GPS là gì? Tìm hiểu hệ thống định vị toàn cầu GPS

Một trong những tiện ích công nghệ được sử dụng phổ biến trong đời sống hằng ngày chính là hệ thống định vị vị trí, nó được xem là phương thức cực kỳ hữu ích cho cuộc sống với khả năng chỉ dẫn đường đi, xác định thời gian di chuyển, xác định vị trí chỉ qua kết nối internet. Chắc chắn rằng bất cứ ai đang sở hữu các thiết bị điện tử thông minh đều nghe đến cái tên GPS với chức năng định vị hữu ích, vậy GPS là gì? Hệ thống này hoạt động như thế nào mà lại có khả năng cung cấp địa chỉ chính xác? Những thắc mắc này sẽ lần lượt được giải đáp qua những chia sẻ từ bài viết dưới đây.

GPS là gì? GPS là viết tắt của từ gì?

GPS là hệ thống định vị toàn cầu được viết tắt từ “Global Positioning System” được xây dựng và phát triển bởi Mỹ với bản chất là một hệ thống gồm 27 vệ tinh xoay quanh quỹ đạo Trái Đất giúp xác định các chỉ số khoảng cách để tính toán ra vị trí nhất định trên mặt đất. Mặc dù hệ thống gồm 27 vệ tinh nhưng chỉ có 24 vệ tinh hoạt động còn 3 cái còn lại chỉ đảm nhiệm vai trò dự trù khi có sự cố xảy ra. 

Hệ thống GPS toàn cầu là gì?
Hệ thống GPS toàn cầu là gì?

GPS là gì? Đây là hệ thống cung cấp thông tin định vị được ưa chuộng rộng rãi trên Thế giới và được thiết kế với mục đích chính là dân dụng nên hoàn toàn miễn phí trong khi sử dụng. Ngày nay, cụm từ GPS không còn trở nên xa lạ với mọi người bởi chúng được áp dụng khá phổ biến trong các thiết bị điện tử thông minh giúp con người cập nhật nhanh chóng và liên tục vị trí ở bất cứ nơi đâu.

Cấu tạo của GPS

GPS được lực lượng Không quân Mỹ giám sát và quản lý hoạt động dựa trên ba thành phần chính bao gồm: không gian, kiểm soát và sử dụng. Từ những dữ liệu mà hệ thống vệ tinh ghi nhận được sẽ truyền đến máy thu để tính toán ra vị trí trên mặt đất với mức sai số thấp nhất.

 • Phần không gian: bao gồm hệ thống 27 vệ tinh được phóng lên không trung với khoảng cách so với mặt đất lên đến 20.200km, thực hiện bán kính quỹ đạo 26.600km. Chúng được kích hoạt vận động theo quỹ đạo hai vòng trong 24h với vận tốc 7 nghìn dặm trên một giờ. Người ta bố trí quỹ đạo đường đi của các vệ tinh sao mỗi bộ thu đều có thể quan sát ít nhất 4 vệ tinh ở bất cứ vị trí hay bất cứ thời điểm nào.
GPS bao gồm các vệ tinh quanh Trái Đất
 • Phần kiểm soát: Hiện nay trên Trái Đất có khoảng 5 trạm kiểm soát trong đó một trạm là trung tâm, 4 trạm còn lại hoạt động một cách tự động nhằm đảm bảo kiểm soát các vệ tinh di chuyển đúng quỹ đạo và đúng thời gian theo cài đặt ban đầu. Đối với các trạm hoạt động tự lập sẽ đảm nhiệm vai trò thu nhận tín hiệu về lịch trình di chuyển của các vệ tinh, sau đó gửi về trạm trung tâm tiến hành phân tích, đánh giá, nếu có sai lệch sẽ được hiệu chỉnh để đi đúng hướng. 
 • Phần sử dụng: hay còn gọi là thiết bị thu nhận dữ liệu từ vệ tinh, chúng được cài đặt các phần mềm phân tích, tính toán để đưa ra các thông tin chính xác về vị trí, thời gian.

Cơ chế hoạt động của GPS

Vệ tinh GPS sau khi được phóng thích vào không trung sẽ được quy ước bay hai vòng quanh trái đất trong một ngày theo quỹ đạo đường đi đã được cài đặt sẵn. Đồng thời chúng sẽ chủ động phát tín hiệu ghi nhận được xuống mặt đất một cách liên tục để các máy thu có thể phân tích, tính toán và giải mã dựa trên phương pháp lượng giác, từ đó suy ra vị trí của người dùng. Nói một cách đơn giản hơn, cơ chế hoạt động của hệ thống GPS chính là so sánh thời gian tín hiệu phát từ vệ tinh với thời gian nhận lại tín hiệu từ đó suy ra quãng đường đo được để xác định vị trí trên mặt đất. 

Phát và thu tín hiệu từ vệ tinh giúp xác định vị trí chính xác trên mặt đất
Phát và thu tín hiệu từ vệ tinh giúp xác định vị trí chính xác trên mặt đất

Các máy thu GPS không chỉ bao gồm các thiết bị chuyên dụng mà chiếc smartphone hay đồng hồ định vị cũng được xem là máy thu nhận dữ liệu để hiển thị địa chỉ chính xác phục vụ nhu cầu sử dụng hằng ngày. 

Ứng dụng của GPS

GPS là gì, ứng dụng trong thực tiễn như thế nào là thắc mắc của rất nhiều người trong thời gian vừa qua. Đây là một trong những kiến thức khá quan trọng vì hiện nay GPS là công cụ khá thịnh hành và được ứng dụng rất rộng rãi trong thực tiễn.

 • Ứng phó khẩn cấp: với khả năng định vị chính xác sẽ giúp bạn dễ dàng nhờ sự giúp đỡ và hỗ trợ của người khác ở xung quanh khi gặp các sự cố như tai nạn, hư hỏng xe… thông qua định vị GPS. 
 • Nhu cầu giải trí: Không chỉ cung cấp thông tin về địa chỉ, vị trí, hệ thống GPS trong những năm gần đây còn được phát triển để phục vụ đa dạng nhu cầu sử dụng của mọi người, đặc biệt là việc tích hợp các trò chơi giải trí giúp những người thân quen dễ dàng nắm bắt vị trí gặp gỡ giao lưu, trò chuyện cùng nhau.
GPS giúp xác định vị trí khi cần ứng cứu
GPS giúp xác định vị trí khi cần ứng cứu
 • Sức khỏe và thể thao: với tính năng định vị thông minh khi được trang bị trên smartphone, đồng hồ định vị sẽ giúp người dùng dễ dàng đo lường được khoảng cách di chuyển, thời lượng và mức độ chuyển động hỗ trợ giám sát các hoạt động thể dục, thể thao nhằm tăng cường sức khỏe cho bản thân.
 • Hỗ trợ định vị, tìm đường thông minh, linh hoạt: chỉ với các kết nối internet thông thường, GPS sẽ cho phép bạn đo lường được đoạn đường đi thậm chí tính toán vận tốc di chuyển và hiển thị vị trí trên bản đồ để dễ dàng theo dõi hành trình di chuyển.
 • Hiển thị địa chỉ tìm kiếm trên bản đồ: thông qua định vị GPS, người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm địa chỉ hàng quán, các trụ sở làm việc một cách dễ dàng để tiết kiệm thời gian di chuyển đến mục tiêu đã đặt ra. 

Hướng dẫn cách bật GPS

Định vị vị trí bằng GPS là dịch vụ thường không được bật sẵn trên các thiết bị thông minh, điều đó nhằm đảm bảo tính an toàn và bảo mật thông tin cho người dùng. Khi có nhu cầu sử dụng GPS để xác định vị trí, tìm kiếm địa chỉ, bạn cần tiến hành bật chế độ GPS theo những bước thực hiện sau đây:

Iphone

Đối với các dòng smartphone hoặc các thiết bị định vị thông minh của hãng Iphone khi có nhu cầu định vị vị trí qua hệ thống GPS bạn cần tiến hành theo các bước sau đây:

 • Bước 1. Mở điện thoại lên, chọn vào phần cài đặt trên giao diện chính của máy.
 • Bước 2. Ấn chọn vào mục “Quyền riêng tư” trên danh sách cài đặt được hiển thị.
 • Bước 3. Ấn chọn phần “Dịch vụ định vị” và chọn nút Bật để khai thác tính năng này.
 • Bước 4. GPS được hỗ trợ trên Iphone sẽ phân chia thành nhiều nền tảng khác nhau, tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn sẽ tiến hành tích chọn vào tên các ứng dụng cần được cung cấp vị trí GPS để kích hoạt và khai thác khi có nhu cầu.
Bật chế độ GPS trên Iphone
Bật chế độ GPS trên Iphone
 • Bước 5. Với chế độ tìm kiếm Iphone thông qua giao thức GPS, bạn cần chọn vào phần “Chia sẻ vị trí của tôi” tồn tại trên giao diện của dịch vụ định vị.
 • Bước 6. Tại mục “Tìm Iphone” chọn chế độ “Bật”, ngoài ra để đảm bảo khai thác tính năng này triệt để nhất nên chọn luôn mục tìm kiếm ngoại tuyến, sau đó bật gửi vị trí sau cùng để hỗ trợ việc tìm kiếm điện thoại được thuận tiện và dễ dàng hơn.
Thao tác tìm kiếm Iphone bằng GPS
Thao tác tìm kiếm Iphone bằng GPS

Android

Chức năng định vị người thân trên các dòng Android được kích hoạt khá nhanh chóng chỉ với các thao tác cài đặt cực kỳ đơn giản sau đây:

 • Bước 1. Mở điện thoại lên và chọn vào phần Cài đặt trên giao diện chính của máy.
 • Bước 2. Tìm kiếm và chọn vào mục “Vị trí”
 • Bước 3. Tiếp tục chọn nút Bật để kích hoạt và sử dụng tính năng định vị vị trí ngay trên điện thoại.
 • Bước 4. Trong một số trường hợp, hệ thống máy sẽ gửi thông tin điệp xác nhận, bạn chỉ cần bấm vào nút “Đồng ý”.
 • Bước 5. Khi biểu tượng của hệ thống GPS hiện trên thanh trạng thái của điện thoại có nghĩa là bạn đã kích hoạt thành công tính năng này và có thể bắt đầu sử dụng để xác định vị trí, tìm kiếm điện thoại hoặc tìm kiếm người thân xung quanh mình một cách khá dễ dàng và nhanh chóng.
Bật chế độ GPS trên Android
Bật chế độ GPS trên Android

Mặc dù có chung hệ điều hành Android thế nhưng tùy thuộc vào từng dòng máy mà các thao tác bật chức năng định vị có thể sẽ rườm rà hoặc đơn giản hơn những hướng dẫn bên trên. Tuy nhiên chức năng định vị của GPS trên các dòng máy là như nhau do đó bạn có thể yên tâm khai thác và sử dụng. Hiện nay nhiều dòng Android tiên tiến còn trang bị sẵn tính năng GPS ngay trên thanh trạng thái của máy để tạo thuận tiện cho người dùng mà không cần phải thực hiện các bước cài đặt phức tạp.

Tham khảo: Những hệ thống định vị toàn cầu trên Trái Đất hiện nay

Những thắc mắc xoay quanh về định vị GPS

Ngoài giải đáp các thông tin cơ bản về GPS là gì, bài viết còn trình bày các câu hỏi thường gặp khác giúp người dùng có thêm nhiều kiến thức hữu ích về hệ thống định vị tiên tiến này:

1. Độ chính xác của GPS – GPS có chính xác không?

Bên cạnh các hệ thống định vị toàn cầu được sử dụng phổ biến hiện nay, GPS được đánh giá là một trong những công cụ giúp xác định vị trí, đo lường khoảng cách, không gian và thời gian cực kỳ nhạy bén, chính xác. Hầu hết các máy thu GPS được thiết kế nhiều kênh hoạt động liên tục và song song giúp cung cấp dữ liệu với độ tin cậy cao và khả năng đạt độ chính xác trung bình trong khoảng 15m.

Định vị GPS cho độ chính xác cao
Định vị GPS cho độ chính xác cao

2. Tốc độ của GPS là gì?

Tốc độ định vị của GPS thường thay đổi theo môi trường sử dụng, mặc dù được đánh giá là một trong những nền tảng cung cấp định vị chính xác nhưng tín hiệu của GPS vẫn không đủ mạnh để truyền qua các vật cản rắn khiến cho tốc độ truyền tải, đo lường tín hiệu bị chậm hơn khi sử dụng trong môi trường ngoài trời hoặc những nơi có điều kiện thuận lợi. Để khắc phục tình trạng này, tốt hơn hết cần sử dụng dịch vụ định vị GPS ngoài trời, nơi có khoảng trống không bị che khuất bởi đô thị, cây cối để đảm bảo thông tin được truyền đạt nhanh và chính xác nhất.

Tốc độ GPS thay đổi theo môi trường sử dụng
Tốc độ GPS thay đổi theo môi trường sử dụng

3. GPS là gì trên Facebook

Không riêng các nền tảng xã hội phổ biến trên thị trường hiện nay, Facebook cũng là một trong những ứng dụng sở hữu và khai thác tính năng GPS để định vị, xác định địa chỉ người dùng ở khắp mọi nơi trên Trái Đất. Dựa vào những dữ liệu đo đạc và cung cấp bởi các vệ tinh của hệ thống GPS sẽ giúp những đối tượng quản lý Facebook kiểm soát vị trí người dùng một cách thuận tiện và dễ dàng hơn. Tuy nhiên hiện nay với các bước cải tiến từ những nhà quản lý Facebook đã mang đến cho nền tảng này khả năng định vị không chỉ thông qua nền tảng GPS, với các thao tác đăng ký mà họ cài đặt cũng có thể khiến cho người dùng cung cấp vị trí một cách tự nguyện.

Định vị GPS trên facebook là gì?
Định vị GPS trên facebook là gì?

4. GPS là gì trên Tiktok?

Tính năng GPS được sử dụng trên nền tảng TikTok cũng tương tự như Facebook nhằm theo dõi và quản lý người dùng được thuận tiện dễ dàng hơn. Ngoài ra việc xác định vị trí, phân chia khu vực sử dụng còn hỗ trợ Tiktok đề xuất và kết nối những đối tượng người dùng ở phạm vi lân cận nhau tạo nên môi trường giải trí, kinh doanh online hiệu quả hơn. Định vị thông qua GPS trên nền tảng Tiktok được xem là một trong những tính năng quan trọng được ứng dụng rộng rãi hiện nay, dựa vào đây người dùng có thể chủ động tăng lượt view dựa trên tính hữu ích của video khi tiếp cận đúng đối tượng có cùng vị trí, lãnh thổ hoạt động.

Tính năng định vị trên Tiktok giúp liên kết những người ở các vị trí gần nhau
Tính năng định vị trên Tiktok giúp liên kết những người ở các vị trí gần nhau

5. GPS trên đồng hồ thông minh trẻ em

Hiện nay, GPS không chỉ được áp dụng rộng rãi trên các nền tảng mạng xã hội hay các thiết bị smartphone mà còn được xem là công cụ đắc lực giúp xác định vị trí chính xác trên các sản phẩm đồng hồ thông minh dành cho trẻ nhỏ. Thông qua các tín hiệu mà hệ thống GPS ghi nhận được sẽ giúp các bậc phụ huynh nắm bắt được vị trí của con trẻ một cách chính xác, ngoài ra còn được cung cấp lịch trình di chuyển và cập nhật vị trí liên tục tạo điều kiện theo dõi, giám sát con chặt chẽ ở bất cứ nơi đâu, bất cứ thời điểm nào.

Đồng hồ định vị là thiết bị được ưa chuộng hiện nay
Đồng hồ định vị là thiết bị được ưa chuộng hiện nay

6. GPS có cần mạng không?

Câu hỏi khi sử dụng tính năng GPS có cần mạng hay không được rất nhiều người quan tâm, thực tế những nền tảng sử dụng giao thức A – GPS mới cần kết nối internet thông qua 3G hoặc wifi còn những kết nối GPS khác thì không cần thiết, người dùng vẫn có thể khai thác tính năng này một cách chủ động ở bất cứ vị trí nào.

Định vị GPS thông thường không cần mạng cũng có thể sử dụng được
Định vị GPS thông thường không cần mạng cũng có thể sử dụng được

GPS là gì cùng nhiều thông tin hữu ích khác đã được chia sẻ qua bài viết bên trên, với những kiến thức cơ bản này sẽ hỗ trợ mọi người nắm rõ hơn về tính năng định vị vị trí toàn cầu đang được ưa chuộng hiện nay. Với những bậc phụ huynh quan tâm đến sản phẩm đồng hồ định vị trẻ em Wonlex để giám sát, theo dõi con có thể liên hệ với https://vnkid.vn/ để được tư vấn thêm.

Sản phẩm bán chạy

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh Ody Untral 2
Sale!

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh ODY Untra 2

2,190,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em Ody watch S1 mini

980,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Đồng hồ định vị ODY watch A1
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch A1

1,450,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch S1
Sale!

Đồng hồ định vị ODY watch S1

1,890,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao