Chia sẻ cách dạy trẻ kỹ năng quản lý thời gian 

Quản lý thời gian là một trong những kỹ năng cực kỳ cần thiết và quan trọng để tạo nên thành công trong cuộc sống. Vì thế, ngay từ khi còn nhỏ, các bậc phụ huynh nên dạy và rèn luyện kỹ năng quản lý thời gian cho con bằng những phương pháp được chia sẻ ở bài viết dưới đây để giúp cho cuộc sống của bé sau này dễ dàng hơn nhé.

Lên kế hoạch mục tiêu trong tuần trong tháng

Bố mẹ nên hướng dẫn trẻ dành một chút thời gian vào đầu tuần, đầu thánh để lên các kế hoạch và mục tiêu làm việc. Có thể bé không hiểu mục đích, tầm quan trọng của việc này và cũng không biết lên kế hoạch như thế nào, do đó bố mẹ hãy giải thích cặn kẽ cho con hiểu.

Ban đầu, các bậc phụ huynh hãy hướng dẫn con ghi ra mục tiêu của mình. Sau đó để con tự viết quá trình thực hiện của mình đối với từng mục tiêu rõ ràng. 

Bố mẹ hãy dạy con lên kế hoạch mục tiêu cần làm 
Bố mẹ hãy dạy con lên kế hoạch mục tiêu cần làm

Liệt kê những việc phải làm và ước tính thời gian thực hiện

Các bậc phụ huynh nên hướng dẫn con những việc mình cần phải làm trong ngày và nhiệm vụ cần phải hoàn thành. Bố mẹ có thể khuyến khích trẻ kẻ ra một bảng những công việc cần phải làm trong ngày và thời gian cụ thể để thực hiện chúng. 

Nếu không liệt kê được những việc cần phải làm trẻ nhỏ rất dễ quên đi. Đặc biệt, vì trẻ còn nhỏ nên chưa có kinh nghiệm nhiều trong việc quản lý thời gian nên cũng không thể phân bố thời gian hợp lý để hoàn thành các công việc, nhiệm vụ được giao.

Sắp xếp và cân nhắc mức độ ưu tiên

Sau khi đã liệt kê những việc cần làm, ban đầu bố mẹ hãy hướng dẫn và làm cùng trẻ. Dần dần về sau các bậc phụ huynh hãy để bé tự thực hiện tất cả các công việc của mình. 

Sắp xếp thứ tự ưu tiên cho danh sách những việc cần làm sẽ giúp trẻ nhỏ hiểu được việc nào cần làm trước, việc nào cần làm sau, việc nào quan trọng nhất cần thực hiện trước để trẻ cân đối thời gian. 

Cha mẹ hãy chuẩn bị cho bé một cuốn sổ nhỏ mang bên mình
Cha mẹ hãy chuẩn bị cho bé một cuốn sổ nhỏ mang bên mình

Mang theo một quyển sổ nhỏ

Trẻ nhỏ thường hay có những ý tưởng bộc phát, do đó các bậc phụ huynh nên chuẩn bị cho con một cuốn sổ nhỏ để khi đi tới đâu bé cũng có thể ghi lại những ý tưởng, suy nghĩ của mình. Đó cũng là một cuốn sổ nhắc việc cho trẻ, bé sẽ không bao giờ bỏ sót hay quên công việc mà mình phải hoàn thành trong ngày, trong tuần. 

Sử dụng giấy ghi nhớ

Giấy ghi nhớ là những mầu giấy nhỏ nhiều màu sắc có thể dán lên bất cứ đâu để nhắc bé làm việc gì đó. Các bậc phụ huynh có thể khuyến khích con tự sáng tạo nên những mẫu giấy hay bảng ghi nhớ cho riêng mình. Giấy ghi nhớ không chỉ đảm nhiệm chức năng nhắc nhở việc cần làm mà còn giúp trẻ đánh dấu những việc quan trọng cần thực hiện. 

Bố mẹ nên chỉ dẫn con sử dụng giấy ghi nhớ để nhắc nhở các việc cần làm
Bố mẹ nên chỉ dẫn con sử dụng giấy ghi nhớ để nhắc nhở các việc cần làm

Sử dụng đồng hồ đeo tay để trẻ biết quý trọng thời gian

Thời gian là một tài sản vô cùng quý giác đối với con người và mỗi người sẽ có cách sử dụng tài sản này khác nhau. Nếu không biết cách sử dụng hợp lý thì thời gian sẽ trôi đi một cách lãnh phí. 

Vì thế, dạy trẻ tiết kiệm thời gian là một điều cực kỳ hữu ích mà các bậc phụ huynh nên làm cho con cái của mình. Bố mẹ hãy tận dụng thời gian của mình để bồi dưỡng cho con về ý thức về thời gian bằng cách tặng bé một chiếc đồng hồ đeo tay. 

Chiếc đồng hồ này sẽ giúp trẻ kiểm soát thời gian của mình đồng thời biết quý trọng thời gian hơn. Để trẻ cảm thấy hào hứng với món quá này, bố mẹ có thể mua tặng con chiếc động hồ vừa có thiết kế thời thượng vừa có nhiều tính năng hỗ trợ thông minh. Và mẫu đồng hồ định vị dành cho trẻ em Wonlex là một gợi ý mà bố mẹ nên tham khảo. 

Trang bị cho con đồng hồ để giúp bé biết cách quý trọng thời gian
Trang bị cho con đồng hồ để giúp bé biết cách quý trọng thời gian

Giúp trẻ nhận ra các thói quen xấu

Trẻ nhỏ có rất nhiều thói quen không tốt và điều mà các bậc phụ huynh cần làm lúc này là lập ra danh sách những thói quen xấu gây tiêu tốn thời gian của con. Sau đó, hướng dẫn bé loại bỏ những thói quen xấu ra khỏi cuộc sống của con bằng một thói quen tốt.

Ví dụ như: thay đổi thói quen trẻ dành nhiều thời gian để xem tivi sau khi ăn tối bằng việc đọc sách. Những thói quen xấu sẽ ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thành các công việc mà trẻ đã đặt ra. 

Tập cho trẻ tính kỷ luật

Đối với trẻ em cần phải được dạy dỗ và rèn luyện tính kỷ luật ngay từ khi còn nhỏ. Tính kỷ luật sẽ giúp bé có tinh thần trách nhiệm để hoàn thành xong các công việc của mình mà không cần phụ huynh phải hỗ trợ hay nhắc nhở. 

Các bậc phụ huynh cần thống nhất với con về vấn đề khen thưởng rõ ràng. Nếu như con hoàn thành tốt trách nhiệm vụ theo kế hoạch thì bố mẹ hãy thưởng cho bé những món quà nho nhỏ. Ngược lại, nếu con không thực hiện đúng kế hoạch, bố mẹ có thể đưa ra những hình phạt nhẹ. 

Vì trẻ còn nhỏ, cho nên các bậc phụ huynh cần kiên nhẫn trong việc dạy trẻ biết cách quản lý thời gian và tôn trọng tài sản quý giá này. Trong quá trình rèn luyện kỹ năng này cho con, các bậc phụ huynh đừng quên hãy là tấm gương sống tốt, làm việc một cách kỷ luật và nghiêm túc trước mặt con nhé.

Sản phẩm bán chạy

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh Ody Untral 2
Sale!

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh ODY Untra 2

2,190,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em Ody watch S1 mini

980,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Đồng hồ định vị ODY watch A1
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch A1

1,450,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch S1
Sale!

Đồng hồ định vị ODY watch S1

1,890,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao