Cách nuôi dạy con thông minh mà không phải cha mẹ nào cũng biết

Là cha mẹ, ai cũng muốn con mình trở thành một người thông minh, tài giỏi và có khả năng tự lập sớm. Vì thế, cách nuôi dạy con thông minh từ nhỏ luôn là vấn đề được các bậc phụ huynh đặc biệt quan tâm. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn đọc những phương pháp kích thích trí não và tăng cường khả năng quan sát, tư duy ở trẻ nhỏ hiệu quả nhất.

Đặc điểm của trẻ em thông minh

Để biết bé nhà mình có phải là một đứa trẻ thông minh hay không, bố mẹ có thể dựa vào những đặc điểm sau đây:

Khả năng ngôn ngữ

Một đặc điểm dễ nhận thấy nhất ở những đứa trẻ thông minh là chúng nói chuyện lưu loát ngay từ khi còn rất nhỏ, thậm chí còn sử dụng từ vựng vượt xa cả độ tuổi, như một người lớn. 

Thông thường, những đứa trẻ này được gọi là “trẻ phát triển sớm” vì cách dùng ngôn ngữ của bé chính xác và phong phú. Khi chơi với bạn bè cùng trang lứa, trẻ rất dễ bực bội vì không thể hiểu chúng, dẫn đến bé tìm đến anh chị em nhiều tuổi hơn hoặc người lớn trong nhà để trò chuyện. 

Trẻ thông minh thường nói chuyện lưu loát, có vốn từ đa dạng
Trẻ thông minh thường nói chuyện lưu loát, có vốn từ đa dạng

Mức độ tò mò cao

Trẻ em thông minh thường có mức độ tò mò cao và tìm hiểu sâu vào các môn học với niềm đam mê mãnh liệt mà không phải bé cùng tuổi nào cũng có. Vì thế, nếu nhận thấy con thích khám phá, tò mò mọi vấn đề xung quanh, nhanh thuộc thì rất có thể bé là một đứa trẻ thông minh đấy.

Trí nhớ khá tốt

Thường ở những trẻ thông minh có khả năng lưu trữ thông tin nhanh, chính xác và trong thời gian dài hơn so với bạn bè cùng tuổi. Khả năng học nhanh thuộc của trẻ cho phép bé xử lý các sự kiện một cách nhanh chóng và lưu giữ lại lâu hơn.

Có khiếu hài hước

Nếu bé nhà bạn là một người hài hước, tràn đầy năng lượng thì khả năng cao trẻ thuộc tuýp người thông minh. Ở những đứa trẻ này thường có sự đánh giá đặc biệt đối với các loại hài hước tinh tế như châm biếm, nói móc…

Có khiếu hài hước cũng là một đặc điểm của trẻ thông minh
Có khiếu hài hước cũng là một đặc điểm của trẻ thông minh

Thích sự công bằng

Những đứa trẻ thông minh thường có ý thức cao về sự cân bằng, đây là một đức tính tốt cho bé trong công việc tương lai. Tuy nhiên, điều này có thể khiến trẻ khó tạo dựng mối quan hệ bền lâu với người khác và mọi người không có thiện cảm với trẻ.

Khả năng quan sát tốt

Ở những đứa trẻ thông minh thường có khả năng tiếp thu các chi tiết nhỏ nhạy bén hơn gấp nhiều lần so với các bé khác cùng độ tuổi. Chúng có thể nhận thấy những thông tin có vẻ không quan trọng mà người khác thường bỏ sót khi xem phim, đọc truyện, đọc sách…

Vì chúng có khả năng quan sát tốt, thông minh, hoạt ngôn nên thường hay thắc mắc, phản bác lại một số vấn đề phụ huynh lẫn giáo viên đề cập, khiến họ đôi khi cảm thấy phiền phức và thất vọng. 

Trẻ viết chữ xấu là do phải viết nhanh để bắt kịp tư duy, suy nghĩ của mình
Trẻ viết chữ xấu là do phải viết nhanh để bắt kịp tư duy, suy nghĩ của mình

Chữ viết xấu

Chữ viết xấu hay còn được dân gian gọi là “chữ viết gà bới” cũng là một đặc điểm khác của trẻ em thông minh, đa năng. Do chúng thường viết quá nhanh để cố bắt kịp những suy nghĩ, tư duy của mình nên chữ viết không rõ ràng, sạch đẹp. 

Ngoài ra, ở những đứa trẻ thông minh còn có xu hướng không thích tuân thủ những quy tắc, quy định của trường lớp. 

Các loại hình trí thông minh của trẻ em

Trong một nghiên cứu của nhà tâm lý học Howard Gardner đã chứng minh rằng, ở trẻ em có đến 8 loại hình trí thông minh khác nhau. Ứng với mỗi loại hình trí thông minh, từng đứa trẻ sẽ nổi trội, tài giỏi về một lĩnh vực riêng biệt. 

Do đó, các bậc phụ huynh nên tìm hiểu để xem con của mình có loại trí thông minh nào, để từ đó định hướng giúp bé phát triển một cách toàn diện nhất. Cụ thể về 8 loại hình trí thông minh ở trẻ em như sau:

  • Trí thông minh ngôn ngữ (Linguistic Intelligence): Được thể hiện rõ nét qua khả năng ngôn ngữ, bao gồm cả việc nói, đọc và viết. Khi sở hữu trí thông minh ngôn ngữ, trẻ có xu hướng thích thơ ca, các câu đố, trò chơi ô chữ…
  • Trí thông minh logic –  toán học (Logical Mathematical Intelligence): Những đứa trẻ có trí thông minh logic – toán học thường nổi trội về khả năng lập luận, suy luận và tư duy một cách khoa học. Vì thế, các bé này rất thích những trò chơi liên quan đến con số, toán học, ghép hình, giải mã…
  • Trí thông minh không gian (Spatial Intelligence): Là loại trí thông minh được thể hiện thông qua các khả năng cảm nhận, nhận thức hình ảnh, đường nét, màu sắc và không gian cực kỳ nhạy bén. Những trẻ có trí thông minh không gian thường học tập tốt thông qua việc xem hình ảnh, thích mô hình, họa tiết, hoa văn… hơn là vận động ngoài trời.
Có 8 loại hình trí thông minh ở trẻ nhỏ
Có 8 loại hình trí thông minh ở trẻ nhỏ
  • Trí thông minh thể chất – vận động (Bodily Kinesthetic Intelligence): Được thể hiện qua các khả năng vận động cơ thể một cách vô cùng khéo léo và dẻo dai. Trẻ có trí thông minh thể chất – vận động thường yêu thích các hoạt động đóng kịch, khiêu vũ, chơi thể thao…
  • Trí thông minh giao tiếp – tương tác xã hội (Interpersonal Intelligence): Giống như tên gọi, ở những trẻ có trí thông minh này rất thích việc giao tiếp xã hội, tương tác, xây dựng mối quan hệ với mọi người xung quanh và có tính hướng nội. Bên cạnh đó, trẻ dễ kết bạn bè và hòa nhập nhanh với trường học, môi trường sống mới.
  • Trí thông minh nội tâm (Intrapersonal Intelligence): Loại trí thông minh này được thể hiện ở việc trẻ biết rõ điểm mạnh, điểm yếu, sở thích, cảm xúc bản thân và có khả năng suy nghĩ độc lập. Ở những trẻ sở hữu loại trí thông minh này thường có tính cách hướng nội, ít hòa đồng với đám đông, không nhiều bạn bè và thích làm việc một mình. 
  • Trí thông minh tự nhiên (Naturalist Intelligence): Hay còn được gọi là trí thông minh thiên nhiên, được thể hiện qua khả năng quan sát, tò mò và khám phá thế giới tự nhiên của trẻ nhỏ. Đặc điểm để nhận biết một đưa trẻ có trí thông minh tự nhiên là rất yêu thích thiên nhiên, quan tâm đến thế giới động vật, thực vật và các vấn đề liên về môi trường. 
  • Trí thông minh âm nhạc (Musical Intelligence): Đây là loại hình trí thông minh phổ biến nhất. Ở những trẻ sở hữu trí thông minh âm nhạc thường có khả năng nắm bắt giai điệu, nhịp điệu cực kỳ tốt, thích nghe nhạc, hát hò và chơi nhạc cụ. Để hỗ trợ cho bé phát triển tốt các yếu tố này, bố mẹ hãy để trẻ tham gia vào các lớp âm nhạc, tập chơi nhạc cụ.

Những cách nuôi dạy con thông minh dành cho cha mẹ

Bất cứ cha mẹ nào cũng muốn con của mình là một đứa trẻ thông minh, lanh lợi và có nhân cách tốt. Thế nhưng, những yếu tố này không phải bé sinh ra đã có sẵn mà chịu ảnh hưởng từ sự giáo dục của bố mẹ ngay từ khi còn nhỏ.

Để dạy bé thông minh hơn bố mẹ nên trò chuyện, đọc sách cùng con
Để dạy bé thông minh hơn bố mẹ nên trò chuyện, đọc sách cùng con

Vì thế, để bé phát triển một cách toàn diện về tính cách, trí tuệ lân thể chất thì các bậc phụ huynh hãy lưu ý và thực hiện ngay cách nuôi dạy con thông minh hiệu quả được chia sẻ từ chuyên gia sau đây:

Thường xuyên tương tác và trò chuyện để dạy trẻ thông minh

Cách dạy con thông minh đầu tiên đó chính là thường xuyên trò chuyện và tương tác với trẻ ở mọi lúc mọi nơi. Những cuộc nói chuyện như thế này sẽ giúp hoạt động não của bé trở nên linh hoạt, nhạy bén hơn, từ đó cũng cố khả năng giao tiếp và kỹ năng về ngôn ngữ, vốn từ vựng ở trẻ. 

Ngoài ra, khi bố mẹ hay trò chuyện, tâm sự với các con còn giúp gắn kết tình cảm cả hai lại với nhau, trẻ cảm nhận được sự yêu thương từ người lớn và trở nên tự tin hơn.

Vận động thường xuyên sẽ giúp trẻ thông minh, minh mẫn, khỏe mạnh hơn
Vận động thường xuyên sẽ giúp trẻ thông minh, minh mẫn, khỏe mạnh hơn

Khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động thể chất

Các hoạt động thể dục thể thao không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp trẻ phát triển trí thông minh, tư duy hiệu quả. Cụ thể, những bài tập vận động sẽ giúp điều hòa lượng máu lên não và hỗ trợ tái tạo tế bào não, từ đó giúp trẻ tăng cường hoạt động não bộ, tinh thần lạc quan, minh mẫn, nhạy bén hơn.

Vì vậy, bố mẹ nên khuyến khích trẻ vận động, tập thể dục thể thao đều đặn mỗi ngày hoặc ra ngoài vui chơi, chạy bộ… thường xuyên cùng con. 

Phương pháp dạy con thông minh bằng âm nhạc

Một cách làm thế nào để con thông minh mà bố mẹ không nên bỏ qua đó chính là cho trẻ tiếp xúc với âm nhạc nhiều hơn. Một vài nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, âm nhạc có tác dụng giúp phát triển trí nhớ và sự tập trung rất tốt. Hơn thế nữa, âm nhạc còn giúp giảm thiểu căng thẳng, stress, áp lực và tăng động lực học tập ở trẻ nhỏ. 

Âm nhạc có tác dụng phải triển trí nhớ và cải thiện khả năng tập trung ở trẻ
Âm nhạc có tác dụng phải triển trí nhớ và cải thiện khả năng tập trung ở trẻ

Đọc sách cho trẻ giúp dạy trẻ thông minh

Đây cũng là cách nuôi dạy con thông minh hiệu quả, đang được nhiều bậc phụ huynh áp dụng mà bạn nên thực hiện. Bố mẹ hãy đọc sách cho các con nghe từ khi còn rất nhỏ, kể cả lúc trẻ chưa biết nói, biết đọc. Bởi vì, đây được xem là bước khởi đầu giúp trẻ phát triển của kỹ năng ngôn ngữ, trí nhớ và hình thành nên niềm yêu thích đối với sách vở.

Trong lúc đọc sách, bố mẹ hãy đặt ra một số câu hỏi liên quan đến nội dung cốt truyện hay hỏi bé cách giải quyết khi ở trong tình huống này… để giúp trẻ phát triển kỹ năng suy luận và trí tưởng tượng. 

Hạn chế cho con sử dụng các thiết bị điện tử

Ở phương pháp nuôi dạy con thông minh, bố mẹ cần hạn chế tối đa việc trẻ sử dụng điện thoại, máy tính, Ipad hay xem tivi. Bởi, khi dùng thiết bị điện tử trong thời gian quá lâu dễ khiến trẻ có xu hướng bị thụ động, lười nhác và ngại tiếp xúc với mọi người xung quanh.

Chưa  kể, các thiết bị điện tử còn có thể gây hại cho mắt, khiến bé có tư duy lệch lạc khi xem chương trình, chơi game không phù hợp với độ tuổi. 

Trong cách nuôi con thông minh bố mẹ nên hạn chế trẻ dùng thiết bị điện tử
Trong cách nuôi con thông minh bố mẹ nên hạn chế trẻ dùng thiết bị điện tử

Ba mẹ tìm hiểu thêm về: Tác hại của internet đối với giới trẻ

Cách dạy con thông minh với chế độ dinh dưỡng hợp lý

Một chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý là yếu tố cực kỳ quan trọng để trẻ phát triển tư duy, trí thông minh và thể chất. Vì vậy, dù bận bịu công việc đến cỡ nào thì bố mẹ cũng đừng quên đến thời gian ăn uống, tìm hiểu loại thực phẩm bổ ích cho từng giai đoạn và độ tuổi để cung cấp cho con trong mỗi bữa ăn. 

Trong đó, bố mẹ chú ý bổ sung chất protein có nhiều trong trứng, cá, thịt, đậu… Vì khoáng chất này cho công dụng cải thiện trí nhớ, khả năng quan sát và tư duy ở trẻ nhỏ. Ngoài ra, các loại carbohydrates chế biến và đường là là những chất mà bố mẹ nên tránh cho con ăn quá nhiều vì sẽ ảnh hưởng xấu đến khả năng và mức độ tập trung ở trẻ.

Giúp con thông minh nhờ việc tự do khám phá thế giới xung quanh

Một cách nuôi dạy con thông minh mà bố mẹ nên lưu ngay vào sổ tay đó chính là cho trẻ khám phá, đi nhiều nơi ngay từ nhỏ. Thông qua những chuyến đi này trẻ sẽ có cơ hội quan sát, học hỏi và khám phá thế giới bên ngoài. Từ đó, có sự hiểu biết sâu rộng, tư duy và khả năng tưởng tượng được phát triển tốt hơn. 

Bố mẹ hãy dành thời gian đưa con đến các địa điểm du lịch trong và ngoài nước, danh lam thắng cảnh, viện bảo tàng, sở thú… Sau mỗi chuyến đi, bố mẹ đừng quên lắng nghe, chia sẻ những cảm nhận cùng con nhé.

Những chuyến đi thăm quan sẽ giúp trẻ mở mang kiến thức
Những chuyến đi thăm quan sẽ giúp trẻ mở mang kiến thức

Cách nuôi dạy con thông minh bằng việc luôn đặt trẻ làm trung tâm

Trong cách dạy trẻ thông minh sớm, bố mẹ hãy luôn nhớ một điều là lấy trẻ làm trung tâm. Cụ thể, đừng cố bắt ép con học chữ cái, tập đếm mà hãy quan sát, hòa vào khung cảnh mà bé đang chú ý đến.

Ví dụ như, bạn đang dạy con tập đếm từ 1 đến 10 nhưng bé lại nhìn ra ngoài trời và chỉ quan tâm đến chuyện trời mưa. Lúc này, thay vì ép buộc con tiếp tục học thì hãy dẫn dắt câu chuyện bằng cách chuyển sang chủ đề liên quan đến trời mưa như: “Con thích trời mưa không”, “ Để khỏi ướt thì minh nên làm gì” hay “Áo mưa của con để ở đâu”…

Việc giáo dục trẻ nhỏ đòi hỏi các bậc phụ huynh phải thật kiên trì, dành thời gian và đi đúng phương pháp. Thế nhưng, không phải bố mẹ nào cũng có nhiều thời gian ở bên con cái, cùng cao đi ra ngoài hoạt động, luyện tập thể dục hay khám thế thế giới tự nhiên do bận rộn với công việc. 

Trong trường hợp này để tạo điều kiện cho trẻ phát triển trí thông minh lẫn thể chất, bố mẹ hãy trang bị cho con chiếc đồng hồ định vị Wonlex. Với chiếc đồng hồ định vị trẻ em Wonlex bố mẹ có thể hoàn toàn để trẻ ra ngoài một mình mà không phải lo sợ bất cứ điều gì. Bởi vì, đây là một thiết bị điện tử thông minh, cho phép bậc phụ huynh nắm rõ hành trình, xác định chuẩn xác vị trí của trẻ. Hơn thế nữa, còn có thể xem âm thanh, hình ảnh một cách rõ nét từ phía con mà không làm ảnh hưởng tới trẻ. 

Còn đối với trẻ nhỏ, trên đồng hồ định vị Wonlex trẻ em có thiết kế các tính năng gọi khẩn cấp SOS, liên hệ với người thân nhanh chóng chỉ sau một cú chạm nhẹ khi rơi vào tình huống nguy hiểm. Với tính năng này thì bạn còn chần chừ gì mà không tham khảo và “tậu” ngay một chiếc đồng hồ Wonlex tại VNKid Việt Nam cho bé nhà mình.

Mong rằng những chia sẻ ở bài viết này đã giúp các bậc phụ huynh có thêm nhiều kiến thức hữu ích trong cách nuôi dạy con thông minh, giúp bé trở thành người tài giỏi và hoàn hảo về tư duy lẫn nhân cách. Bố mẹ lưu ý hãy quan tâm hơn đến cảm nhận của con khi áp dụng các phương pháp giúp con thông minh kể trên nhé. 

Sản phẩm bán chạy

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh Ody Untral 2
Sale!

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh ODY Untra 2

2,190,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em Ody watch S1 mini

980,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Đồng hồ định vị ODY watch A1
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch A1

1,450,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch S1
Sale!

Đồng hồ định vị ODY watch S1

1,890,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao