Cách dạy trẻ 7 tuổi bướng bỉnh cha mẹ nên áp dụng

Trẻ ở một độ tuổi nào đó thường có thái độ lì lợm, không hợp tác khiến cha mẹ không khỏi đau đầu. Những lúc gặp phải tình huống khó xử như thế này, cha mẹ có thể áp dụng cách dạy trẻ 7 tuổi bướng bỉnh để con dần bình tĩnh trở lại và có cách hành xử đúng đắn hơn.

Khi trẻ bước vào độ tuổi đi học, cha mẹ thường kỳ vọng con sẽ ngoan ngoãn, đạt được điểm số cao, được khen ngợi… như vậy sẽ có một tương lai sáng lạn. Chính vì lý do đó, rất nhiều người thường không thích việc trẻ tỏ ra bướng bỉnh và thậm chí thách thức bố mẹ. Tuy nhiên, nếu như có cách ứng xử phù hợp, cha mẹ sẽ dẫn dắt cảm xúc của trẻ thay đổi. 

Vì sao trẻ trở nên bướng bỉnh? 

Những đứa trẻ bướng bỉnh thường có cá tính rất mạnh. Bé thường có những đặc điểm sau: 

  • Trẻ thường tỏ ra cố chấp, muốn làm theo ý của mình dù đó là điều không đúng đắn.
  • Trẻ muốn người lớn chú ý tới bản thân mình hơn, nên thường tỏ ra nổi loạn.
  • Trẻ có xu hướng thích độc lập một cách cực đoan.
  • Trẻ thường xuyên nổi giận và tỏ ra chống đối với mọi lời nói của người khác.
  • Trẻ thích làm theo ý muốn của mình và bỏ mặc sự góp ý của mọi người.

Tuy không thực sự dễ dàng trên hành trình nuôi dạy những đứa trẻ bướng bỉnh, tuy nhiên cha mẹ cũng không nên quá lo lắng. Theo một nghiên cứu của ResearchGate được công bố vào năm 2015, cho thấy những đứa trẻ bướng bỉnh và nổi loạn sẽ có khả năng thành công cao hơn trong tương lai.

Vì sao nên áp dụng cách dạy trẻ 7 tuổi bướng bỉnh

Khi trẻ trở bộc lộ tính lì lợm, cha mẹ nên áp dụng cách dạy trẻ 7 tuổi bướng bỉnh cha mẹ nên thực hiện những cách được khuyến cáo để giúp con vượt qua giai đoạn khủng hoảng này. Ngoài ra, nếu cha mẹ quan tâm tới trẻ, điều này cũng sẽ giúp con có cách hành xử đúng đắn hơn trong nhiều tình huống.

cach-day-tre-7-tuoi-buong-binh

Có thể, giai đoạn trẻ trở nên lì lợm chỉ là một giai đoạn khủng hoảng ngắn. Thế nhưng nếu như không có cách quan tâm đúng đắn, từ giai đoạn khủng hoảng ngắn có thể hình thành nên tính cách và thói quen của trẻ. Khi đã trở thành tính cách, trẻ sẽ khó dạy bảo hơn.

Những cách dạy trẻ 7 tuổi bướng bỉnh cha mẹ có thể áp dụng

Để dạy trẻ 7 tuổi lì lợm, bướng bỉnh, cha mẹ có thể áp dụng một số cách như sau: 

Bình tĩnh lắng nghe con và không tranh cãi

Khi trẻ có những thái độ bất hợp tác, chống đối, cha mẹ không nên tỏ thái độ bực tức hoặc có những phản ứng như quát mắng con. Trong lúc trẻ đang có những cảm xúc hỗn độn, cha mẹ nên lắng nghe con và tìm hiểu một cách từ từ xem trẻ tức giận về điều gì.

Một cuộc trò chuyện nhẹ nhàng với con sẽ giúp trẻ dần hiểu ra vấn đề và bình tĩnh trở lại. Khi trẻ đã bình tĩnh hơn, cha mẹ cũng nên phân tích đúng sai cho con hiểu và khuyên con không nên có thái độ ứng xử tương tự trong những lần sau. 

Không nên ép buộc mà cần cho con các lựa chọn

Đối với trẻ có tính cách lì lợm, cha mẹ càng không nên ép con làm một việc gì đó. Bởi càng ép con theo một nguyên tắc, con càng có xu hướng chống đối và muốn làm mọi điều ngược lại. Nói đúng hơn, con sẽ có những hành vi phản kháng, vì vậy cha mẹ nên có cách ứng xử phù hợp thay vì ép buộc con.

cach-day-tre-7-tuoi-buong-binh-2

Việc đưa ra cho con các lựa chọn sẽ giúp con độc lập hơn và có quyền quyết định cuộc sống của mình. Nếu trẻ đang nổi loạn, cha mẹ có thể cho con 2, 3 lựa chọn và cho con có quyền để con có thể định đoạt. Ví dụ như khi con không muốn ăn cùng cả nhà, cha mẹ có thể cho con lựa chọn ăn hoặc không ăn và nhịn đói đợi đến bữa ăn sau. Việc tôn trọng và cứng rắn trong từng trường hợp sẽ giúp trẻ dần hiểu được vấn đề. 

Kỷ luật nhất quán và rõ ràng

Cha mẹ khi đặt ra các quy tắc cho con, cần nhất quán theo những quy tắc đó. Việc thực hiện theo những quy tắc này sẽ giúp con hình thành được những thói quen tốt. Đặc biệt, nếu như trẻ phá vỡ quy tắc đó, cha mẹ cũng cần có biện pháp phạt con phù hợp. 

Luôn động viên và khen ngợi

Có thể thấy, cách cư xử của người lớn sẽ quyết định đến việc trẻ có tiếp tục trở nên cứng đầu hơn hay cảm xúc dịu trở lại. Do đó, khi con trở nên lì lợm, cách dạy trẻ 7 tuổi bướng bỉnh phù hợp nhất chính là cố gắng động viên, khen ngợi con mọi lúc.

cach-day-tre-7-tuoi-buong-binh-3

Cha mẹ cần khuyến khích các hành vi tích cực của con khi con làm tốt, tặng những phần thưởng nhỏ cho con và làm bạn với con. Nếu cha mẹ chịu đứng ở góc độ của trẻ để nhìn nhận mọi việc, có lẽ cha mẹ sẽ hiểu con hơn. 

Thiết lập cho trẻ những thói quen tốt

Nếu trẻ cố tình phớt lờ mọi thứ, cha mẹ có thể cùng con thiết lập những quy tắc trong cuộc sống. Ví dụ vào thời gian nào, con có thể làm công việc gì và theo dõi trẻ nghiêm túc thực hiện điều đó. Nếu đã có giao ước và trẻ đồng tình với những cam kết đó, trẻ sẽ cảm thấy mình được tôn trọng hơn trong gia đình.

Ví dụ, nhiều cha mẹ thường hay cấm cản con sử dụng điện thoại thông minh vì lo ngại con xem những nội dung không tốt hoặc xao nhãng học hành. Tuy nhiên, việc cấm tuyệt đối dễ khiến con cảm thấy khó chịu hơn.

Thay vào đó, cha mẹ có thể cho con sử dụng những thiết bị như đồng hồ thông minh với những tính năng định vị, cảnh báo SOS, xem giờ, hẹn giờ, nghe gọi… để trẻ có thể thiết lập dần thói quen phân chia thời gian mà đảm bảo an toàn cho con mọi lúc, mọi nơi.

Với những thiết bị này, cha mẹ có thể yên tâm khi luôn biết con đi đâu nhờ hiển thị chính xác vị trí của con mọi lúc. Đặc biệt, con vẫn có thể liên lạc với người thân nhờ các số điện thoại được cài đặt sẵn trong danh bạ hoặc có thể giải trí nếu cảm thấy quá nhàm chán. Ngày nay, những thương hiệu như Wonlex, BabyKid, KidCare, Xiaomi… đều sản xuất các dòng sản phẩm đồng hồ thông minh với nhiều tính năng vượt trội. Cha mẹ có thể cho con tham khảo và đưa ra quyết định phù hợp. 

Trên đây là cách dạy trẻ 7 tuổi bướng bỉnh cha mẹ có thể áp dụng nếu con nổi loạn và lì lợm. Việc dạy trẻ ở độ tuổi lên 7 không đơn giản, tuy nhiên cha mẹ nên kiên trì để con có thể hình thành những tính cách tốt.

Sản phẩm bán chạy

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh Ody Untral 2
Sale!

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh ODY Untra 2

2,190,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em Ody watch S1 mini

980,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Đồng hồ định vị ODY watch A1
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch A1

1,450,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch S1
Sale!

Đồng hồ định vị ODY watch S1

1,890,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao