Top 7 trò chơi trẻ em 3 – 7 tuổi kích thích trí thông minh

Những trò chơi không chỉ đơn thuần chỉ để giải trí mà còn giúp trẻ tăng cường khả năng ghi nhớ và học tập các kiến thức, kỹ năng. Như vậy, thông qua các trò chơi, trẻ sẽ được rèn luyện về thể chất và trí tuệ. Dưới đây là top những trò chơi trẻ em 3 – 7 tuổi được VNKID Việt Nam gợi ý, bố mẹ có thể chơi cùng con tại nhà.

Những lợi ích mà trò chơi trẻ em 3 – 7 tuổi mang lại

Theo nghiên cứu của Đại học Y tế cộng đồng Harvard (Hoa Kỳ), các trò chơi rèn luyện, kích thích tư duy não bộ khi trẻ tương tác với chúng. Như vậy, việc chơi các trò chơi đúng lứa tuổi mỗi ngày sẽ mang lại vô vàn lợi ích như:

  • Rèn luyện cho trẻ khả năng ghi nhớ tốt hơn.
  • Trẻ thêm hứng thú hơn.
  • Rèn luyện sự nhanh nhẹn về thể chất.
  • Những trò chơi này sẽ giúp trẻ có khả năng giải quyết các vấn đề từ nhỏ đến lớn.
  • Rất nhiều trò chơi giúp phát triển tư duy toán học và ngôn ngữ.
  • Nhờ đó, trẻ cũng có được khả năng tưởng tượng, sáng tạo cao.
  • Các trò chơi này sẽ giúp hạn chế thời gian xem tivi, điện thoại.

Có thể thấy, những trò chơi sẽ mang lại vô vàn lợi ích. Cha mẹ có thể tổng hợp các trò chơi trẻ em 3 – 7 tuổi để cùng chơi với con, vừa thêm gắn kết tình cảm gia đình, vừa giúp con rèn luyện được thể chất và trí tuệ.

Top những trò chơi trẻ em 3 – 7 tuổi kích thích tư duy

Dưới đây là những trò chơi phù hợp cho trẻ trong độ tuổi từ 3 đến 7 mà cha mẹ có thể thực hiện mỗi ngày.

1. Trò chơi luyện tay khéo với bút

Trẻ ở độ tuổi lên 3 chưa cần thiết phải rèn chữ, tuy nhiên, trẻ có thể thực hiện các trò chơi với cây bút. Cha mẹ có thể bắt đầu bằng việc dạy con cầm bút đúng cách, sau đó lấy một tờ giấy trắng, úp bàn tay của mình xuống và đưa bút vẽ theo đường viền bàn tay.

tro-choi-luyen-tay-kheo

Tiếp đó, bố mẹ đưa cho trẻ cây bút và hướng dẫn con làm theo. Nhìn thấy bàn tay của mình in trên giấy, chắc chắn trẻ sẽ thấy vô cùng thích thú. Ngoài ra, cha mẹ có thể mua cho con cây kéo cắt giấy và hướng dẫn con cắt theo hình bàn tay.

2. Trò chơi tìm điểm giống và khác

Trò chơi này sẽ giúp trẻ rèn luyện tư duy và sự nhanh mắt. Trước hết, cha mẹ cần chọn một bức tranh đơn giản, phù hợp với trẻ. Trẻ ở độ tuổi 3, 4 thì có thể chọn tranh ít hình thù, ít màu sắc, trẻ ở độ tuổi từ 5-7, cha mẹ có thể chọn bức tranh lớn với nhiều họa tiết hơn. Mẹ có thể đố trẻ tìm được điểm giống và khác ở 2 bức tranh này. Quá trình này sẽ giúp trẻ luyện mắt và sự tập trung, nhẫn nại.

3. Chơi trò cắt dán

Nếu cha mẹ đang tìm trò chơi trẻ em 3 – 7 tuổi, chơi trò cắt dán khá thích hợp. Trước hết mẹ có thể chuẩn bị một tờ giấy trắng và vẽ lên đó hình thù tùy thích hoặc viết các chữ cái tùy thích.

tro-chơi-tre-em-3-7-tuoi

Tiếp đó, cha mẹ đưa cho con 1 cuốn sách báo cũ và tìm những hình hoặc chữ liên quan đến những thứ được vẽ trên tờ giấy trắng. Sau khi tìm được, trẻ có thể cắt hình hoặc chữ và dán vào tờ giấy trắng sao cho phù hợp.

4. Trò chơi tìm tranh

Cha mẹ chuẩn bị một tập tranh, sau đó bày ra trước mắt. Cha mẹ bắt đầu mô tả về những điểm đặc biệt trong bức tranh và cho trẻ lựa chọn bức tranh phù hợp nhất. Trò chơi này sẽ giúp trẻ nhận biết các vật qua tranh và trẻ cũng được phát triển khả năng quan sát.

5. Trò chơi truyền tin

Trò chơi này cần có thêm bạn, nếu không, cả gia đình có thể cùng chơi với con. Mẹ sẽ hướng dẫn con thì thầm vào tai con một nội dung, sau đó hướng dẫn con truyền tin này cho người kế tiếp. Cứ như vậy đến người cuối cùng.

tro-chơi-truyen-tin-tre-em

Nếu kiểm tra đúng nội dung thông tin được truyền đạt, nghĩa là trẻ có khả năng ghi nhớ rất tốt. Ngoài ra, trò chơi này cũng giúp trẻ có khả năng phối hợp đội nhóm tốt hơn.

6. Trò chơi dựng lều

Đây là trò chơi trẻ em 3 – 7 tuổi chắc chắn khiến em bé nào cũng thích thú. Trẻ rất thích có một không gian riêng, do đó cha mẹ có thể dựng lều, hoặc làm lều từ các thùng bìa đặt trong nhà. Trẻ sẽ sắp xếp chăn gối của mình vào chiếc lều đó. Đây cũng là một trong những trò chơi thú vị giúp trẻ rèn luyện sự tự lập.

7. Game toán học trên điện thoại thông minh

Đây là trò chơi thích hợp với trẻ trong độ tuổi từ 6, 7 tuổi. Khi con đến độ tuổi vào cấp 1, cha mẹ có thể trang bị cho con một chiếc đồng hồ định vị của các thương hiệu như Wonlex, BabyKid, KidCare, Xiaomi… để cha mẹ có thể thoải mái lựa chọn.

Hầu hết các mẫu đồng hồ ngoài khả năng nghe gọi, gọi video, SOS, định vị còn có thể giúp trẻ giải trí. Cha mẹ có thể cùng con chơi các game toán học được cài đặt sẵn trong điện thoại. Những game này vừa giải trí, vừa học tập, giúp trẻ kết hợp học mà chơi hiệu quả.

Trên đây là một số trò chơi trẻ em 3 – 7 tuổi bất cứ em bé nào cũng thích thú. Nếu cha mẹ đang không biết lựa chọn trò chơi nào phù hợp cho trẻ theo từng lứa tuổi, những trò chơi trên đây sẽ là gợi ý vô cùng thích hợp.

Sản phẩm bán chạy

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh Ody Untral 2
Sale!

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh ODY Untra 2

2,190,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em Ody watch S1 mini

980,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Đồng hồ định vị ODY watch A1
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch A1

1,450,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch S1
Sale!

Đồng hồ định vị ODY watch S1

1,890,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao