Hướng dẫn cách phòng chống bắt cóc trẻ em

Theo thống kê, những vụ bắt cóc trẻ em diễn ra ngày càng nhiều với những thủ đoạn tinh vi và rất khó phát hiện. Do đó, để ngăn chặn và phòng ngừa nguy cơ này xảy ra, các bậc phụ huynh nên dạy trẻ kỹ năng phòng tránh bị bắt cóc khi còn nhỏ. Vậy, đâu là cách phòng chống bắt cóc trẻ em hiệu quả và đúng nhất? Nội dung bài viết dưới đây sẽ thông tin chi tiết về vấn đề này đến bậc phụ huynh. 

Nguy cơ trẻ em bị bắt cóc hiện nay

Tệ nạn bắt cóc trẻ em ở nước ta ngày một gia tăng với nhiều thủ đoạn tinh vi. Mục đích chủ yếu của các tội phạm khi bắt cóc trẻ em là tống tiền, bán cho người khác, bán cho các gia đình hiếm muộn hoặc mang về nuôi, bán ra nước ngoài… Ngoài ra, tội phạm cũng có thể bắt cóc trẻ để cướp các tài sản có giá trị như dây chuyền, điện thoại, nhẫn vàng… mà các cháu đang mang.

Thủ đoạn mà các tội phạm sử dụng không chỉ tinh vi, khó phát hiện mà còn đa dạng, điển hình là trẻ chơi một mình ngoài đường hoặc đi với bố mẹ đến nơi công cộng (công viên, khu vui chơi, siêu thị, bệnh viện, trường học…) nhưng thoát ly người lớn. 

Tệ nạn bắt cóc trẻ em đang có xu hướng gia tăng 
Tệ nạn bắt cóc trẻ em đang có xu hướng gia tăng

Các đối tượng này sẽ tìm cách tiếp cận, làm quen rồi dùng những thứ hấp dẫn như đồ chơi, sách truyện, bánh kẹo… để dụ dỗ trẻ đến nơi vắng vẻ nhằm dễ dàng thực hiện hành vi bắt cóc.

Bên cạnh đó, các đối tượng còn lợi dụng sự quen biết với gia đình và đón các cháu trên đường đi học về, cho đi nhờ, rủ đi chơi… rồi bắt cóc. Hoặc trong thời đại công nghệ 4.0, các đối tượng có thể kết bạn với trẻ nhỏ qua mạng xã hội rồi rủ rê bé đi thăm quan, xem phim, ăn uống… 

Tội phạm bắt cóc trẻ em thường tập trung ở những đối tượng có tiền án, tiền sự, lưu manh, không nghề nghiệp, nghiện ma túy, dấn thân vào con đường bài bạc, lô đề… Chúng hay hoạt động theo nhóm, thường có từ hai người trở lên và lập kế hoạch cẩn thận trước khi phạm tội.

Cụ thể, các đối tượng này sẽ xác định mục tiêu, thăm dò quy luật sinh hoạt của từng thành viên trong gia đình và theo dõi nhất cử nhất động của trẻ nhỏ để tìm cơ hội bắt cóc dễ dàng hơn.

Các hành vi bắt cóc do ai thực hiện và vì mục đích gì thì đều để lại nhiều hậu quả vô cùng nặng nề đối với trẻ nhỏ. Gây tổn hại về thể chất, tâm sinh lý và những di chứng từ lần bắt cóc này có thể kéo dài suốt cuộc đời của các bé. Vì thế, để đảm bảo an toàn cho bé, các bậc phụ huynh nên dạy cách phòng chống bắt cóc trẻ em đến con ngay khi còn nhỏ. 

Những cách phòng chống bắt cóc trẻ em hiệu quả nhất

Bất cứ bố mẹ nào cũng không mong muốn con mình rời vào trường hợp bị bắt bóc. Tuy nhiên, kể xấu vẫn luôn ẩn náu xung quanh mà bố mẹ lại không thể bảo vệ con 24/24. Cho nên, cách tốt nhất để bé tránh khỏi những tổn thương, phát triển khỏe mạnh nhất đó chính là dạy trẻ kỹ năng phòng tránh bị bắt cóc.

Cha mẹ dạy trẻ không bắt chuyện với người lạ

Còn là một đứa trẻ nên các bé khó có thể nhận biết ai là người có thể tin tưởng được. Một người trông có vẻ đáng sợ nhưng thật ra chưa chắc học đã là kẻ xấu. Ngược lại, một kẻ mang tâm địa xấu xa cũng có thể đóng vai người tốt. 

Nên dạy bé chạy đến bố mẹ khi có kẻ lạ mặt tiếp cận
Nên dạy bé chạy đến bố mẹ khi có kẻ lạ mặt tiếp cận

Vì bố mẹ không thể dạy con phân biệt người xấu với người tốt do bé còn nhỏ tuổi nên hãy dặn dò bé tránh tiếp xúc gần và bắt chuyện với người lạ mặt. Trong trường hợp có người lạ mặt đến bắt chuyện khi bé ở một mình, hãy dặn con chạy ngay đi tìm bố mẹ hoặc tới chỗ có người đáng tin cậy như nhân viên bảo vệ, nhân viên cửa hàng, cảnh sát… để xin sự giúp đỡ.

Dặn trẻ không được nhận quà từ người lạ

Thông thường, để dụ dỗ trẻ đi theo mình một cách tự nguyện, kẻ xấu sẽ sử dụng các món quà hấp dẫn như đồ chơi, đồ ăn mà trẻ nhỏ thích thú. Khi trẻ nhận những món quà này, kẻ xấu sẽ đưa ra lời hứa hẹn về một phần quà to lớn và độc đáo hơn để trẻ đi theo hắn. Và khi đến nơi vắng vẻ, không có ai chúng sẽ thực hiện hành vi bắt cóc.

Dặn dò trẻ không nên nhận quà từ người lạ
Dặn dò trẻ không nên nhận quà từ người lạ

Chính vì vậy, bố mẹ hãy dạy con cảnh giác tuyệt đối với những món quà từ người lạ, cho dù đó là người có quen biết với bố mẹ hay trẻ nhỏ. Đồng thời, phân tích cho trẻ hiểu và nhận thức được rằng bất kỳ món quà nào từ người lạ cũng đều có mục đích không tốt.

Giữ khoảng cách 3m với người lạ – Cách phòng chống bắt cóc trẻ em

Trong một số trường hợp, kẻ xấu còn sử dụng một số thủ thuật khác như thôi miên hay thuốc mê. Tuy nhiên, các cách này chỉ có thể áp dụng khi ở khoảng cách gần trẻ nhất. Nếu không may bị người xấu bỏ thuốc mê thì trẻ sẽ mất hoàn toàn khả năng phản kháng và kiểm soát cơ thể. 

Do đó, ngay khi còn nhỏ, bố mẹ nên dạy và không ngừng nhắc bé giữ khoảng cách với những người lạ. Nếu người lạ cố gắng tiến lại gần thì con hãy chạy thật nhanh đến bố mẹ hoặc tìm kiếm sự giúp đỡ từ người lớn đáng tin cậy.

Dạy trẻ hét to khi cảm thấy nguy hiểm

Đây cũng là một cách phòng chống bắt cóc trẻ em hiệu quả mà bố mẹ nên dạy bé. Khi bị kẻ xấu kéo đi, dàn dựng kịch bản để công khai bắt cóc thì bố mẹ hãy dạy con hét lên thật to để gây sự chú ý của mọi người xung quanh. 

Dạy bé hét to khi bị gặp kẻ xấu ở nơi đông người
Dạy bé hét to khi bị gặp kẻ xấu ở nơi đông người

Trong trường hợp kẻ xấu giả danh người thân để bắt cóc và điều này khiến cho người đi đường e ngại khi can thiệp. Vì vậy, bên cạnh hét to, bố mẹ hãy dạy con xin sự giúp đỡ từ mọi người bằng cách chỉ đích danh đặc điểm nhận dạng như: cô áo hồng, chú đội mũ vàng, anh đeo kính đen… để buộc người đó phải can thiệp vào vụ việc.

Dạy trẻ không cho người lạ vào nhà

Nhiều kẻ bắt cóc hay giả dạng thành thợ sửa đồ, nhân viên thu tiền điện… để dụ bé mở cửa khi không có người lớn ở nhà. Do đó, các bậc phụ huynh đừng quên dặn dò bé không được tiếp chuyện hay mở cửa cho người lạ khi ở nhà một mình. 

Trường hợp kẻ xấu cố tìm mọi cách để vào nhà, bố mẹ hãy dạy con cách gọi điện cho 113 hay bố mẹ để tránh rơi vào tình huống nguy hiểm.

Nhắc nhở bé không nên cho người lạ vào nhà khi ở một mình
Nhắc nhở bé không nên cho người lạ vào nhà khi ở một mình

Cha mẹ luôn để mắt đến trẻ ở những nơi đông người

Bên cạnh dạy con các cách phòng chống bắt cóc trẻ em thì bố mẹ cũng đừng quên luôn để mắt, ở gần con khi đến nơi đông người. Trong suốt các chuyến đi chơi, thăm quan… cùng con, bậc phụ huynh cần đảm bảo con luôn ở ngay bên cạnh và trong tầm mắt. 

Nhắc nhở trẻ tránh nói chuyện với người lạ trên Internet

Ngày nay trẻ em tiếp xúc với mạng internet từ rất sớm, điều này thúc đẩy xu hướng kết bạn qua các mạng xã hội gia tăng. Kẻ xấu thường lợi dụng thông tin mà các bé đăng tải trên mạng về sở thích, thói quen để tiếp cận và làm quen với trẻ, sau đó mời gặp bên ngoài. 

Bố mẹ nên dạy con cách sử dụng mạng internet an toàn
Bố mẹ nên dạy con cách sử dụng mạng internet an toàn

Bố mẹ nên hạn chế trẻ nhỏ sử dụng các thiết bị điện tử và dạy con không nên công khai, đăng tải quá nhiều các thông tin cá nhân, sinh hoạt thường ngày lên mạng để tránh bị người khác lợi dụng vì mục đích xấu. 

Dạy trẻ ghi nhớ số điện thoại cha mẹ

Trong cách phòng tránh bắt cóc trẻ em hiệu quả, các bậc phụ huynh đừng bỏ qua việc dạy con thuộc nằm lòng địa chỉ nhà và số điện thoại của bố mẹ. Khi rơi vào tình huống xấu hãy dạy trẻ tìm đến những nơi đông người như cửa hàng tiện lợi, phòng bảo vệ, đồn công an… và gọi về cho gia đình. 

Cha mẹ cần đưa đón trẻ đúng giờ

Cho dù bố mẹ có bận rộn nhiều công việc cũng nên cố gắng đưa đón trẻ đúng giờ. Bởi vì, hầu hết các kẻ phạm tội đều lợi dụng sự sơ hở của bố mẹ trong việc đưa đón con đi học để dàn dựng cảnh bắt cóc bằng cách cho đi nhờ hay giả dạng người quen, được gia đình nhờ đón giúp.

Bố mẹ nên chú ý đón con đúng giờ để ngăn chặn kẻ xấu tiếp cận bé
Bố mẹ nên chú ý đón con đúng giờ để ngăn chặn kẻ xấu tiếp cận bé

Phòng chống bắt cóc trẻ em với đồng hồ định vị thông minh

Cách phòng chống bắt cóc trẻ em cuối cùng mà chúng tôi muốn chia sẻ đó chính là trang bị cho con một chiếc điện thoại Smartphone hoặc đồng hồ định vị thông minh. Với chiếc đồng hồ định vị, các bậc phụ huynh có thể dễ dàng kiểm tra và xác định vị trí của còn mọi lúc mọi nhờ. Nhờ đó, kịp thời ngăn chặn các tình huống xấu xảy ra với trẻ, bảo vệ bé khỏi những kẻ bắt cóc.

Cùng VNKid Việt Nam phòng tránh bắt cóc trẻ em với các loại đồng hồ Wonlex

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu trong và ngoài nước sản xuất đồng hồ định vị. Nhưng đồng hồ định vị trẻ em Wonlex do VNKid Việt Nam cung cấp luôn là lựa chọn hàng đầu của các bậc phụ huynh.

Nguyên nhân là vì đồng hồ định vị Wonlex không chỉ thiết kế với kiểu dáng độc đáo, phong cách mà còn tích hợp đa chức năng gọi – nghe hai chiều, nhắn tin tiện lợi, gọi khẩn cấp SOS nhanh chóng. Đặc biệt, đồng hồ định vị trẻ em Wonlex cho khả năng định vị chính xác tuyệt đối nhờ ứng dụng 3 chế độ hiện đại GPS, LBS và Wifi. 

Tham khảo mẫu đồng hồ của hãng 360 tại link: https://vnkid.vn/dong-ho-360kid-watch-e1/

Trang bị đồng hồ định vị Wonlex là cách phòng chống bắt cóc trẻ em hiệu quả
Trang bị đồng hồ định vị Wonlex là cách phòng chống bắt cóc trẻ em hiệu quả

Hơn nữa, với chiếc đồng hồ định vị Wonlex trẻ em, bố mẹ có thể xem hình ảnh và nghe âm thanh từ phía bé một cách thuận tiện mà không sợ gây ảnh hưởng, khiến con khó chịu.

Khi đặt mua đồng hồ định vị dành cho trẻ em Wonlex tại VNKid Việt Nam, bố mẹ có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng. Bởi đây là đơn vị chuyên cung cấp các mặt hàng trẻ em uy tín, luôn cam kết tất cả các sản phẩm đều có xuất xứ rõ ràng và đạt tiêu chuẩn.

Ngoài ra, VNKid Việt Nam còn có giá thành đồng hồ Wonlex hợp lý, tốt nhất trên thị trường cùng dịch vụ tư vấn, vận chuyển vô cùng chuyên nghiệp. Đây chính là những điểm cộng giúp VNKid Việt Nam nhận được sự phản hồi tích cực và đánh giá cao từ đông đảo bậc phụ huynh.

Bài viết trên đã chia sẻ đến các bậc phụ huynh những cách phòng chống bắt cóc trẻ em hiệu quả. Đây đều là những kỹ năng mà bố mẹ nên thường xuyên nhắc nhở và rèn luyện trẻ để bé ghi nhớ lâu cũng như biết cách phản ứng khi gặp kẻ xấu. Tuy nhiên, trên tất cả bố mẹ hãy luôn bên cạnh, theo dõi con mỗi khi đi ra ngoài và hạn chế để bé ở nhà một mình là cách tốt nhất để bảo đảm sự an toàn cho trẻ. 

Sản phẩm bán chạy

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh Ody Untral 2
Sale!

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh ODY Ultra 2

2,190,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em Ody watch S1 mini

980,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Đồng hồ định vị ODY watch A1
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch A1

1,450,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch S1
Sale!

Đồng hồ định vị ODY watch S1

1,890,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao