Tổng hợp những trò chơi tăng khả năng tập trung ở trẻ – Độ tuổi 4 đến 9 tuổi

Mất tập trung ở trẻ là một loại bệnh khá nguy hiểm. Làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình học tập và phát triển não bộ. Vậy nên, làm cách nào để tăng khả năng tập trung cho trẻ luôn là vấn đề được các bậc phụ huynh quan tâm. Để cải thiện vấn đề này, bài viết sau xin tổng hợp những trò chơi tăng khả năng tập trung ở trẻ – Độ tuổi 4 đến 9 tuổi.

Trò chơi ghép hình

Trò chơi ghép hình (hay còn gọi là đồ chơi xếp hình) là những trò chơi lắp ghép phù hợp cho trẻ từ 4 – 9 tuổi. Sản phẩm này được thiết kế với mục đích giúp trẻ phát triển tư duy, tăng khả năng ngôn ngữ và kỹ năng tập trung tốt nhất.

Xem thêm các sản phẩm đồ chơi xếp hình tại link: https://vnkid.vn/do-choi-xep-hinh/

Để chơi trò này, bố mẹ có thể tìm mua các bộ ghép hình về những sự vật, sự việc mà bé thích. Chẳng hạn như các mảnh ghép về phim hoạt hình công chúa, siêu nhân, bảng chữ cái, các con vật gần gũi, tàu thuyền, bức tranh gia đình,… Nhờ sự đa dạng về màu sắc, chủ đề sẽ giúp trẻ thích thú và tập trung vào trò chơi của mình hơn.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe trẻ em. Bố mẹ nên lựa chọn những sản phẩm chất lượng, có chất liệu cao cấp đến từ các thương hiệu uy tín. Nếu chưa có sự lựa chọn phù hợp, bố mẹ có thể tham khảo các sản phẩm đồ chơi ghép hình tại VNKid Việt Nam.

Trò chơi ghép hình giúp tăng khả năng tập trung ở trẻ
Trò chơi ghép hình giúp tăng khả năng tập trung ở trẻ

Trò chơi giải mã mê cung

Một trò chơi tăng khả năng tập trung cho trẻ tiếp theo đó là giải mã mê cung. Trò chơi này được thể hiện trên giấy hoặc thông qua mô hình lắp ghép.

Nghĩa là, bố mẹ có thể chuẩn bị một khối mô hình và lắp ghép thành một ngôi nhà có 2 – 3 đường đi. Trong đó sẽ có 1 hoặc 2 đường đi về đến nhà. Đường còn lại là đi vào ngõ cụt hoặc đi vào rừng hay ra biển.

Ngoài mô hình lắp ghép, bố mẹ có thể dùng bút vẽ trò chơi mê cung trên giấy. Hãy thay đổi chủ đề để bé không bị nhàm chán và thu hút sự chinh phục của trẻ.

Sở dĩ, trò chơi mê cung được đánh giá cao trong việc rèn luyện sự tập trung ở trẻ là do con đường trẻ phải tìm có thể sẽ khá dài. Qua đó, bắt buộc trẻ không được sao nhãng trong suốt quá trình chơi.

Trò chơi trí nhớ

Nhắc đến các trò chơi tăng khả năng tập trung cho trẻ, chúng ta không thể bỏ qua trò chơi trí nhớ. Trò chơi này có thể được thực hiện dưới nhiều hình thức khác nhau.

Ví dụ như cho trẻ xem một vài hình ảnh trong vài phút rồi yêu cầu trẻ kể lại chi tiết những gì nhìn thấy trong hình, nhớ món đồ vật còn thiếu trong hình, nhớ thứ tự của các hình để sắp xếp cho đúng,…

Việc sử dụng các trò chơi trí nhớ không chỉ cải thiện vấn đề tập trung mà còn giúp trẻ rèn luyện trí nhớ và khả năng tư duy hiệu quả. Do đó, bố mẹ có thể liệt kê trò chơi này vào danh sách những trò chơi tư duy cần cho trẻ tham khảo ngay nhé.

Tăng khả năng tập trung bằng trò chơi trí nhớ
Tăng khả năng tập trung bằng trò chơi trí nhớ

Rubik

Rubik là một khối nhựa đa màu sắc. Để giải được một khối rubik, trẻ cần ghi nhớ vị trí các ô màu và di chuyển sao cho 6 mặt trở về đồng màu. Thông qua trò chơi rubik, trẻ sẽ được cải thiện về vấn đề tập trung. Đồng thời, tăng khả năng tư duy logic và khả năng ghi nhớ để giải quyết các vấn đề một cách hiệu quả.

Lưu ý: Đối với những trẻ lần đầu chơi rubik, bố mẹ có thể hướng dẫn con giải quyết từ từ từng tầng một cho đến khi trẻ thuần thục

Đọc sách

Đọc sách không chỉ giúp nâng cao kiến thức mà đây còn là trò chơi tăng khả năng tập trung cho trẻ rất hiệu quả. Để tạo sự hứng thú, bố mẹ có thể tìm mua sách có nội dung phong phú, tình tiết thú vị và phải có màu sắc bắt mắt. Chẳng hạn như chủ đề sách nói về thế giới động vật hay các bộ sách phát triển tư duy.

Nên nhớ rằng, việc hình thành thói quen đọc sách cho trẻ không phải là một việc làm đơn giản. Do đó, bố mẹ cần động viên và khích lệ sự tập trung của trẻ.

Đọc sách cũng là cách tăng khả năng tập trung cho trẻ
Đọc sách cũng là cách tăng khả năng tập trung cho trẻ

Trò chơi hít vào thở ra

Hít vào thở ra là một trò chơi giúp cải thiện sự tập trung ở trẻ một cách hiệu quả và đơn giản nhất. Lúc này, bố mẹ có thể để trẻ hít vào thật chậm, tập trung vào hơi thở và bố mẹ sẽ đếm đến 10. Sau đó sẽ để trẻ thở ra càng chậm càng tốt. Bạn có thể cho bé tập thêm một vài lần nữa để tăng sự tập trung tốt nhất.

Trò chơi với những ngón tay

Trò chơi tăng khả năng tập trung cho trẻ bằng những ngón tay hiện được áp dụng phổ biến. Và trò chơi này phù hợp với trẻ từ 4 tuổi – 5 tuổi.

Bố mẹ hãy để trẻ xoè bàn tay ra sau đó gập từng ngón tay thật chậm và ngược lại. Trong quá trình chơi, trẻ cần có sự tập trung cao độ vào từng ngón tay để có thể xoè hay gập một cách thuận lợi.

Cải thiện sự tập trung ở trẻ bằng trò chơi với những ngón tay
Cải thiện sự tập trung ở trẻ bằng trò chơi với những ngón tay

Thi xem ai nhìn đồ vật lâu nhất

Để thực hiện trò chơi này, bố mẹ hãy đặt một đồ vật ở giữa phòng và yêu cầu trẻ chỉ nhìn vào đồ vật đó. Ai có thể ngồi quan sát lâu nhất và mắt vẫn nhìn vào đồ vật đó thì sẽ người chiến thắng.

Trò chơi ai nhìn đồ vật lâu nhất đòi hỏi sự tập trung tối đa. Cho nên, bố mẹ có thể tổ chức trò chơi này giữa người lớn với các con để kích thích sự chinh phục chiến thắng của trẻ.

Trên đây là những trò chơi tăng khả năng tập trung ở trẻ mà chúng tôi vừa chia sẻ. Hy vọng bố mẹ có thể lựa chọn ra trò chơi phù hợp giúp cải thiện khả năng tập trung của con em mình nhé.

Tham khảo thêm: Những trò chơi tăng cường trí nhớ cho trẻ

Sản phẩm bán chạy

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh Ody Untral 2
Sale!

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh ODY Untra 2

2,190,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em Ody watch S1 mini

980,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Đồng hồ định vị ODY watch A1
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch A1

1,450,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch S1
Sale!

Đồng hồ định vị ODY watch S1

1,890,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao