Những trò chơi tăng cường trí nhớ cho trẻ

Thay vì để con dán mắt vào màn hình tivi, iPad, điện thoại – những thứ khiến trẻ ngày càng trở nên thụ động và hạn chế về trí tưởng tượng thì bố mẹ hãy tạo điều kiện cho bé tiếp xúc với các trò chơi tư duy. Cụ thể là những trò chơi tăng cường trí nhỏ cho trẻ mà chúng tôi chia sẻ ở bài viết dưới đây để hỗ trợ trí não còn phát triển và sở hữu khả năng ghi nhớ tốt. 

 1. Trò chơi thứ gì bị mất

Trò chơi này có tác dụng giúp trẻ nhỏ rèn luyện khả năng tập trung cao độ, nhanh mắt và ghi nhớ nhanh. Theo đó, các bậc phụ huynh hãy chuẩn bị một số đồ vật, trẻ càng nhiều tuổi thì số lượng món càng nhiều. 

Bố mẹ nên dành lời khen khi bé làm tốt để trẻ hứng thú hơn với trò chơi
Bố mẹ nên dành lời khen khi bé làm tốt để trẻ hứng thú hơn với trò chơi

Sau đó, đặt tất cả các món đồ lên trên bàn hoặc khay rồi đề nghị bé quan sát kỹ trong vòng vài giây. Tiếp theo, bố mẹ dùng khăn che các món đồ vật lại và yêu cầu trẻ nhắm mắt rồi lấy 1 – 2 món giấu đi. 

Nhiệm vụ của bé là tìm món đồ đã biến mất ở trên bàn hay khay. Khi con trả lời đúng thì bố mẹ đừng quên dành lời khen hoặc thưởng một phần quà nho nhỏ để bé vui vẻ cũng như hứng thú hơn với trò chơi nhé. 

2. Vẽ tiếp hình tròn

Đây không chỉ là trò chơi hỗ trợ tăng cường trí nhớ cho trẻ nhỏ mà còn là game giải trí mà các bé rất thích. Với trò chơi này, bố mẹ hãy dùng bút màu vẽ từng hình tròn lên giấy trắng. Mỗi hình tròn tương ứng với một màu sắc khác nhau và theo thứ tự nhất định. Ví dụ, màu xanh – màu vàng – màu cam – màu xanh – màu vàng – màu cam…

Vẽ tiếp hình tròn là cách cải thiện trí nhớ của trẻ rất tốt
Vẽ tiếp hình tròn là cách cải thiện trí nhớ của trẻ rất tốt

Bố mẹ dừng đồng tác lại và yêu cầu trẻ vẽ hình tròn tiếp theo đúng thứ tự màu của chúng. Nếu bé thực hiện sai thì bố mẹ không nên chê trách mà hãy cổ vũ, khuyến khích và cùng con chơi nhiều lần để nâng cao hiệu quả trong việc kích thích trí não của trẻ nhé. 

3. Món nào đã xuất hiện

Một trò chơi tăng cường trí nhớ cho trẻ em nữa mà các bậc phụ huynh không nên bỏ qua đó là game có tên gọi món nào đã xuất hiện. Với trò chơi này, bố mẹ cần chuẩn bị 2 nhóm đồ vật có số lượng món đồ tương đồng nhau. 

Sau đó, cho trẻ quan sát các món đồ ở nhóm 1 trong vài giây rồi dùng vải che lại. Tiếp theo, để quan sát các món đồ ở nhóm 2 và hỏi bé đồ vật nào đã xuất hiện ở nhóm 1. Bố mẹ có thể sử dụng những đồ vật mà con yêu thích để tăng sự hứng thú của bé với trò chơi này. 

Kiểm tra bộ nhớ trẻ bằng cách hỏi những đồ vật trên bàn đã được che lại
Kiểm tra bộ nhớ trẻ bằng cách hỏi những đồ vật trên bàn đã được che lại

4. Kiểm tra bộ nhớ tổng

Để có thể nắm rõ trí nhớ của con tốt hay không cũng như hỗ trợ tăng cường trí nhớ cho bé thì bố mẹ nên chơi cùng trẻ game này. Đầu tiên, bố mẹ hãy chuẩn bị một số món đồ, văn phòng phẩm và bày lên bàn. Cho con quan sát các món đồ trong vòng 30 giây rồi che chúng lại bằng vải. 

Sau đó, bố mẹ hãy đặt ra một số câu hỏi để kiểm tra khả năng quan sát và ghi nhớ của con như: có bao nhiêu thứ ở trên bàn, co 1, 2 hay 3 cây bút vậy con…

5. Ghép nối số theo thứ tự

Đối với trò chơi tăng cường trí nhớ cho trẻ nhỏ này, bố mẹ cần chuẩn bị 5 – 6 món đồ chơi hoặc nhiều hơn và giấy trắng để viết số thứ tự. Sau đó, dán số thứ tự lên từng món đồ và để cho bé quan sát, ghi nhớ trong khoảng 40 giây.

Bố mẹ hãy yêu cầu trẻ nhắm mắt lại rồi xáo trộn số thứ tự, vị trí các món đồ vật. Đề nghị con sắp xếp lại số thứ tự của từng món đồ như ban đầu. Bố mẹ đừng tiếc những lời khen ngợi dành cho con khi bé thực hiện đúng nhé.

Bố mẹ hãy hỏi lại con các chi tiết trong truyện sau khi đọc xong
Bố mẹ hãy hỏi lại con các chi tiết trong truyện sau khi đọc xong

6. Nghe truyện và trả lời câu hỏi

Chắc hẳn đây là trò chơi mà mọi trẻ nhỏ cực kỳ thích bởi bé nào cũng muốn được nghe bố mẹ kể chuyện mỗi đêm. Cụ thể, bố mẹ hãy kể một chuyện và yêu cầu lắng nghe những thông tin đã đọc. Sau khi kết thúc câu chuyện, bố mẹ hãy hỏi lại bé một số chi tiết.

Chẳng hạn như, cô bé quàng khăn đỏ đến thăm ai, công chúa lọ lem phải về nhà trước mấy giờ… Khi thường xuyên thực hiện cách này, bố mẹ sẽ nhận thấy khả năng ghi nhớ của con được tăng cường rõ rệt.

7. Nhận biết màu sắc

Bố mẹ hãy chuẩn bị 8 khối gỗ hay lego có màu sắc khác nhau, có thể tăng số lượng với những trẻ đã lớn. Cho bé quan sát màu sắc của 8 khối gỗ trong vòng 30 giây. Sau đó, yêu cầu bé nhắm mặt lại và đọc 8 màu sắc đã quan sát được.

Game nhận biết màu sắc vừa nâng cao trí nhớ cho bé vừa dạy trẻ học thuộc màu sắc
Game nhận biết màu sắc vừa nâng cao trí nhớ cho bé vừa dạy trẻ học thuộc màu sắc

Các bậc phụ huynh nên chơi cùng bé, thay đổi lượt cho nhau để tránh khiến bé cảm thấy nhàm chán. Theo đó, khi con hoàn thành thử thách thì đến lượt bé lựa chọn màu sắc và bố mẹ đọc lại. 

8. Trò chơi ghép cặp

Để có thể chơi trò ghép cặp cùng con, các bậc phụ huynh cần chuẩn bị một bộ thẻ bao gồm nhiều hình ảnh, nội dung. Tất nhiên, trong bộ thẻ phải có hai tấm thẻ giống y như như nhau. Lập úp tất cả các tấm thẻ trên bàn, mỗi người sẽ lần lượt chọn 2 lá thẻ để tạo thành một cặp. Nếu chọn đúng thì có quyền thực hiện thêm một lượt chơi nữa. 

Muốn thắng trò chơi ghép cặp, yêu cầu người chơi phải nhớ thật chính xác vị trí và nội dung của từng tấm thể sau khi lật lên. Cũng chính nhờ điều này mà khi chơi trò chơi thường xuyên, trí nhớ của bé sẽ được cải thiện rõ rệt. 

Ghép cặp cũng là trò chơi tăng cường trí nhớ cho trẻ nhỏ rất hiệu quả 
Ghép cặp cũng là trò chơi tăng cường trí nhớ cho trẻ nhỏ rất hiệu quả

9. Chiếc cốc phép thuật

Trò chơi tăng cường trí nhớ cuối cùng cho trẻ mà các bậc phụ huynh có thể tham khảo và áp dụng đó là chiếc cộc phép thuật. Cụ thể, bố mẹ cần chuẩn bị 3 chiếc cốc giống hệt nhau và một quả bóng cao su hoặc viên kẹo… Sau đó, cho đồ vật vào một trong 3 cốc, nhớ để trẻ nhìn thấy toàn bộ thao tác này nhé. 

Bố mẹ đảo thật nhanh vị trí của 3 chiếc cốc rồi dừng lại, yêu cầu bé đoán đồ vật đang ở dưới cốc nào. Để có thể tìm được chiếc cốc chứa đồ vật, trong suốt quá trình bố mẹ thực hiện động tác đảo cốc bé phải thật tự tập trung và ghi nhớ chính xác vị trí chiếc cốc cần tìm. Nhờ đó, trẻ nhỏ có thể vừa rèn luyện được kỹ năng quan sát, tập trung vừa nâng cao trí nhớ hiệu quả. 

Cùng con chơi trò chơi không chỉ gắn kết thêm tình cảm, hạn chế thời gian bé sử dụng thiết bị điện tự mà còn hỗ trợ trí não, khả năng quan sát và ghi nhớ cho con. Vì thế, bố mẹ đừng bỏ quan 9 trò chơi tăng cường trí nhớ cho trẻ kể trên hay sáng tạo nhiều game thú vị khác để con phát triển toàn diện nhé. 

Sản phẩm bán chạy

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh Ody Untral 2
Sale!

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh ODY Untra 2

2,190,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em Ody watch S1 mini

980,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Đồng hồ định vị ODY watch A1
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch A1

1,450,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch S1
Sale!

Đồng hồ định vị ODY watch S1

1,890,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao