Trẻ em đi máy bay cần giấy tờ gì và những quy định mới nhất

Trẻ em là nhóm hành khách đặc biệt, được ưu tiên khi đi máy bay. Thế nhưng trẻ em đi máy bay cần giấy tờ gì không phải phụ huynh nào cũng nắm được đầy đủ.  

Theo đó, trẻ em khi đi máy bay sẽ cần những thủ tục khác so với người lớn. Vậy nên cha mẹ cần nắm rõ những quy định này để đảm bảo không phát sinh rắc rối. Bài viết dưới đây VNKID Việt Nam sẽ giải đáp chi tiết nhất những loại giấy tờ phụ huynh cần chuẩn bị trước khi cho trẻ lên máy bay.

Quy định trẻ em đi máy bay cần giấy tờ gì

Đối với trẻ em bay chặng bay trong nước và bay chặng bay nước ngoài, đều có những giấy tờ khác nhau cần phải chuẩn bị.

Quy định chung về giấy tờ cho trẻ em bay chặng trong nước

Dưới 2 tuổi trẻ em đi máy bay cần giấy tờ gì? Trước khi khởi hành chuyến đi, cha mẹ cần đem theo giấy khai sinh bản gốc hoặc bản sao trích lục khai sinh của trẻ. Khi đặt vé máy bay, cha mẹ cũng cần cung cấp đúng họ tên, ngày tháng năm sinh của con.

tre-em-di-may-bay-can-giay-to-gi

Nếu trẻ dưới 1 tháng tuổi chưa được làm giấy khai sinh, cha mẹ có thể lấy giấy chứng sinh thay thế. Còn đối với trẻ trên 1 tháng tuổi, giấy khai sinh hoặc bản trích lục khai sinh là bắt buộc.

Đối với trẻ từ 2 – 12 tuổi: Trẻ cần được chuẩn bị đầy đủ giấy khai sinh bản gốc hoặc bản sao trích lục khai sinh kèm với vé máy bay của con. Nếu trẻ không đi cùng người thân là bố mẹ, người đưa trẻ đi cần giấy ủy quyền của bố mẹ hoặc phải chứng minh được quan hệ nhân thân đối với trẻ.

Trên 12 tuổi: Trẻ em đi máy bay cần giấy tờ gì? Trẻ ở độ tuổi này cần xuất trình vé máy bay, giấy khai sinh bản gốc hoặc bản sao giấy khai sinh có công chứng. Ngoài ra, trẻ có thể tự đi máy bay 1 mình được nhưng cần có bản cam kết của người đại diện hợp pháp và người đại diện cũng cần làm cùng thủ tục tại quầy check-in cho trẻ. 

Đối với trẻ có quốc tịch nước ngoài: Quy định về giấy tờ cần thực hiện đầy đủ như sau: giấy thông hành, thị thực, hộ chiếu, thẻ tạm trú hoặc thường trú. Trong trường hợp trẻ mất hộ chiếu thì cần giấy tờ xác nhận từ cơ quan địa phương nơi mất và công hàm từ lãnh sự quán, nơi mà trẻ mang quốc tịch.

Quy định chung về giấy tờ cho trẻ em bay chặng nước ngoài

Khi đi nước ngoài trẻ em đi máy bay cần giấy tờ gì cũng là thắc mắc của nhiều gia đình khi cho con đi du lịch. Nếu trẻ đi ra nước ngoài, cần mang theo hộ chiếu còn hạn sử dụng, vé máy bay và thị thực. 

Đối với trẻ dưới 14 tuổi, hộ chiếu có thời hạn trong 5 năm và sẽ không được gia hạn. Trên 14 tuổi, hộ chiếu có thời hạn khoảng 10 năm và cũng không được gia hạn. 

Quy định trẻ em đi máy bay cần giấy tờ gì của từng hãng hàng không

Đối với từng hãng hàng không, thủ tục khi đi máy bay có những quy định như sau

Hãng Vietnam Airlines

Khi đi máy bay, trẻ trên 1 tuần tuổi cần có sức khỏe tốt, có người giám hộ đi cùng. Trong trường hợp có từ 2 trẻ trở lên, thì cần mua thêm vé máy bay và cần có tiếp viên đi cùng.

tre-em-di-may-bay-can-giay-to-gi-2

Đối với trẻ em dưới 2 tuổi, khi đi máy bay cần phải ngồi cùng người lớn. Trẻ từ 2-12 tuổi bắt buộc đi cùng người lớn. Đối với trẻ không có người đi cùng thì cần đăng ký dịch vụ cho trẻ đi 1 mình.

Hãng Pacific Airlines

Đối với câu hỏi đi Pacific Airlines, trẻ em đi máy bay cần giấy tờ gì? Đầu tiên, hãng sẽ không nhận bay trẻ dưới 7 ngày tuổi. Trẻ dưới 2 tuổi yêu cầu bắt buộc cần có giấy tờ chứng minh độ tuổi như giấy khai sinh hay hộ chiếu. Trẻ từ 2 tuổi trở lên ngoài các giấy tờ trên cần phải ngồi vào ghế được chỉ định vì lý do an toàn cho cả chuyến bay. 

Hãng Vietjet Air

Hãng bay này đưa ra quy định mỗi chuyến bay chỉ nhận tối đa 16 trẻ em, nếu như quá số lượng 16 trẻ, phụ huynh cần chuyển qua chuyến bay khác. Mỗi một người được đi kèm với 1 trẻ, nếu từ 2 trẻ trở lên cần phải thông báo cho hãng bay nội địa trước 3 ngày và quốc tế trước 5 ngày.

tre-em-di-may-bay-can-giay-to-gi-3

Hãng Vietravel Airlines

Hãng bay này đưa ra quy định, trẻ dưới 2 tuổi phải ngồi chung với người lớn từ 18 tuổi trở lên là cha mẹ hoặc người giám hộ có giấy xác nhận. Hãng Vietravel Airlines chấp nhận số lượng trẻ sơ sinh không quá 10% sức chứa của máy bay. 

Ngoài ra, hãng cũng có dịch vụ cho trẻ đi một mình và dịch vụ tiếp viên đi cùng trẻ 1 mình. Trẻ từ 4-6 tuổi bắt buộc phải sử dụng dịch vụ đi kèm như dịch vụ trẻ em đi 1 mình hoặc dịch vụ tiếp viên đi kèm. Trẻ từ 7-14 tuổi cần sử dụng dịch vụ trẻ em đi 1 mình.

Trẻ em đi máy bay cần giấy tờ gì: Những lưu ý quan trọng

Nắm rõ những thủ tục cần thiết, tuy nhiên trước khi di chuyển đến sân bay, phụ huynh cũng cần kiểm tra đầy đủ xem có thiếu bất cứ giấy tờ nào không, tránh việc xảy ra sự cố dẫn đến chậm, hoãn hoặc phải hủy chuyến bay.

Khi di chuyển đến sân bay, ở khu vực phòng chờ rất đông người đi lại. Nếu như trẻ quá hiếu động, cha mẹ cần trang bị cho con những biện pháp bảo vệ an toàn, tránh trẻ không may đi lạc hoặc gặp sự cố. 

Một trong những vật dụng cần thiết nhất dành cho trẻ khi ra sân bay đó là đồng hồ định vị trẻ em. Hiện nay, có rất nhiều dòng sản phẩm smartwatch được đánh giá cao nhờ tính năng định vị kép kèm theo chức năng nghe gọi như một chiếc điện thoại thông thường.

Cha mẹ cũng nên lưu ý lựa chọn cho trẻ chiếc đồng hồ có khả năng định vị GPS + WIFI + LBS. Công nghệ kép này giúp khả năng định vị cực kỳ chính xác ngay cả khi ở khu vực đông đúc như ở các nhà ga, sân bay hay bến tàu xe.

Review-dong-ho-wonlex-CT11

Ngoài ra, các sản phẩm đồng hồ định vị thích hợp cho trẻ khi đi máy bay cần phải có nút gọi SOS. Đây là nút gọi trong trường hợp khẩn cấp, đồng hồ sẽ phát đi tín hiệu gửi kèm theo vị trí của người đeo đến số điện thoại được cài đặt sẵn.

Như vậy, ngoài thắc mắc trẻ em đi máy bay cần giấy tờ gì, cha mẹ cần chuẩn bị đầy đủ hành trang cho con trước chuyến bay. Một chiếc đồng hồ định vị sẽ rất hữu ích để duy trì liên lạc và theo dõi trẻ, tránh việc trẻ không may bị lạc. 

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất giải đáp câu hỏi trẻ em đi máy bay cần giấy tờ gì. Phụ huynh khi có dự định cho trẻ di chuyển theo đường hàng không, cần nắm rõ các quy định và các loại giấy tờ cần thiết. Ngoài ra, một chiếc đồng hồ định vị cũng là gợi ý cần thiết để duy trì kết nối 2 chiều, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ. 

Sản phẩm bán chạy

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh Ody Untral 2
Sale!

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh ODY Untra 2

2,190,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em Ody watch S1 mini

980,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Đồng hồ định vị ODY watch A1
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch A1

1,450,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch S1
Sale!

Đồng hồ định vị ODY watch S1

1,890,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao