Tư thế ngồi học chuẩn cho bé là như thế nào?

Ngồi học sai tai thế trong thời gian dài sẽ gây ra nhiều tác hại khôn lường đối với sức khỏe của trẻ nhỏ. Vì thế, khi con bắt đầu tập viết, bố mẹ nên hướng dẫn và dạy trẻ tư thế ngồi học chuẩn cho bé mà chúng tôi chia sẻ ở bài viết dưới đây.

Tư thế ngồi học chuẩn cho bé 

Khi bé bước vào độ tuổi đi học, bố mẹ cần hướng dẫn và rèn luyện bé thói quen ngồi học đúng tư thế. Điều này sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho bé trong quá trình trau dồi tri thức cũng như bảo về sức khỏe.

Theo chia sẻ từ các chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục, tư thế ngồi học chuẩn cho bé đó là:

Tư thế lưng

Trong khi bé tập viết chữ và đọc sách, cột sống của trẻ cần phải giữ thăng bằng. Theo đó, tư thế ngồi học đúng cách là nên vuông góc với chỗ ngồi. Tư thế này sẽ đảm bảo các bé không bị mỏi lưng khi ngồi học quá lâu, tránh tình trạng bị cong vẹo cột sống và mắc bệnh gù lưng. 

Tư thế ngồi học bài đúng là lưng thẳng đứng, không cúi sát mặt vào vở
Tư thế ngồi học bài đúng là lưng thẳng đứng, không cúi sát mặt vào vở

Bên cạnh đó, tư thế ngồi học chuẩn cho bé cũng không nên gì sát vào mép bàn. Đầu hơi cúi để dễ dàng theo dõi các nét chữ cũng như quá trình di chuyển của nét bút. 

Khoảng cách từ mắt đến sách vở

Tư  thế ngồi học đúng cho bé là khoảng cách từ mắt đến vở phải nằm trong phạm vi từ 20cm – 30cm. Ở khoảng cách này, các bé có thể ngồi thẳng lưng mà vẫn có thể nhìn rõ ràng chữ viết, không gây ảnh hưởng đến mắt cũng như viết chữ chuẩn hơn. 

Bố mẹ lưu ý, góc học tập của con cần được cung cấp đầy đủ ánh sáng, thông thoáng và yên tĩnh. Bởi vì, ánh sáng cũng là một trong những yếu tố giúp phòng tránh bệnh cận thị ở trẻ nhỏ. 

Cách để chân và đặt tay

Với tư thế ngồi học chuẩn cho bé, hai chân của trẻ cần để ở trạng thái thoái mái nhất. Nhưng không vì thế mà trẻ được phép để chân nửa co nửa duỗi hay cho hẳn hai chân xếp bằng trên ghế. Các bậc phụ huynh nên dạy trẻ để chân vuông góc với nền đất, không nên dịch chuyển hay đung đưa chân qua lại trong khi viết bài, đọc sách. 

Tư thế ngồi học chuẩn là chân ở trạng thái thoải mái nhất
Tư thế ngồi học chuẩn là chân ở trạng thái thoải mái nhất

Còn tay phải cầm bút viết, tai trái đặt trên vở để làm điểm tựa vững chắc hơn và giữ cho vở không bị xô lệch trong quá trình viết chữ. Trong trường hợp bé ngồi học lâu, thấy mỏi nhức chân tay thì bố mẹ nên để trẻ nghỉ ngơi một lúc thay vì đổi tư thế và bắt con tiếp tục viết. 

Tác hại của việc ngồi học sai tư thế với trẻ em

Khi trẻ nhỏ ngồi học sai tư thế, không được can thiệp và điều chỉnh kịp thời, phân ngực của bé sẽ bị thu hẹp lại theo thời gian. Và dần dần phẳng đều, không nhô ra phía trước như người bình thường. 

Hơn nữa, phần góc xương bả vai của trẻ nhỏ cũng cách xa cột sống và có biểu hiện nhô lên cao bất thường. Tình trạng này khiến cho trẻ bị gù lưng, cong vẹo cột sống, phình bệnh ra phía trước khiến dáng đi không xấu và thấp bé hơn so với bạn bè cùng trang lứa 

Ngồi học sai tư thế sẽ dẫn đến bệnh gù lưng và cận thị
Ngồi học sai tư thế sẽ dẫn đến bệnh gù lưng và cận thị

Ngoài ra, tư thế bé ngồi học sai cách nhưng bố mẹ không chú ý và điều chỉnh lại cho con còn sẽ mang lại nhiều tác hại khôn lường sau:

  • Tim bé bị chèn ép, giảm dung tích của phổi khiến cho trẻ nhỏ thở không sâu, gây ảnh hưởng không nhỏ tới lồng ngực và việc hô hấp trở nên khó khăn hơn. 
  • Cột sống và hệ thống xương khớp của trẻ bị tác động theo chiều hướng xấu. Tình trạng này nếu diễn ra trong thời gian dài sẽ thúc đẩy thoái hóa cột sống, thoái hóa đĩa đệm và gai cột sống khi bé trưởng thành.
  • Sức khỏe của bé suy giảm, yếu ớt và cơ thể chậm phát triển.
  • Trẻ có nguy cơ gặp các vấn đề về mắt cao, đặc biệt là chứng cận thị nặng.

Với những hậu quả nghiêm trọng từ việc tư thế ngồi học bài không đúng gây ra thì bố mẹ cần phối hợp với nhà trường quan tâm và điều chỉnh kịp thời để bé có thể phát triển khỏe mạnh nhất.

Những nguyên nhân khiến trẻ có tư thế ngồi học không đúng

Thực tế, việc điều chỉnh tư thế bé ngồi học là điều vô cùng khó khăn nếu bố mẹ không kiên nhẫn hướng dẫn và chỉ bảo trẻ trong thời gian dài. Chỉ cần các bậc phụ huynh, thiếu kiên trì và phạm những lỗi lầm sau đây sẽ khiến trẻ ngồi học sai tư thế, dẫn đến mắc các bệnh về cột sống:

Bé ngồi sai tư thế là do bố mẹ không chú trọng đến việc dạy con ngồi học đúng
Bé ngồi sai tư thế là do bố mẹ không chú trọng đến việc dạy con ngồi học đúng

Cha mẹ không chú trọng tư thế ngồi học chuẩn cho bé

Có không ít bậc phụ huynh bỏ qua và không chú trọng đến việc hướng dẫn, dạy con tư thế ngồi học bài đúng ngay từ những ngày đầu tiên trẻ tập viết. Điều này dẫn đến trẻ hình thành thói quen ngồi học một cách tùy ý, tay chân đặt lung tung, mắt gì sát vào vỡ để nhìn rõ chữ. Về lâu về dài, nếu bố mẹ muốn thay đổi, điều chỉnh lại tư thế ngồi học chuẩn cho bé sẽ rất khó. 

Cha mẹ không làm gương cho trẻ noi theo

Trẻ nhỏ có xu hướng học nhanh và hiệu quả bằng cách quan sát. Vì thế, các bậc phụ huynh hãy là tấm gương để trẻ noi theo và học cách ngồi học bài đúng. Theo đó, bố meh hãy để trẻ thấy làm thế nào để có được tư thế ngồi học chuẩn, lưng thẳng và cách cầm viết sao cho thoải mái. 

Thay vì kiên trì dạy con ngồi học đúng tư thế bố mẹ lại la mắng trẻ
Thay vì kiên trì dạy con ngồi học đúng tư thế bố mẹ lại la mắng trẻ

Trẻ bị la mắng khi ngồi học chưa đúng tư thế

Hầu hết trẻ nhỏ nào cũng yêu thích những lời nói ngọt ngào và nhẹ nhàng. Vì thế, với vấn đề liên quan đến sức khỏe của con, bố mẹ nên biết cách lựa lời khuyên bảo để bé làm theo. 

Khen ngợi bé khi chúng có sự tiến bộ trong việc giữ thẳng lưng, ngồi học đúng tư thế. Hay thương xuyên tâm sự, nói với trẻ về những lợi ích cho vóc dáng và sức khỏe nếu con thực hiện đúng tư thế ngồi học chuẩn cho bé. Cách làm này sẽ cho bé có thêm động lực và cố gắng duy trì tư thế học bài đúng để tự bảo vệ sức khỏe bản thân. 

Góc học tập không phù hợp với trẻ

Ngồi học bài ở tư thế không phù hợp với chiều cao và vóc dáng của bé như: bàn ghế quá thấp hoặc quá cao… sẽ dễ dẫn đến các vấn đề về xương, khớp, cơ hay bị bệnh liên quan tới thị giác.

Đặt góc học tập của trẻ ở nơi thiếu ánh sáng
Đặt góc học tập của trẻ ở nơi thiếu ánh sáng

Bàn học cần đảm bảo đủ ánh sáng nhưng bố mẹ chú ý sử dụng loại đèn compact hoặc đèn sợi tóc. Tránh dùng loại đèn huỳnh quang vì ánh sáng quá cao sẽ gây mỏi mắt cho bé khi ngồi học lâu.

Mẫu bàn học giúp bé có tư thế ngồi học đúng cách

Có thể thấy rằng, bên cạnh hướng dẫn con tư thế ngồi học chuẩn cho bé ngay từ nhỏ thì việc chọn lựa bàn học cũng cực kỳ quan trọng. Khi bố mẹ chọn đúng loại bàn phù hợp với chiều cao, vóc dáng của trẻ sẽ giúp bé học hành hiệu quả hơn và phòng tránh được bệnh gù lưng, cận thị. 

Trên thị trường hiện nay, bàn học dành cho trẻ nhỏ rất đa dạng về kiểu dáng, kích thước và mẫu mã. Nhưng trong số đó, loại bàn học mà bố mẹ nên cân nhắc đầu tư ngay cho con đó chính là bàn học thông minh chống gù lưng và chống cận thị. 

Bàn học thông minh chống gù là lựa chọn tốt nhất để bảo vệ sức khỏe trẻ
Bàn học thông minh chống gù là lựa chọn tốt nhất để bảo vệ sức khỏe trẻ

Mẫu bàn học này được thiết kế với tính năng tăng, giảm chiều cao một cách dễ dàng với cần xoay. Nhờ đó, giúp bé điều chỉnh độ cao của bàn học phù hợp với tầm vóc của trẻ.

Bàn học thông minh thường phù hợp với trẻ từ 4 – 15 tuổi và có thời gian sử dụng dài lâu nhờ khả năng chịu lực, tải trọng lớn, đặc biệt làm từ chất liệu cao cấp, bền bỉ. Cho nên, mua bộ bàn học thông minh dành cho trẻ nhỏ là một khoản đầu tư hợp lý, giúp tiết kiệm chi phí nhưng vẫn tạo cho trẻ hứng thú hơn đối với việc học.

Đi kèm với bộ bàn học thông minh chống gù, chống cận thị là ghế ngồi  được thiết kế tựa lưng hiện đại, có thể linh hoạt điều chỉnh độ cao thấp tùy ý. Điều này giúp các bé có tư thế ngồi học êm ái, thoải mái và giữ cho phần lưng luôn thẳng đứng trong suốt quá trình học tập.

Hơn thế nữa, bàn ghế thông minh còn được thiết kế với đặc điểm ưu việt là khả năng điều chỉnh độ nghiêng của mặt bàn 0 – 45 độ. Sự tiện ích này sẽ giúp các bé cảm thấy dễ chịu hơn trong các hoạt động vui chơi, vẽ tranh, chơi xếp hình và có thể bảo vệ cột sống cùng với thị giác.

Tư thế ngồi học chuẩn cho bé cần được chú trọng và bố mẹ cần dạy con ngay từ khi còn nhỏ để bé hình thành nên thói quen tốt. Bên cạnh đó, bố mẹ đừng quên lựa chọn mẫu bàn học thông minh chống gù, chống cận để hỗ trợ con học tập một cách tốt nhất cũng như bảo vệ sức khỏe cho bé nhé.

Sản phẩm bán chạy

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh Ody Untral 2
Sale!

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh ODY Untra 2

2,190,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em Ody watch S1 mini

980,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Đồng hồ định vị ODY watch A1
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch A1

1,450,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch S1
Sale!

Đồng hồ định vị ODY watch S1

1,890,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao