6 cách dạy con học bảng chữ cái nhanh thuộc và nhớ lâu

Bảng chữ cái chính là nền tảng giúp trẻ học, đọc và viết được chữ tiếng Việt. Hiểu được tầm quan trọng này nên hầu hết các bậc phụ huynh đều cho trẻ làm quen, học chữ cái rất sớm. Tuy nhiên, trẻ nhỏ thường thích chơi hơn là học nên việc dạy học chữ cho bé đòi hỏi bố mẹ phải kiên trì và áp dụng đúng phương pháp. Dưới đây là những cách dạy con học bảng chữ cái nhanh thuộc, ghi nhớ lâu mà bố mẹ có thể tham khảo. 

Chúng ta có nên dạy bé học chữ cái từ sớm không?

Hầu hết các bậc phụ huynh đều mong muốn con được thông minh, giỏi giang và phát triển toàn diện. Cho nên, từ khi bé biết, có không ít bố mẹ đã dạy con đọc chữ và số. Vậy, việc dạy bé chữ cái tiếng việt sớm có nên không?

Đã có không ít chuyên gia nghiên cứu về chủ đề nên hay không dạy chữ sớm cho con. Và kết luận của các chuyên gia đối với việc dạy con học chữ sớm là: Trước 4 tuổi, trẻ ở giai đoạn tư duy chủ yếu về hình ảnh, sử dụng não phải nhiều hơn. Chữ viết và các con số khi đó chỉ là những biểu tượng trừu tượng. Vì thế, việc nhận biết chữ, con số quá sớm không những không giúp các bé hiểu biết thêm mà phá hủy trí tưởng tượng, tư duy sáng tạo của trẻ. 

Dạy trẻ học chữ sớm có tốt không?
Dạy trẻ học chữ sớm có tốt không?

Theo Arnold Gesell – Tiến sĩ, nhà tâm lý học lâm sàng người Mỹ thuộc đại học Yale cho biết thêm: Từ góc độ dài hạn, trẻ em trong các độ tuổi 2 tuổi, 3 tuổi, 4 tuổi… thậm chí là 7 tuổi mới bắt đầu nhận biết về con số, mặt chữ thì cũng không có sự khác biệt trong tương lai. Khi sự phát triển thể chất và tư duy của bẻ không đạt tới một mức độ nhất định thì tất cả những sự giáo dục sớm từ bố mẹ chỉ là lãng phí thời gian.

Tuy nhiên, việc dạy bé chữ cái tiếng việt, làm quen với các con số sớm không phải là không tốt. Nếu bố mẹ có phương pháp dạy đúng cách thì có thể tận dụng tối đa giai đoạn “tìm hiểu không lựa chọn” ở trẻ em. Nghĩa là trẻ sẽ tự tìm hiểu những gì mà bé cảm thấy hứng thú, tò mò mà không cần bố mẹ ép buộc, nhồi nhét.

Ngoài ra, khi trẻ tiếp cận sớm với con số, bảng chữ cái đúng phương pháp còn mang lại những lợi ích tuyệt vời sau:

  • Giúp con yêu thích việc học hơn: Những đứa trẻ được bố mẹ cho làm quen với bảng cái trước sẽ dễ dàng tiếp thu kiến thức mới khi bước vào độ tuổi đi học. Nhờ đó, bé cảm thấy tự tin và hứng thú với việc học hành hơn. 
  • Tự giác học tập: Khi bố mẹ kiên nhẫn dạy con học chữ trong một khung giờ cố định hàng ngày, trẻ sẽ hình thành nên thói quen học tập khi đến độ tuổi cắp sách đến trường. 
  • Phát triển tư duy: Việc dạy bé học chữ cái bằng tiếng việt sẽ giúp não bộ của trẻ phát triển, tăng khả năng nhận thức và quan sát. 

Nên dạy trẻ học chữ cái từ khi nào?

Thời điểm nào dạy học chữ cái cho bé là tốt nhất? Như nào là sớm, như nào là muộn? là vấn đề luôn khiến cho các bậc phụ huynh đau đầu. Đối với vấn đề này, các chuyên gia tâm lý học cho biết, bố mẹ có thể bắt đầu dạy bé học chữ cái và số khi trẻ được 2 tuổi. 

Bố mẹ có thể cho trẻ làm quen với mặt chữ khi được 2 tuổi
Bố mẹ có thể cho trẻ làm quen với mặt chữ khi được 2 tuổi

Tuy nhiên, các bậc phụ huynh cần hết sức lưu ý về cách dạy chữ cái cho bé ở độ tuổi này. Tuyệt đối không được ép buộc các con mà chỉ nên làm quen, khơi gợi sự tò mò, hứng thú của bé với các con số, bảng chữ cái mà thôi. 

6 cách dạy con học bảng chữ cái nhanh thuộc nhất

Tính cách trẻ nhỏ là hiếu động, ham chơi nên việc dạy bảng chữ cái cho bé đòi hỏi bố mẹ phải thật sự kiên nhẫn và có phương pháp phù hợp. Dưới đây là những cách dạy con học bảng chữ cái nhanh thuộc và hiệu quả nhất, các bậc phụ huynh có thể tham khảo và áp dụng:

Thường xuyên thực hành chính là cách dạy bé học chữ cái nhanh và nhớ lâu

Bố mẹ nên sử dụng thước kẻ hoặc ngón tay để chỉ lần lượt vào từng chữ trong bảng chữ cái, đọc chuẩn âm và yêu cầu bé thực hiện theo nhiều lần. Làm như vậy sẽ giúp trẻ ghi nhớ mặt chữ lâu hơn cũng như phát âm chuẩn xác. 

Bên cạnh đó, bố mẹ nên kết học “học đi đôi với hành”, nghĩa là sau khi hướng dẫn cách đọc xong cho bé hãy yêu cầu con lặp đi lặp lại vài lần. Hoặc đột ngột hỏi lại xem bé có nhớ mặt chữ vừa học không? Khi bố mẹ thường xuyên kiểm tra, bé sẽ hình thành nên kỹ năng ghi nhớ và nhanh chóng thuộc bảng chữ cái.

Để con học chữ nhanh bố mẹ hãy áp dụng cách dạy thông qua bài hát
Để con học chữ nhanh bố mẹ hãy áp dụng cách dạy thông qua bài hát

Cách dạy bé học chữ cái dễ nhớ với âm nhạc

Để dạy bé học chữ tiếng việt nhanh, bố mẹ có thể bắt đầu bằng những bài hát đơn giản, vui vẻ và giàu tính hình tượng như: “O tròn như quả trứng gà, Ô thì đội mũ, Ơ thì thêm rau”…

Ngoài ra, bố mẹ hãy cùng bé hát trong khi tắm rửa, mặc quần áo, ngồi chơi… Lặp đi lặp lại nhiều lần, bé sẽ thuộc những bài hát mà bố mẹ dạy và tiếp xúc với con chữ hiệu quả hơn.

Dạy chữ cái cho bé gắn liền với hình ảnh

Trẻ nhỏ thường rất thích những hình ảnh vui nhộn, sặc sỡ, vì thế bố mẹ hãy tìm các cuốn sách tranh có hình ảnh minh họa hấp dẫn và sinh động. Trong cách dạy học này, bố mẹ nên cho trẻ xem những bức ảnh có phần ghi chú bằng bảng chữ tiếng việt. 

Nhờ đó, các bé sẽ hiểu nhanh và ghi nhớ lâu hơn những từ mà mình vừa học được. Bởi những hình ảnh có màu sắc sinh động thường kích thích thị giác cũng như khả năng tập trung, ghi nhớ của trẻ nhỏ. Vì thế, đây cũng là cách dạy chữ cái cho bé dễ nhớ mà bố mẹ không nên bỏ qua. 

Kể chuyện cũng là cách dạy học chữ cho bé hiệu quả
Kể chuyện cũng là cách dạy học chữ cho bé hiệu quả

Học chữ cái cho bé bằng cách đọc sách và kể chuyện

Ngay từ khi bé còn nhỏ tuổi, các bậc phụ huynh nên hình thành cho trẻ tình yêu với sách. Bằng cách là thường xuyên đọc sách hoặc kể chuyện cho con nghe vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ. 

Việc làm này không chỉ mang lại tác dụng tạo sự gắn kết hơn giữa con cái và bố mẹ mà còn cung cấp cho trẻ nhiều thông tin hữu ích cũng như bồi đắp thêm tình yêu của bé với con chữ. 

Phương pháp dạy bé học chữ cái qua các trò chơi

Vừa học vừa chơi là một phương pháp dạy bé học chữ cái vô cùng hiệu quả mà bố mẹ nên áp dụng. Nếu muốn trẻ nhanh thuộc bảng chữ cái, các con số thì bạn hãy chơi trò chơi cùng chữ cái với bé.

Với cách học mà chơi, chơi mà học này bố mẹ có thể tận dụng mọi không gian, thời gian giúp các bé học chữ cái. Bạn có thể dạy bé học chữ cái abc khi ở nhà, lúc đi siêu thị, đưa con ra ngoài ăn uống, tham quan…

Vừa học vừa chơi sẽ giúp bé yêu thích việc học và nhớ mặt chữ lâu hơn
Vừa học vừa chơi sẽ giúp bé yêu thích việc học và nhớ mặt chữ lâu hơn

Lựa chọn các loại bảng chữ cái có màu sắc và hình ảnh sinh động

Một cách dạy con học bảng chữ cái nhanh thuộc nữa mà bố mẹ nên tham khảo đó là chuẩn bị đầy đủ dụng cụ hỗ trợ cần thiết. Cụ thể, bạn hãy mua cho bé một bộ bảng chữ cái có hình ảnh sống động, màu sắc bắt mắt và hấp dẫn. 

Đây là một cách dạy bé học chữ cái dễ nhớ rất hữu hiệu. Bởi vì, khi kết hợp chữ cái với các bức tranh sinh động, hấp dẫn, nhiều màu sắc cùng những câu chuyện thú vị sẽ giúp trẻ nhanh thuộc hơn. 

Hiện tại, có rất nhiều cuốn sách được phát hành dành riêng cho việc dạy học bảng chữ cái tiếng việt cho trẻ nhỏ để bố mẹ lựa chọn. Khi đi mua bố mẹ có thể đưa con đi theo để chọn, tạo sự hứng thú cho trẻ.

Con học mãi không thuộc bảng chữ cái? – Đừng khắt khe với trẻ

Con học mãi nhưng vẫn không thuộc bảng chữ cái, các con số là vấn đề khiến cho rất nhiều bậc phụ huynh đau đầu. Khi bé gặp tình trạng này, bố mẹ không nên cố ép bé học nhiều hơn và đưa ra nhiều yêu cầu khắt khe. Vì điều này có thể khiến trẻ trở nên chán học, không còn hứng thú đối với các con chữ, con số. Mà thay vào đó, bố mẹ hãy tìm hiểu nguyên nhân vì sao bé lại học bảng chữ cái hoài không thuộc và nhớ được? 

Bố mẹ nên tìm phương pháp dạy học chữ cái cho bé phù hợp
Bố mẹ nên tìm phương pháp dạy học chữ cái cho bé phù hợp

Các chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục cho biết, có nhiều nguyên nhân khiến trẻ nhỏ không thể ghi nhớ lâu bảng chữ cái, vừa mới học đã quên ngay như: trẻ tiếp thu chậm, không có khả năng tập trung, còn ham chơi… hay cách dạy của bố mẹ chưa đúng.

Sau khi đã tìm ra nguyên nhân thì bạn sẽ hãy tìm phương pháp khắc phục để hỗ trợ con chữ cái một cách hiệu quả và tăng khả năng ghi nhớ, sự sáng tạo cho trẻ. 

Bố mẹ cần lưu ý, đừng bắt trẻ học học quá nhiều mà tạo điều kiện cho bé vận động để nâng cao sức khỏe, phát triển tư duy bằng cách cho con tham gia các bộ môn năng khiếu, các lớp học ngoại khoa…

Nếu bố mẹ bận rộn với công việc, không thể đưa con đi học đàn, hát, tập võ… hay tham gia các lớp học kỹ năng ngoài trời thì có thể áp dụng cách mà nhiều bậc phụ huynh đang thực hiện đó là trang bị đồng hồ định vị thông minh cho bé và để con tự đi học. 

Theo đó, với chiếc đồng hồ định vị trẻ em Wonlex, bố mẹ có thể nắm rõ vị trí, hành trình di chuyển, xem âm thanh cùng hình ảnh từ phía bé một cách dễ dàng nhất. Còn trẻ, khi gặp sự cố gì có thể nhanh chóng liên lạc với bố mẹ hoặc gọi SOS thông qua chiếc đồng hồ định vị đang đeo trên tay. Để mua sản phẩm này với giá tốt và đảm bảo chất lượng thì bạn hãy đến công ty VNKid Việt Nam nhé. 

Hy vọng với những chia sẻ trong bài sẽ giúp các bậc phụ huynh tìm được cách dạy con học bảng chữ cái nhanh thuộc và nhớ lâu nhất. Để từ đó, trẻ phát triển một cách toàn diện, khả năng tư duy và sáng tạo được phát huy tối đa. 

Sản phẩm bán chạy

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh Ody Untral 2
Sale!

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh ODY Untra 2

2,190,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em Ody watch S1 mini

980,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Đồng hồ định vị ODY watch A1
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch A1

1,450,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch S1
Sale!

Đồng hồ định vị ODY watch S1

1,890,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao