Chia sẻ phương pháp giúp trẻ tự tin trong giao tiếp

Bé mạnh dạn, tự tin sẽ có đến 90% cơ hội thành công trong cuộc sống và dễ dàng vượt qua mọi thử thách, chông gai. Tuy nhiên, không phải đứa trẻ nào từ khi sinh ra cũng năng động và mạnh dạn thể hiện bản thân. Do đó, các bậc phụ huynh nên tìm cách hỗ trợ con trở nên mạnh dạn hơn bằng những phương pháp giúp trẻ tự tin trong giao tiếp được chia sẻ trong bài viết dưới đây. 

Mạnh dạn tự tin là gì?

Tự tin chính là tin tưởng vào khả năng và hành động của bản thân. Còn mạnh dạn là sẵn sàng thể hiện bản thân trước đám đông khi có cơ hội.

Ở những người mạnh dạn, tự tin thường không dễ bỏ cuộc khi gặp vấn đề, rắc rối nào đó. Họ luôn tin vào bản thân, dám theo đuổi ước mơ và đối mặt với những thất bại. Ngược lại, những người thiếu tự tin thường luôn cảm thấy lo sợ, chưa làm đã nghĩ đến thất bại và rụt rè khi tiếp xúc với nhiều người 

Vì sao phải dạy trẻ tự tin?

Bên cạnh kiến thức, kỹ năng mềm thì việc giúp trẻ mạnh dạn tự tin trong giao tiếp là điều mà các bậc phụ huynh không nên bỏ qua. Cần phải dạy bé ngay từ rất sớm vì điều này sẽ giúp trẻ:

  • Nhận ra giá trị của bản thân

Sự tự tin, mạnh dạn sẽ giúp các bé nhận ra giá trị của bản thân từ rất sớm. Con biết cách yêu thương bản thân, dùng trái tim để thông cảm với mọi người và có tinh thần trách nhiệm khi được người lớn giao công việc nào đó. 

Dạy con tự tin từ sớm để giúp bé nhận ra giá trị của bản thân
Dạy con tự tin từ sớm để giúp bé nhận ra giá trị của bản thân
  • Tự tin đạt được các mục tiêu

Với những trẻ tự tin thì mỗi ngày đi học là một niềm vui, bé cảm thấy hào hứng và hăng say tham gia vào các hoạt động ở trên lớp. Đồng thời, mạnh dạn hỏi lại thầy cô khi chưa hiểu bài. Từ đó, giúp bé học tập hiệu quả hơn và dễ dàng đạt được các mục đích trong học tập cũng như cuộc sống. 

  • Dễ hòa nhập khi ở môi trường mới

Sự tự tin, mạnh dạn sẽ giúp bé cởi mở, thân thiện và gần gũi hơn với mọi người. Nhờ tính cách này mà các bé có thể nhanh chóng thích nghi khi ở trong một môi trường hơn. Bé có thể dễ dàng làm quen với bạn bè, thầy cô mà không cần sự giúp đỡ từ người lớn.

Sự tự tin sẽ giúp bé dễ làm quen với bạn bè
Sự tự tin sẽ giúp bé dễ làm quen với bạn bè
  •  Dám nói khi nhìn thấy tệ nạn

Tệ nạn ở đây chính là bạo lực học đường, vấn đề đang rất được các bậc phụ huynh quan tâm đến. Có hai dạng bạo lực học đường là bạo lực về thể xác và bạo lực về tinh thần. 

Thường những đứa trẻ nhút nhát thiếu tự tin, rụt rè rất dễ là nạn nhân của bạo lực tinh thần. Nếu con là người mạnh dạn, tự tin có thể dùng ngôn ngữ để phản ứng, báo cho thầy cô và bố mẹ. Đây chính là lý do vì sao mà các bậc phụ huynh cần phải tìm hiểu những biện pháp giúp trẻ tự tin trong giao tiếp và dạy con từ sớm. 

10 biện pháp giúp trẻ tự tin trong giao tiếp

Với những lợi ích mà sự tự tin mang lại cho trẻ nhỏ trong quá trình học tập lẫn công việc, cuộc sống sau này thì các bậc phụ huynh không nên bỏ qua vấn đề dạy con trở nên mạnh dạn hơn. Vậy làm sao để giúp con tự tin hơn? Dưới đây là 10 cách giúp con nhút nhát trở nên tự tin hơn được chia sẻ từ chuyên gia, bố mẹ có thể tham khảo:

1. Cha mẹ nên là hình mẫu để bé noi theo

Tính di truyền không chỉ nằm ở mặt ngoại hình, huyết thống mà bao gồm cả tính cách. Một số nghiên cứu khoa học đã chứng minh, nếu bố hoặc mẹ thuộc tuýp người sống nội tâm, giao tiếp kém thì con cái rất dễ bị ảnh hưởng bởi điều này. 

Cha mẹ nên làm tấm gương để các con noi theo
Cha mẹ nên làm tấm gương để các con noi theo

Ngoài ra, nếu bố mẹ thường xuyên xảy ra xung đột, cãi nhau hay bạo lực trước mặt bé thì cũng khiến trẻ trở nên nhút nhát, sống khép mình và ngại giao tiếp đám đông. Vì thế, nếu muốn bé trở nên tự tin, mạnh dạn hơn thì các bậc phụ huynh hãy trở thành một tấm gương tốt để con noi theo.

Bố mẹ nên hạn chế thể hiện sự khó chịu, xung đột trước mặt con cái. Đồng thời, bố mẹ hãy hướng con đến những điều tích cực, năng động như: độc sáng hàng ngày cùng bé, thể hiện tình cảm với ông bà… để con học hỏi theo. 

2. Trò chuyện là cách giúp trẻ tự tin hơn

Thông thường, trẻ càng lớn càng ngại ngùng và ít trò chuyện với bố mẹ. Thêm vào đó, các bậc phụ huynh ngày nay quá bận rộn với công việc, chăm lo cho gia đình nên thường quên mất việc phải trò chuyện cùng con. 

Bố mẹ nên dành thời gian trò chuyện cùng con mỗi ngày
Bố mẹ nên dành thời gian trò chuyện cùng con mỗi ngày

Khi còn nhỏ, các bé có vô vàn thắc mắc cần được giải đáp và bố mẹ luôn là người đầu tiên trẻ nghĩ đến. Việc bố mẹ quá bận rộn, ít nói chuyện cùng con sẽ khiến bé có suy nghĩ mình không được mọi người yêu thương nữa. Dần dần hình thành nên tâm lý nhút nhát, rụt rè, ngại ngùng, thậm chí là không muốn nói chuyện cùng bố mẹ.

Vì thế, để giúp trẻ tự tin trong cuộc sống, giao tiếp thì các bậc phụ huynh dù bận rộn đến đâu cũng nên dành ít nhất 30 – 60 phút trò chuyện cùng con mỗi ngày. Thông qua mỗi lần trò chuyện, bố mẹ cũng có thể hiểu rõ hơn về tính cách, suy nghĩ và các mong muốn của bé. Nếu con có thói quen xấu, suy nghĩ tiêu cực có thể kịp thời tìm cách khắc phục.  

Dạy con biết lắng nghe

Một biện pháp giúp trẻ tự tin trong giao tiếp nữa mà bố mẹ không nên bỏ qua đó chính là dạy con biết cách lắng nghe. Bởi chỉ khi lắng nghe hết câu mới có thể giúp bé hiểu rõ vấn đề, đưa ra các nhận định chính xác. Hơn hết, lắng nghe cũng là một phép lịch sự tối thiểu cần thiết trong giao tiếp với mọi người xung quanh mà trẻ cần phải học từ sớm. 

Bố mẹ cần dạy trẻ biết cách lắng nghe người khác khi nói chuyện
Bố mẹ cần dạy trẻ biết cách lắng nghe người khác khi nói chuyện

Để dạy con điều này, trước tiên bố mẹ cần là người biết lắng nghe những tâm tư và nguyện vọng của trẻ. Trong mỗi cuộc nói chuyện, bố mẹ hãy luôn kiên trì lắng nghe hết những câu hỏi, thắc mắc của con, sau đó giải thích rõ ràng từng vấn đề. 

Nếu thấy bé nhanh nhảu cắt lời của người khác, đặc biệt là người lớn tuổi thì bố mẹ cần chấn chỉnh ngay để tránh hình thành nên thói quen xấu về sau cho con. 

4. Tạo cơ hội cho bé thể hiện

Một cách giúp con tự tin hơn mà bố mẹ cần lưu ý đó là tạo cơ hội để trẻ thể hiện. Chẳng hạn như, bố mẹ hãy nhờ bé kèm em học hành, làm bài tập… Việc được giúp đỡ người khác sẽ giúp trẻ tự hào hơn về bản thân, từ đó tự tin thể hiện khả năng của mình khi có cơ hội.

Bố mẹ nên dành lời khen khơi khi bé hoàn thành bài tập, làm điều tốt
Bố mẹ nên dành lời khen khơi khi bé hoàn thành bài tập, làm điều tốt

5. Khuyến khích và động viên con mỗi ngày

Các bậc phụ huynh nên để con biết rằng bố mẹ luôn yêu thương, tin tưởng bé thông qua những hành động, cử chỉ hay lời nói. Cụ thể là khuyến khích, khen ngợi con khi bé làm điều tốt.

Bố mẹ lưu ý không nên khen ngợi trẻ quá mức vì sẽ khiến các bé thay vì tự tin hơn sẽ trở nên nên cao ngạo, tự mãn. Và bố mẹ cũng đừng quên dạy các con cách tiếp nhận thất bại. Điều này sẽ giúp ngăn chặn tình trạng bé hình thành nên tâm lý sợ sệt, mất tự tin do thất bại nhiều lần, bị bạn bè chọc ghẹo. 

6. Cho bé tham gia các hoạt động bên ngoài 

Một bí quyết giúp con tự tin, mạnh dạn hơn đang được nhiều bậc phụ huynh áp dụng đó là cho bé tham gia các hoạt động bên ngoài. Ví dụ như khi còn nhỏ thì cho bé chơi cùng bạn bè quanh xóm, đi công viên… Lớn lên một chút thì để con kết bạn và thoải mái chơi cùng bạn bè. Đồng thời, đăng ký cho bé tham gia vào các hoạt động như múa hát ở trường, hoạt động tại nhà thiếu nhi, các lớp dạy kỹ năng mềm…

Các hoạt động ngoại khóa sẽ giúp bé trở nên mạnh dạn hơn
Các hoạt động ngoại khóa sẽ giúp bé trở nên mạnh dạn hơn

Việc tiếp xúc với nhiều người thường xuyên không chỉ giúp trẻ trở nên hoạt ngôn hơn, học được nhiều kiến thức mới mà còn mạnh dạn, tự tin thể hiện bản thân. 

Nếu bố mẹ lo lắng, sợ con ra ngoài gặp nguy hiểm thì có thể trang bị đồng hồ định vị dành cho trẻ em Wonlex. Với chiếc đồng hồ thông minh này, bố mẹ có thể dễ dàng xác định vị trí của con, nắm rõ hình ảnh và nghe được âm từ phía bé. Từ đó, xử lý kịp thời khi con rơi vào các tình huống nguy hiểm. 

7. Dạy con cách trung thực

Một người thường thiếu tự tin và lo lắng khi họ nói dối, không trung thực. Thêm vào đó, người thiếu tự tin cũng hay đổ lỗi, trốn tránh sự thật và không dám nhận lỗi khi mình làm sai. Do đó, cách giúp con tự tin hơn trong cuộc sống chính là dạy bé phải trung thực. 

Trẻ độc lập từ sớm thường rất tự tin khi giao tiếp
Trẻ độc lập từ sớm thường rất tự tin khi giao tiếp

8. Rèn luyện sự độc lập

Đây cũng là biện pháp giúp trẻ tự tin trong giao tiếp, cuộc sống mà các chuyên gia giáo dục khuyên các bậc phụ huynh nên áp dụng. Vì khi trẻ có sự độc lập trong mọi vấn đề, từ học tập đến kết giao bạn bè sẽ giúp bé không có tính ỷ lại, phụ thuộc vào bất cứ ai. Từ đó, trẻ trở nên mạnh mẽ, dạn dĩ và tự tin thể hiện bản thân trước đám đông. 

Bố mẹ nên chú ý chăm chút vẻ bề ngoài để giúp bé tự tin hơn
Bố mẹ nên chú ý chăm chút vẻ bề ngoài để giúp bé tự tin hơn

9. Dám ước mơ và dám thực hiện

Để con trở nên tự tin hơn, các bậc phụ huynh hãy luôn khuyến khích bé dám ước mơ và dám thực hiện. Khi có mục tiêu, các bé mới thực sự cố gắng, dùng hết công lực, khả năng của mình để đạt được ước mơ. Và tất nhiên, trong quá trình thực hiện các bé sẽ học được nhiều bổ ích, trong đó có sự tự tin và mạnh dạn. 

10. Chăm chút bề ngoài của bé

Trẻ nhỏ cũng hay mặc cảm và tự ti về vẻ bề ngoài của bản thân với bạn bè xung quanh nên rất dễ hình thành tính nhút nhát và ngại ngùng do bị trêu chọc. Vì thế, các bậc phụ huynh cần chú ý chăm chút vẻ ngoại hình, luôn đảm bảo bé thật thơm tho, tươm tất và sạch sẽ khi đi ra ngoài. 

Khi bé xinh đẹp và được mọi người khen ngợi, bạn bè vây quanh sẽ giúp nâng cao thêm sự tự tin cho con rất nhiều. 

Mặc dù có nhiều biện pháp giúp trẻ tự tin trong giao tiếp nhưng bố mẹ nên chọn những cách đơn giản, gần gũi và không gây áp lực cho bé. Bố mẹ hãy uốn nắn con bằng tình yêu thương, sự kiên trì, không nên nóng vội vì điều này có thể khiến bé cảm thấy khó chịu và mệt mỏi. 

Sản phẩm bán chạy

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh Ody Untral 2
Sale!

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh ODY Untra 2

2,190,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em Ody watch S1 mini

980,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Đồng hồ định vị ODY watch A1
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch A1

1,450,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch S1
Sale!

Đồng hồ định vị ODY watch S1

1,890,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao