Những lý do ba mẹ nên mua đồ chơi ghép hình cho bé 

Có nên mua đồ chơi xếp hình cho trẻ không? Hay trò chơi ghép hình có an toàn cho sự phát triển của bé không? Câu trả lời là có bởi vì trò chơi xếp hình mang lại vô vàn lợi ích cho quá trình phát triển của trẻ nhỏ.

Giúp bé khám phá thế giới xung quanh

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thế giới xung quanh có ảnh hưởng đáng kể đến sự phát triển não bộ cũng như tính cách của trẻ nhỏ. Và đồ chơi ghép hình cũng đóng vai hết sức trò quan trọng trong nhiệm vụ đó. 

Từ những mảnh ghép, các bé có thể sắp xếp hình một con vật, đồ vật hay tranh phong cảnh hoàn thiện. Qua đó, trẻ có thể nhận diện chính xác các con vật, nhận thức về môi trường xung quanh một cách trực tiếp và hiệu quả hơn.

Thông qua trò chơi xếp hình trẻ có thể nhận biết về thế giới xung quanh
Thông qua trò chơi xếp hình trẻ có thể nhận biết về thế giới xung quanh

Rèn luyện sự khéo léo cho đôi tay

Lợi ích của trò chơi ghép hình dễ nhận thấy nhất đó chính là giúp trẻ vận động đôi tay một cách linh hoạt và khéo léo. Trong quá trình chơi, các bé phải cầm, nắm, xoay, lật các mảnh ghép để có thể đặt đúng vị trí. Kỹ năng vận động này rất tốt cho việc cầm bút viết chữ của trẻ sau này.

Xem chi tiết tại: Đồ chơi xếp hình, ghép hình chính hãng tại VNKid Việt Nam

Ngoài ra, không chỉ rèn luyện đôi tay khéo léo, các trò chơi ghép hình còn đòi hỏi khả năng quan sát và sự nhạy bén để có thể nhanh chóng tìm chính xác mảnh ghép và lắp đúng vị trí. Quá trình này được lặp đi lặp lại sẽ giúp trẻ nhỏ trở nên thành thạo, khả năng quan sát và phản ứng của bé được nâng cao.

Trò chơi xếp hình là phương pháp giúp trẻ phát triển tư duy hiệu quả
Trò chơi xếp hình là phương pháp giúp trẻ phát triển tư duy hiệu quả

Hỗ trợ trẻ phát triển tư duy

Theo chia sẻ từ các chuyên gia giáo dục, trò chơi xếp hình là một phương pháp giúp kích thích não bộ trẻ phát triển rất hiệu quả. Cụ thể, khi chơi xếp hình, trẻ cần phải lập luận, suy nghĩ, tư duy nhiều hơn để có thể xác định được mảnh ghép có hình dạng và màu sắc phù hợp với từng vị trí nhất định. 

Các bậc phụ huynh nên chọn mua những sản phẩm đồ chơi xếp hình cho bé có nhiều mức độ từ dễ đến khó để tạo sự hứng thú và nâng cao khả năng tư duy, lập luận cho trẻ. 

Kích thích khả năng sáng tạo ở trẻ

Đồ chơi ghép hình còn giúp trí thông minh và óc sáng tạo của trẻ nhỏ phát triển. Các bé sẽ phải hình dung và tưởng tượng ra trong đầu về mô hình mà trẻ cần lắp ghép. Để từ đó chọn các mảnh ghép thích hợp tạo thành một tác phẩm hoàn chỉnh mà trẻ đã tưởng tượng trước đó. 

Khả năng sáng tạo của trẻ được kích thích khi chơi ghép hình
Khả năng sáng tạo của trẻ được kích thích khi chơi ghép hình

Thường xuyên chơi ghép hình, khả năng sáng tạo ở trẻ nhỏ càng phát triển, điều này cực kỳ có ích cho việc học lẫn tương lai của bé về sau. Vì thế, bố mẹ đừng bỏ qua các sản phẩm ghép hình khi mua đồ chơi cho con. 

Rèn luyện sự tập trung, tính kiên nhẫn

Để có thể hoàn thành một mô hình lắp ghép bắt buộc các bé phải có sự tập trung cao độ và tính kiên trì. Lúc mới bắt đầu chơi có thể hơi khó khăn một chút nhưng dần dần trẻ sẽ giải quyết lần lượt các mảnh ghép một cách nhanh chóng, chuẩn xác và hoàn thành bức tranh trong thời gian ngắn nhất. 

Khi đã hoàn thành thử thách, trẻ sẽ cảm thấy tự hào và tự tin hơn vào bản thân mình. Vì vậy, bố mẹ đừng quên dành những lời cổ vũ hay khen gợi để bé thích thú hơn với trò chơi thông minh này nhé.

Việc thường xuyên ngồi chơi xếp hình, trẻ sẽ rèn luyện được đức tính nhẫn nại, không bỏ cuộc giữa chừng, rất tốt cho việc học và cuộc sống sau này của bé. 

Xếp hình là trò chơi giúp trẻ rèn luyện kỹ năng tập trung rất tốt
Xếp hình là trò chơi giúp trẻ rèn luyện kỹ năng tập trung rất tốt

Nâng cao khả năng ngôn ngữ cho bé

Sản phẩm đồ chơi ghép hình có thể được chơi bởi nhiều người. Các bé có thể chơi xếp hình cùng với bạn bè, bố mẹ hay người thân trong gia đình. Việc chơi cùng nhiều người sẽ giúp trẻ học được cách làm việc nhóm hiệu quả.

Hơn nữa, sự tương tác, thảo luận giữa những người chơi ghép hình còn giúp trẻ nhỏ học thêm được nhiều từ vựng mới, trở nên mạnh dạn và giao tiếp tốt hơn.

Hạn chế trẻ tiếp xúc với thiết bị điện tử

Các trò chơi xếp hình sẽ giúp trẻ nhỏ có được những giờ phút vui chơi, giải trí và thư giãn thú vị. Trẻ sẽ tập trung để hoàn thành các tác phẩm lắp ghép, chinh phục những thử thách của trò chơi mà quên đi những thiết bị điện tử gây hại.

Cách để hạn chế bé xem tivi đó chính là mua tặng con đồ chơi xếp hình
Cách để hạn chế bé xem tivi đó chính là mua tặng con đồ chơi xếp hình

Hơn thế nữa, đồ chơi ghép hình còn được xem là giải pháp tốt nhất cho những trẻ thường xuyên bị kích động quá mức. Bố mẹ cần tạo một không gian vui chơi yên tinh để không làm bé bị ảnh hưởng, gián đoạn tư duy khi chơi xếp hình. 

Như vậy, đồ chơi xếp hình rất có ích cho sự phát triển trí tuệ và các kỹ năng, đức tính tốt ở trẻ khi còn nhỏ. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cũng như hiệu quả mà trò chơi ghép hình mang lại, bố mẹ nên tìm mua sản phẩm ở những địa chỉ uy tín nhé.

Sản phẩm bán chạy

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh Ody Untral 2
Sale!

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh ODY Untra 2

2,190,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em Ody watch S1 mini

980,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Đồng hồ định vị ODY watch A1
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch A1

1,450,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch S1
Sale!

Đồng hồ định vị ODY watch S1

1,890,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao