5 cách dạy trẻ bớt nóng tính, biết kiểm soát cơn giận dữ

Trẻ nhỏ thường trải qua giai đoạn muốn khẳng định cái tôi, gây sự chú ý, vì lẽ đó trẻ thường xuyên cáu giận và khó kiểm soát được hành vi. Dưới đây là những cách dạy trẻ bớt nóng tính được VNKID Việt Nam giới thiệu, cha mẹ có thể áp dụng nhằm xoa dịu và giúp trẻ hình thành nên những cảm xúc, thói quen tốt.

Vì sao trẻ nóng tính, cáu giận?

Trong những tài liệu về tâm lý học, thuyết tâm lý học Freud có đưa ra nghiên cứu cho biết, trong độ tuổi từ 1-3, đây giai đoạn trẻ hình thành cái tôi (Ergo). Do đó, trẻ muốn khẳng định, muốn tự lập nhưng do lúc đó, độ tuổi còn quá nhỏ, khả năng ngôn ngữ chưa hoàn thiện nên khi bày tỏ mong muốn và không được đáp ứng đúng nhu cầu, trẻ thường nổi nóng và cáu giận, thậm chí là ăn vạ kéo dài.

cach-day-tre-bot-nong-tinh

Khi cáu giận, trẻ thường thể hiện cảm xúc của mình bằng cách khóc, đạp chân, la hét, đánh hoặc đá một cái gì đó. Lúc này, cha mẹ nên can thiệp nhằm giúp trẻ bình tĩnh trở lại và dạy con những thói quen tốt để hạn chế những cảm xúc tiêu cực ở trẻ.

5 cách dạy trẻ bớt nóng tính cha mẹ nên biết

Dựa theo từng tình huống, cha mẹ nên có những cách ứng xử phù hợp khi con cáu giận. Tuy nhiên dưới đây là vài gợi ý cơ bản, phụ huynh có thể áp dụng cho chính con của mình.

Giúp trẻ nhận biết cảm xúc

Nguyên nhân chính khiến trẻ cáu giận là không diễn tả được cảm xúc của bản thân. Do đó, cách dạy trẻ bớt nóng tính đầu tiên cha mẹ có thể áp dụng là hướng dẫn trẻ nhận biết những cảm xúc của bản thân. Ví dụ như cha mẹ có thể giải thích các trạng thái và cung bậc như: tức giận, buồn, xấu hổ… Cách cha mẹ gọi tên những cảm xúc này giúp trẻ dần hiểu và phân định được rõ tâm lý của mình trước mọi tình huống.

Nếu như trẻ nói buồn, cha mẹ có thể tìm hiểu các nguyên nhân làm con buồn. Từ đó, tâm sự, động viên và khuyên trẻ trong những tình huống cụ thể.

Dạy trẻ cách bình tĩnh, kiềm chế sự tức giận

Dù là trẻ nhỏ, nhưng khi nóng tính, khó kiềm chế, trẻ vẫn cần dần học cách kiểm soát cảm xúc và hành vi của mình. Cha mẹ có thể trò chuyện, và hướng dẫn trẻ một số hành động nhỏ để con mau quên đi cảm xúc tiêu cực như: Chơi một trò chơi đánh lạc sự chú ý, tô màu, đi dạo vòng quanh nhà…

cach-day-tre-bot-nong-tinh-2

Mỗi khi trẻ nóng giận, cha mẹ có thể hướng dẫn trẻ thực hiện những việc làm khác nhau để giúp con xua tan sự giận dữ.

Khen ngợi và động viên trẻ

Một trong những cách dạy trẻ bớt nóng tính hiệu quả đó là thường xuyên khen ngợi trẻ nhỏ. Những lời khen ngợi và cử chỉ yêu thương sẽ giúp trẻ tích cực hơn, vui vẻ và ít nóng giận hơn.

Trò chuyện, hỏi ý kiến trẻ trước một vấn đề

Trẻ thường có xu hướng cáu giận khi gặp những vấn đề khiến chúng bất ngờ, chưa có sự chuẩn bị tâm lý. Do đó, lời khuyên mà các chuyên gia đưa ra để kiểm soát cơn nóng tính của trẻ đó là luôn trò chuyện với con về dự định sắp tới.

Ví dụ, cha mẹ có thể nói cuối tuần này chúng ta sẽ đi chơi và hỏi trẻ xem có muốn vui chơi tại khu vực đó, với các hoạt động cụ thể hay không. Đồng thời nên khuyến khích trẻ cùng tham gia chuẩn bị cho chuyến đi.

Biết phớt lờ đúng cách

Mặc kệ đúng lúc, đúng cách cũng là một cách dạy trẻ bớt nóng tính hiệu quả. Khi trẻ thể hiện hành vi bực tức, cáu giận, cha mẹ không nên thỏa hiệp làm theo những yêu cầu của con. Lúc này, cha mẹ có thể để con la hét, khóc lóc trong một thời gian nhất định và khi trẻ thấy cha mẹ không có phản ứng tiếp theo, chúng sẽ không tiếp tục hành động vô ích đó.

cach-day-tre-bot-nong-tinh-3

Lúc này, cha mẹ hãy hỏi con đã bình tĩnh hay chưa và trò chuyện cùng con, phân tích để con hiểu những tác hại của việc cáu giận vô cớ. Khi trẻ đã dần hiểu được vấn đề, cha mẹ tiếp tục chuyển sự chú ý của con sang một trò chơi hoặc một việc làm nào đó mà con thích.

Những lưu ý khi áp dụng cách dạy trẻ bớt nóng tính

Khi áp dụng những cách dạy trẻ bớt nóng tính, cha mẹ nên căn cứ vào tính cách của con hoặc thói quen của từng gia đình để có cách tiếp cận, dạy dỗ con hiệu quả.

Tuy nhiên, cha mẹ cần đảm bảo khi con tức giận, trẻ không ở trong vùng nguy hiểm. Vì rất có thể khi chưa biết cách kiểm soát bản thân, trẻ có thể gây hại cho chính mình.

Ngoài ra, cha mẹ cũng cần cho con tham gia các trò chơi cần sự kiên nhẫn, điều này có ích khi luyện cho trẻ sự bình tĩnh và kiên trì để đạt được mục tiêu.

Cha mẹ cũng không nên gò ép, bắt con phải nghe theo sở thích của người lớn mà không quan tâm đến tiếng nói của trẻ nhỏ, điều này khiến chúng cảm thấy không được tôn trọng.

Rất nhiều người bày tỏ, họ gặp khó khăn trong việc nuôi dạy con cái những năm đầu đời. Một trong số những khó khăn đó đến từ việc trẻ thường xuyên gặp khủng hoảng với chính cảm xúc và hành vi của mình. Do đó, cách dạy trẻ bớt nóng tính trên đây sẽ là những gợi ý hữu ích mà cha mẹ có thể tham khảo và thực hành theo.

Sản phẩm bán chạy

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh Ody Untral 2
Sale!

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh ODY Untra 2

2,190,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em Ody watch S1 mini

980,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Đồng hồ định vị ODY watch A1
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch A1

1,450,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch S1
Sale!

Đồng hồ định vị ODY watch S1

1,890,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao