lop-1

Ngoài ra, cha mẹ cũng nên hướng dẫn con cách cầm bút đúng. Cầm bút đúng là cầm bằng tay phải, giữ bút bằng 3 ngón tay từ ngón cái đến ngón giữa. Trong đó, ngón giữa sẽ làm điểm tựa còn ngón cái và ngón trỏ giữ mặt bên của cây bút.

Dạy con viết các nhóm chữ

Khi đã áp dụng những cách dạy con học chữ chuẩn bị vào lớp 1 trên đây, cha mẹ có thể bắt đầu dạy con viết theo từng nhóm chữ cụ thể.

  • Nhóm 1 gồm có những chữ cái sau i, u, ư, t, n, m, v, r: Nhóm này thường được cấu tạo bởi các nét móc, do đó khi viết trẻ cần chú ý tới điểm đặt, dừng bút, độ cao, độ rộng của các nét.
  • Nhóm 2 gồm có những chữ cái l, b, h, k, y, p: Nhóm này thường có nét khuyết, do đó trẻ cần luyện viết thật tốt.
  • Nhóm 3 gồm có những chữ cái o, ô, ơ, a, ă, â, d, đ, q, g, c, x, e, ê, s: nhóm này thường là các nét cong. Trong nhóm này cha mẹ cần dạy trẻ viết tốt chữ o để tạo tiền đề viết những nét cong khác.

Lưu ý khi áp dụng cách dạy con học chữ chuẩn bị vào lớp 1

Để chuẩn bị những điều kiện thật tốt cho con nhanh bắt nhịp vào lớp 1, ngoài việc chăm chú rèn chữ viết, cha mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau:

Lựa chọn loại bút: Ban đầu cha mẹ có thể mua bút chì cho con, sau đo đến bút máy khi trẻ đã bắt đầu viết thành thạo.

Tạo môi trường học tập thích thú: Cha mẹ nên ngồi học cùng con, kiên nhẫn và khen ngợi con khi con làm tốt. Ngoài ra cha mẹ cũng có thể đặt ra phần thường để con cố gắng.

Duy trì đều đặn việc luyện viết, tùy vào tính cách của các em nhỏ, cha mẹ có thể đặt ra những khung giờ làm quen với việc học. Nếu trẻ có độ tập trung không cao, cha mẹ có thể đặt ra số phút ngồi ít và tăng dần lên để con kịp thích nghi.

Áp dụng theo cách dạy con học chữ chuẩn bị vào lớp 1, chắc chắn cha mẹ sẽ bớt đau đầu khi con bước chân vào lớp 1. Lúc này, bé đã bắt đầu biết đánh vần, biết viết cơ bản, trẻ cũng sẽ cảm thấy tự tin hơn, không bỡ ngỡ khi ở trong môi trường học tập mới.

Sản phẩm bán chạy

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh Ody Untral 2
Sale!

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh ODY Untra 2

2,190,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em Ody watch S1 mini

980,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Đồng hồ định vị ODY watch A1
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch A1

1,450,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch S1
Sale!

Đồng hồ định vị ODY watch S1

1,890,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao