Trẻ thông minh có biểu hiện gì? – Dấu hiệu nhận biết dành cho cha mẹ

Những biểu hiện của trẻ thông minh bẩm sinh luôn được các bậc phụ huynh quan tâm. Bởi vì, điều này sẽ giúp bố mẹ có kế hoạch giáo dục, nuôi dạy con cái hợp lý, khoa học để bé phát huy tối đa năng lực của bản thân. Cùng tìm hiểu rõ hơn những dấu hiệu trẻ thông minh qua các thông tin chia sẻ ở bài viết sau đây.

Trẻ thông minh có biểu hiện gì?

Mặc dù không phải tất cả những đứa trẻ thông minh bẩm sinh đều thể hiện hết những đặc điểm này nhưng phần lớn các bé có IQ cao thường bộc lộ một số dấu hiệu sau ngay từ khi còn rất nhỏ:

Dấu hiệu nhận biết trẻ thông minh – Có kiến thức sâu rộng về chủ đề yêu thích

Những đứa trẻ thông minh thường hiểu biết nhiều và có kiến thức sâu rộng về chủ đề mà bé quan tâm đến. Các trẻ nhỏ có xu hướng đam mê lĩnh vực nào đó sẽ duy trì sự yêu thích trong thời gian rất dài, thậm chí là khi về già. 

Một khi xác định được niềm đam mê về điều gì đó, trẻ thường sẽ thể hiện ra bên ngoài một cách mạnh mẽ và rõ ràng. Không những thế, bé còn có sự hiểu biết sâu sắc cũng như kiến thức bao quát xung quanh chủ đề này. Đôi khi, hành vi của trẻ có dấu hiệu tương đồng với hội chứng ám ảnh cưỡng chế.

Trẻ thông minh thường có đam mê mãnh liệt về chủ đề mình yêu thích
Trẻ thông minh thường có đam mê mãnh liệt về chủ đề mình yêu thích

Một ví dụ để bậc phụ huynh dễ hình dung về biểu hiện của trẻ thông minh này hơn. Con của bạn rất thích thú với loài cá voi. Bé có thể say mê đọc mọi thứ về cá voi, xem phim hoạt hình và cả tài liệu liên quan đến loài động vật này. Hơn thế nữa, trẻ còn thường xuyên vẽ, viết tên, kể cho bố mẹ nghe mọi thông tin về cá voi. 

Bây giờ bố mẹ hãy thử nhớ lại xem có phải bé thường xuyên kể cho bạn nghe rất nhiều về một sự vật, hiện tượng nào không? Nếu có thì xin chúc mừng, con của bạn đã có dấu hiệu trẻ thông minh hơn người. 

Tò mò về mọi thứ, thường xuyên đặt các câu hỏi

Trẻ nhỏ thường biểu hiện trí thông minh thông qua sự tò mò về sự vật, sự việc ở xung quanh và cường độ đặt câu hỏi chi tiết để thỏa mãn “cơn khát” về kiến thức cực kỳ cao, đôi khi khiến bố mẹ lẫn thầy cô giáo phiền lòng.

Sự tò mò này vượt qua ngoài sự quan tâm đơn giản về một chủ đề và có thể mở rộng sang nhiều khía cạnh, phạm vị của bài học. Bố mẹ phải thường xuyên nhận được “mười vạn câu hỏi vì sao” của trẻ và đôi lúc không thể giải đáp được thắc mắc từ con. 

Trẻ thông minh hay đặt câu hỏi với người lớn
Trẻ thông minh hay đặt câu hỏi với người lớn

Mặc dù việc trẻ đặt câu hỏi có thể khiến các bậc phụ huynh khó chịu nhưng đừng dập tắt đam mê và sự tò mò của bé. Vì điều này có thể làm mất đi động lực, khả năng phát triển trí não và nguồn trao dồi kiến thức của các bạn trẻ nhỏ.

Trẻ thông minh có biểu hiện gì – Ham học hỏi và khả năng học rất nhanh

Biểu hiện của trẻ thông minh dễ dàng nhận thấy đó là nhu cầu học tập vô tận. Trẻ có xu hướng học hỏi mọi thứ mà bản thân muốn biết và điều này được thể hiện qua sự say mê đối với những cuốn sách, niềm thích thú khi được giao tiếp, trò chuyện cùng người lớn…

Không những thế, khi biết thêm được một thông tin mới mẻ, trẻ có xu hướng đào sâu và tìm hiểu mọi kiến thức xung quanh vấn đề. Ở những đứa trẻ này, bộ não như một bộ máy lưu trữ tối tân, có thể chứa đựng kiến thức vô tận. 

Ngoài ra, ở bé có dấu hiệu trẻ thông minh bẩm sinh còn cố gắng tìm mọi cách để có được đáp án khi gặp một vấn đề khó hiểu nào đó.

Bé có trí nhớ siêu đẳng – Dấu hiệu trẻ cực thông minh

Những đứa trẻ thông minh thường có thể lưu giữ một lượng lớn thông tin và ghi nhớ chúng trong thời gian rất dài. Ngay từ những tháng đầu đời, bé đã có thể sở hữu trí nhớ vô cùng sắc bén và phi thường. Có khả năng ghi nhớ nơi bố mẹ cất giấu đồ chơi, bánh kẹo hay vật dụng trong nhà.

Ham học hỏi, nhanh thuộc và ghi nhớ lâu là biểu hiện của trẻ thông minh
Ham học hỏi, nhanh thuộc và ghi nhớ lâu là biểu hiện của trẻ thông minh

Bên cạnh đó, trẻ còn dễ dàng nhớ được các địa điểm đã từng ghé thăm trước đây, tên của nhiều người mà đôi khi người lớn còn không biết. Với khả năng quan sát nhạy bén, phân loại ngôn ngữ cơ thể, giọng nói và các chi tiết khác nhau, ở những đứa trẻ thông minh thường nổi bật hơn so với bạn bè cùng trang lứa.

Biểu hiện trẻ thông minh – Khả năng ngôn ngữ phát triển từ sớm

Đây là dấu hiệu trẻ thông minh sớm mà các bậc phụ huynh có thể dễ dàng phát hiện. Trước khi biết đi, những đứa trẻ thông minh đã có thể ngân nga theo nhạc từ lúc được 4 – 5 tháng tuổi. Nếu lúc này, bé tỏ ra thích thú với các câu chữ, những cuốn truyện hoặc nói được một câu hoàn chỉnh thì chúc mừng bố mẹ vì đây là biểu hiện trẻ thông minh bẩm sinh.

Bên cạnh đó, ở những đứa trẻ thông minh còn có vốn từ phong phú, có thể hiểu và sử dụng nhiều từ hơn so với bạn cùng tuổi, kể cả ngôn ngữ tượng hình lẫn trừu tượng. 

Tham khảo thêm: 6 cách dạy con học bảng chữ cái nhanh thuộc và nhớ lâu

Bé thích ở một mình – Dấu hiệu trẻ thông minh hơn người

Cách nhận biết trẻ thông minh từ sớm mà bố mẹ không nên bỏ qua đó là con thích chơi một mình hơn. Hầu hết trẻ em được biết đến là đối tượng dễ hòa đồng, không muốn bị bỏ rơi. Thế nhưng, ở những đứa trẻ thông minh lại có xu hướng ngược lại, thích một mình. 

Những đứa trẻ thông minh thường thích chơi một mình
Những đứa trẻ thông minh thường thích chơi một mình

Các bé cảm thấy hạnh phúc, vui vẻ khi ở một mình, chơi đồ chơi, tô màu, vẽ tranh, xếp hình và giải câu đố. Nếu gặp vấn đề hóc búa, trẻ thường tìm đến người lớn để học hỏi, thảo luận, ít khi trò chuyện với bạn bè cùng tuổi.

Phụ huynh tham khảo sản phẩm đồ chơi xếp hình tại link: https://vnkid.vn/do-choi-xep-hinh/

Trẻ thông minh có xu hướng thích chơi với người lớn tuổi hơn mình

Các chuyên gia giáo dục cho biết, trẻ thông minh có thể gặp khó khăn khi giao tiếp với bạn bè cùng tuổi vì sở thích, năng lực và tư duy không tương đồng. Do đó, các bé thường cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn khi nói chuyện với người lớn như: bố mẹ, thầy cô, chú bác, anh chị…

Khả năng tập trung cao độ cũng là một dấu hiệu

Khả năng tập trung cao độ cũng là một biểu hiện của trẻ thông minh. Các bé có đặc điểm này thường bắt đầu chú ý, quan sát kỹ càng mọi thứ xung quanh ngay từ khi còn rất nhỏ. Nhiều phụ huynh lầm tưởng rằng con chỉ đang nhìn chằm chằm vào một thứ gì đó nhưng thật ra đó là lúc mà não bộ bé ghi nhận thông tin từ những sự vật đang nhìn thấy. 

Khả năng tập trung cao độ là một dấu hiệu của trẻ thông minh
Khả năng tập trung cao độ là một dấu hiệu của trẻ thông minh

Nếu trước 6 tháng tuổi mà bé bộc lộ khả năng tập trung vào một vấn đề, sự việc, hiện tượng hay nhiệm vụ nào đó trong thời gian dài thì đây là dấu hiệu nhận biết trẻ thông minh. Khi trẻ lớn lên, khi được giao nhiệm vụ sẽ hoàn thành một cách chỉnh chu, bài bản và không dễ bị phân tâm bởi các tác động bên ngoài.

Trẻ có tố chất thông minh có tính sáng tạo và trí tưởng tượng phong phú

Một đứa trẻ thông minh thường là những người có khả năng tiếp cận lý luận trừu tượng và tập hợp nhiều ý tưởng từ các lĩnh vực khác nhau. Trẻ nhỏ có óc tưởng tượng vô cùng phong phú và sáng tạo những câu chuyện, vở kịch, bài hát trọn vẹn dành cho riêng mình.

Ở những trẻ có biểu hiện này, bố mẹ rất dễ bắt gặp các bé đang chơi với những người bạn tưởng tượng hay đắm chìm vào một câu chuyện, cuộc phiêu lưu nào đó. Đôi khi việc sáng tạo ra những câu chuyện của trẻ có thể khiến bố mẹ khó chịu nhưng nhưng đừng cấm cản và hạn chế con làm điều này nhé.

Xem thêm: Chia sẻ bí quyết rèn kỹ năng sống cho học sinh tiểu học

Trẻ thông minh thích được tự mình giải quyết các vấn đề

Ở những đứa trẻ thông minh bẩm sinh thường rất hiếm khi đầu hàng, bỏ cuộc một việc gì đó. Đối với các vấn đề càng phức tạp, trẻ càng trở nên hưng phấn và thích thú hơn. Cùng với sự tập trung cao độ, những đứa trẻ này có thể giải quyết vấn đề theo một cách đặc biệt.

Ở trẻ thông minh có óc sáng tạo phong phú, thích tự giải quyết vấn đề
Ở trẻ thông minh có óc sáng tạo phong phú, thích tự giải quyết vấn đề

Trẻ thường thể hiện kỹ năng giải quyết vấn đề phù hợp với mốc phát triển nhưng ở các bé thông minh lại thể hiện kỹ năng này sớm hơn. Các bé sẽ tìm thấy những cách mới mẻ và tốt hơn để giải quyết vấn đề, bao gồm giải pháp bất thường.

Sự quyết tâm và kiên trì đến cùng

Khi theo đuổi niềm đam mê, những đứa bé có biểu hiện trẻ thông minh từ nhỏ thường kiên trì theo đuổi đến cùng. Các bé bám sát niềm đam mê để tìm ra một điều gì đó và học tất cả những gì liên quan đến lĩnh vực này. 

Ví dụ khi chơi ghép hình, lắp ráp lego, trẻ có thể xây dựng nên nhiều hình thù khác nhau, sau đó lại tháo rời và lắp lại nhiều lần, cho đến khi đạt trình độ nhanh mắt, thành thạo mới thôi.

Trẻ đề cao sự hoàn hảo

Đây cũng là một biểu hiện trẻ thông minh phổ biến, thường có ở mọi đứa bé thiên tài. Ở những đứa trẻ thông minh có khả năng hiểu sự hoàn hảo trong một tình huống cụ thể là gì và đặt ra yêu cầu rất cao cho từng việc mình làm. 

Những đứa trẻ thông minh thường đề cao sự hoàn hảo
Những đứa trẻ thông minh thường đề cao sự hoàn hảo

Điều này đôi khi có thể dẫn đến sự thất vọng cho bé nếu như không đạt được tiêu chuẩn đó và hoàn thành nhiệm vụ. Bởi vì muốn làm tốt mọi việc nên các bé thông minh sẵn sàng thử thách, thực hiện các nhiệm vụ nhất định khác.

Bé không thích phải lặp lại những điều mà mình đã biết

Những đứa trẻ thông minh thường có xu hướng thích khám phá điều mới mẻ, không thích học lại những gì đã biết. Chẳng hạn như, trẻ được yêu cầu thuộc bảng cửu chương khi mới 5 tuổi, lúc này bé sẽ cảm thấy hứng thú và tìm mọi phương pháp để ghi nhớ logic. Đến khi bước vào lớp 1 và được thầy cô dạy lại bảng cửu chương, trẻ sẽ không muốn dành thời gian học lại nó nữa.

Cách nhận biết trẻ thông minh – Khả năng thể hiện cảm xúc mãnh liệt

Trong cuộc sống, những đứa trẻ thông minh thường thể hiện các cung bậc cảm xúc một cách mãnh liệt, rõ ràng hơn so với người bình thường, kể cả cảm xúc tích cực lẫn tiêu cực. Các bé cũng có thể nhận thức rõ những ý kiến và cảm xúc của mọi người xung quanh qua cuộc trò chuyện hay chỉ đơn thuần là xem phim hoạt hình, đọc truyện.

Ở các bé thông minh bẩm sinh sẽ thể hiện cảm xúc mãnh liệt, rõ ràng
Ở các bé thông minh bẩm sinh sẽ thể hiện cảm xúc mãnh liệt, rõ ràng

Trẻ thông minh thường khó ngủ và ngủ ít hơn

Những đứa trẻ thiên tài, thông minh bẩm sinh có mức năng lượng cao hơn so với bạn bè cùng trang lứa. Các bé không cần ngủ quá nhiều và dường như không có biểu hiện cáu kỉnh do thiếu ngủ hay bị ảnh hưởng bởi thời lượng giấc ngủ. 

Ở các trẻ nhỏ có não hoạt động nhanh sẽ mất nhiều thời gian để “tắt” nào, do đó khó thư giãn và có xu hướng ngủ muộn. Đôi khi bé còn thích có những khung giờ ngủ và thức đặc biệt để phù hợp với năng lượng, nhu cầu của trẻ.

Khả năng phát triển thể chất và hành vi sớm hơn các bạn cùng lứa

Để có thể nhận biết con có phải là một đứa trẻ thông minh hay không, bố mẹ hãy xem xét đến những cột mốc trong đời bé. Ở độ tuổi 6 tháng, bé có thể vẫy tay chào và cầm nắm đồ vật một cách dễ dàng, đặc biệt con có khả năng ngôn ngữ cao hơn đáng kể so với độ tuổi thì đây chính là biểu hiện của trẻ thông minh. 

Những lưu ý dành cho phụ huynh để nuôi dạy trẻ thông minh

Nếu bé của bạn có những dấu hiệu trẻ cực thông minh kể trên thì đừng bỏ qua những lưu ý từ chuyên gia nuôi dạy một thiên tài từ nhỏ:

  • Hạn chế thời gian bé xem tivi, chơi điện thoại, sử dụng các thiết bị tử.
  • Cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho trẻ ngay từ nhỏ và xây dựng lối sống, ăn uống lành mạnh.
  • Không ngăn cấm trẻ tiếp xúc, chơi đùa và khám phá môi trường xung quanh.
  • Cho trẻ tiếp cận với những môn thể thao, nhạc cụ khi còn nhỏ tuổi.
  • Nhẫn nại giải đáp mọi thắc mắc, tìm hiểu và trả lời đúng các câu hỏi của bé.
  • Dạy và cùng chơi những trò chơi thông minh, sáng tạo với bé.
  • Thường xuyên đứa ra trẻ ngoài, du lịch, khám phá tự nhiên. 
Bố mẹ nên tạo cơ hội cho con phát triển trí não, tư duy
Bố mẹ nên tạo cơ hội cho con phát triển trí não, tư duy

Mong rằng với những biểu hiện của trẻ thông minh được đề cập ở trong bài viết đã giúp bố mẹ xác định được con mình có phải là một thiên tài hay không? Để từ đó có hướng giáo dục, dạy dỗ phù hợp, giúp bé phát triển trong điều kiện và môi trường tốt nhất.

Phụ huynh có nhu cầu mua đồng hồ định vị cho trẻ có thể tham khảo tại link: https://vnkid.vn/dong-ho-dinh-vi/

Sản phẩm bán chạy

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh Ody Untral 2
Sale!

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh ODY Ultra 2

2,190,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em Ody watch S1 mini

980,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Đồng hồ định vị ODY watch A1
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch A1

1,450,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch S1
Sale!

Đồng hồ định vị ODY watch S1

1,890,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao