Chia sẻ bí quyết rèn kỹ năng sống cho học sinh tiểu học

Rèn kỹ năng sống cho học sinh tiểu học là điều cần thiết mà mỗi bố mẹ hay trường học đều cần bổ sung kiến thức cho trẻ giúp các con chủ động hơn trong việc xử lý các vấn đề trong cuộc sống phức tạp ngày nay. Để con có thể phát triển một cách toàn diện, tự tin hơn, sáng tạo và trở thành người tài giỏi, có ích cho xã hội, cộng đồng và gia đình thì bố mẹ hãy tham khảo ngay những kỹ năng sống cơ bản từ bài chia sẻ của Vnkid dưới đây.

Những lý do cần rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ tiểu học?

Nhiều câu hỏi được đặt ra như tại sao cần rèn kỹ năng sống cho học sinh tiểu học? Vì sao không phải ở độ tuổi lớn hơn hay một kỹ năng khác ở độ tuổi này? Trên thực tế việc nuôi dạy trẻ không đơn thuần dừng lại ở việc về mặt thể chất mà cần có sự hình thành và phát triển về mặt tâm lý, tính cách, kiến thức về các kỹ năng sống.

Rèn kỹ năng sống cho trẻ từ sớm để bảo vệ trẻ và giúp trẻ phát triển toàn diện trong tương lai
Rèn kỹ năng sống cho trẻ từ sớm để bảo vệ trẻ và giúp trẻ phát triển toàn diện trong tương lai

Độ tuổi hợp lý nhất để cho con tiếp xúc với các kỹ năng sống là độ tuổi tiểu học bởi trẻ cần có sự rèn luyện và tiếp xúc với những thông tin này từ sớm. Từ đó, chúng có thể dần hình thành nên các thói quen tốt, tự tin hơn trong giao tiếp, ứng xử khéo léo hơn, thông minh và lễ phép hơn trong mọi tình huống. Trẻ cũng dễ làm quen với môi trường, hòa nhập nhanh chóng với những mối quan hệ mới. 

Không chỉ dừng lại ở đó, khi cho trẻ tiếp cận với những kỹ năng sống từ sớm sẽ giúp trẻ nhanh quen với các kỹ năng như làm việc nhóm, kỹ năng tư duy phản diện, giải quyết vấn đề,…từ đó sẽ sớm tạo nền tảng cho sự phát triển bền vững trong tương lai của trẻ. Đặc biệt, trẻ sẽ trở nên tự lập và có trách nhiệm hơn với bản thân và những người xung quanh.

Bí quyết kỹ năng sống cho trẻ tiểu học cha mẹ nên rèn luyện cho con từ sớm

Việc lựa chọn những thông tin hay phương pháp để có thể có một hướng đi tốt cho trẻ là điều vô cùng quan trọng. Dưới đây là những bí quyết được nhiều phụ huynh đã ứng dụng và tạo ra một thế hệ trẻ năng động, sáng tạo

1. Kỹ năng giao tiếp ứng xử

Giao tiếp là một hành động truyền tải thông điệp từ đối tượng này đến đối tượng khác. Hiểu biết và có được kỹ năng giao tiếp ứng xử giúp trẻ có thêm nhận thức nhạy bén về những người xung quanh cuộc sống của mình đồng thời trẻ cũng dễ dàng truyền đạt và tỏ thái độ, bộc lộ cảm xúc với người khác một cách hiệu quả, khéo léo.

Việc rèn luyện cho con kỹ năng giao tiếp ứng xử không chỉ giúp con giao tiếp hiệu quả hơn mà còn rèn luyện cách ứng xử sao cho khéo léo, linh hoạt, kể cả trong những tính huống khó hay đến một cách bất ngờ trong cuộc sống.

Rèn cho con một kỹ năng giao tiếp ứng xử đúng mực và khôn khéo không khó. Ngay trong các tình huống thực tế, phụ huynh và trẻ thường bắt gặp các tình huống như bị các bạn bắt nạt hoặc trêu chọc thì bản thân trẻ nên ứng xử như thế nào? Tìm kiếm sự giúp đỡ từ người lạ hay người thân bằng cách nào?

Tạo cho trẻ sự tự tin trong cuộc sống và trong học tập
Tạo cho trẻ sự tự tin trong cuộc sống và trong học tập

2. Kỹ năng tư duy sáng tạo

Tư duy, sáng tạo là quá trình giải quyết các vấn đề trên cơ sở tìm ra nhiều phương án khả thi và nhanh chóng tìm ra một phương án tối ưu nhất. Đây được xem là một trong những nền tảng quan trọng cần thiết để trẻ có cơ hội phát triển, thể hiện bản thân và khẳng định tài năng của mình ở cuộc sống cũng như sự nghiệp sau này của trẻ.

Để rèn luyện khả năng tư duy sáng tạo của trẻ, bạn nên khuyến khích con tham gia các trải nghiệm mới, những trò chơi hay công việc, môi trường mà con chưa từng thử qua như chơi một nhạc cụ mới, tham gia các hoạt động văn nghệ, thể thao như vẽ tranh, tham gia hội trại,….Trong mỗi lần đó, các con sẽ quan sát, học hỏi từ những người xung quanh, vận động trí tuệ sáng tạo để tìm ra cách của riêng mình nhằm giải quyết vấn đề nhanh chóng và hiệu quả.

Rèn cho trẻ kỹ năng tư duy, sáng tạo
Rèn cho trẻ kỹ năng tư duy, sáng tạo

3. Kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng làm việc nhóm có vai trò vô cùng quan trọng, đặc biệt trong xã hội phát triển và kết nối như hiện nay. Đối với trẻ tiểu học, những hoạt động làm việc nhóm không chỉ giúp trẻ học được sự gắn kết, tăng hòa đồng với bạn bè mà còn giúp trẻ hiểu được giá trị cũng như lợi ích nhận được của việc hợp tác để có thể hoàn thành công việc nhanh chóng và hiệu quả cao hơn. Ngoài ra, kỹ năng này còn giúp trẻ phát triển khả năng tổ chức, hiểu được điểm mạnh, yếu của chính bản thân mình cũng như các thành viên trong nhóm và đó cũng là cách để tìm ra một người lãnh đạo giỏi trong tương lai.

Kỹ năng làm việc nhóm cũng rất quan trọng ở độ tuổi tiểu học
Kỹ năng làm việc nhóm cũng rất quan trọng ở độ tuổi tiểu học

Để giúp phát triển kỹ năng nhóm cho học sinh tiểu học, cha mẹ và các thầy cô nên khuyến khích, tạo điều kiện cho trẻ tham gia các hoạt động theo nhóm khi học tập, vui chơi hay thường xuyên cho con tham gia các môn thể thao đồng đội như đá bóng, kéo co, bóng rổ,…. Những hoạt động này mang lại sự gắn kết, tinh thần sảng khoái cho trẻ sau những tiết học lý thuyết căng thẳng ở trường.

4. Kỹ năng quản lý thời gian

Kỹ năng quản lý thời gian tưởng chừng chỉ cần thiết đối với những người trường thành khi có quá nhiều công việc trong một quỹ thời gian ít ỏi. Nhưng không, kỹ năng này là quan trọng với bất kỳ ai và cần được rèn luyện từ khi còn nhỏ. Mỗi công việc trẻ làm hàng ngày như làm bài tập, học ngoại ngữ, vui chơi, vệ sinh cá nhân,.. đều cần hoàn thành trong một khoảng thời gian được lên kế hoạch trước. Như vậy trẻ sẽ tạo được thói quen làm việc có kế hoạch và có sự ưu tiên thời gian cho những việc mình làm.

Trẻ biết quản lý thời gian, dễ thành công hơn trong tương lai
Trẻ biết quản lý thời gian, dễ thành công hơn trong tương lai

Để trẻ có thể rèn được kỹ năng này thì việc đầu tiên bố mẹ cần làm là dạy trẻ cách xem giờ và trang bị cho con một chiếc đồng hồ. Điều này tưởng chừng không liên quan nhưng bố mẹ hãy rèn luyện cho con các làm mọi thứ theo thời gian như dậy đúng giờ, đi học đúng giờ, làm bài tập và vui chơi trong khoảng thời gian cho phép.

5. Kỹ năng thuyết trình

Một trong những kỹ năng mềm quan trọng quyết định sự thành công trong tương lai của trẻ chính là khả năng tự tin giao tiếp trước đám đông hay chính là kỹ năng thuyết trình. Tuy nhiên đây không phải một việc đơn giản và có thể rèn luyện một cách dễ dàng. Đối với một vài trẻ, việc nói chuyện với một người lạ đã rất khó thì việc phải đứng trước một đám đông thuyết phục họ bằng ngôn ngữ của mình thật không dễ dàng gì. Vì vậy, ba mẹ cần từng bước lập luyện cho trẻ từ sớm để bé tự tin hơn k

Giúp trẻ tự tin hơn và có trách nhiệm với những điều mình sẽ nói
Giúp trẻ tự tin hơn và có trách nhiệm với những điều mình sẽ nói

Để rèn luyện kỹ năng này cho trẻ, trong phạm vi gia đình, ba mẹ nên lắng nghe những gì bé chia sẻ, từ những quan điểm nhỏ nhất và điều chỉnh dần những nhận xét đúng, sai đối với quan điểm đó. Sau đó hãy thuyết trình mẫu cho bé với những chủ đề khó hơn, từ đó dần tạo được thói quen tự tin. Dần dần hãy khuyến khích con sử dụng nhiều cách khác nhau để trình bày và thường xuyên luyện tập cùng con.

Các trò chơi rèn kỹ năng sống cho học sinh tiểu học

Không phải cha mẹ nào cũng đủ điều kiện cho con tham gia các lớp học hay câu lạc bộ phát triển kỹ năng toàn diện. Chỉ với các trò chơi đơn giản, mje vẫn có thể từng bước rèn luyện đầy đủ các kỹ năng sống cho con. Bạn có thể tham khảo các trò chơi vận động dưới đây:

Ý tưởng kỳ quặc

 • Mục đích: Giúp các bạn nhỏ biết cách đặt ra mục tiêu và hoàn thành công việc đó với các đồng đội của mình.
 • Số lượng người tham gia: từ 5 tới 10 người
 • Cách chơi: 
 • Mỗi người viết ra giấy một công việc kỳ quặc nhất có thể thực hiện trong thời gian 1 phút trong phạm vi phòng khách, hoặc trong lớp học
 • Tráo đổi mẩu giấy đó cho nhau và tất cả cùng thực hiện công việc đó
 • Bài học: Các con biết đặt mục tiêu cho mình và cho các thành viên khác, rèn luyện tư duy sắp xếp thời gian.

Xé giấy

 • Mục đích: Rèn luyện cho trẻ kỹ năng đặt câu hỏi
 • Số lượng người tham gia: nhóm từ 5 tới 10 người
 • Cách chơi: Người điều khiển sẽ là người hô khẩu lệnh về “Cách xé giấy’
 • Cả đội sẽ được phép hỏi các câu hỏi về hình dáng, cách xé. Đội chơi chiến thắng chính là đội có số thành viên có hình xé giống nhau hoặc gần giống nhất (Xét theo vị trí các vết xé)
 • Trò chơi này giúp các bạn nhỏ vận động kĩ năng tinh ý, thông minh sáng tạo và am hiểu đồng đội.

Tìm lãnh đạo

 • Mục đích: Giúp trẻ hiểu được vai trò của người nắm vị trí lãnh đạo, đồng thời tạo nên bầu không khí vui vẻ, thân thiện, kết nối các bạn nhỏ với nhau.
 • Thời gian chơi: 5 – 15 phút
 • Số lượng thành viên tham gia: 15 tới 30 người
 • Cách chơi: 
 • Giáo viên hoặc bố mẹ sẽ là người chỉ định một bạn bất kì giữ vai trò lãnh đạo. Người lãnh đạo này sẽ làm rất nhiều động tác và buộc các thành viên tham gia phải làm theo giống y hệt
 •  Một người sẽ có nhiệm vụ đi tìm xem ai là người lãnh đạo trong số các thành viên tham gia còn lại. Người đó được phép đoán 3 lần, nếu như cả 3 lần đều sai là thua cuộc và sẽ bị bạt.
 •  Nếu tìm được đúng người nắm giữ vai trò người lãnh đạo, thì người lãnh đạo đó phải lên thay thế vị trí tìm kiếm
 • Bài học rút ra cho trẻ ở trò chơi này: Rèn luyện kỹ năng quan sát đồng thời cho trẻ được cảm nhận và hiểu được vị trí, vai trò của người lãnh đạo của một tập thể, một tổ chức.
Một trò chơi vận động nhỏ có thể giúp trẻ phát triển toàn diện các kỹ năng
Một trò chơi vận động nhỏ có thể giúp trẻ phát triển toàn diện các kỹ năng

Lựa chọn đồng hồ định vị thông minh nghe gọi để quan tâm con mỗi ngày

Một trong những kỹ năng mềm cần có ở mỗi người và cần được hình thành từ sớm đó là tạo thói quen làm việc có kế hoạch và quản lý quỹ thời gian của mình một cách khoa học, thông minh.

Có thể bạn nghĩ nó đơn giản, nhưng không phải ai cũng có thể tự thiết lập cho mình một thời gian biểu chuẩn và thực hiện theo đó một cách nghiêm túc. Với vai trò vô cùng quan trọng, bạn cần rèn luyện cho trẻ kỹ năng quản lý quỹ thời gian ngay từ khi còn nhỏ. Hãy trang bị cho bé một chiếc đồng hồ để mỗi hoạt động đều gắn với một khoảng thời gian nhất định, giúp bé hoàn thành mục tiêu. Loại đồng hồ bạn chọn nên là đồng hồ điện tử với màn hình số dễ quan sát. Ngoài ra, thời đại 4.0, những chiếc đồng hồ định vị thông minh trẻ em không chỉ giúp bé tự lập hơn mà còn là công cụ hỗ trợ cha mẹ quan tâm con và đồng hành bên con mọi lúc, mọi nơi.

Đồng hồ định vị thông minh - công cụ hỗ trợ đắc lực của cha mẹ nuôi dạy con thông thái
Đồng hồ định vị thông minh – công cụ hỗ trợ đắc lực của cha mẹ nuôi dạy con thông thái

Với các tính năng thông minh được tích hợp trên cùng một thiết bị nhỏ gọn, tiện ích, bé hoàn toàn có thể tự tin khám phá những điều mới lạ và an tâm rằng luôn có bố mẹ sát.  Cha mẹ có thể quan tâm con mọi lúc, mọi nơi, giúp trẻ an tâm hơn, tự tin hơn, bớt đi sự nhút nhát để tiếp cận nhiều điều thú vị trong cuộc sống. Chỉ với một cuộc gọi, bố mẹ hoàn toàn có thể kết nối với con qua chiếc đồng hồ thông minh, không làm phiền con nhưng luôn đồng hành cùng con.

Một chiếc đồng hồ định vị thông minh là cần thiết đối với trẻ, đặc biệt là lứa tuổi tiểu học, ham học hỏi, khám phá những vẫn chưa có thể tự bảo vệ mình bởi những tác động xấu đến bất ngờ. Do đó, không chỉ để trẻ tập dần thói quen biết làm việc theo một kế hoạch, thời gian mà còn là công cụ hỗ trợ cha mẹ quan tâm con cái một cách khéo léo, thông minh.

Tìm hiểu về rèn kỹ năng sống cho học sinh tiểu học là điều cần thiết mà mỗi bậc phụ huynh cần quan tâm nếu như muốn các con phát triển một cách toàn diện. Cha mẹ hãy dành thời gian bên con nhiều hơn, lắng nghe và tìm tới một phương pháp tốt nhất giúp trẻ có thể tự do sáng tạo và phát triển những tài năng của chúng. Hãy dành cho con một món quà ý nghĩa như một chiếc đồng hồ định vị thông minh, chắc chắn bé sẽ rất thích và nó sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho trẻ và cho gia đình. Tham khảo thêm nhiều mẫu đồng hồ định vị thông minh được đại đa số cha mẹ thông thái lựa chọn tại hệ thống VNKid – đơn vị phân phối uy tin – chất lượng thương hiệu nổi tiếng trên thế giới. Liên hệ ngay để được tư vấn.

Sản phẩm bán chạy

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh Ody Untral 2
Sale!

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh ODY Ultra 2

2,190,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em Ody watch S1 mini

980,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Đồng hồ định vị ODY watch A1
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch A1

1,450,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch S1
Sale!

Đồng hồ định vị ODY watch S1

1,890,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao