Một số cách dạy trẻ học đếm số hiệu quả tại nhà

Dạy trẻ học đếm số ngay tại nhà không chỉ giúp các bé dễ dàng tiếp thu kiến thức, kích thích trí não phát triển hiệu quả mà còn tạo cơ hội để bố mẹ và con thêm gần gũi. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn một số cách dạy trẻ học đếm số đơn giản nhưng đảm bảo hiệu quả để các bậc phụ huynh tham khảo và áp dụng cho con mình.

Tại sao nên dạy trẻ học đếm số từ sớm?

Ngày nay, rất nhiều bậc phụ huynh dạy bé học đếm số từ rất sớm. Tuy nhiên, việc làm này gây ra lo ngại rằng nếu giáo dục trẻ quá sớm đồng nghĩa đánh cắp tuổi thơ, khiến bé áp lực và chán học hơn. 

Dạy trẻ học đếm số sớm để khơi gợi tinh thần ham học tập ở bé
Dạy trẻ học đếm số sớm để khơi gợi tinh thần ham học tập ở bé

Những lo lắng này hoàn toàn có cơ sở bởi các bậc phụ huynh thường áp dụng cách dạy trẻ học đếm số một cách cứng nhắc, ít sáng tạo, không kích thích sự hứng thú của bé dẫn đến con dễ chán, sợ việc học tập.

Những lợi ích có được từ việc dạy bé học đếm số từ sớm là không thể phủ nhận. Nó giúp trẻ phát triển trí tuệ, khả năng tư duy hiệu quả. Đồng thời gây dựng niềm đam mê của trẻ với bộ môn toán học và khơi gợi tinh thần ham học hỏi ở bé. Do đó, các bậc phụ huynh có thể dạy trẻ các con số từ sớm nhưng theo phương pháp giáo dục khoa học và thực hiện đúng cách. 

Những cách dạy trẻ học đếm số hiệu quả

Vì trẻ nhỏ chưa có nhận thức về tầm quan trọng của việc học và còn ham chơi, thích chạy nhảy hơn là ngồi một chỗ, cho nên khi dạy con học đếm số bố mẹ cần kiên nhẫn. Đặc biệt là nên áp dụng các cách dạy trẻ học đếm số sau đây để giúp bé nhanh thuộc, ghi nhớ lâu và không cảm thấy chán:

Trước tiên bố mẹ nên cho bé nhận diện ký hiệu của từng con số
Trước tiên bố mẹ nên cho bé nhận diện ký hiệu của từng con số

Dạ̣y trẻ nhận diện các ký hiệu chữ số

Khi trẻ lên 3 và bắt đầu có thể nhận mặt số và mặt chữ là lúc bố mẹ có thể dạy trẻ nhận biết ký hiệu chữ số. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh cần tiến hành một cách từ từ, kiên nhẫn, không nên nóng vội bởi nó có thể gây áp lực đối với trẻ. 

Để dạy bé các số đếm và ký hiệu của từng con số thì bố mẹ có thể cho con chơi tô màu, vẽ tranh hình chữ ngộ nghĩnh… để trẻ làm quen thước. Điều này cũng sẽ giúp kích thích sự sáng tạo và hứng thú của bé đối với việc học đếm số hơn. 

Cách dạy trẻ học đếm số nhờ đồ chơi giáo dục

Một cách dạy con trẻ học số hiệu quả mà các bậc phụ huynh không nên bỏ qua là cho bé chơi đồ chơi giáo dục như xếp hình, lego… Việc vừa chơi vừa học sẽ khiến trẻ thích thú, hứng khởi và không cảm thấy nhàm chán khi ngày nào cũng học đếm số. 

Tham khảo: Đồ chơi ghép hình thông minh cho trẻ

Dạy trẻ học đếm số hiệu quả qua các trò chơi giáo dục
Dạy trẻ học đếm số hiệu quả qua các trò chơi giáo dục

Dạy trẻ học số đếm qua các bài hát

Vẫn điệu có thể giúp trẻ nhỏ ghi nhớ các con số một cách dễ dàng. Hơn nữa, trẻ em cũng thích được ngân nga các bài hát hơn là việc chỉ tập đếm số một cách cứng nhắc, nhàm chán. 

Những bài hát quen thuộc như đếm sao, đếm ngón tay… rất hiệu quả để dạy trẻ em học đếm số. Thậm chí, bố mẹ cũng có thể tự sáng tác những bài hát riêng, điều này sẽ càng làm cho con thích thú và yêu ham học hành hơn.

Cho trẻ sử dụng sách có đếm số

Việc cho bé đọc sách số có thể giúp trẻ làm quen với những hình ảnh các con số trực quan và đây cũng là phương pháp hỗ trợ con học chữ số tiếng việt hiệu quả. Thông qua cách dạy trẻ học đếm số này, các bé sẽ học được cách phân biệt những hình dạng, con số và thứ tự của chúng một cách nhanh nhất.

Cách dạy số đếm cho bé nhanh thuộc là dùng ngón tay và ngón chân
Cách dạy số đếm cho bé nhanh thuộc là dùng ngón tay và ngón chân

Sử dụng tay để diễn tả con số cho trẻ

Khi thực hiện cách dạy học số cho trẻ em từ 1 đếm 10, hoạt động đếm ngón tay và ngón chân được nhiều bậc phụ huynh ứng dụng vì vừa giúp bé nhanh thuộc vừa có thể thực hiện mọi lúc mọi nơi cùng con. 

Trước hết, bố mẹ nên cho bé tập đếm số lượng ngón tay hoặc ngón chân trước. Chẳng hạn như đếm số lượng ngón tay to, ngón chân to hay ngón chân nhỏ…

Những lưu ý khi dạy vé học các con số

Trong quá trình dạy trẻ học đếm số, các bậc phụ huynh cần lưu ý một số vấn đề sau để đảm bảo bé nhanh thuộc và tránh khiến con sợ việc học:

Nên dạy trẻ đếm số mọi lúc mọi nơi

Các bậc phụ huynh nên cùng bé học các con số bất kỳ khi nào có cơ hội. Cách dạy số đếm cho bé này sẽ giúp trẻ luyện được phản xạ về việc đếm số. 

Bố mẹ hãy dạy trẻ học đếm số mọi lúc mọi nơi
Bố mẹ hãy dạy trẻ học đếm số mọi lúc mọi nơi

Trẻ sẽ cần nhiều thời gian để nhận biết các con số

Bố mẹ đừng kỳ vọng và đòi hỏi quá nhiều ở bé khi dạy trẻ học số đếm. Vì các bé còn nhỏ nên thường rất ham chơi và khó tập trung vào một việc nào đó. Cho nên, bố mẹ không nên ép buộc trẻ phải học thuộc nhanh các con số. 

Trẻ em có thể mất vài năm để học và hiểu các con số là gì cũng như vị trí của chúng. Ít nhất phải đến 3 – 4 tuổi các bé mới có thể nhận thức về phép toán cộng và trừ. Và đến 4 – 5 tuổi, trẻ mới thực sự hiểu ý nghĩa của từng con số mà mình viết ra. 

Các bậc phụ huynh nên nhớ rằng, dạy bé học đếm số sớm chỉ là đang khơi gợi khả năng học tập và tạo hứng thú đối với con với việc học hành. Vì vậy, trong cách dạy trẻ học đếm số, bố mẹ hãy kiên nhẫn và dành nhiều thời gian hướng dẫn con. 

Sự khác nhau giữa đọc và đếm số

Bắt đầu từ 2 tuổi trở lên, các trẻ nhỏ đã có thể ghi nhớ và đếm thành thạo từ 1 cho đến 10. Tuy vậy, trẻ vẫn chưa thực sự hiểu được ý nghĩa của các con số mà chỉ đang học vẹt, bắt chước theo người lớn dạy mà thôi. Do đó, khi dạy trẻ đếm số, bố mẹ hãy chỉ cho con biết như thế nào là đọc số, thế nào là tập đếm theo thứ tự 1, 2, 3… để con có thể phân biệt được.

Bố mẹ hãy dạy con cách phân biệt đọc số và đếm số
Bố mẹ hãy dạy con cách phân biệt đọc số và đếm số

Song song với việc dạy trẻ học số từ 1 đến 10, các bậc phụ huynh nên dạy con cả cách đếm ngược lại. Việc đếm số ngược sẽ giúp các bé có tư duy logic tốt hơn và nắm rõ vị trí, thứ tự chính xác của từng con số. 

Trẻ đếm sai? – Không sao cả

Khi mới bắt đầu học thì việc bé đếm sai con số là chuyện hết sức bình thường. Vì thế, các bậc phụ huynh hãy nhìn nhận một cách tích cực rằng việc con trả lời một con số đúng hay sai cũng đang chứng tỏ rằng bé thực sự ham học tập. 

Bên cạnh đó, thay vì la mắng, hối thúc bé phải trở thành thần đồng về số đếm, bố mẹ hãy thật kiên nhẫn, hướng dẫn và dạy từ từ cho bé hiểu. 

Chỉ nên dạy trẻ học số từ 1 đến 10 trước

Đối với những bé ở độ tuổi mẫu giáo, bố mẹ chỉ nên dạy đếm số từ 1 đến 10. Còn với trẻ tiểu học, phụ huynh có thể mở rộng hơn bằng cách dạy con cộng trừ trong phạm vi 20 hoặc lớn hơn tùy vào chương trình học hiện tại của bé.

Đồng thời, thay vì dạy trẻ học đếm số thật nhiều, các bậc phụ huynh hãy để con tập làm quen với con số lớn hơn ở trường. Tất nhiên, nếu bé học tốt, thông minh thì bố mẹ có thể cân nhắc cho con học thêm nhưng không nên quá lạm dụng. Bởi vì, nếu trẻ học đếm số quá lớn sẽ hôi quá sức đối với khả năng tư duy của bé.

Để có thể dạy trẻ học đếm số hiệu quả, các bậc phụ huynh không nên nóng vội mà cần có sự kiên nhẫn để con có đủ thời gian tiếp thu tri thức mới. Đặc biệt, tất cả các cách dạy trẻ học đếm số luôn cần sự đồng hành và tham gia của bố mẹ để bé không cảm thấy chán. 

Có thể bạn chưa biết: Tư thế ngồi học chuẩn cho bé là như thế nào?

Sản phẩm bán chạy

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh Ody Untral 2
Sale!

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh ODY Untra 2

2,190,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em Ody watch S1 mini

980,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Đồng hồ định vị ODY watch A1
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch A1

1,450,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch S1
Sale!

Đồng hồ định vị ODY watch S1

1,890,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao