Để trẻ con ở nhà một mình – Những lưu ý cho cha mẹ

Chỉ cần bố mẹ lơ là một phút là đã có thể xảy ra nhiều tình huống nguy hiểm cho con, huống hồ gì để bé ở nhà một mình. Vì thế, nếu bắt buộc phải cho con ở nhà một mình thì bạn hãy cân nhắc kỹ càng. Đồng thời tham khảo và lưu ý ngay những vấn đề về việc để trẻ con ở nhà một mình https://vnkid.vn/ chia sẻ trong bài viết này. 

Những nguy cơ khi để trẻ con ở nhà một mình

Khi bố mẹ quá bận rộn với công việc hay xảy ra tình huống khẩn cấp thì đành để con ở nhà một mình mà không có người chăm sóc. Việc để trẻ con ở nhà một mình, ngay cả khi bé đã lớn cũng tìm ẩn nhiều mối nguy hiểm không ngờ trước được. 

Dưới đây là một số tình huống rất có thể xảy ra khi cho trẻ ở nhà một mình trong khoảng thời gian dài:

  • Có người đến nhà: Khách đến nhà có thể nằm trong hai trường hợp là người quen hoặc người lạ. Nếu người quen biết như hàng xóm, họ hàng, bạn bè của bố mẹ… mà bé cũng biết thì không sao cả. Nhưng nếu đó là những người lạ, khi thấy bé ở nhà một mình họ rất dễ nảy sinh ý đồ xấu. 
  • Hỏa hoạn: Cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào, kể cả là lúc trẻ ở nhà một mình hay có người lớn. Hỏa hoạn nếu không được dập tắt kịp thời thì bạn đã biết điều gì sẽ xảy ra rồi đúng không?
Trẻ em vốn hiếu động nên dễ bị thương khi ở một mình và lúc có người lớn
Trẻ em vốn hiếu động nên dễ bị thương khi ở một mình và lúc có người lớn
  • Bị thương: Trẻ con thường có tính hiếu động, thích khám phá mọi thứ xung quanh nên việc bị thương như bỏng, chảy máu chân tay… là điều khó tránh thai. Khi có người lớn ở nhà thì sẽ giúp các bé xử lý vết thương nhanh chóng. Nhưng nếu cho trẻ con ở nhà một mình thì vết thương sẽ không được xử lý đúng, kịp thời nên dẫn đến nhiễm trùng và nhiều nguy hiểm khác.
  • Chập điện: Chập điện là trường hợp cực kỳ nguy hiểm ngay cả với người lớn. Bởi nếu không biết cách xử lý đúng sẽ đe dọa đến tính mạng. Mà trẻ em thường thiếu kỹ năng trong việc xử lý các tình huống ngoài thực tế nên rất khó tránh khỏi tai nạn không mong muốn.
  • Có kẻ đột nhập vào nhà: Hay nói cách dễ hiểu đó chính là ăn trộm đột nhập vào nhà để lấy tài sản. Những kẻ đột nhập thường có tính hung hãn, sẵn sàng sát thương người nhìn thấy chúng. Nếu lúc này trẻ không biết cách xử lý khôn khéo có thể gặp nguy hiểm.

Khi nào thì có thể cho con ở nhà một mình?

Với những mối nguy hiểm rình rập xung quanh việc cho trẻ con ở nhà một mình kể trên thì bậc phụ huynh nên cân nhắc kỹ càng có nên để trẻ ở nhà một mình không? để đảm bảo an toàn cho bé cũng như bố mẹ yên tâm hơn khi đi làm.

Trong trường không còn lựa chọn nào khác là cho con ở nhà một mình. Chẳng hạn như dịch bệnh trường chưa dạy lại mà bố mẹ bận đi làm thì hãy xem xét con bạn đã sẵn sàng tự chơi ở nhà chưa nhé qua các tiêu chí như:

Độ tuổi thích hợp để trẻ ở nhà một mình là trên 12 tuổi
Độ tuổi thích hợp để trẻ ở nhà một mình là trên 12 tuổi

Độ tuổi

Theo chia sẻ từ nhiều chuyên gia về giáo dục, độ tuổi để trẻ con ở nhà một mình tốt nhất là trên 12 tuổi. Ở tuổi này, bé đã có nhiều nhận thức đối với các sự việc, sự vật xung quanh. Nên sẽ biết tự bảo vệ bản thân và cảnh giác trước các mối nguy hiểm bên ngoài.

Sự trưởng thành

Việc đánh giá mức độ trưởng thành ở trẻ nhỏ không phải lúc nào cũng liên quan đến độ tuổi. Mà trước hết trẻ phải đủ chiều cao để có thể tự khóa và mở cửa. 

Đồng thời, trẻ không cần phải có khả năng suy nghĩ, biết cách giải quyết những vấn đề xảy ra. Trẻ trưởng thành là khi bé có thể làm đúng nhưng chỉ dẫn từ người lớn để xử lý các tình huống bất ngờ xảy ra.

Bố mẹ nên quan tâm đến cảm xúc của con khi để bé ở nhà một mình

Cảm nhận của các con

Bố mẹ nên quan tâm về cảm xúc, suy nghĩ của các con khi trẻ ở nhà một mình. Bé có thật sự thấy thoải mái hay không hay trẻ đang có những yêu cầu gì trong thời gian bố mẹ đi làm?

Nếu con của bạn cảm thấy tủi thân, chán do phải ở nhà một trong thời gian dài thì tốt nhất hãy tìm người trông trẻ hoặc nhờ sự giúp đỡ từ ông bà. Bởi điều này có thể khiến bị mắc các chứng bệnh trầm cảm, rối loạn hành vi cảm xúc…

Mức độ an toàn của khu phố

Khi băn khoăn có nên để con ở nhà một mình không? thì bạn hãy xem xét đến yếu tố đó là mức độ an ninh của khu phố, con hẻm nơi mình đang sinh sống. Nếu đây là khu phố an ninh, từ trước đến nay chưa xảy ra tệ nạn nào hết thì bạn có thể yên tâm cho trẻ con ở nhà một mình. 

Cần chuẩn bị những gì để bé ở nhà một mình an toàn?

Một khi quyết định cho con ở nhà một mình thì bố mẹ hãy thực hiện ngay những điều sau đây để bảo vệ bé khỏi những mối nguy hiểm và bạn cảm thấy an tâm hơn khi đi ra ngoài.

Bố mẹ cần đảm bảo tắt hết thiết bị điện khi cho con ở nhà một mình
Bố mẹ cần đảm bảo tắt hết thiết bị điện khi cho con ở nhà một mình

Kiểm tra một lược các ngõ ngách trong nhà

Cụ thể bố mẹ hãy đặt những vật dụng nguy hiểm như dao, chất tẩy rửa, thiết bị điện… ở nơi an toàn, tránh xa tầm tay trẻ em. Đồng thời, tắt hết tất cả các thiết bị điện, bếp ga, lò vi sóng… trước khi ra khỏi nhà để phòng tránh chập điện, cháy nổ.

Bố mẹ nhớ luôn bật đèn sáng ở trong nhà đế tạo cảm giác yên tâm ở bé trong khoảng thời gian trẻ ở nhà một mình. Cũng như kẻ lạ không dám đột nhập vào nhà do nhìn thấy đèn điện sáng trưng.

Dạy các kỹ năng khi trẻ ở nhà một mình cho con

Đó chính là gọi điện ngay cho bố mẹ khi gặp phải rắc rối gì hay nhờ đến sự giúp đỡ của hàng xóm, chạy khỏi nhà khi thấy khói lửa, không nên nhận đồ ăn từ người lạ, không mở cửa nếu đó là người mà con không biết… Bố mẹ nên nhắc nhiều lần để tránh bé lãng quên. 

Dạy con ghi nhớ số điện thoại bố mẹ và các kỹ năng khi ở nhà một mình
Dạy con ghi nhớ số điện thoại bố mẹ và các kỹ năng khi ở nhà một mình

Ghi chép lại các số điện thoại cần thiết

Bên cạnh dạy bé thuộc nằm lòng số điện thoại của bố, mẹ thì bạn cũng nên ghi lại các số điện thoại quan trọng như: hàng xóm, người thân, cảnh sát, cứu hóa… và để ở vị trí dễ tìm thấy. 

Chuẩn bị đồ chơi cho bé

Bố mẹ đừng quên chuẩn bị sẵn các món đồ chơi mà bé yêu thích để trẻ không bị nhàm chán trong thời gian ở nhà mùa dịch, bố mẹ phải đi làm thường xuyên. Khi có trò chơi, bé cũng sẽ không tò mò với mọi thứ trong ngôi nhà, từ đó phòng tránh các nguy hiểm xảy ra.

Ngoài ra, bố mẹ đừng quên chuẩn bị đồ ăn đầy đủ, liên tục gọi điện về kiểm tra khi trẻ con ở nhà một mình nhé. 

Trang bị cho con một chiếc đồng hồ định vị trẻ em Wonlex
Trang bị cho con một chiếc đồng hồ định vị trẻ em Wonlex

Có một cách đảm bảo an toàn hơn cho bé khi bố mẹ đi làm xa được chia sẻ trong kinh nghiệm để trẻ ở nhà một mình đó chính là lắp đặt camera và trang bị đồng hồ thông minh định vị cho con. Với chiếc đồng hồ định trẻ em Wonlex, bố mẹ có thể nắm rõ vị trí của con.

Ngoài ra, đồng hồ định vị Wonlex còn có chức năng khẩn cấp SOS, nghe gọi dễ dàng, nhắn tin nhanh chóng… Khi bé cần sự giúp đỡ của bố mẹ có thể nhanh chóng liên hệ vì đồng hồ định vị trẻ em Wonlex lúc nào cũng bên cạnh bé.

Qua những chia sẻ trong bài viết, mong rằng sẽ giúp các bậc phụ huynh có thêm kiến thức trong vấn đề giáo dục, chăm sóc con cái. Đặc biệt là khi bắt buộc phải cho trẻ em ở nhà một mình trong một khoảng thời gian dài. Để từ đó, vừa giúp bố mẹ yên tâm vừa đảm bảo an toàn cho con, phòng tránh những điều không mong muốn xảy ra.

Sản phẩm bán chạy

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh Ody Untral 2
Sale!

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh ODY Untra 2

2,190,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em Ody watch S1 mini

980,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Đồng hồ định vị ODY watch A1
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch A1

1,450,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch S1
Sale!

Đồng hồ định vị ODY watch S1

1,890,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao