Những lợi ích bất ngờ của đồ chơi xếp hình, ghép hình cho bé

Ghép hình, xếp hình là một trò chơi vô cùng thú vị và giúp ích cho sự phát triển của trẻ nhỏ rất nhiều. Trò chơi không chỉ giúp rèn luyện trí não mà còn ảnh hưởng tích cực đến quá trình phát triển của trẻ nhỏ. Bố mẹ hãy cùng VNKid Việt Nam tìm hiểu rõ hơn về những lợi ích mà đồ chơi xếp hình mang lại cho các bé nhé.

Đồ chơi xếp hình, ghép hình mang đến lợi ích gì cho trẻ

Ghép hình, xếp hình là một loại trò chơi thông minh gồm nhiều cấp độ khác nhau. Thông qua trò chơi này, trẻ nhỏ sẽ học được cách rèn luyện đôi tay, khả năng phối hợp nhanh tay nhanh mắt hiệu quả và nhiều hơn thế nữa. 

Giúp bé phát triển khả năng tư duy, giải quyết vấn đề

Một bộ xếp hình tốt thường được thiết kế và cắt sao cho không có hai mảnh ghép giống như nhau. Nghĩa là mỗi vị trí chỉ có duy nhất một mảnh ghép chính xác. Việc tìm kiếm, thử nghiệm chính là cách để trẻ nhỏ học được cách suy luận như tại sao lại là miếng ghép này mà không phải miếng khác? Mảnh ghép tiếp theo cần tìm có hình dạng ra sao?

Ghép hình là trò chơi giúp trẻ nhỏ phát triển trí tuệ hiệu quả
Ghép hình là trò chơi giúp trẻ nhỏ phát triển trí tuệ hiệu quả

Thường xuyên chơi xếp hình sẽ giúp trẻ hiểu được rằng cần phải suy nghĩ, phân tích trước một vấn đề nào đó để tìm ra cách giải quyết tốt nhất thay vì bắt đầu làm mà không có kế hoạch rõ ràng. 

Phù hợp với trẻ em nhiều lứa tuổi

Hiện nay, trò chơi xếp hình khá đa dạng về mẫu mã, chủ đề và được chia thành nhiều độ tuổi khác nhau. Với những trẻ còn nhỏ thì số lượng các mảnh ghép sẽ ít hơn và thiết kế với kích thước to nhằm đảm bảo an toàn cho bé khi chơi. 

Việc các nhà sản xuất phân chia đồ chơi xếp hình theo độ tuổi giúp bậc phụ huynh dễ dàng hơn trong việc mua về cho bé chơi. Đồng thời, khi chọn sản phẩm đúng với độ tuổi của bé sẽ giúp phát huy tối đa những lợi ích mà đồ chơi xếp hình đem lại trong quá trình phát triển ở trẻ. 

Với thiết kế hình ảnh sinh động giúp trẻ không bị chán khi chơi xếp hình
Với thiết kế hình ảnh sinh động giúp trẻ không bị chán khi chơi xếp hình

Giúp trẻ lâu chán những đồ chơi cũ

Các trò chơi ghép hình không chỉ đa dạng về chủ đề, thiết kế hình ảnh sống động mà còn có nhiều cấp độ khác nhau. Vì thế, khi mua đồ chơi xếp hình về cho con, các bậc phụ huynh không phải lo sợ vấn đề bé nhanh chán. Chỉ chơi được một vài lần đã vứt sang một bên và đòi bố mẹ mua đồ chơi mới. 

Phụ huynh lựa chọn đồ chơi xếp hình cho bé tại link: https://vnkid.vn/do-choi-xep-hinh/

Giúp bé phát triển khả năng quan sát, sáng tạo

Với trò chơi ghép hình, các bé sẽ quan sát, phân tích hình ảnh trên mảnh ghép để ghép các mảnh tương ứng lại với nhau. Hoặc các bé cũng có thể thoải mái sáng tạo, lắp ghép thành những tác phẩm theo trí tưởng tượng của mình. Qua đó, dần rèn luyện khả năng phán đoán nhanh, tư duy tốt và sáng tạo vô hạn ở trẻ nhỏ. 

Ngoài những lợi ích kể trên, việc cho trẻ chơi xếp hình còn giúp phát triển ngôn ngữ ở trẻ, thúc đẩy khả năng học toán, quan sát và nhận diện đồ vật.

Những lưu ý trước khi lựa chọn đồ chơi xếp hình, ghép hình cho trẻ

Khi chọn mua đồ chơi xếp hình, ghép hình, các bậc phụ huynh cần lưu ý một số vấn sau để đảm bảo phát huy hiệu quả những lợi ích mà trò chơi mang lại, đặc biệt là an toàn cho sức khỏe bé. 

Bố mẹ nên chọn đồ chơi xếp hình phù hợp với độ tuổi của con
Bố mẹ nên chọn đồ chơi xếp hình phù hợp với độ tuổi của con
  • Chú ý về xuất xứ: Bố mẹ nên chọn mua đồ chơi xếp hình từ thương hiệu nổi tiếng và uy tín để được đảm bảo về chất liệu sản phẩm đạt tiêu chuẩn an toàn tuyệt đối cho trẻ nhỏ.
  • Chú ý về chất liệu: Với trẻ nhỏ dưới 3 tuổi bố mẹ nên chọn mua đồ chơi xếp hình làm bằng gỗ, kích thước các mảnh ghép lớn. Còn với đồ chơi làm bằng nhựa thì nên chọn sản phẩm thiết kế hoàn toàn bằng nhựa ABS (không chứa chất BPA) vì chất liệu này sẽ giúp đồ chơi không vỡ, nứt và khả năng chống trầy xước cao. 
  • Chú ý về độ tuổi: Tùy vào tuổi của con mà bố mẹ chọn bộ xếp hình có số lượng mảnh ghép khác nhau. Bé từ 1 – 2 tuổi thì nên chọn bộ xếp hình từ 2 – 6 mảnh ghép. Trẻ 3 – 4 tuổi thì nên chọn bộ xếp hình có khoảng 12 – 50 mảnh ghép. Còn trẻ trên 4 tuổi, bố mẹ có thể đặt mua bộ xếp hình trên 100 mảnh ghép và chia thành nhiều cấp độ.

Với những lợi ích tuyệt vời mà trò chơi xếp hình, ghép hình mang lại cho bé, bố mẹ đã thấy cần thiết nên đầu tư cho con một bộ rồi đúng không nào? Đối với các bé mới bắt đầu tiếp xúc với trò chơi này, bố mẹ nên hướng dẫn và cùng chơi với con. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh chỉ nên làm mẫu một vài lần để giúp bé hiểu quy tắc chơi. Sau đó hãy để trẻ tự chơi để con phát huy khả năng sáng tạo nhé. 

Tham khảo thêm: 10 cách phát hiện năng khiếu của trẻ em và những lợi ích 

Sản phẩm bán chạy

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh Ody Untral 2
Sale!

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh ODY Untra 2

2,190,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em Ody watch S1 mini

980,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Đồng hồ định vị ODY watch A1
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch A1

1,450,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch S1
Sale!

Đồng hồ định vị ODY watch S1

1,890,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao