Con sợ đi học phải làm sao? – Những lưu ý dành cho cha mẹ

Trẻ òa khóc, không chịu đi học là vấn đề khiến không ít bậc phụ huynh đau đầu vào mỗi buổi sáng. Từ đây, con sợ đi học phải làm sao được các bậc phụ huynh đặc biệt quan tâm và tìm hiểu. Trong bài viết này https://vnkid.vn/ sẽ chia sẻ những cách hiệu quả nhất giúp bé hào hứng với việc tới trường, bố mẹ hãy tham khảo nhé!

Vì sao trẻ sợ đi học?

Muốn có biện pháp chữa bệnh hiệu quả thì trước hết phải biết chính xác nguyên nhân khiến trẻ sợ đến trường. Theo chia sẻ từ các chuyên gia giáo dục, sở dĩ trẻ nhỏ lại sợ đi học, sáng nào cũng òa khóc là do:

Do bé lạ trường lớp, chưa quen việc đến trường cả ngày

Khi đủ 3 tuổi, trẻ nhỏ bắt đầu đi học mẫu giáo. Vì đã quen với việc ở nhà với người lớn nên các bé khó chấp nhận phải xa bố mẹ, sinh hoạt trong môi trường lạ lẫm. Đây chính là lý do vì sao mà ở những ngày đầu tiên đi học, các bé thường khóc, nhất quyết không chịu đến trường.

Trẻ sợ đi học có thể là do chưa quen với việc đến trường cả ngày
Trẻ sợ đi học có thể là do chưa quen với việc đến trường cả ngày

Do tâm lý của trẻ không muốn đi học

Trong quá trình giáo dục, nếu bố mẹ thường xuyên nhắc đến sự nghiêm khắc của thầy cô giáo sẽ hình thành nên tâm lý sợ đi học ở bé. Bên cạnh đó, ở những ngày đầu tiên đi mẫu giáo, bé nhìn thấy cảnh thầy cô răn đe các bạn khác cũng hình thành nên nỗi sợ hãi việc đi học.

Bé quen được chiều chuộng ở nhà

Ở nhà, trẻ đã quen với sự nuông chiều, thương yêu của ông bà và bố mẹ. Khi đến trường, các bé phải tự giác thực hiện mọi thứ, thậm chí có thể bị thầy cô răn đe khi

 làm sai. Điều này sẽ khiến bé sợ hãi và ghét việc phải dậy đi học mỗi buổi sáng.

Bé sợ đi học có thể là do bị bạn bè chọc ghẹo, chế giễu
Bé sợ đi học có thể là do bị bạn bè chọc ghẹo, chế giễu

Những nguyên nhân khách quan tới từ trường lớp, cô giáo và bạn bè

Nếu thầy cô giáo là người khó tính, nghiêm khắc, không biết cách kết nối những đứa trẻ với nhau sẽ rất dễ khiến bé không thích đi học. Hoặc những vấn đề như bị bạn bè trêu chọc, chế giễu, gây gổ, dọa nạt… cũng làm các bé sợ đi đến trường.

Con sợ đi học phải làm sao?

Vì các bậc phụ huynh còn phải đi làm nên việc để con đến trường khi còn nhỏ là điều bắt buộc. Lúc này, nếu buổi sáng nào trẻ cũng khóc, không chịu đi học sẽ gây ảnh hưởng đến công việc, thậm chí là cảm thấy khó chịu cả ngày. 

Thực tế, để xử lý tình trạng trẻ không chịu đến trường rất đơn giản. Bố mẹ hãy thực hiện theo những chia sẻ sau từ chuyên gia giáo dục là đã có thể khiến con hào hứng với việc đi học mỗi ngày:

Hãy mang theo các món đồ chơi bé thích khi con không chịu đi học
Hãy mang theo các món đồ chơi bé thích khi con không chịu đi học

Cho bé mang theo món đồ chơi yêu thích đến trường

Cách đầu tiên trong danh sách con sợ đi học phải làm sao mà bố mẹ nên tham khảo đó là bỏ vào balo con những món đồ chơi mà bé yêu thích. Bố mẹ có thể hỏi ý kiến của bé muốn mang bộ trò chơi nào hay chú gấu bông gì và chuẩn bỏ sẵn trong balo. Những món đồ chơi này sẽ tạo cho bé cảm giác thân thuộc và vui vẻ hơn.

Mượn đồ chơi ở lớp để mang về nhà cho bé

Khi đến trường đón con, bố mẹ đừng vội vàng về ngay mà hãy ở lại xem trẻ đang làm gì nhé. Điều này sẽ giúp bố mẹ không phải sáng nào cũng đau đầu về vấn đề con sợ đi học phải làm sao?

Mượn đồ chơi ở trường về để ngày hôm sau có thể dỗ bé đi học
Mượn đồ chơi ở trường về để ngày hôm sau có thể dỗ bé đi học

Theo đó, nếu thấy con đang mê mẩn chơi ghép hình, đua xe, búp bê, bác sĩ… hay xem bộ truyện tranh nào thì bố mẹ hãy mượn đồ vật đó về nhà. Nếu sáng hôm sau, bé khóc lóc, không chịu đi học hãy dụ dỗ trẻ rằng: “Con đã hứa hôm nay trả đồ chơi cho cô giáo đúng không?”. Trẻ sẽ nín khóc và chủ động lấy cặp sách đi học ngay.

Con sợ đi học phải làm sao – Hãy trò chuyện cùng bé

Trò chuyện, chia sẻ là cách nhanh nhất để bố mẹ hiểu được suy nghĩ, mong muốn, đặc biệt là nguyên nhân con sợ đi học. Rồi từ đó tìm hướng giải quyết vấn đề con sợ đi học phải làm sao hiệu quả, giúp trẻ yêu thích việc học hành và đến trường hơn.

Thường xuyên trò chuyện với con để biết lý do bé sợ đi học
Thường xuyên trò chuyện với con để biết lý do bé sợ đi học

Phụ huynh cần xem xét về cô giáo và trường học

Trước khi quyết định cho con theo học ở trường mẫu giáo nào, bố mẹ hãy tìm hiểu kỹ càng thông tin về hệ thống cơ sở vật chất, phương pháp giảng dạy, đội ngũ thầy cô giáo… Bằng cách đến trực tiếp trường tham quan hoặc thông qua những đánh giá, nhận xét của các bậc phụ huynh đã và đang cho con theo học tại đây.

Những lưu ý cho các bậc phụ huynh khi bé sợ đi học

Sau khi nắm rõ vấn đề con sợ đi học phải làm sao, các bậc phụ huynh cần lưu ý thêm một số điều để bé trở nên hứng thú với việc đến trường hơn:

  • Cương quyết khi trẻ khóc: Nếu bé vẫn khóc, không nín sau khi thực hiện nhiều cách dỗ dành thì bố mẹ nên cương quyết đưa trẻ đến trường, không nên vì đau lòng, nuông chiều mà để trẻ ở nhà.
  •  Cách tạm biệt hiệu quả: Ở lại với bé thêm vài phút nếu con chưa muốn xa bố mẹ, nói nhẹ nhàng và hứa sẽ đến đón sớm.
Nên ở lại thêm vài phút nếu bé chưa muốn xa bố mẹ
Nên ở lại thêm vài phút nếu bé chưa muốn xa bố mẹ
  • Không nên hù dọa: Bố mẹ không nên hù đánh, la mắng hay lấy tên thầy cô giáo trên trường để hù dọa bé.
  • Lời an ủi đúng: Các bậc phụ huynh không nên an ủi con bằng những câu như “Con đừng sợ nhé” hay “Cô giáo không đáng sợ đâu” vì sẽ làm trẻ hoài nghi chính mình và càng lo lắng, sợ sệt phải đi học.
  • Trao đổi với nhà trường: Bố mẹ hãy trao đổi với nhà trường, thầy cô giáo về vấn đề bé sợ đi học để được hỗ trợ tốt nhất.
  • Luôn đồng hành cùng con: Bố mẹ hãy trò chuyện cùng con sau mỗi buổi học để biết những gì đã ra trên trường và kịp thời ngăn chặn chứng trẻ sợ đi học hình thành do bị bạn bắt nạt, chọc ghẹo…

Mẫu giáo là môi trường đầu tiên trẻ tiếp xúc khi ra khỏi vòng tay bố mẹ. Do đó, các bậc phụ huynh cần hết sức lưu ý, áp dụng ngay các cách con sợ đi học phải làm sao kể trên khi bé có biểu hiện không thích đến trường. Bởi vì, nếu ngay từ nhỏ bé đã không chịu đi học sẽ mất dần hứng thú đối với việc học hành sau này và ảnh hưởng đến tương lai.

Sản phẩm bán chạy

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh Ody Untral 2
Sale!

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh ODY Untra 2

2,190,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em Ody watch S1 mini

980,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Đồng hồ định vị ODY watch A1
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch A1

1,450,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch S1
Sale!

Đồng hồ định vị ODY watch S1

1,890,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao