Những cách tăng chỉ số EQ cho trẻ mà cha mẹ cần biết

Chỉ số EQ thấp sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cả tương lai phía trước của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nếu phát hiện sớm, bố mẹ hoàn toàn có thể giúp bé cải thiện chỉ số EQ. Vậy, làm sao để nhận biết trẻ có chỉ số EQ thấp? Và đâu là cách tăng chỉ số EQ cho trẻ khoa học, hiệu quả? Về vấn đề này, chúng tôi đã tham vấn ý kiến từ các chuyên gia giáo dục có nhiều năm kinh nghiệm và chia sẻ đến bậc phụ huynh như sau.

Chỉ số EQ là gì?

EQ là tên viết tắt tiếng anh của Emotional Quotient, có nghĩa là khả năng xác định, kiểm soát cảm xúc và suy nghĩ của bản thân cũng như mọi người xung quanh. Hay hiểu một cách đơn giản hơn, EQ là chỉ số đo lường trí tuệ về cảm xúc của con người và là yếu tố quyết định đến các hành vi của người đó.

EQ là chỉ số đo lường trí tuệ về cảm xúc của con người
EQ là chỉ số đo lường trí tuệ về cảm xúc của con người

Theo một số nghiên cứu, ở những người có EQ cáp thường có khả năng chịu được căng thẳng, áp lực và bình tĩnh trước mọi tình huống. Họ còn là người sống giàu tình cảm, biết tiết chế cảm xúc của chính bản thân và dễ thông cảm đối với người khác. 

Những ai sở hữu chỉ số EQ cao thường có cơ hội thành công trong cuộc sống xã hội nhờ vào lối sống lành mạnh, suy nghĩ chín chắn và quyết định đúng đắn.

Những dấu hiệu nhận biết trẻ có chỉ số EQ thấp

Trong những năm đầu chào đời, theo dõi chỉ số EQ của con là cực kỳ cần thiết và quan trọng mà các bậc phụ huynh không được bỏ qua. Bởi vì, việc phát hiện sớm bé có chỉ số EQ thấp có thể kịp thời giúp con cải thiện. Vậy, dấu hiệu nhận biết trẻ có EQ thấp là gì?

Các chuyên gia tâm lý cho biết, ở những đứa trẻ có EQ không cao thường có một số biểu hiện như sau:

Nhạy cảm, hay cáu gắt, hay hét là dấu hiệu của trẻ có EQ thấp
Nhạy cảm, hay cáu gắt, hay hét là dấu hiệu của trẻ có EQ thấp

Rất nhạy cảm, khó chấp nhận sự chỉ trích

Ở những trẻ nhạy cảm thường không sẵn sàng chấp nhận lời chỉ trích sau khi phạm lỗi, luôn khóc lóc và gây ồn ào ở bất cứ đâu. Nếu như vậy, một khi gặp khó khăn, bé sẽ thu mình lại, sợ hãi, lo lắng và không dám đối mặt với vấn đề. 

Không kiểm soát được cảm xúc

Các chuyên gia tâm lý chia sẻ rằng, la hét, cáu gắt hay đập đồ là những biểu hiện đặc trưng của trẻ có EQ thấp. Điều này cho thấy bé không thể kiểm soát được cảm xúc của mình và dễ bị tác động bởi ngoại cảnh.

Phàn nàn, chê bai, nói xấu người khác cũng là biểu hiện trẻ có EQ thấp
Phàn nàn, chê bai, nói xấu người khác cũng là biểu hiện trẻ có EQ thấp

Hay phàn nàn, nói xấu về người khác

Tâm lý luôn muốn được chú ý, hơn người và không tôn trọng mọi người xung quanh cũng là dấu hiệu nhận biết trẻ có chỉ số EQ kém. Những đứa trẻ này thường rất hay phàn nàn, chê bai và không hài lòng với bất cứ việc gì. Tính cách đó khiến cho trẻ không biết tự nhìn nhận lại chính bản thân, luôn lấy điểm xấu của người khác để bêu rếu và nói xấu sau lưng họ.

Luôn tìm cách đổ lỗi

Những đứa trẻ có chỉ số EQ thấp thường tìm mọi cách để đổ lỗi, trốn tránh, không chịu trách nhiệm với sai lầm và thất bại của mình. Nguyên nhân là vì trẻ không có đủ dũng cảm để tự nhận lỗi sai của bản thân. Lúc này, thay vì la mắng, bố mẹ nên trò chuyện, tâm sự và phân tích những cái đúng, cái sai cho con hiểu. 

Một đứa trẻ có chỉ số EQ thấp thường tìm cách đổ lỗi khi phạm sai lầm
Một đứa trẻ có chỉ số EQ thấp thường tìm cách đổ lỗi khi phạm sai lầm

Hay nói ngắt lời người khác

Trẻ nhỏ thích nói chuyện, giao tiếp với bạn bè và người lớn là chuyện hết sức bình thường. Tuy nhiên, việc trẻ nói chen, hay ngắt lời của người khác để chứng tỏ bản thân lại không hề tốt. Điều này cho thấy trẻ nhỏ đang thiết tôn trọng mọi người xung quanh. Đồng thời  

Không nghe lời khuyên của bất cứ ai

Những đứa trẻ không bao giờ nghe lời khuyên từ người khác thường thiếu tự chủ, dễ gặp các vấn đề trong việc ứng xử và giao tiếp hàng ngày. Nếu bé thường xuyên xuất hiện tình trạng này thì đó là biểu hiện của EQ thấp, bố mẹ tuyệt đối không được phớt lờ. 

Những cách tăng chỉ số EQ cho trẻ

Để cải thiện chỉ số EQ của con hiệu quả, các bậc phụ huynh cần phải áp dụng đúng phương pháp, không nên quá nóng vội. Theo đó, bố mẹ có thể tham khảo một số cách tăng chỉ số EQ cho trẻ nhỏ được chia sẻ từ chuyên gia tâm lý như:

Bố mẹ nên lắng nghe, tâm sự để biết con đang nghĩ gì
Bố mẹ nên lắng nghe, tâm sự để biết con đang nghĩ gì

Lắng nghe, đồng cảm và quan tâm đến cảm xúc của trẻ

Khi bé có tâm trạng xấu, bố mẹ phải là người đầu tiên thấu hiểu cảm xúc của con. Đồng thời, cẩn thận tìm hiểu lý do và áp dụng cách tốt nhất để xoa dịu tâm hồn non nớt của bé. 

Hãy là tấm gương sáng cho trẻ

Mọi hành động, cử chỉ của bố mẹ đều ảnh hưởng đến đến trẻ nhỏ, thậm chí bé còn học theo. Vì vậy, bố mẹ nên thường xuyên tăng cường rèn luyện cảm xúc bản thân, kiểm soát tốt các cảm xúc của mình và suy nghĩ tích cực để con noi theo. 

Bố mẹ nên dạy trẻ về lòng bao dung, tình yêu thương con người, động vật
Bố mẹ nên dạy trẻ về lòng bao dung, tình yêu thương con người, động vật

Dạy con về những điều tốt đẹp

Đây là cách tăng chỉ số EQ cho trẻ hiệu quả đang được hầu hết các bậc phụ huynh áp dụng. Theo đó, bố mẹ hãy luôn hướng con chú ý đến những hành động tốt đẹp diễn ra xung quanh và dạy bé về lòng vị tha, bao dung, tình thương người…

Cho trẻ chơi xếp hình để rèn luyện cảm xúc

Nghe có vẻ khó tin nhưng trên thực tế, các bộ trò chơi xếp hình không chỉ giúp kích thích trí tuệ phát triển mà còn hỗ trợ trẻ cải thiện chỉ số EQ. Để nhanh chóng hoàn thành thử thách của trò chơi này, yêu cầu người chơi phải kiên nhẫn, tập trung cao độ, bình tĩnh và tâm tĩnh lặng mới có thể tìm chính xác vị trí từng mảnh ghép.

Khi thường xuyên chơi xếp hình, bé sẽ rèn luyện được những kỹ năng này và kiểm soát được cảm xúc của mình khi bị người khác phá rối trong lúc lắp ghép. 

Các câu chuyện chính là bài học hiệu quả để dạy bé về tình yêu thương
Các câu chuyện chính là bài học hiệu quả để dạy bé về tình yêu thương

Xem chi tiết các sản phẩm xếp hình cho bé tại link: https://vnkid.vn/do-choi-xep-hinh/

Kể chuyện, đọc sách thường xuyên cho bé

Mỗi trang sách, mỗi câu chuyện chính là những bài học hữu hiệu để dạy trẻ về tình yêu thương và những điều tốt đẹp. Cách xử sự của các nhân vật sẽ dạy bé biết được đâu là hành động xấu cần lên án, đâu là hành động đẹp nên học hỏi. Vì thế, bố mẹ đừng quên thường xuyên đọc sách và kể chuyện cho con nghe nhé.

Bên cạnh IQ thì EQ cùng là yếu tố quan trọng để bé thành công hơn trong tương lai. Vì thế, các bậc phụ huynh hãy tìm hiểu chỉ số EQ của con như thế nào? Để từ đó sớm áp dụng cách tăng chỉ số EQ cho trẻ phù hợp, hiệu quả nhất. Giúp bé có được một tương lai sáng rạng và hình thành nên các nhân cách tốt. 

Sản phẩm bán chạy

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh Ody Untral 2
Sale!

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh ODY Untra 2

2,190,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em Ody watch S1 mini

980,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Đồng hồ định vị ODY watch A1
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch A1

1,450,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch S1
Sale!

Đồng hồ định vị ODY watch S1

1,890,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao