8 Cách dạy con nghe lời bố mẹ thông minh cần phải biết

Trẻ nhỏ thường có xu hướng cáu giận và chống đối lại những yêu cầu của cha mẹ. Nhiều bậc phụ huynh không khỏi đau đầu khi tìm cách dạy con nghe lời. Dưới đây là những gợi ý hữu ích từ VNKID Việt Nam, cha mẹ thông minh cùng tìm hiểu và nắm rõ nhé.

Tại sao cha mẹ nên có cách dạy con nghe lời?

Trẻ nhỏ ở lứa tuổi nào cũng đều có nhu cầu cần được tôn trọng, lắng nghe. Tuy nhiên, cách thể hiện của chúng không giống người lớn. Đôi khi trẻ khó có thể kiểm soát được cơ thể và ngôn ngữ của mình, do đó có đôi lúc chúng bướng bỉnh và thường xuyên cáu giận.

Thậm chí, nhiều trẻ nhỏ chọn việc chống đối, không nghe lời để thể hiện mong muốn và quyền của mình đối với cha mẹ. Điều này khiến không ít người cảm thấy bực tức.

cach-day-con-nghe-loi

Tuy nhiên, trong những tình cảnh này, cha mẹ không nên đánh, mắng con. Cách làm này chỉ khiến cho tình hình trở nên tồi tệ và đứa trẻ sẽ phản ứng những hành động tiêu cực ngày một nhiều thêm. Thay vào đó, cha mẹ có thể áp dụng cách dạy con nghe lời rất hiệu quả dưới đây.

Cách dạy con nghe lời của cha mẹ thông thái

1. Đặt mình vào vị trí của trẻ

Khi trẻ bỗng trở nên khó bảo và cáu bẳn, cha mẹ đừng vội nổi nóng với con. Thay vào đó hãy đặt mình vào vị trí của con, hãy cảm nhận cảm xúc của trẻ và bình tĩnh trò chuyện với con. Hãy thừa nhận và tôn trọng việc trẻ đang làm và đợi cho con bình tĩnh trở lại mới bắt đầu trò chuyện.

Khi trò chuyện, cha mẹ nên nói giọng điệu nhẹ nhàng nhưng dứt khoát, hỏi lại những vấn đề đã trao đổi để xem trẻ có thực sự chú tâm vào lời khuyên của cha mẹ hay không.

2. Bình tĩnh nhất có thể

Cho dù cha mẹ áp dụng cách dạy con nghe lời tốt đến đâu nhưng dễ mất bình tĩnh thì mọi thành quả đều đổ sông bể. Vậy nên dù nổi nóng, bạn cũng nên hít thở sâu để giữ bình tĩnh. Nếu việc này quá khó, cha mẹ có thể đi sang một căn phòng khác để tĩnh tâm trở lại, sau đó quay sang trò chuyện với trẻ.

3. Thiết lập thói quen là cách dạy con nghe lời tốt

Thói quen là những việc lặp lại hàng ngày tạo nên tính cách tốt cho trẻ. Do đó trong gia đình, cha mẹ nên đặt ra những quy tắc rõ ràng và giải thích cho con hiểu để con thực hiện theo. Ví dụ cha mẹ có thể quy định khi đi về nhà, bỏ dép trên giá kệ, khi ăn cần chuẩn bị ghế, bát hay đũa ăn cho cả nhà…

cach-day-con-nghe-loi-2

Ban đầu, trẻ có thể quên những quy tắc này, tuy nhiên cha mẹ có thể nhắc nhở cho con nhớ, cho đến khi thói quen được hình thành tự nhiên. Lúc này cha mẹ cũng không cần phải quát tháo hoặc nói quá nhiều, trẻ tự khắc sẽ biết các công việc được phân công trong gia đình để thực hiện theo.

4. Thực hiện theo đúng những điều cam kết

Cha mẹ khi nói và hứa một việc gì đó, cố gắng tốt nhất thực hiện những việc này. Đây cũng là những quy tắc mà nếu phạm phải, trẻ nhất định sẽ bị kỷ luật. Ví dụ như cha hoặc mẹ có thể cảnh báo trước nếu như con phạm lỗi, con sẽ chịu hình phạt nào đó. Nhưng nếu trẻ mắc lỗi, cha mẹ tiếp tục bỏ qua mà không thực hiện theo điều đã cam kết, trẻ sẽ nghĩ rằng chẳng sao hết và tiếp tục mắc lỗi.

5. Khen ngợi và tránh nói những lời tiêu cực

Cách dạy con nghe lời tốt nhất chính là thường xuyên khen ngợi và tránh nói những điều không hay. Khi giao tiếp với trẻ, nếu trẻ đáng được tuyên dương, cha mẹ đừng tiết kiệm lời khen của mình. Điều này cũng sẽ giúp trẻ luôn có suy nghĩ tích cực.

cach-day-con-nghe-loi-cha-me

Ngược lại, nếu trẻ làm điều sai, cha mẹ cũng không nên mắng nhiếc mà cần sử dụng từ ngữ và ngữ điệu phù hợp để trẻ không bị tổn thương.

6. Dành thời gian và thể hiện tình yêu của mình

Cuộc sống bận rộn khiến thời gian mà các thành viên trong gia đình dành cho nhau ngày càng ít đi. Tuy nhiên cha mẹ hãy sắp xếp khoảng thời gian cố định trong ngày để hỏi thăm, trò chuyện với con. Và đừng ngần ngại thể hiện tình yêu thương với con bằng những cái ôm thật chặt hoặc những lời nói tình cảm.

7. Cách dạy con nghe lời: Phớt lờ những đòi hỏi vô lý

Khi những đứa trẻ luôn muốn mình trở thành trung tâm của sự chú ý, là số 1 trong gia đình, thường xuyên ăn vạ khi không đạt được những điều mà chúng mong muốn. Lúc này, cha mẹ nên phớt lờ những hành động la hét của con nếu như điều con đòi hỏi không hợp lý. Việc này sẽ giúp trẻ hiểu rằng, dù có mè nheo đến đâu, không phải việc gì chúng cũng được như ý muốn.

8. Không bao bọc và đừng ép trẻ theo ý mình

Dù trong độ tuổi nào, cha mẹ cũng nên dạy con cách tự lập. Khi tính cách này đã hình thành, cha mẹ sẽ không phải la mắng hay quát tháo con. Trẻ tự lập theo từng độ tuổi, cha mẹ có thể hướng dẫn con dần dần để chúng thực hành mỗi ngày và đến khi tự làm được cho bản thân mình những việc như: đánh răng, gấp quần áo, chuẩn bị sách vở, rửa bát, cắm cơm…

Bên cạnh đó, mỗi trẻ đều có những sở thích và nhu cầu riêng, cha mẹ cũng không nên bắt con theo ý của mình. Nếu khăng khăng theo những điều mà trẻ không thích, có thể cha mẹ không đạt được mong muốn mà còn khiến trẻ có phản ứng ngược lại.

Trên đây là những cách dạy con nghe lời không cần roi vọt, cha mẹ thông thái nên nắm rõ. Việc sử dụng bạo lực đối với trẻ đáng bị lên án, dù là bạo lực bằng hành động hay ngôn từ. Cha mẹ hiện đại có thể áp dụng phương pháp giáo dục tiên tiến để hoàn thiện nhân cách cho trẻ nhỏ.

Sản phẩm bán chạy

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh Ody Untral 2
Sale!

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh ODY Untra 2

2,190,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em Ody watch S1 mini

980,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Đồng hồ định vị ODY watch A1
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch A1

1,450,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch S1
Sale!

Đồng hồ định vị ODY watch S1

1,890,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao