Cha mẹ cần nắm rõ đặc điểm nhận thức của học sinh tiểu học

Ở độ tuổi tiểu học, tưởng chừng nhận thức của các bạn nhỏ rất đơn giản và dễ nắm bắt tuy nhiên lại là độ tuổi rất khó định hướng và phát triển ở mức cao hơn. Để có thể hiểu được trẻ và quan tâm đúng mức, cha mẹ cần có sự tìm hiểu về đặc điểm nhận thức của học sinh tiểu học. Bài viết dưới đây https://vnkid.vn/ sẽ cùng bạn chỉ ra những đặc điểm này là giúp bạn biết cha mẹ nên làm gì khi con ở độ tuổi này.

Đặc điểm nhận thức của học sinh tiểu học

Bắt đầu từ khoảng 6 tuổi tức là độ tuổi trẻ bắt đầu học tiểu học, chúng sẽ có cách nghĩ mới về thới quan xung quanh, hòa nhập với mọi thứ và biết rằng mình không còn là trung tâm của vũ trụ nữa. Lúc này, đặc điểm nhận thức của học sinh tiểu học đã bắt đầu bước sang một trang khác, chúng có nhiều thứ để tự khám phá và nhận thức của trẻ về vạ vật vẫn mang tính đại thể, chưa đi vào chi tiết và thường sẽ không ổn định.

Ở độ tuổi này, trẻ có thể nhận biết và phân biệt tương đối tốt sự vật, sự việc về mặt hình ảnh, màu sắc nhưng không thể phân tích chúng theo một cách có hệ thống hay đi sâu vào nghiên cứu bản chất của một vấn đề mà chúng quan sát được.

Ở độ tuổi tiểu học, nhận thức của các bạn nhỏ còn rất đơn giản
Ở độ tuổi tiểu học, nhận thức của các bạn nhỏ còn rất đơn giản

Ví dụ: Ở độ tuổi tiểu học, các bạn nhỏ không thể hiểu đầy đủ các khái niệm về thời gian. Chúng có thể nói rằng chúng chơi thể thao trong 2 tiếng nhưng thực tế chúng khó có thể hình dung và sắp xếp được trong khoảng 2 tiếng đó chúng sẽ sử dụng như thế nào.

Về mặt phát triển trí nhớ, chỉ những sự vật, sự việc có sự nổi bật bề ngoài mới có thể gây ấn tượng và lưu lại trong trí nhớ của trẻ. Một vài sự việc có tác động mạnh về mặt cảm xúc hoặc lặp đi lặp lại cũng có thể gây ấn tượng với chúng. Càng lớn sự ghi nhớ máy móc này sẽ được thay thế bằng một cách ghi nhớ khác, có tư duy, logic và có nội dung hơn.

Ở lứa tuổi tiểu học, nhận thức của trẻ thường chỉ dừng lại ở mức độ thời gian “ ở đây” và “bây giờ”, những sự kiện diễn ra trước mắt. Chúng gần như không thể tự giải quyết vấn đề và với tư duy đơn giản, chúng không thể suy nghĩ tới những điều trừu tượng hay những việc yêu cầu cần sự sáng tạo, dự đoán trong khoảng thời gian xa hơn.

Trẻ thường bắt trước và ghi nhớ những thông tin cơ bản
Trẻ thường bắt trước và ghi nhớ những thông tin cơ bản

Do đó, với đặc điểm này, ở độ tuổi tiểu học, các con luôn cần có bố mẹ, người lớn xung quanh quan sát, hướng dẫn để hoàn thiện các khả năng thích ứng với thế giới xung quanh. Tuy nhiên việc đó cần thực hiện một cách tự do, sáng tạo nhưng an toàn, trong tầm kiểm soát của cha mẹ.

Tham khảo thêm: Những đặc điểm của tâm sinh lý của học sinh tiểu học

Cha mẹ cần làm gì khi trẻ ở độ tuổi này

Bậc tuổi tiểu học là bậc tuổi trẻ bắt đầu khám phá thế giới một cách rất riêng của trẻ, vì thế ở độ tuổi này bố mẹ cũng cần có những phương pháp riêng để bên con, hướng dẫn đồng thời bảo vệ con. Nói chính xác thì ở độ tuổi này, bố mẹ cần “ vừa dạy, vừa dỗ” con.

Xét trên mặt lý thuyết, cho đến khi 8 tuổi, não của một đứa trẻ được coi là siêu máy tính bởi vì chúng có thể tiếp nhận một lượng lớn các thông tin với tốc độ nhanh chóng. Tuy nhiên khả năng đó là khác nhau giữa những đứa trẻ.

Theo nghiên cứu, những đứa trẻ trong độ tuổi tiểu học cần mất 3 tháng để học cách đi bộ, vì thế cha mẹ đừng quá lo lắng hay so sánh con cái với bất cứ ai. Có thể trẻ chậm hơn những đứa trẻ khác về mặt thể trạng nhưng không phải vì thế mà nhận thức phát triển chậm hơn. Lúc này, cha mẹ có vai trò vô cùng quan trọng, không thể thiếu trong việc thúc đẩy nhận thức của trẻ.

Lứa tuổi này không đủ tập trung để bố mẹ có thể ra lệnh hay yêu cầu vì thế bạn cần cân bằng giữa dạy bảo và dỗ dành trẻ. Ở độ tuổi này trẻ nghĩ suy nghĩ của mình đã khác những em bé rất nhiều, có khả năng tự độc lập nhưng trẻ vẫn luôn cần sự quan tâm, chia sẻ từ bố mẹ một cách kịp thời. Có thể nói sự kết nối với gia đình là điều quan trọng nhất đối với trẻ ở thời điểm này. Trẻ không muốn bạn theo sát mỗi bước đi nhưng muốn có được sự công nhận từ bạn, muốn bạn tự hào về những điều trẻ làm được. Và tất nhiên đồng hành với việc đó là trẻ không thích bị mắng hay chê trách, mắng phạt.

Mặc dù ở độ tuổi này bé có thêm các mối quan hệ ở trường nhưng thực tế không đủ để trẻ có thể học hỏi thêm các kỹ năng. Điều cần thiết và tốt nhất lúc này bạn có thể làm là bên con, cùng con học tập, khám phá. Bạn hãy cùng con thực hiện các hoạt động dưới đây hàng ngày để giúp con hoàn thiện phát triển nhận thức một cách đúng đắn:

  • Nuôi dưỡng con cái trong một môi trường có tình yêu thương và sự tôn trọng

Những đứa trẻ được sống trong một gia đình hạnh phúc, được yêu thương thường sẽ phát triển rất tốt, ít có khả năng phát sinh các vấn đề về hành vi xấu. Những điều này bạn không thể tìm thấy ở trường học, dù ngôi trường đó có cao cấp tới mức nào.

Hãy tạo cho con một môi trường phát triển đầy tình yêu thương
Hãy tạo cho con một môi trường phát triển đầy tình yêu thương
  • Nói chuyện, tâm sự và chia sẻ với trẻ một cách thường xuyên

Dành thời gian và chơi với trẻ một cách thường xuyên: Tham gia các trò chơi cùng với trẻ, đọc truyện trước khi đi ngủ hoặc cùng con chuẩn bị bữa tối vào những ngày cuối tuần là một thói quen tốt để bố mẹ gắn kết với con cái. Trẻ sẽ cảm thấy được quan tâm và sẽ thoải mái chia sẻ những suy nghĩ của mình với bố mẹ. Trẻ luôn cảm thấy an toàn và tự tin hơn trong giao tiếp.

Tham gia các hoạt động cùng con
Tham gia các hoạt động cùng con
  • Hạn chế một cách nghiêm ngặt trẻ với những trò chơi điện tử:

Ngày nay, với sự phát triển nhanh và mạnh của ngành công nghệ thông tin, có quá nhiều chương trình, cho chơi cho trẻ. Tuy nhiên chúng cũng là một kho thông tin tổng hợp, có lợi ích và cũng có những tác hại. Vì vậy, với những trò chơi tiêu khiển bạn cần quản lý nghiêm ngặt. Với các chương trình giáo dục hoặc giải trí bạn cần lên kế hoạch, thời gian cụ thể để trẻ có thói quen tốt. Buộc bé ngừng xem các chương trình qua TV, điện thoại trước khi đi ngủ ít nhất 2 tiếng. Với những chương trình không cần thiết và gây bất lợi cho sự phát triển nhận thức của trẻ bạn có thể cấm tuyệt đối. Chúng không chỉ ảnh hưởng tới nhận thức của trẻ mà còn gây ra sự uể oải, mệt mỏi, khiến trẻ không thể tiếp thu thêm những bài học ở trường.

Hạn chế nghiêm ngặt việc trẻ tiếp xúc các trò chơi hay chương trình không phù hợp
Hạn chế nghiêm ngặt việc trẻ tiếp xúc các trò chơi hay chương trình không phù hợp
  • Hãy sẵn sàng trả lời tất cả những câu hỏi ngây ngô của trẻ 

Ở độ tuổi tiểu học, trẻ có rất nhiều những thắc mắc về thế giới xung quanh. Có những điều với người lớn là hiển nhiên nhưng với trẻ nhỏ là một điều kỳ bí, cần được khám phá. Vì thế hãy kiên nhẫn trả lời và giải thích cho trẻ hiểu. Điều đó không chỉ giúp kết nối tình cảm gia đình mà giúp con tiếp xúc với những điều mới lạ, giúp con tự tin hơn và thêm thích thú với vạn vật xung quanh.

Cho trẻ tham gia nhiều hoạt động: Các hoạt động giúp trẻ phát triển tốt các kĩ năng và giải quyết vấn đề. Bạn có thể cân nhắc cho trẻ tham gia các trại hè, các lớp năng khiếu,… Đây là những môi trường giúp trẻ học hỏi thêm các kiến thức thực tế từ bạn bè, những người cùng tham gia.

Sẵn sàng để trẻ tự do khám phá và kiên nhẫn trả lời các câu hỏi “vì sao”
Sẵn sàng để trẻ tự do khám phá và kiên nhẫn trả lời các câu hỏi “vì sao”

Bạn rất muốn con được tự do sáng tạo, tìm hiểu thế giới xung quanh những vẫn nằm trong tầm kiểm soát của mình nhưng bạn không đủ thời gian bên con mọi lúc mọi nơi? Bạn cần tìm một giải pháp giúp quản lý con đồng thời không làm ảnh hưởng tới các hoạt động của con. Nhiều gia đình lựa chọn việc cho con sử dụng điện thoại thông minh để giải quyết vấn đề này tuy nhiên chúng rất dễ bị các chương trình trên điện thoại thu hút và chểnh mảng việc học tập. Vậy giải pháp nào giúp lứa tuổi tiểu học có thể tự do phát triển nhận thức một cách an toàn dưới sự giám sát của bố mẹ. Bạn hãy tìm hiểu và tham khảo thêm dòng đồng hồ định vị thông minh. Thiết bị này được tích hợp nhiều tính năng cao cấp như nghe gọi qua sim, video call, cài đặt vùng an toàn, định vị 3 chuẩn và cả tính năng SOS đặc biệt phù hợp với lứa tuổi này. Cha mẹ nên tìm hiểu và sử dụng thiết bị này để kết nối với con, đảm bảo độ an toàn cho con ngay cả khi không bên cạnh chúng.

Sử dụng đồng hồ thông minh để giám sát và bên con mọi lúc, mọi nơi
Sử dụng đồng hồ thông minh để giám sát và bên con mọi lúc, mọi nơi

 Đặc điểm nhận thức của học sinh tiểu học không đơn giản như chúng ta nghĩ. Do đó bố mẹ cần đầu tư thời gian để quan tâm, chăm sóc và ở bên con trong khoảng thời gian đặc biệt này. Hãy tìm đến những thiết bị thông minh với nhiều tính năng hiện đại để giám sát con mà không làm ảnh hưởng tới con. Ở đây phù hợp nhất chính là những mẫu đồng hồ định vị thông minh. Bạn có thể tham khảo thêm chi tiết các tính năng của đồng hồ định vị thông minh tại website VNKID – Đơn vị cung cấp chính hãng các dòng sản phẩm đồng hồ định vị thông minh cao cấp.

Sản phẩm bán chạy

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh Ody Untral 2
Sale!

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh ODY Untra 2

2,190,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em Ody watch S1 mini

980,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Đồng hồ định vị ODY watch A1
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch A1

1,450,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch S1
Sale!

Đồng hồ định vị ODY watch S1

1,890,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao