List những việc trẻ 8 tuổi có thể làm giúp con tự lập sớm

Trẻ em ở mỗi độ tuổi khác nhau đều cần thực hiện những công việc khác nhau phù hợp với từng lứa tuổi. Những công việc này sẽ giúp trẻ rèn luyện tính tự lập sau này. Khi trẻ lên 8 tuổi, những việc trẻ 8 tuổi có thể làm bao gồm những list công việc dưới đây. 

Nhiều bậc cha mẹ thường băn khoăn, những việc trẻ 8 tuổi có thể làm bao gồm công việc gì? Bài viết dưới đây VNKID Việt Nam sẽ giải đáp chi tiết câu hỏi với list công việc khá đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả trong việc rèn tính tự lập khi con lớn lên.

Lợi ích từ những việc trẻ 8 tuổi có thể làm

Trẻ khi được làm công việc đúng độ tuổi sẽ có những lợi ích sau:

Kỹ năng sống: Những kỹ năng trong cuộc sống sẽ được hình thành từ việc nhỏ nhặt trong đời sống hàng ngày. Cha mẹ có thể hướng dẫn trẻ để thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau, đánh giá các nhiệm vụ từ đó kết nối các mối quan hệ trong gia đình và tạo được trách nhiệm cho trẻ.

Những nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, những đứa trẻ tham gia làm việc nhà từ khi còn nhỏ sẽ luôn biết xử lý tình huống phát sinh nhanh hơn, có nhiều mối quan hệ kết nối hơn. 

Quản lý thời gian: Ngoài ra, thực hiện các công việc theo đúng độ tuổi cũng giúp trẻ dần biết quản lý thời gian. Trẻ phải phân chia thời gian hoàn thành xong bài tập, vui chơi nhưng vẫn không quên dành thời gian thực hiện các công việc khác được giao.

Kỹ năng làm việc nhóm: Trong khi trẻ làm việc này, thì anh chị em hoặc bố mẹ sẽ làm việc còn lại. Như vậy vô tình tạo thành kỹ năng làm việc nhóm cho con, từ đó giúp con thấu hiểu giá trị của sự đoàn kết và sức mạnh của tinh thần đồng đội.

Chịu trách nhiệm: Khi trẻ được cha mẹ phân công cho các công việc, trẻ sẽ dần học được cách chịu trách nhiệm với việc mà mình đang làm. Trẻ không ỷ lại mà trái lại sẽ luôn chủ động trong cuộc sống.

Top những việc trẻ 8 tuổi có thể làm

Nếu trẻ ở độ tuổi lên 8, cha mẹ có thể hướng dẫn trẻ làm các công việc như sau:

Làm việc nhà

Ở độ tuổi này, trẻ có thể thành thạo trong việc gấp quần áo, gấp chăn, ngoài ra cha mẹ cần hướng dẫn con để con có thể dọn bát đũa trước giờ ăn, sau giờ ăn dọn bát đũa vào bồn rửa. Một số cha mẹ có thể hướng dẫn con rửa bát sau mỗi bữa ăn. Cha mẹ cũng không cần phải lo lắng con có làm được việc này hay không bởi đây là những công việc vừa sức với trẻ.

tre-8-tuoi-lam-viec-nha

Ngoài ra, trẻ cũng nên được giao nhiệm vụ mang quần áo vào giỏ đồ bẩn để cha mẹ đem đi giặt. Hãy giao cho trẻ những công việc này thường xuyên bởi nếu quá bao bọc con, trẻ sẽ không thể hiểu được sự vất vả cũng như trách nhiệm của mình trong gia đình. 

Thành thạo kỹ năng sinh tồn

Trẻ cần biết và dần hoàn thiện các kỹ năng sinh tồn. Kỹ năng quan trọng nhất là bơi lội và kỹ năng thoát hiểm. Đây là những kỹ năng giúp bảo vệ con trước những nguy hiểm có thể xảy đến bất cứ lúc nào. Khi trẻ dưới 5 tuổi, cha mẹ bắt đầu nên cho con làm quen với nước. Trên 5 tuổi, cha mẹ cần cho con tham gia học các khóa bơi lội bài bản.

Ngoài ra, các kỹ năng thoát hiểm khi có hỏa hoạn, định vị khi bị lạc cũng rất quan trọng… Những kỹ năng này đều quan trọng để đồng hành với trẻ trong suốt cuộc đời. 

Đi siêu thị, cửa hàng mua đồ ăn, thực phẩm

Những việc trẻ 8 tuổi có thể làm bao gồm đi siêu thị, tự mua đồ ăn hoặc thực phẩm. Lúc này, trẻ đã biết tính toán, cộng trừ nhân chia. Do đó, trẻ có thể tự trả tiền khi đi siêu thị. Ngoài ra, việc làm này cũng giúp trẻ biết quản lý tài chính hiệu quả hơn giờ quá trình đi khảo giá các sản phẩm. Cha mẹ có thể đưa cho con một “bài tập” nhỏ, với từng này giá tiền, trẻ cần mua những món đồ nào theo yêu cầu.

Sắp xếp sách vở, dọn phòng

Trẻ cần soạn sách vở vào cặp, khi học xong cần dọn sách vở vào từng ô với các ngăn khác nhau. Ngoài việc dọn dẹp bạn học, trẻ có thể dọn dẹp phòng ngủ của chính mình để rèn tính gọn gàng, sạch sẽ.

tre-nho-lam-viec-nha

Đi xe đạp

Ở độ tuổi lên 8, trẻ cũng cần hoạt động thể chất, nếu như nhà ở gần, cha mẹ có thể tập cho con đi xe đạp tới trường. Xe đạp nên phù hợp với chiều cao của trẻ và con có thể chống được chân bất cứ lúc nào.

Xem đồng hồ, đặt báo thức, định vị vị trí

Những việc trẻ 8 tuổi có thể làm bao gồm cả việc xem đồng hồ để biết cách quản lý thời gian hiệu quả hơn. Ngoài ra, ngày nay những chiếc đồng hồ thông minh dành cho trẻ với vô vàn tính năng hữu ích, đồng hành cùng trẻ trong cuộc sống.

Ưu điểm lớn nhất của những chiếc đồng hồ này chính là sự kết hợp giữa đồng hồ và smartphone. Trẻ có thể xem giờ nhanh chóng, đặt báo thức, xem lịch ngày và đặc biệt là định vị chính xác vị trí của mình, chỉ đường đi để tránh bị lạc hoặc gọi SOS trong những tình huống khẩn cấp.

Hiện nay, những chiếc đồng hồ định vị có rất nhiều thương hiệu với các mức giá khác nhau như Wonlex, BabyKid, KidCare, Xiaomi… để cha mẹ có thể thoải mái lựa chọn. Những chiếc đồng hồ này không chỉ là món đồ thời trang mà còn có vô vàn những tính năng hữu ích giúp trẻ rèn luyện tính tự lập, học kỹ năng sinh tồn…

Trên đây là những việc trẻ 8 tuổi có thể làm, cha mẹ có thể lên list công việc mỗi ngày và giao nhiệm vụ cho con. Ngoài ra, cha mẹ cũng cần kiểm tra hiệu quả cuối cùng của mỗi việc và hướng dẫn tỉ mỉ lại để con có thể làm tốt hơn ở những lần sau.

Sản phẩm bán chạy

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh Ody Untral 2
Sale!

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh ODY Untra 2

2,190,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em Ody watch S1 mini

980,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Đồng hồ định vị ODY watch A1
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch A1

1,450,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch S1
Sale!

Đồng hồ định vị ODY watch S1

1,890,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao