Hướng dẫn cách dạy trẻ giao tiếp thông qua việc chơi trò chơi

Chậm nói ở trẻ được ví như “căn bệnh thời đại số” do hơn 50% các trường hợp  mắc bệnh bắt nguồn từ việc sử dụng điện thoại, Ipad quá nhiều. Cho nên, việc thực hiện cách dạy trẻ giao tiếp thông qua việc chơi trò chơi là giải pháp tốt nhất. Bằng cách này bố mẹ có thể giúp con vừa vui chơi, vừa phát triển toàn diện ngôn ngữ giao tiếp. Đồng thời, trau dồi thêm kỹ năng quan sát, tư duy và ghi nhớ. Vì thế, bố mẹ đừng bỏ qua những trò chơi sau đây nhé!

Tập đếm bộ phận trên cơ thể

Gợi ý đầu tiên đó là trò chơi tập đếm các bộ phận trên cơ thể. Trò chơi này giúp hỗ trợ phát triển vốn từ cho các bé từ 3 tuổi trở lên. Bố mẹ có thể đặt ra một số câu hỏi như: “Mẹ có mấy tay” sau đó cùng đếm với con “Một, hai” và nói: “Có hai tay”. 

Tương tự, bố mẹ lần lượt đặt các câu hỏi về các bộ phận khác hoặc một số vật dụng đơn giản trong nhà. Nếu kiên trì thực hiện thì khả năng ngôn ngữ của con sẽ cải thiện đáng kể.

Tập đếm các bộ phận trên cơ thể
Tập đếm các bộ phận trên cơ thể

Trò chiếc túi thần kỳ

Trò chơi tiếp theo giúp cải thiện khả năng giao tiếp của trẻ đó là “Trò chiếc túi thần kỳ”. Lúc này, bố mẹ cần chuẩn bị một chiếc túi và các đồ chơi như: củ, quả, bóng, gấu bông, ôtô, xe máy, bút,…

Cách chơi trò này, bố mẹ yêu cầu trẻ thò tay vào túi và dùng lời nói để miêu tả lại món đồ mà mình nắm được. Sau đó, phải đoán được tên của đồ vật trong túi là gì.

Nếu liên tục thực hiện trò chơi này sẽ kích thích trí tưởng tượng của trẻ. Đồng thời, cải thiện khả năng sắp xếp ngôn từ để tạo ra câu hoàn chỉnh. Qua đó ngôn ngữ của trẻ sẽ được phát triển nhanh hơn.

Trò chơi chiếc túi thần kỳ giúp trẻ nói nhanh, chuẩn xác hơn
Trò chơi chiếc túi thần kỳ giúp trẻ nói nhanh, chuẩn xác hơn

Trò chơi đôi bàn tay

Đối với trò chơi này, bố mẹ hãy chuẩn bị một số động tác đơn giản với đôi tay để làm mẫu cho trẻ. Ba mẹ hãy cho bé ngồi đối diện với mình, sau đó đọc to câu “Đôi bàn tay có thể nói – Theo cách riêng của mình – Khi gặp người bạn thân – Bàn tay giúp tôi nói”.

Đọc đến đây, bố mẹ kết hợp vừa nói vừa thực hiện động tác: “Xin chào” (Bố mẹ giơ tay chào), “Đến đây nào” (Bố mẹ giơ tay vẫy bé về phía mình), “Tôi đồng ý” (Bố mẹ làm biểu tượng OK)… Sau đó, bố mẹ có thể để bé là người thực hành, vừa nói vừa làm động tác.

Công dụng của trò chơi này là giúp bé phát triển ngôn ngữ một cách toàn diện. Đặc biệt, trò chơi đôi bàn tay còn rèn bé cách nói cả câu rõ ràng và kết hợp với các động tác phù hợp.

Cải thiện ngôn ngữ của trẻ bằng trò chơi đôi bàn tay
Cải thiện ngôn ngữ của trẻ bằng trò chơi đôi bàn tay

Tập tầm vông

Có lẽ, đây là trò chơi khá quen thuộc với các bậc phụ huynh. Do đó, để phát triển ngôn ngữ cho trẻ, bố mẹ có thể biến tấu khi hát để tạo sự hứng thú cho trẻ.

Ở trò chơi này, mẹ hát bài “Tập tầm vông” cho bé nghe. Trong lúc vừa hát, mẹ và bé cùng nắm chặt hai bàn tay, giơ về phía trước và xoay tròn theo nhịp bài hát. Đến câu cuối của bài hát “Có có không không”, mẹ và bé cùng xòe cả 2 hai bàn tay ra.

Lợi ích của trò chơi này mang lại đó là giúp bé nhớ được lời bài hát và vận động vui chơi, cải thiện kỹ năng giao tiếp vô cùng bổ ích.

Trò chơi tập tầm vông giúp cải thiện ngôn ngữ hiệu quả
Trò chơi tập tầm vông giúp cải thiện ngôn ngữ hiệu quả

Trò chơi thông minh nhanh trí

Muốn chơi trò chơi này, mẹ hãy chuẩn bị 1 bảng nam châm, lô tô các con vật và tranh vẽ một khu rừng. Sau đó, mẹ giơ tranh lên và yêu cầu trẻ chú ý quan sát bức tranh trong vòng 2 – 3 phút xem trong bức tranh có những con vật gì? Tiếp theo, mẹ che bức tranh đi và yêu cầu trẻ kể lại tên các con vật có trong tranh.

Khi trẻ kể đến con vật nào mẹ sẽ gắn hình ảnh của con vật đó lên. Cuối cùng mẹ lật tranh và cho trẻ kiểm tra bằng cách gọi tên lần lượt các con vật có trong bức tranh. Việc áp dụng trò chơi này sẽ giúp trẻ tăng khả năng ghi nhớ và phát âm chuẩn hơn. Qua đó, sẽ cải thiện được khả năng giao tiếp của con trẻ.

Sử dụng trò chơi thông minh nhanh trí giúp tăng khả năng giao tiếp
Sử dụng trò chơi thông minh nhanh trí giúp tăng khả năng giao tiếp

Trò luyện giọng làm ca sĩ

Nếu ba mẹ có ý định dạy trẻ giao tiếp thông qua việc chơi trò chơi, đừng bỏ qua trò luyện giọng là ca sĩ. Cách tham gia trò chơi này khá đơn giản, mẹ chỉ cần phát âm như sau để bé phát âm theo:  À a á a à, Ồ ô ố ô ồ, Ờ ơ ớ ơ ờ,… 

Khi chơi trò này thường xuyên sẽ mang đến sự tự tin cho trẻ. Giúp các trẻ có thể luyện giọng và luyện phát âm cơ bản. Đồng thời, tạo điều kiện tốt cho các bé có năng khiếu về âm nhạc sau này.

Tăng khả năng giao tiếp bằng trò luyện giọng làm ca sĩ
Tăng khả năng giao tiếp bằng trò luyện giọng làm ca sĩ

Trò chơi hái hoa

Ba mẹ hãy chuẩn bị một chậu hoa nhựa đủ 4 loại hoa: Hoa cúc, hồng, sen và đồng tiền. Sau đó, các bậc phụ huynh hãy miêu tả đặc điểm của loại hoa muốn bé hái đầy đủ về màu sắc, hình dáng,… Bé lắng nghe theo mô tả, hái và nói tên từng loại hoa.

Tác dụng của trò chơi này là giúp trẻ phân biệt các loại hoa, phát triển vốn từ. Đặc biệt, trò chơi hái hoa còn luyện phát âm cho trẻ qua tên các loại hoa.

Trên đây là những hướng dẫn cách dạy trẻ giao tiếp thông qua việc chơi trò chơi mà bố mẹ có thể tham khảo. Hy vọng rằng trẻ sẽ cải thiện được khả năng phát âm, tránh nói ngọng, nói lắp và luyện nói thành thạo hơn. Chúc bố mẹ thành công!

Sản phẩm bán chạy

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh Ody Untral 2
Sale!

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh ODY Untra 2

2,190,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em Ody watch S1 mini

980,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Đồng hồ định vị ODY watch A1
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch A1

1,450,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch S1
Sale!

Đồng hồ định vị ODY watch S1

1,890,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao