Những đồ chơi nguy hiểm cho trẻ em cần tránh xa

Đồ chơi là vật gắn liền với sự phát triển của mọi trẻ nhỏ. Không chỉ giúp bé giải trí, các món đồ chơi còn được xem là phương pháp dạy bé học và kích thích não trẻ phát triển hiệu quả. Tuy nhiên, không phải món đồ chơi nào cũng tốt và an toàn cho trẻ nhỏ. Các bậc phụ huynh cần tránh mua những đồ chơi nguy hiểm cho trẻ em được chia sẻ ở bài viết sau đây.

Đồ chơi nguy hiểm là gì?

Đồ chơi nguy hiểm chính là những loại đồ chơi dưới dạng văn hóa phẩm (băng, đĩa, ấm phẩm); những loại đồ chơi điện tử có âm thanh, hình ảnh, hành động mô tả cảnh bạo lực, đánh nhau, giết người hoặc các hành động xúc phạm nhân phẩm, phá hoại môi trường… Những trò chơi này đều gây hại về thẩm mỹ và giáo dục nhận thức của trẻ em.

Đồ chơi nguy hiểm là những sản phẩm gây hại đến sức khỏe của trẻ
Đồ chơi nguy hiểm là những sản phẩm gây hại đến sức khỏe của trẻ

Nếu các bậc phụ huynh thường xuyên để con tiếp xúc với các đồ chơi nguy hiểm này thì bé có thể học theo và hình thành nên những suy nghĩ, hành vi lệch lạc cũng như kìm hãm sự phát triển về trí não của trẻ.

Vì thế, trước khi mua các món đồ chơi cho con, bố mẹ nên tìm hiểu thật kỹ càng những sản phẩm nào nên và không nên mua để bé có thể trưởng thành trong môi trường tốt nhất, từ đó trở thành một người có ích cho xã hội.

Top 10 những đồ chơi nguy hiểm cho trẻ em

Dưới đây là tổng hợp những trò chơi nguy hiểm cho trẻ em nhất, các bậc phụ huynh có thể tham khảo để tránh bị mua lầm:

1. Miếng dán đồ chơi

Miếng dán đồ chơi được sản xuất và sử dụng dưới nhiều hình thức khác nhau như: dán lên máy tính, hộp bút, cặp xách, tủ quần áo. Sản phẩm này được bán tràn lan trên thị trường, nhất là xung quanh các trường hợp. 

Miếng dán đồ chơi có chứa chất DEHP độc hại
Miếng dán đồ chơi có chứa chất DEHP độc hại

Với mẫu mã đa dạng, màu sắc rực rỡ nên chúng thu hút mọi lứa tuổi chứ không hẳn chỉ trẻ nhỏ. Theo RAPEX, các loại miếng dán đồ chơi đều có chứa di-ethylhexyl phthalate (viết tắt DEHP) ở mức cao từ 15 – 32%. 

Đây là chất được cấm sử dụng để sản xuất các loại đồ chơi và sản phẩm chăm sóc trẻ em. Việc tiếp xúc, sử dụng thường xuyên với những sản phẩm chứa DEHP sẽ gây ra nhiều tác hại nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ cũng như mọi người trong gia đình.

2. Bộ đồ chơi nấu ăn

Không quá khó để tìm được những món đồ chơi nấu ăn với nhiều kích cỡ và giá thành từ vài chục đến vài trăm nghìn. Theo chia sẻ từ các chuyên gia y tế, những đồ vật trong bộ trò chơi nấu ăn chứa rất nhiều chất độc hại và dễ dàng xâm nhập vào cơ thể trẻ qua nhiều con đường như: hô hấp, tiếp xúc da và đường miệng.

Bộ đồ chơi nấu ăn chứa nhiều phẩm màu gây nguy hiểm cho sức khỏe bé
Bộ đồ chơi nấu ăn chứa nhiều phẩm màu gây nguy hiểm cho sức khỏe bé

Đặc biệt là những món đồ chơi kém chất lượng vì màu sắc của từng đồ vật được làm từ phẩm màu – mối nguy hại cho sức khỏe con người. Khi chơi trò nấu ăn, các bé không chỉ sờ mà còn có thể liếm, ngậm nên chắc hẳn sẽ hấp thụ chất độc hại vào cơ thể. Vì vậy, bố mẹ cần lưu ý không nên mua món đồ chơi nguy hiểm này cho con ngay cả khi bé đã lớn. 

3. Bộ sản phẩm hóa trang Halloween

Mối nguy hại từ ấn phẩm hóa trang này đang được rất nhiều quốc giá cảnh báo. Bởi vì, các sản phẩm trang điểm Halloween, nhất là mặt hàng đến từ Trung Quốc chứa nhiều chất độc hại như chì, niken, crôm, coban gây nguy hiểm về sức khỏe của người tiếp xúc.

Trong đó, niken có trong đồ hóa trang Halloween là một loại hóa chất dễ gây kích ứng và dị ứng da nếu sử dụng trong thời gian dài, thậm chí còn tác động mãn tính đến sự phát triển trí tuệ. Đặc biệt, trẻ em có mức độ hấp thụ chì cao hơn người lớn từ 3 – 4 lần. Khi trẻ bị ngộ độc chì có thể gây ra biến chứng viêm não, đe dọa tới tính mạng.

Bóng bay khi vỡ ra có thể gây tổn thương mắt của trẻ
Bóng bay khi vỡ ra có thể gây tổn thương mắt của trẻ

4. Các loại bóng cao su, bóng bay

Hầu hết bé nào cũng thích chơi bóng bay vì chúng có nhiều màu sắc, hình dáng dễ thương gây kích thích thị giác của trẻ. Tuy nhiên, các loại bóng cao su, bóng bay được sản xuất với nhiều phẩm màu và chất phụ gia không an toàn cho trẻ nhỏ. Đặc biệt, khi trẻ dùng miệng để thổi bóng bay rất nguy hiểm, chưa kể khi bóng vỡ ra sẽ bay vào mắt bé. 

Riêng những loại bóng bay chứa khí Hydro hay dung dịch thì càng nguy hiểm hơn.Vì khi chúng nổ, vỡ ra sẽ gây tổn thương đến sức khỏe của các bé. Nhiều nước trên thế giới hiện nay khuyến cáo không nên cho trẻ nhỏ dưới 10 tuổi chơi các loại bóng bay nếu không có sự giám sát của người lớn.

5. Bộ đồ chơi làm đẹp

Bộ đồ chơi làm đẹp là sản phẩm mà hầu hết bé gái nào cũng thích và muốn sở hữu. Tuy nhiên, đây lại là một trong những trò chơi nguy hiểm cho trẻ em nhất hiện nay, các bậc phụ huynh không nên mua. 

Đồ chơi trang điểm được khuyến cáo là sản phẩm nguy hiểm cho trẻ em
Đồ chơi trang điểm được khuyến cáo là sản phẩm nguy hiểm cho trẻ em

Bởi vì, các món đồ trong sản phẩm này như sơn móng tay, đá gắn móng tay, nhũ, phấn mắt… chứa lượng lớn antimony, khi tiếp xúc nhiều sẽ gây ngộ độc và ảnh hưởng đến sức khỏe. 

6. Súng đồ chơi bắn đạn, súng đạn xốp

Các loại súng nhựa bắn đạn nhựa hay súng đạn xốp đều là những đồ chơi nguy hiểm cho trẻ em, đặc biệt là bé còn nhỏ tuổi. Những loại súng này dù bắn đạn giả hay nước cũng sẽ gây ra nguy hiểm và tổn thương sức khỏe của trẻ.

Việc mua các loại súng cho con chưa bao giờ được khuyến khích vì đây là sản phẩm thiếu tính giáo dục, thậm chí còn mang tính bạo lực, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình hình thành nhân cách của trẻ.

Trong hạt nhựa nở có chứa hợp chất polyacryamit rất độc hại
Trong hạt nhựa nở có chứa hợp chất polyacryamit rất độc hại

7. Hạt nhựa nở Trung Quốc

Theo công bố từ Phòng kiểm nghiệm nhựa công nghiệp của viện hóa học công nghiệp Việt Nam, các hạt nhựa màu được sản xuất từ Trung Quốc thực chất là loại hạt trương nở. Khi ngâm trong nước, các hạt này sẽ nở ra gấp 3000 – 4000 so với kích thước bình thường.

Trong đồ chơi hạt nhựa nở Trung Quốc có chứa lượng lớn hợp chất polyacryamit rất độc hại. Khi tiếp xúc trong thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa và tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. 

Đối với trẻ nhỏ, nếu hạt nhựa nở lọt vào đường hô hấp, gặp nước sẽ giãn nở ra có thể khiến trẻ bị tắc khí quản và dẫn đến tử vong. Chính mức độ nguy hiểm này mà hạt nhựa nở Trung Quốc được xếp top đầu trong 10 đồ chơi nguy hiểm nhất với trẻ em.

8. Đồ chơi gắn nam châm

Mới đây, các bác sĩ Châu Âu đã cảnh báo tình trạng trẻ em nuốt phải các cục nam châm trong đồ chơi có xu hướng gia tăng, ở mức báo động. Trên thực tế, có rất nhiều món đồ chơi gắn nam châm nên việc kiểm soát trẻ chơi vô cùng khó. 

Đồ chơi gắn nam châm cũng là sản phẩm mà bố mẹ không nên mua cho con chơi
Đồ chơi gắn nam châm cũng là sản phẩm mà bố mẹ không nên mua cho con chơi

Bên cạnh đó, trẻ em vốn có tính cách tò mò, thích khám phá nên thường hay tháo rời các món đồ chơi. Và khi thấy nam châm trẻ nhỏ có thể nhầm lẫn là kẹp và nuốt phải, dẫn đến tắc nghẽn đường hô hấp, đe dọa tính mạng bé. Do đó, để đảm bảo an toàn cho con, các bậc phụ huynh nên kiểm tra thông tin kỹ càng về thiết kế của trò chơi trước khi mua nhé.

9. Đồ chơi chứa tia laser

Đồ chơi tia laser cũng là một trong những đồ chơi nguy hiểm cho trẻ em bố mẹ cần lưu ý. Vì ánh sáng rực rỡ phát ra từ tia laser đã khiến mọi trẻ nhỏ yêu thích món đồ này, đặc biệt các bé trai. Tuy nhiên, chính những tia laser này có thể khiến bé bị mất thị giác và mù vĩnh viễn. Chưa kể, chất phthalate, nhựa tái chế dùng để sản xuất đồ chơi còn gây hại đến sức khỏe, làm biến đổi hormone ảnh hưởng tới hệ sinh sản của trẻ nhỏ. 

Đồ chơi phát sáng tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm khó lường
Đồ chơi phát sáng tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm khó lường

Thực tế đã có nhiều trường hợp trẻ nhỏ bị hỏng võng mạc, mù lòa do tia laser phát ra từ các món đồ chơi. Vì thế mà sản phẩm này đã và đang được rất nhiều quốc gia nghiêm cấm bán trên thị trường, đồng thời khuyến cáo không nên để trẻ tiếp xúc.

10. Bộ màu vẽ bằng tay

Màu vẽ nước là dụng cụ học tập được sử dụng phổ biến ở nước ta hiện nay, rất được các bạn học sinh và phụ huynh ưa chuộng. Nhưng ít ai biết rằng, bộ màu vẽ bằng tay lại là 1 trong 10 món đồ chơi nguy hiểm nhất cho trẻ em.

Nguyên nhân là vì, những chất phụ gia có trong màu nước propylene glycol, glycol ethers có thể gây dị ứng và bệnh hen suyễn khi tiếp xúc lâu dài. Thêm vào đó, thành phần bột màu vô cơ có nguồn gốc từ những oxide hoặc muối kim loại có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe vì chứa lượng lớn chất chì.

Một khi bị ngộ độc chì, các cơ quan trong cơ thể sẽ bị phá hủy nghiêm trọng. Cụ thể ngộ độc chì sẽ gây ra tình trạng thiếu máu nặng, tổn thương thần kinh, hệ tiêu hóa, thận và cơ quan sinh sản. Ngoài ra, khi bị ngộ độc các thành phần có trong bộ màu vẽ có thể khiến trẻ mắc các bệnh về phổi. 

Các tác hại từ những đồ chơi nguy hiểm cho trẻ em kể trên là vô cùng trầm trọng, vì thế các bậc phụ huynh nên hết sức cẩn thận khi mua tặng con. Bố mẹ nên kiểm tra kỹ nguồn gốc sản xuất, thành phần chế tạo sản phẩm trước khi mua để không phải lo lắng khi con chơi thường xuyên. Đồng thời, bố mẹ đừng quên mua đồ chơi ở những địa chỉ uy tín để được đảm bảo về chất lượng nhé.

Sản phẩm bán chạy

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh Ody Untral 2
Sale!

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh ODY Untra 2

2,190,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em Ody watch S1 mini

980,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Đồng hồ định vị ODY watch A1
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch A1

1,450,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch S1
Sale!

Đồng hồ định vị ODY watch S1

1,890,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao