Biện pháp giáo dục trẻ em bảo vệ môi trường

Giáo dục trẻ em bảo vệ môi trường không chỉ là vấn đề cần thiết, cấp bách mà còn mang lại rất nhiều lợi ích cho các bé. Trẻ sẽ hình thành nên nhiều thói quen, đức tính tốt, từ đó hoàn thiện bản thân hơn. Tuy nhiên, để quá trình dạy trẻ bảo vệ môi trường được hiệu quả thì các bậc phụ huynh nên tìm hiểu và áp dụng đúng phương pháp. Ở bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ những biện pháp giáo dục bảo vệ môi trường cho trẻ mầm non theo khuyến cáo từ chuyên gia, bố mẹ có thể tham khảo và thực hiện.

Tại sao cần giáo dục trẻ em bảo vệ môi trường?

Trước tình trạng biến đổi khí hậu, thiên tai diễn ra liên miên và ô nhiễm môi trường sống ở mức báo động đỏ. Bảo vệ môi trường không còn là một vấn đề riêng của bất kỳ một quốc gia nào mà là việc cấp bách của toàn nhân loại. 

Một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến môi trường ngày càng bị ô nhiễm đó chính là sự thiếu ý thức của con người. Vì vậy, hiểu biết về môi trường và giáo dục ý thức bảo vệ môi trường mang tính cấp thiết và có tính chiến lược toàn cầu.

Nên giáo dục trẻ bảo vệ môi trường ngay khi còn nhỏ
Nên giáo dục trẻ bảo vệ môi trường ngay khi còn nhỏ

Các chuyên gia cho rằng, việc giáo dục bảo vệ môi trường cần được quan tâm đúng mức và ngày từ khi trẻ con nhỏ. Bởi vì, đây là lứa tuổi dễ dàng hình thành nên những nề nếp, thói quen tốt trong việc bảo vệ môi trường nếu như áp dụng đúng phương pháp giáo dục. 

Mục đích của việc giáo dục trẻ em bảo vệ môi trường là nhằm hướng đến sự quan tâm của bé đối với thiên nhiên bằng những hành động thực tiễn. Việc giáo dục sẽ giúp trẻ nhỏ phát triển tư duy sinh thái vững chắc, từ đó sử dụng nó để giúp môi trường sống xung quanh trở nên tốt đẹp hơn.

Những biện pháp để giáo dục trẻ bảo vệ môi trường xung quanh

Giáo dục bảo vệ môi trường cho học sinh, trẻ mầm non cần cung cấp những kiến thức phù hợp với nhận thức của các bé. Có như vậy mới mang lại kết quả như mong muốn, trẻ sớm hiểu được ý nghĩa của việc bảo vệ môi trường và có những hành động đúng.

Dưới đây là một số biện pháp giáo dục trẻ em bảo vệ môi trường được chia sẻ từ chuyên gia giáo dục dày dặn kinh nghiệm, các bậc phụ huynh có thể tham khảo và áp dụng:

Bố mẹ nên giải thích để bé hiểu thực trạng môi trường qua hình ảnh trên tivi
Bố mẹ nên giải thích để bé hiểu thực trạng môi trường qua hình ảnh trên tivi

Giải thích để bé hiểu thực trạng môi trường hiện tại qua TV, sách báo

Thực tế, trẻ em thông minh và tiếp thu nhanh hơn những gì chúng ta tưởng rất nhiều. Vì vậy, các bậc phụ huynh nên giải thích cho trẻ biết về những hành động, lời kêu gọi, tuyên truyền, các hình ảnh trên tivi, báo chí về chủ đề thiên nhiên và môi trường sống. Đây là một cách truyền tải thông tin cực kỳ hiệu quả giúp trẻ nhỏ nhớ lâu và học tập nhanh hơn. 

Ngoài ra, bố mẹ có thể tìm thêm những bộ phim hoạt hình mang tính chất giáo dục trẻ về bảo vệ môi trường để con xem. Tuy nhiên, tốt nhất là bố mẹ nên xem cùng con để dễ dàng giải thích những hình ảnh, sự việc diễn ra trong bộ phim để bé hiểu hơn. 

Tiết kiệm điện, nước – Cách giáo dục trẻ em bảo vệ môi trường đơn giản

Những hành động ở cuộc sống thường nhật mà trẻ nhỏ nhìn thấy có tác động rất lớn đến nhận thức của bé. Các bé rất dễ học hỏi, bắt chước và hình thành nên thói quen. Do đó, bố mẹ nên dạy con cách tắt điện trước khi đi ra khỏi phòng, mở vòi nước vừa đủ dùng để tiết kiệm nước và điện.

Dạy trẻ cách sử dụng, tiết kiệm điện nước
Dạy trẻ cách sử dụng, tiết kiệm điện nước

Bên cạnh đó, việc sử dụng giấy tiết kiệm cũng sẽ góp phần bảo vệ cây xanh, một trong những yếu tố giúp môi trường sống luôn trong lành và sạch sẽ hơn.

Dạy trẻ phân loại rác và vứt rác đúng nơi quy định

Số lượng rác mà mỗi gia đình thải ra rất nhiều và đa dạng loại rác thải. Tuy nhiên, phần lớn các hộ gia đình hiện nay vẫn còn giữ thói quen xấu không phân loại thác thải, nghiêm trọng hơn là vứt bừa bãi, sai quy định. 

Trẻ nhỏ rất dễ nhiễm phải tính xấu này từ người lớn, cho nên các bậc phụ huynh hãy dạy con cách xử lý rác thải đúng, phân loại rác tái chế được và không tái chế được, đồng thời hướng dẫn con vứt rác đúng nơi quy định.

Khi bé vứt rác không đúng chỗ, bố mẹ hãy nhẹ nhàng chỉ ra hành động vừa rồi của con là không đúng và sẽ gây ra hệ lụy gì. Điều này sẽ giúp trẻ nhận thức được bản thân cần phải bảo vệ môi trường từ những hành động nhỏ nhặt nhất trong sinh hoạt hàng ngày.

Bố mẹ hãy khơi gợi tình yêu động vật trong bé bằng cách đưa con đi sở thú
Bố mẹ hãy khơi gợi tình yêu động vật trong bé bằng cách đưa con đi sở thú

Khơi gợi tình yêu động vật trong trẻ

Trong quá trình giáo dục trẻ em bảo vệ môi trường, bố mẹ đừng quên dành những lời khen ngợi, tán dương cho bé khi con thực hiện những hành động yêu thương, bảo vệ động vật. 

Bên cạnh đó, bố mẹ nên khơi gợi tình yêu động vật trong bé bằng cách cho trẻ tiếp xúc, xem những hình ảnh dễ thương về động vật, chơi xếp hình chủ đồ thế giới động vật hay thường xuyên cùng con đến sở thú…

Khuyến khích trẻ trồng cây để bảo vệ môi trường 

Từng lá cây, bông hoa, ngọn cỏ cũng giúp cho môi trường sống trở nên tươi xanh, trong lành và sạch sẽ hơn. Bố mẹ nên hướng đến cho trẻ nhỏ cách nhìn về những giá trị mà thế giới tự nhiên mang lại cho cuộc sống. 

Dạy trẻ cách trồng và chăm sóc cây xanh
Dạy trẻ cách trồng và chăm sóc cây xanh

Khi con còn nhỏ, các bậc phụ huynh hãy hướng dẫn bé trồng cây xanh, chăm sóc chúng và giải thích những lợi ích mà cây cối đem đến cho con người. Từ đó, trẻ nhỏ sẽ yêu thiên nhiên hơn và trong sâu thẳm sẽ dần hình thành nên ý thức bảo vệ môi trường.

Cùng trẻ tái chế và tận dụng các món đồ cũ

Những túi bao nilong và vật dụng làm từ nhựa cần hàng nghìn năm mới phân hủy. Bố mẹ hãy nói cho trẻ biết điều này và hướng dẫn con cách tái chế đồ dùng cũ thành những sản phẩm hữu ích.

Chẳng hạn như sử dụng chai nhựa để làm lọ cắm hoa, ống heo tiết kiệm, dụng cụ học tập hay hộp đựng bút độc báo bằng bìa carton… Hoạt động này không chỉ giúp con biết cách bảo vệ môi trường mà còn mang lại nhiều trải nghiệm thú vị cho trẻ, hạn chế bé sử dụng thiết bị điện tử…

Những lưu ý cho phụ huynh khi giáo dục trẻ về bảo vệ môi trường

Trong quá trình giáo dục trẻ em bảo vệ môi trường, các bậc phụ huynh cần lưu ý một vài điều sau để đảm bảo đạt hiệu quả cao nhất:

  • Giải thích kỹ cho bé: Nếu bé chưa hiểu rõ ý nghĩa, hành động bảo vệ môi trường thì bố mẹ hãy giải thích cặn kỹ, từ từ cho con hiểu. Đồng thời, sử dụng các ví dụ minh họa liên quan đến cuộc sống xung quanh để trẻ nhỏ có thể dễ dàng tưởng tượng được.
  • Kiên nhẫn dạy bé: Khái niệm bảo vệ môi trường với trẻ nhỏ là vấn đề còn khá xa lạ. Cho nên các bậc phụ huynh hãy thật kiên nhẫn khi giáo dục trẻ, kiềm chế cảm xúc nếu bé chưa hiểu và cứ hỏi lại một vấn đề nhiều lần.
Bố mẹ nên kiên nhẫn khi giáo dục trẻ về bảo vệ môi trường
Bố mẹ nên kiên nhẫn khi giáo dục trẻ về bảo vệ môi trường
  • Thực hành cùng với trẻ: Để bé dễ hiểu nhất và tạo thói quen tốt trong việc bảo vệ môi trường, bố mẹ hãy cho con làm các công việc hàng ngày như chăm sóc cây cảnh, tưới hóa, dọn dẹp nhà cửa, sắp xếp đồ đạc…
  • Làm tấm gương tốt: Ba mẹ sẽ là tấm gương tốt nhất để cho bé noi theo, do đó các bậc phụ huynh hãy làm gương và có cách hành xử đúng trong việc bảo vệ môi trường sống để con học theo.

Việc giáo dục trẻ em bảo vệ môi trường là điều cực kỳ cần thiết và quan trọng, cần phải được dạy dỗ từ nhỏ. Tuy nhiên, dạy trẻ nhỏ bảo vệ môi trường không phải là việc đơn giản. Đòi hỏi, bố mẹ cần dành nhiều thời gian, thật kiên nhẫn, đặc biệt là áp dụng đúng phương pháp giáo dục. Và mong rằng những chia sẻ trong bài viết đã mang lại nhiều kiến thức hữu ích cho các bậc phụ huynh trong việc dạy con biết yêu quý, bảo vệ môi trường sống.

Tham khảo thêm đồng hồ định vị trẻ em tại link: https://vnkid.vn/dong-ho-dinh-vi/

Sản phẩm bán chạy

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh Ody Untral 2
Sale!

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh ODY Untra 2

2,190,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em Ody watch S1 mini

980,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Đồng hồ định vị ODY watch A1
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch A1

1,450,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch S1
Sale!

Đồng hồ định vị ODY watch S1

1,890,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao