Top kỹ năng sống cho trẻ tiểu học cần thiết nhất

Trẻ em ngày nay không chỉ được học tập mà còn chú trọng trang bị những kỹ năng sống cần thiết, giúp các em có thể sống tự lập, bảo vệ bản thân an toàn trước mọi tình huống.

Trẻ em là những mầm non tương lai của đất nước, lứa tuổi này cần được tạo điều kiện để phát triển toàn diện. Đối với những trẻ học tiểu học, việc trang bị kỹ năng sống rất cần thiết, cần sự kiên trì và nhẫn nại từ phía nhà trường và gia đình. Dưới đây VNKID Việt Nam sẽ giới thiệu top những kỹ năng sống cho trẻ tiểu học mà cha mẹ cần lưu tâm, hướng dẫn con trong những năm tháng đầu đời.

Vì sao cần giáo dục kỹ năng sống cho trẻ tiểu học?

Trước khi tìm hiểu những kỹ năng sống cho trẻ tiểu học, cha mẹ cần hiểu vì sao việc học kỹ năng sống lại quan trọng trong xã hội hiện đại ngày nay:

  • Trước hết, việc trang bị kỹ năng sống cho trẻ giúp trẻ nhanh chóng hình thành được tư duy, có khả năng tự lập, tự phục vụ, từ đó hình thành nên thói quen và tính cách tốt sau này.
  • Ngoài ra, kỹ năng sống cũng giúp trẻ thêm tự tin hơn vào bản thân và là tiền đề tốt đạt được những thành công trong tương lai.
  • Trẻ cũng có thêm những thói quen lành mạnh và tích cực trong học tập và sinh hoạt hàng ngày, những trẻ được dạy về kỹ năng sống cho trẻ tiểu học thường có lịch sinh hoạt khoa học như tập thể dục, ăn ngủ đúng giờ, thường xuyên đọc sách, giúp đỡ mọi người…
  • Đặc biệt, những kỹ năng sống sẽ phát huy tác dụng cần thiết khi trẻ gặp những tình huống bất ngờ hoặc khi gặp nguy hiểm.

ky-nang-song-cho-tre-tieu-hoc

Như vậy, việc rèn luyện kỹ năng sống cho lứa tuổi trẻ nhỏ rất được coi trọng. Nếu muốn trang bị cho con những hành trang tốt nhất khi bước vào đời, việc dạy dỗ con thực hành thành thạo những kỹ năng này là không thể thiếu.

Những kỹ năng sống cho trẻ tiểu học cha mẹ cần biết

Dưới đây là top những kỹ năng sống rất cần thiết cho trẻ nhỏ:

1. Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp là kỹ năng cần thiết không chỉ riêng đối với trẻ em mà ngay cả với người lớn cũng được đề cao. Khi trẻ lên 3 tuổi, trẻ sẽ giao tiếp nhiều hơn thông qua những cử chỉ trên gương mặt, tay chân hoặc thông qua ngôn ngữ. Đây cũng là thời điểm cha mẹ nên bắt đầu rèn luyện kỹ năng này cho con.

ky-nang-giao tiep-tre-nho

Khi trẻ học tiểu học, cha mẹ cần hướng dẫn trẻ diễn đạt những câu nói dễ hiểu, bắt đầu từ việc lễ phép chào hỏi, biết nói lời cảm ơn và xin lỗi đúng lúc… Điều này sẽ hình thành nên tính cách của trẻ trong tương lai.

2. Học cách tự chăm sóc bản thân

Đây là kỹ năng sống cho trẻ tiểu học nên được áp dụng từ sớm. Với mỗi độ tuổi khác nhau, cha mẹ sẽ có những bảng phân công công việc phù hợp. Bắt đầu từ việc dọn dẹp đồ chơi, tự đánh răng rửa mặt, tự gấp quần áo, chuẩn bị quần áo, tự mang giày dép… Đây là cách tốt nhất để trẻ học được sự chủ động và tự chăm sóc bản thân.

3. Luôn quan tâm và giúp đỡ mọi người

Từ nhỏ, nếu trẻ đã được răn dạy dành sự quan tâm và giúp đỡ cho những người xung quanh, khi lớn lên trẻ sẽ có sự thấu cảm và những hành động đẹp. Đầu tiên, cha mẹ có thể dạy con xuất phát từ những việc làm trong gia đình như giúp mẹ dọn bàn ghế, gửi đồ từ thiện cho những bạn có hoàn cảnh khó khăn hơn…

4. Học tư duy phản biện

Tư duy phản biện là nhược điểm mà nhiều người trưởng thành còn thiếu trong quá trình làm việc. Do đó, đây là kỹ năng cần được rèn luyện ngay từ khi còn nhỏ. Việc này giúp trẻ làm chủ được kiến thức của bản thân, tiếp đó tăng cường khả năng phân tích, đánh giá.

ky-nang-tu-duy-phan-bien-tre-em

Cha mẹ nên cùng còn học kỹ năng này thông qua một số trò chơi, bố mẹ có thể sử dụng một số câu hỏi gợi mở, bên cạnh đó cần đặt câu hỏi cho con về các vấn đề trong trò chơi để cho con có thời gian tư duy. Đôi khi cha mẹ cũng nên học cách chấp nhận con mắc lỗi và tự tìm ra giải pháp.

5. Quản lý thời gian và lên kế hoạch

Việc thành thạo kỹ năng sống cho trẻ tiểu học sẽ giúp trẻ tự sắp xếp thời gian biểu cho chính mình. Cha mẹ có thể bắt đầu bằng cách giúp con lên thời gian biểu phù hợp và thực hiện theo thời gian biểu được quy định.

6. Tự đi mua đồ ở cửa hàng và siêu thị

Trẻ tự đi mua hàng sẽ giúp con dần hiểu được cách tính toán và sử dụng đồng tiền hợp lý nhất. Trước hết, cha mẹ cần cùng con liệt kê những món đồ cần thiết, cho con vào siêu thị và để trẻ tự mua, tự chi tiêu. Điều này sẽ giúp trẻ mạnh dạn, tự tin, đồng thời học cách quản lý tài chính hiệu quả.

7. Kỹ năng sinh tồn nơi hoang dã, khi đi bơi hoặc gặp hỏa hoạn

Đây là kỹ năng sống cho trẻ tiểu học cực kỳ cần thiết. Mỗi năm tại nước ta có rất nhiều trẻ không may đuối nước hoặc có rất nhiều vụ hỏa hoạn xảy ra. Những kỹ năng này sẽ giúp trẻ có thể sống sót an toàn khi gặp sự cố.

ky-nang-sinh-ton-tre-nho

Những kỹ năng này bao gồm: trẻ có thể sơ cứu khi bị thương, bị chảy máu, gọi điện tới số điện thoại cho người thân hoặc gọi tới 115; kỹ năng sống sót khi bị ngạt khói; kỹ năng bơi thành thạo khi đi biển hay hồ bơi…

Thành thạo những kỹ năng này, trẻ sẽ được đảm bảo an toàn trong những lúc nguy cấp. Đặc biệt, khi con học tiểu học cha mẹ cũng có thể trang bị cho con những chiếc đồng hồ thông minh trẻ em, vừa có khả năng định vị, vừa có chức năng nghe gọi, gọi SOS quay số khẩn cấp để người thân kịp ứng cứu. Một số mẫu đồng hồ mà cha mẹ có thể tham khảo gồm có: Kidcare, Myfirst fone R1S, Masstel; Wonlex; Mykid 4G…

Trên đây là những kỹ năng sống cho trẻ tiểu học rất cần thiết, cha mẹ có thể tham khảo và hướng dẫn con ngay từ khi con học cấp 1. Đây là khoảng thời gian trẻ hình thành tính cách, việc dạy dỗ sẽ dễ dàng giúp con vào nề nếp hơn.

Sản phẩm bán chạy

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh Ody Untral 2
Sale!

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh ODY Untra 2

2,190,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em Ody watch S1 mini

980,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Đồng hồ định vị ODY watch A1
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch A1

1,450,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch S1
Sale!

Đồng hồ định vị ODY watch S1

1,890,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao