Làm thế nào để phát triển khả năng sáng tạo cho trẻ?

Bên cạnh chú ý về tăng cường thể chất, xây dựng tính cách tốt thì bố mẹ không nên bỏ qua việc dạy bé sáng tạo. Bởi vì, trí sáng tạo mang lại rất nhiều lợi ích cho con đường tương lai của các bé. Để hiểu rõ hơn về chủ đề này cũng như cách giúp phát triển khả năng sáng tạo cho trẻ hiệu quả thì các bậc phụ huynh đừng bỏ qua bài viết này nhé. 

Tại sao phụ huynh cần phát triển khả năng sáng tạo cho trẻ?

Các bậc phụ huynh nên dạy trẻ tư duy sáng tạo ngay từ khi còn nhỏ tuổi. Bởi vì, điều này mang lại rất nhiều lợi ích cho sự phát triển về trí tuệ và cuộc sống, công việc tương lai của bé.

Trí sáng tạo sẽ giúp các bé thành công hơn trong tương lai
Trí sáng tạo sẽ giúp các bé thành công hơn trong tương lai

Cụ thể, trí sáng tạo sẽ thúc đẩy khả năng giải quyết các vấn đề, đổi mới và khám phá ra những lĩnh vực mới lạ, thú vị hơn. Nói cách khác, trẻ em có kỹ năng sáng tạo khôn khéo, giải quyết vấn đề một cách linh hoạt nhất. 

Lợi ích của việc dạy bé sáng tạo ngay từ nhỏ được thể hiện rõ qua việc nó có thể giúp các bé dễ thành công trong con đường nghệ thuật, công nghệ và khoa học. Ở những trẻ được bố mẹ khuyến khích, dạy sáng tạo sẽ thể hiện sự tự tin và có nhiều động lực hơn trong lĩnh vực mà bé thích. 

Những cách giúp phát triển khả năng sáng tạo cho trẻ

Có rất nhiều cách để bố mẹ áp dụng giúp bé phát triển khả năng sáng tạo. Nhưng trong số đó những phương pháp dạy bé sáng tạo khoa học, an toàn và hiệu quả phải kể đến: 

Tạo cơ hội cho trẻ khám phá, thể hiện suy nghĩ

Khi gặp vấn đề, bố mẹ hãy khuyến khích bé tự tìm hướng giải quyết. Khi vấn đề đã được giải quyết xong thì bố mẹ hãy hỏi ngược lại trẻ lý do tại sao lại áp dụng cách này, có những cách giải quyết nào khác không…

Điều này sẽ giúp bé tập tính suy nghĩ, phát biểu ý kiến của mình một cách tự tin nhất. Đồng thời, việc bố mẹ thường xuyên đặt câu hỏi còn hỗ trợ thúc đẩy sự sáng tạo, tìm hiểu của bé.

Hội họa là bộ môn kích thích trí tưởng tượng, sáng tạo hiệu quả ở trẻ
Hội họa là bộ môn kích thích trí tưởng tượng, sáng tạo hiệu quả ở trẻ

Phát triển khả năng sáng tạo thông qua tư duy hình tượng

Tư duy hình thường là một hình thức hỗ trợ sự phát triển khả năng sáng tạo cho trẻ vô cùng hiệu quả mà bố mẹ không nên quả qua. Cụ thể, tư duy hình tượng ở đây chính là bố mẹ hãy cho con tham gia vào các bộ môn có tác dụng thúc đẩy trí tưởng tượng phong phú của bé như:

  • Hội họa: Ban đầu, bố mẹ nên chỉ dạy cho bé cách vẽ đồ vật, sự vật sao cho đẹp, chỉ ra chỗ nào chưa đẹp… Sau khi bé bắt đầu vẽ thì hãy để trẻ phát huy hết trí tưởng tượng của mình thông qua các sáng tạo về sự vật, sự việc trong bức tranh. 
  • Làm thủ công: Bố mẹ hãy mua các vật phẩm như giấy màu, đất nặn… sau đó hướng dẫn bé cách chơi, sắp xếp bố cục, bày trí tranh ảnh… Qua một thời gian, bố mẹ hãy để trẻ tự thực hiện và thể hiện sự sáng tạo trong bộ môn này. 
  • Một số hoạt động tập thể: Bố mẹ hãy cho bé tham gia vào các hoạt động trải nghiệm sự sáng tạo cùng với bạn bè trang lứa. Khi tham gia nhiều hoạt động ở môi trường khác nhau, bé sẽ phát huy tốt khả năng quan sát, sự sáng tạo lẫn kỹ năng giao tiếp.
Các bài tập về tư duy logic sẽ giúp bé rèn luyện sự nhạy bén và sáng tạo
Các bài tập về tư duy logic sẽ giúp bé rèn luyện sự nhạy bén và sáng tạo

Làm những bài tập về tư duy logic

Vừa học vừa chơi cũng là phương pháp tốt nhất giúp trẻ phát triển khả năng tư duy. Các bài tập kích thích sự phát triển tư duy sẽ giúp bé rèn luyện được kỹ năng sáng tạo, vận động và logic. Có thể kể đến một vài bài tập như: phân loại nhóm, phát hiện điểm khác nhau, ghi nhớ nhanh, đoán hình, tìm hình vẽ…

Nên dành nhiều lời động viên trẻ

Các bậc phụ huynh nên tạo bầu không khí vui vẻ trong gia đình để trẻ không cảm thấy ngột ngạt và thoải mái đặt câu hỏi mà không sợ bị la rầy . Khi bé có đặt ra nhiều câu hỏi thì bố mẹ cũng đừng lờ đi mà hãy giải đáp chi tiết với con, cho dù đó là thắc mắc ngộ nghĩnh, buồn cười. 

Trẻ em rất cần sự động viên, khuyến khích của bố mẹ hơn là sự đánh giá và phê bình. Việc bị phê bình thường xuyên sẽ tạo tâm lý e ngại, nhút nhát, lâu lần bé không còn muốn khám phá mọi thứ xung quanh và sáng tạo điều mới.

Đồ chơi xếp hình có tác dụng rất tốt trong việc kích thích khả năng sáng tạo ở trẻ
Đồ chơi xếp hình có tác dụng rất tốt trong việc kích thích khả năng sáng tạo ở trẻ

Kích thích trẻ sáng tạo bằng các loại đồ chơi xếp hình

Các loại đồ chơi xếp hình là một trong những cách để phát triển khả năng sáng tạo cho trẻ rất tốt mà bố mẹ nên tham khảo. Với những khối hình, các bé sẽ suy nghĩ và tưởng tượng ra những hình ảnh thú vị để lắp ráp lại. Điều này sẽ giúp thúc đẩy sự sáng tạo ở bé trở nên phong phú hơn. 

Giúp trẻ trau dồi về trí tưởng tượng

Khi đọc truyện cho bé nghe, bố mẹ có thể dừng lại nửa chừng và để trẻ tưởng tượng cho phần tiếp theo. Hãy để bé lạc vào thế giới của tưởng tượng của riêng mình, như vậy bé mới thích thú và ham học hỏi, khám phá hơn.

Những lưu ý cho cha mẹ khi dạy trẻ sáng tạo

Trong quá trình dạy trẻ sáng tạo, bố mẹ cần lưu ý một số điều sau để đảm bảo bé phát triển theo hướng tốt nhất:

  • Chấp nhận sự bừa bộn, sai lầm của trẻ: Tất cả các hoạt động hỗ trợ sự phát triển khả năng sáng tạo cho trẻ chỉ thực sự hiệu quả khi bố mẹ có thái độ tích cực, công nhận cả sự thành công và thất bại của con.
  • Làm gương cho trẻ: Khi thấy bố mẹ mình tham giao và các hoạt động để nâng cao khả năng sáng tạo thường xuyên sẽ kích thích sự tò mò và ham học hỏi của bé. Vì vậy, bên cạnh dạy con trẻ sáng tạo, bố mẹ đừng quên tạo cho riêng mình một góc sáng tạo nhé.
Bố mẹ nên chấp nhận sai lầm của trẻ và tạo điều kiện cho bé sáng tạo
Bố mẹ nên chấp nhận sai lầm của trẻ và tạo điều kiện cho bé sáng tạo
  • Tôn trọng quá trình sáng tạo của bé: Quá trình sáng tạo đòi hỏi phải có sự tập trung cao độ và mất nhiều thời gian. Vì thế, bố mẹ hãy tôn trọng khoảng thời gian này của con bằng cách giữ tránh làm phiền, giữ cho không gian xung quanh yên tĩnh. 
  • Hạn chế trẻ sử dụng thiết bị điện tử: Một số nghiên cứu khoa học đã chứng minh, việc trẻ em thường xuyên ngồi trước màn hình để xem phim, chơi game điện tử… sẽ ảnh hưởng đến trí nhớ, khả năng tập trung và kỹ năng giao tiếp. Do đó, các bậc phụ huynh chỉ nên cho con sử dụng điện thoại, Ipad, máy tính hay xem tivi vào một thời gian nhất định. 

Ngoài ra, vì bé phải thường xuyên tham gia vào các hoạt động, lớp học để rèn luyện khả năng sáng tạo nên bố mẹ hãy trang bị các công cụ cần thiết để hỗ trợ trẻ. Chẳng hạn như điện thoại thông minh, đồng hồ định vị trẻ em Wonlex…

Riêng với chiếc đồng hồ định vị trẻ em Wonlex sẽ giúp trẻ dễ dàng liên hệ nhanh chóng với bố mẹ khi cần, gọi khẩn cấp SOS trong trường hợp xảy ra nguy hiểm. Bên cạnh đó, thiết bị định vị này còn mang lại một lợi ích tuyệt vời là bố mẹ có thể quan sát trẻ đang làm gì thông qua xem hình ảnh và nghe âm thanh từ phía bé. 

Tham khảo các mẫu sản phẩm đồng hồ trẻ em cao cấp tại link: https://vnkid.vn/dong-ho-dinh-vi/

Hiện tại, công ty VNKid Việt Nam là một trong những đơn vị cung cấp đồng hồ định vị Wonlex với đa dạng mẫu mã, kiểu dáng, đảm bảo chất lượng và có giá thành phải chăng, bố mẹ có thể tham khảo để “tậu” cho bé nhà mình một chiếc phù hợp nhé. 

Quá trình phát triển khả năng sáng tạo cho trẻ có thành công hay không phụ thuộc rất lớn vào bố mẹ. Vì thế, bậc phụ huynh nên tạo điều kiện, môi trường tốt nhất cho các con phát huy tư duy, trí tuệ và sự sáng tạo. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết đã giúp các bố mẹ có thêm nhiều thông tin hữu ích trong việc giáo dục, nuôi dạy con cái một cách tốt nhất.

Sản phẩm bán chạy

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh Ody Untral 2
Sale!

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh ODY Untra 2

2,190,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em Ody watch S1 mini

980,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Đồng hồ định vị ODY watch A1
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch A1

1,450,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch S1
Sale!

Đồng hồ định vị ODY watch S1

1,890,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao