Những lợi ích và tác hại của Internet đối với học sinh

Nên hay không nên cho con sử dụng Internet? Là vấn đề đang được các bậc phụ huynh tranh luận sôi nổi và quan tâm. Chính vì vậy, ở bài viết này chúng tôi sẽ làm rõ về lợi ích và tác hại của Internet đối với học sinh để giúp các bố mẹ biết cách giáo dục con cái sao cho tốt nhất.

Phân tích lợi ích và tác hại của Internet đối với học sinh

Với thời buổi công nghệ phát triển hiện nay thì trẻ em tiếp xúc với Internet là vấn đề không còn xa lạ. Thậm chí ngay từ khi được vài tháng tuổi, bố mẹ đã cho trẻ tiếp cận Internet để xem phim hoạt hình, nghe nhạc… trên thiết bị điện tử.

Bất cứ vấn đề nào cũng có hai mặt tích tức, tiêu cực và Internet cũng không ngoại lệ. Việc Internet sẽ mang lại lợi ích cho con bạn hay là khiến bé phát triển theo hướng xấu đều phụ thuộc vào sự quản lý, kiểm soát của bố mẹ.

Cụ thể, nếu bố mẹ biết cách cân bằng và hướng dẫn trẻ sử dụng hiệu quả thì sẽ giảm thiểu được những tác hại của Internet với giới trẻ. Dưới đây là những lợi ích và tác hại của Internet đối với học sinh, các bậc phụ huynh nên nắm rõ để có thêm kiến thức trong việc giáo dục con cái.

Lợi ích của Internet đối với học sinh

Cần phải công nhận rằng, Internet là một trong những phát minh tuyệt vời vì mang đến cho tất cả mọi người trên toàn thế giới quyền truy cập ngay lập tức, nhanh chóng vào nguồn kiến thức và giải trí vô tận. Vì thế, lợi ích của Internet đối với học sinh chủ yếu là trau dồi kiến thức, nâng cao tư duy và học hỏi được nhiều điều hay từ bên ngoài. Cụ thể hơn:

 • Phục vụ cho nhu cầu học tập

Đầu tiên phải kể đến lợi ích của Internet trong học tập, giúp bé nâng cao kiến thức và biết thêm được nhiều điều mới mẻ, hay ho ở bên kia đại dương. 

Theo đó, Internet chứa một nguồn kiến thức và thông tin vô tận, cho phép trẻ tìm kiếm dễ dàng về hầu hết mọi chủ đề, câu hỏi đang thắc mắc. Chỉ cần sử dụng các công cụ tìm kiếm như Google, các bé sẽ nhận được ngay đáp án cho vấn đề mà mình đang quan tâm.

Internet cung cấp nhiều thông tin, kiến thức bổ ích cho việc học tập của bé
Internet cung cấp nhiều thông tin, kiến thức bổ ích cho việc học tập của bé

Ngoài ra, hiện nay còn có vô số video, phim tài liệu khoa học, khóa học trực tuyến hấp dẫn dạy về nhiều chủ đồ khác nhau. Đây là nơi sẽ giúp bé trau dồi kiến thức, sự hiểu biết của mình một cách an toàn và chính xác. 

 • Kết nối, giao tiếp và chia sẻ

Nếu như trước đây phải mất hàng tháng trời mới có thể nhận được thư tay từ bạn bè, người thân. Thì với sự phát triển của Internet, việc kết nối, trò chuyện với mọi người trên toàn cầu đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Internet giúp trẻ có thêm nhiều bạn bè ở bốn phương
Internet giúp trẻ có thêm nhiều bạn bè ở bốn phương

Các bé có thể nói chuyện, giao tiếp với bạn bè bốn phương nhanh chóng thông qua sự hỗ trợ của các ứng dụng như: email, webcam… Nhờ đó, trẻ kết giao được với nhiều bạn ở mọi miền tổ quốc, thậm chí là vượt ra khỏi lãnh thổ Việt Nam.

 • Tìm kiếm bản đồ, thông tin liên hệ

Với sự giúp đỡ của công nghệ hiện đại GPS, Internet có thể giúp trẻ em xem được bản đồ trên toàn thế giới một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất. Từ đó, trẻ sẽ biết được quốc gia, vùng lãnh thổ này nằm ở đâu, có địa hình như thế nào…

Ngoài ra, thông qua GPS và Internet, các bé còn có thể thuận tiện trong việc di chuyển, tìm kiếm con đường nhanh nhất để đi đến nơi cần tới mà không lo bị lạc.

 • Giải trí sau những giờ học căng thẳng

Internet cho phép mọi người truy cập vào một kho tàng phim, video, nhạc và game trực tuyến vô tận. Trẻ em có thể dễ dàng tìm được loại hình giải trí phù hợp để giúp giảm áp lực, mệt mỏi sau những giờ học căng thẳng.

Trẻ có thể sử dụng Internet để giải trí sau những giờ học căng thẳng
Trẻ có thể sử dụng Internet để giải trí sau những giờ học căng thẳng
 • Mang lại lợi ích cho sức khỏe

Giáo sư Gary Small của trường Đại học California Los Angeles cho biết, việc sử dụng Internet để tìm kiếm thông tin trong thời gian dài sẽ giúp cải thiện não bộ và làm chậm quá trình lão hóa.

Cụ thể hơn, khi tìm kiếm thông tin trên Internet liên tục, não bộ sẽ càng được rèn luyện tốt hơn về các kỹ năng phán đoán, phân tích và quyết định. Bên cạnh đó, Internet còn giúp cả trẻ em lẫn người lớn tuổi có suy nghĩ hết sức lạc quan và trở nên vui vẻ hơn.

Tác hại của Internet đối với học sinh

Mặc dù Internet là một công cụ hữu ích, mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho giới trẻ hiện nay. Thế nhưng, nó vẫn tồn tại nhiều khía cạnh tiêu cực nếu như phụ thuộc và lạm dụng quá nhiều, đặc biệt là trẻ em và học sinh. Dưới đây là những tác hại của Internet đối với học sinh và trẻ nhỏ mà bố mẹ cần hết sức lưu ý.

 • Gây nghiện

Các trò chơi trực tuyến có thể gây nghiện cho học sinh, trẻ nhỏ lẫn người lớn. Điều này sẽ lấy đi khoảng thời gian quý báu mà trẻ dành cho việc học tập, gẫn gũi, trò chuyện với bố mẹ. 

Ngoài ra, việc trẻ em nghiện Internet còn làm gián đoạn đến sự phát triển về tinh thần, thể chất của bé. Bé sẽ có những hành động, cách cư xử và sức khỏe không giống như bạn bè cùng trang lứa.

Trẻ rất dễ bị phụ thuộc vào Internet dẫn đến nhận thức sai lệch
Trẻ rất dễ bị phụ thuộc vào Internet dẫn đến nhận thức sai lệch
 • Ảnh hưởng đến nhận thức

Vì Internet giúp trẻ có thể tìm kiếm các thông, kiến thức một cách nhanh chóng, không phải mất thời gian chờ đợi lâu. Cho nên, lâu dần các bé sẽ ỷ lại vào Internet mà không chịu vận động nào để suy nghĩ. Dẫn đến kiến thức chỉ bó hẹp trong không gian là Internet, không thể phân biệt được đâu là nguồn kiến thức đúng/sai để tiếp cận. Nghiêm trọng hơn là hiểu sai về thông tin do Internet không phải bao giờ cũng cung cấp đúng, dẫn đến hành động và nhận thức sai lệch.

 • Tác động xấu tới sự phát triển thể chất

Một nền giáo dục toàn diện, hoàn hảo sẽ giúp tăng cường cả về thể chất lĩnh tinh thân cho học sinh và trẻ nhỏ. Việc dành nhiều giờ để truy cập vào Internet, tham gia các trang mạng xã hội, chơi game điện tử… có thể ức chế sự phát triển về thể chất của các bé. Đây là tác hại của Internet đối với học sinh đang ảnh hưởng đến nhiều trẻ ở thành thị và cả nông thôn.

Sử dụng Internet trong thời gian dài sẽ khiến bé lơ là việc học, lười biếng hơn
Sử dụng Internet trong thời gian dài sẽ khiến bé lơ là việc học, lười biếng hơn
 • Khiến giới trẻ trở nên lười biếng

Đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có bất cứ thống kê nào về số lượng trẻ em và học sinh nghiện Internet. Nhưng trên thực tế, có rất nhiều học sinh và trẻ nhỏ dành hàng giờ đồng hồ liền, thậm chí cả ngày để truy cập Internet. 

Thông thường, trẻ truy cập vào Internet với mục đích chủ yếu là nghe nhạc, xem phim, đọc truyện, chơi game, lướt các trang mạng xã hội… dẫn đến lơ là việc học, lười vận động, làm việc nhà phụ bố mẹ… Về lâu về dài, trẻ rất dễ hình thành nên tính lười biếng, không thích tham gia các hoạt động ngoài chơi và luyện tập thể thao.

 • Nguy cơ mắc bệnh trầm cảm cao

Một số tài liệu khoa học nghiên cứu về đề tài lợi ích và tác hại của Internet đối với giới trẻ đã chứng minh rằng, những ai càng sử dụng mạng xã hội nhiều càng cảm thấy tiêu cực và dễ mắc bệnh trầm cảm. Điều này đặc biệt nguy hiểm với những người đã và đang được chẩn đoán bị bệnh trầm cảm trước đó. 

Internet có thể khiến trẻ mắc bệnh trầm cảm
Internet có thể khiến trẻ mắc bệnh trầm cảm
 • Hình thành nên tính cách không tốt

Hiện nay, số lượng học sinh, trẻ em truy cập vào các trang web xấu nhiều không đếm xuể. Việc dành nhiều thời gian vào các web đen sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhận thức, tâm lý và hành vi của trẻ nhỏ. 

Khi xem những bộ phim hay chơi các game mang tinh chất bạo lực, các bé rất dễ học theo. Từ đó có những hành vi như bắt nạt bạn bè, dùng ngôn ngữ thô tục để nói chuyện với người lớn, hình thành các tính cách xấu (lì lợm, hay cãi lời bố mẹ, nổi nóng…).

Cần làm gì để ngăn chặn những tác hại của Internet đối với giới trẻ

Để có thể ngăn chặn những tác hại của Internet đối với học sinh kể trên, bố mẹ hãy làm ngay những điều này cho con mình:

 • Trao đổi trực tiếp với các bé về tất cả mọi thứ liên quan đến Internet và thế giới ảo. Đồng thời khuyến khích trẻ sử dụng Internet một cách an toàn và tích cực nhất.
 • Trẻ thường không quan lý về thời gian học tập, vui chơi trong ngày của mình. Do đó bố mẹ hãy xây dựng kế hoạch quản lý thời gian cụ thể và nhắc nhở bé thực hiện. 
Bố mẹ hãy dạy trẻ cách sử dụng Internet an toàn, tích cực
Bố mẹ hãy dạy trẻ cách sử dụng Internet an toàn, tích cực
 • Bố mẹ hãy giúp trẻ cân bằng cuộc sống thật và cuộc sống trên Internet bằng cách khuyến khích bé tham gia vào các hoạt động xã hội, đi chơi cùng bạn bè. Từ đó, trẻ sẽ tự nhận thức được ngoài xã hội còn nhiều điều thú vị hơn so với Internet và không phải các thông tin Internet lúc nào cũng đúng.
 • Bố mẹ cần để mắt theo dõi và dạy trẻ truy cập vào một số trang web nhất định, tránh bé đăng nhập các trang mạng có nội dung không phù hợp. 
 • Luôn nhắc nhở các con về 4 nguyên tắc an toàn khi sử dụng Internet đó là: không cho biết thông tin cá nhân, không dùng chung mật khẩu, không gặp gỡ người lạ và có sự quy định rõ ràng về thời gian sử dụng Internet.
 • Bố mẹ hãy dành nhiều thời gian nói chuyện, thường xuyên cùng trẻ vận động hay đưa bé đi chơi, tìm kiếm trò chơi hấp dẫn khác cho con. Không nên để bé ở nhà một mình trong thời gian dài vì như vậy có thể khiến trẻ trở nên nghiện Internet.

Ngoài ra, bố mẹ nên cân nhắc việc trang bị cho các con một chiếc điện thoại hoặc đồng hồ định vị trẻ em cửa hàng Wonlex. Với đồng hồ định vị trẻ em Wonlex sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho bố mẹ lẫn trẻ đây.

Có thể kể đến như, bố mẹ dễ dàng biết được hành trình mỗi ngày của bé, nghe âm thanh và xem hình ảnh từ phía con mà không khiến trẻ cảm thấy khó chịu. Từ đó, phòng tránh trẻ bỏ học, đi chơi điện tử ở các quán Internet cả ngày. 

Còn về phía trẻ, đồng hồ định vị trẻ em thiết kế với các tính năng gọi khẩn cấp SOS, gọi và nhắn tin 2 chiều nhanh chóng… giúp bé có thể liên lạc dễ dàng với người thân khi rơi vào tình huống nguy hiểm, đi lạc.

Như vậy, Internet mang lại nhiều lợi ích nhưng những tác hại mà nó gây ra đối với trẻ em là không hề nhỏ. Tuy nhiên, các tác hại của Internet đối với học sinh sẽ không nghiêm trọng nếu như bố mẹ hướng dẫn, chỉ dạy con cách xử dụng cho đúng. Đặc biệt là dành thời gian vui chơi, trò chuyện cùng bé để trẻ không phải tìm đến Internet như một thú vui giải tỏa nỗi buồn, sự cô đơn do bố mẹ thường xuyên bận bịu với công việc, ít quan tâm đến bé. 

Tham khảo thêm: Có nên cho trẻ em chơi game không?

Sản phẩm bán chạy

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh Ody Untral 2
Sale!

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh ODY Untra 2

2,190,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em Ody watch S1 mini

980,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Đồng hồ định vị ODY watch A1
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch A1

1,450,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch S1
Sale!

Đồng hồ định vị ODY watch S1

1,890,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao