Dạy trẻ kỹ năng tự bảo vệ bản thân trong mọi tình huống

Khi ở độ tuổi còn nhỏ, trẻ có thể gặp phải nhiều tình huống nguy hiểm trong cuộc sống. Dạy trẻ kỹ năng tự bảo vệ bản thân rất quan trọng giúp các em luôn được an toàn. Một số kỹ năng cần thiết dưới đây được VNKID Việt Nam giới thiệu, cha mẹ có thể dạy trẻ từ lứa tuổi mầm non để con hình thành được tính cách và thói quen trong tương lai.

Tại sao cần dạy trẻ kỹ năng tự bảo vệ bản thân? 

Kỹ năng tự bảo vệ bản thân rất cần thiết trong xã hội ngày nay, những kỹ năng này nếu trẻ thực hành thuần thục sẽ mang đến vô vàn lợi ích như:

 • Bảo vệ trẻ tránh khỏi các tình huống nguy hiểm.
 • Giữ cho con luôn an toàn trong mọi hoàn cảnh.
 • Giúp trẻ luôn chủ động trước mọi tình huống.
 • Giúp trẻ luôn tự tin, năng động và trang bị hành trang cho con vững bước vào đời.

Những kỹ năng tự bảo vệ bản thân mà trẻ nên học gồm:

 • Kỹ năng khi trẻ ở nhà một mình.
 • Kỹ năng trẻ đối phó với người lạ.
 • Kỹ năng vui chơi an toàn.
 • Kỹ năng phòng và tránh đuối nước.
 • Kỹ năng thoát nạn khi gặp hỏa hoạn.
 • Kỹ năng tránh bị xâm hại.
 • Kỹ năng khi đi lạc.
 • Kỹ năng tham gia giao thông an toàn.
 • Kỹ năng ứng phó khi gặp những sự cố nguy hiểm.

Những phương pháp dạy trẻ kỹ năng tự bảo vệ bản thân

Theo các chuyên gia, từ khi trẻ 2-3 tuổi, cha mẹ có thể dạy con những kỹ năng cần thiết để bé có thể tự bảo vệ bản thân khi đi học, đi chơi. Cha mẹ nên căn dặn và nhắc nhở con những điều này hàng ngày để con hiểu và tránh xa các rủi ro:

1. Dạy con không nghe người lạ

Nhiều năm qua, trên báo chí không thiếu những vụ việc trẻ bị bắt cóc. Do đó, việc dạy trẻ ở lứa tuổi mầm non trở đi nên cảnh giác trước người lạ là hết sức cần thiết. Thực tế, khi còn nhỏ trẻ sẽ khó phân biệt được đâu là người tốt, đâu là người xấu.

day-tre-ky-nang-bao-ve-ban-than

Do vậy, cha mẹ nên dạy con các kỹ năng như không nhận quà từ người lạ, kể cả đồ ăn hay đồ chơi; không đi theo lời dụ dỗ của người lạ; không cho người lạ chạm vào người; không mở cửa cho người lạ khi không được phép của người lớn.

2. Dạy trẻ về vùng an toàn trên cơ thể

Tất cả các bé trai và bé gái đều nên được dạy về vùng an toàn trên cơ thể nhằm tránh việc bị xâm hại. Trước hết, cha mẹ nên dạy con thế nào là vùng an toàn? Đụng chạm an toàn gồm những hành động nào? Đụng chạm không an toàn gồm những hành động nào. Hành động như cầm tay, khoác vai có thể được coi là an toàn, hành động như đánh, véo, quấy rối là không an toàn.

Đặc biệt, tuyệt đối không để người lạ hoặc bạn bè, người khác sờ vào các vùng nhạy cảm trên cơ thể, kể cả đối với những người thân, trừ bố hoặc mẹ chịu trách nhiệm tắm và vệ sinh cho trẻ. Nếu bị đụng chạm không an toàn, trẻ cần nhanh chóng báo với cô giáo hoặc bố/mẹ về vấn đề này.

Có một số quy tắc cha mẹ có thể áp dụng như quy tắc đồ lót (PANTS) để tránh cho con sự xâm hại bởi các hành vi này. Trong đó:

 • P: Riêng tư (các bộ phận cần được che kín, không được cho ai đụng chạm trừ cha mẹ trực tiếp chăm sóc hoặc khi đi khám bác sĩ có sự đồng ý của cha mẹ).
 • A: Cơ thể là của con, nên tránh những việc làm không khiến con thoải mái.
 • N: Không, trẻ nên nói không với những hành động không an toàn.
 • T: Chia sẻ về bí mật khiến con cảm thấy khó chịu.
 • S: Hãy lên tiếng trong mọi tình huống cần sự trợ giúp.

3. Luôn dạy con đi cùng nhóm

Trẻ đi 1 mình tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, đặc biệt ở những nơi công cộng. Do đó, để an toàn con nên đi theo nhóm bạn, không nên đi riêng lẻ để hạn chế những nguy hiểm tiềm ẩn.

4. Nhớ số điện thoại và địa chỉ nhà

Trẻ nên học nhớ số điện thoại của cha mẹ và nhớ số nhà, phòng trường hợp con bị lạc, sẽ được đưa về đúng địa chỉ. Ngoài ra, cha mẹ cũng nên dạy con nếu đi lạc, có thể tìm kiếm sự trợ giúp.

day-tre-nho-sdt-va-so-nha

Nếu đang ở siêu thị, có thể nhờ thu ngân hoặc người bảo vệ thông báo trên loa, nếu ở bến ga tàu xe, có thể tìm đến bốt công an hoặc bảo vệ gần đó…

5. Thực hành các kỹ năng an toàn

Trong quá trình dạy, cha mẹ cần phân chia vai và thực hành cùng con. Ví dụ đặt ra giả thuyết về tình huống, con có thể hành động như thế nào? Những hành động nên làm như: la hét lớn, cắn, cào cấu để tận dụng thời cơ bỏ chạy.

6. Kỹ năng sơ cứu khi bị thương, bị đuối nước hay gặp hỏa hoạn

Trẻ từ nhỏ cần được dạy về cách sơ cứu vết thương, đơn giản như cầm máu hoặc vệ sinh vùng bị thương. Nếu không may gặp những tình huống này, trẻ sẽ biết cách thực hiện.

ky-nang-so-cuu-duoi-nuoc

Ngoài ra, đuối nước và gặp hỏa hoạn là những vụ việc không mong muốn, tuy nhiên thường xảy ra tại nước ta. Cha mẹ cần cho con tới các lớp học bơi, hướng dẫn con về những vùng nước nguy hiểm và cách thoát nạn trong các đám cháy.

7. Trang bị vật dụng cần thiết

Ngày nay, nhiều cha mẹ trang bị cho con những chiếc đồng hồ định vị trẻ em với tính năng định vị và gọi SOS khẩn cấp cho người thân. Một số mẫu đồng hồ mà cha mẹ có thể tham khảo gồm có: Kidcare, Myfirst fone R1S, Masstel; Wonlex; Mykid 4G…

Những sản phẩm này giúp cha mẹ có thể định vị được vị trí của con khi đi ra ngoài, liên hệ gọi điện thoại 2 chiều và đặc biệt, nếu gặp sự cố, trẻ có thể gọi SOS tới các số khẩn cấp được cài đặt sẵn. Chỉ cần ấn nút, đồng hồ sẽ phát đi tín hiệu kèm bản ghi âm những tiếng động xung quanh đến số điện thoại dành cho người thân, từ đó, cha mẹ sẽ ứng cứu kịp thời.

Dạy trẻ kỹ năng tự bảo vệ bản thân rất cần thiết trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Thuần thục những kỹ năng này, trẻ sẽ tự tin trong cuộc sống, cha mẹ cũng cảm thấy an tâm vì con sẽ luôn biết cách xử lý sự cố không mong muốn một cách thích hợp.

Sản phẩm bán chạy

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh Ody Untral 2
Sale!

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh ODY Untra 2

2,190,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em Ody watch S1 mini

980,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Đồng hồ định vị ODY watch A1
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch A1

1,450,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch S1
Sale!

Đồng hồ định vị ODY watch S1

1,890,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao