Hướng dẫn 5 cách dạy con học giỏi toán

Để con trở nên yêu thích môn toán khô khan ngay từ nhỏ thì các bậc phụ nên tìm phương pháp dạy hiệu quả. Và ở bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ những cách dạy con học giỏi toán, bố mẹ đừng bỏ qua nếu muốn trẻ ngày càng giỏi tính toán nhé. 

Nguyên nhân khiến trẻ sợ học toán

Tình trạng trẻ sợ học toán không phải là hiếm gặp mà ngày càng phổ biến. Nguyên nhân khiến cho trẻ nhỏ sợ học toán và bài xích môn học này được chuyên gia giáo dục lý giải như sau.  

Toán học là môn cần tư duy logic cao nên ở những trẻ có tư duy kém thì sẽ thấy trực tượng, khó tiếp thu, dần dần sẽ khiến bé sợ môn này. Không riêng gì ở trẻ nhỏ, chắc hẳn các bậc phụ huynh cũng đã trải qua khoảng thời gian học hành đầy khó khăn, đặc biệt là môn toán nên sẽ hiểu được cảm giác của con khi bắt đầu tiếp xúc với những con số.

Trẻ sợ học toán một phần là do bố mẹ dạy con học chưa đúng cách
Trẻ sợ học toán một phần là do bố mẹ dạy con học chưa đúng cách

Sợ toán, dị ứng với môn toán, không thích học toán, thậm chí là không dám đi học chỉ vì môn toán dần trở thành thói quen của các học sinh, sinh viên hiện nay. Thường gặp nhất ở những trẻ thiên về văn vẻ, không giỏi tính toán logic. 

Trên thực tế, trẻ em sinh ra vốn không sợ môn toán, cái mà làm cho bé cảm thấy áp lực, sợ sệt với môn học này chính là những kỳ vọng, mong muốn từ bố mẹ lẫn thầy cô giáo trên trường. Là phụ huynh thế kỷ 21, bạn nên nắm rõ thực lực của con mình, định hướng con học tập thay vì áp đặt, bắt ép trẻ làm theo ý kiến của mình. Có như vậy, bé mới không cảm thấy mệt mỏi, chán ghét môn toán nói riêng và việc học tập nói chung. 

5 cách dạy con học giỏi toán dành cho các bậc cha mẹ

Để bé không phải sợ môn học tư duy này, ngược lại trở nên yêu thích các con số, phép tính thì bố mẹ hãy áp dụng cách dạy con học giỏi hiệu quả sau đây:

Cách dạy con học giỏi toán qua các trò chơi với con số

Việc chơi trò chơi vừa giúp bé giải trí vừa tạo điều kiện để trẻ làm quen với môn toán một cách tự nhiên nhất. Ngoài những trò chơi dân gian liên quan đến con số như: kéo búa bao, ô ăn quan, chuyền thẻ thì bậc phụ huynh có thể mua mô hình rèn luyện tư duy dành cho trẻ nhỏ. Hoặc các sản phẩm bộ xếp hình về chủ đề toán học, con số, phép tính…

Vừa chơi vừa học là cách dạy con học tập cực kỳ hiệu quả
Vừa chơi vừa học là cách dạy con học tập cực kỳ hiệu quả

Giúp bé nhận biết các loại màu sắc, hình khối

Muốn con học tốt môn toán thì bố mẹ cần rèn cho trẻ tư duy logic ngay từ những thứ nhỏ nhặt xung quanh. Chẳng hạn như phân biệt màu sắc, hình dáng, đặc thù của từng đồ vật trong nhà… 

Dạy con phân biệt màu sắc, hình khối cũng là cách giúp bé giỏi toán từ nhỏ
Dạy con phân biệt màu sắc, hình khối cũng là cách giúp bé giỏi toán từ nhỏ

Điều này sẽ kích thích trí tưởng tượng và nâng cao khả năng ghi nhớ lâu ở trẻ nhỏ. Tuy chỉ là nhận diện màu sắc đồ chơi, kích thước dài, ngắn, rộng của đồ vật… nhưng đó lại là hình ảnh thực tế nên các bé dễ hình dung, dễ thuộc và khó quên. 

Dạy con học toán qua việc áp dụng toán học trong cuộc sống

Đây là phương pháp dạy toán cho trẻ mầm non mà các bậc phụ huynh không nên bỏ qua nếu muốn khơi gợi sự yêu thích của bé với môn học khô khan này. 

Theo đó, thay vì bắt con học tập một cách máy móc, ghi nhớ từng công thức trên sách vở thì bạn hãy cho bé học gián tiếp, lồng ghép kiến thức vào trong sinh hoạt và cuộc sống hàng ngày. 

Hướng dẫn trẻ tính nhẩm khi mua hàng ở siêu thị để bé làm quen với các phép tính
Hướng dẫn trẻ tính nhẩm khi mua hàng ở siêu thị để bé làm quen với các phép tính

Chẳng hạn như bố mẹ có thể dẫn con đi chợ, siêu thị cùng và cho bé tự lựa chọn vài món đồ, sau đó thử thách trẻ tính nhẩm hết bao nhiêu. Hoặc bảo trẻ quan sát những sự vật xung quanh và chơi tính toán với trẻ xem ai đưa ra kết quả nhanh hơn… Đây cũng là cách dạy con học giỏi toán, tạo sự hứng thú, đam mê với môn toán ngay từ nhỏ cho các bé. 

Truyền cảm hứng từ chính bản thân để giúp bé yêu học toán

Trẻ em thường có tâm lý là học tập, bắt chước theo những hành động và cử chỉ của người lớn tuổi. Vì thế, bậc phụ huynh nên vận dụng điều này vào quá trình dạy bé yêu học toán. 

Bố mẹ hãy là người truyền cảm hứng đam mê với con số, phép tính cho con bằng cách cho con thấy môn toán thú vị như thế nào. Thường xuyên áp dụng các phép toán trong sinh hoạt hàng ngày để giúp trẻ biết được lợi ích của việc giỏi toán. 

Bố mẹ nên truyền cảm hứng cho trẻ yêu toán học ngay từ nhỏ
Bố mẹ nên truyền cảm hứng cho trẻ yêu toán học ngay từ nhỏ

Bên cạnh đó, bố mẹ tuyệt đối không bao giờ được nói “Tôi không giỏi tính toán” hay “Tôi không bao giờ thích môn toán” trước mặt trẻ. Bởi vì điều này có thể khiến các bé có cái nhìn không thiện cảm với môn toán.

Trở thành người bạn học cùng con

Học cùng con không chỉ là biện pháp dạy con học toán hiệu quả mà còn là cách để bố mẹ nắm bắt năng lực và tình hình học hành của trẻ. Từ đó, có định hướng giáo dục phù hợp với thực lực của con, giúp bé học toán tốt hơn thay vì dần trở nên sợ môn toán.

Học cùng con để hỗ trợ bé tiếp thu bài học nhanh hơn
Học cùng con để hỗ trợ bé tiếp thu bài học nhanh hơn

So với việc học trên lớp, học thêm thì học cùng bố mẹ sẽ mang lại nhiều công dụng hơn trong việc tạo hứng thú, giúp bé nhanh thuộc các con số và phép tính. Cụ thể, vì trẻ còn nhỏ nên khi chưa hiểu bài thường không dám hỏi trực tiếp giáo dục. Cho nên học ở nhà cùng bố mẹ bé sẽ thoải mái hỏi mọi vấn đề nếu chưa hiểu, nhờ đó tiếp thu môn toán nhanh hơn.

Trên đây là những cách dạy con học giỏi toán mà bố mẹ nên áp dụng ngay trong quá trình giáo dục, hướng dẫn bé tự học ở nhà. Bậc phụ huynh cần lưu ý, hãy thật kiên nhẫn và dành nhiều thời gian học cùng con. Có như vậy, các bé mới không ghét bỏ, ngược lại còn thấy học toán không quá khó và dẫn trở nên yêu thích bộ môn khôn khan này.

Sản phẩm bán chạy

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh Ody Untral 2
Sale!

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh ODY Ultra 2

2,190,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em Ody watch S1 mini

980,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Đồng hồ định vị ODY watch A1
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch A1

1,450,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch S1
Sale!

Đồng hồ định vị ODY watch S1

1,890,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao