Những hệ thống định vị toàn cầu trên Trái Đất hiện nay

Ngày nay, sự phát triển của khoa học và công nghệ đã mang đến cho con người khá nhiều tiện ích, mọi vấn đề trong cuộc sống thường nhật đều có thể nhờ vào các phát minh kỹ thuật để giải quyết trong thời gian ngắn. Một trong những tính năng tiên tiến đang được sử dụng rộng rãi hàng ngày đó chính là các hệ thống định vị toàn cầu. Chỉ với kết nối internet, mọi vị trí trên khắp đất liền đều có thể được cập nhật giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm và xác định chính xác, sau đây là một số hệ thống toàn cầu với chất lượng định vị vượt trội được ứng dụng rộng rãi trong thời gian vừa qua.

1. GPS (Mỹ)

GPS là hệ thống định vị do Mỹ sáng chế hoạt động dựa trên mạng lưới vệ tinh quay xung quanh Trái Đất, trong số 27 vệ tinh được lắp đặt có 24 vệ tinh giữ vai trò chính còn 3 vệ tinh khác chỉ làm dự trù khi một trong những vệ tinh chính bị hư hỏng sẽ được đem ra thay thế. GPS được xem là một trong những hệ thống định vị miễn phí được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay, mọi người ở khắp nơi trên Thế giới đều có thể dựa vào GPS để dễ dàng tìm kiếm và xác định các vị trí nhất định một cách nhanh chóng, thuận tiện.

Định vị GPS qua hệ thống vệ tinh bay quanh Trái Đất
Định vị GPS qua hệ thống vệ tinh bay quanh Trái Đất

Các vệ tinh được lắp đặt có khả năng quay vòng quanh Trái Đất theo hai vòng mỗi ngày đồng thời phát tín hiệu xuống mặt đất và được các máy thu ghi nhận, giải mã dựa trên các phép tính lượng giác giúp cung cấp chính xác vị trí tại bất cứ đâu. Các thiết bị thông thường được sử dụng hằng ngày như smartphone, đồng hồ định vị trẻ em được xem là một thiết bị thu nhận dữ liệu, sau quá trình phân tích sẽ nhanh chóng cung cấp thông tin về vị trí cho người dùng mà không phải trang bị các thiết bị chuyên dụng.

2. GLONASS (Nga)

Glonass cũng là một trong những hệ thống định vị toàn cầu được nhiều người biết đến, nó được sáng lập và điều hành bởi Lực lượng phòng vệ không gian của Nga với cơ chế hoạt động tương tự như GPS tuy nhiên có giới hạn thấp hơn. Mặc dù vậy Glonass lại được đánh giá cao về hiệu quả đo lường tại vị trí hai điểm cực của địa cầu. Quỹ đạo bay của các vệ tinh Glonass khoảng 19.400 km so với mặt đất giúp cung cấp vị trí chính xác hỗ trợ các dịch vụ thông dụng trong cuộc sống như dẫn đường, định vị, xác định thời gian hoàn toàn miễn phí.

Hệ thống định vị toàn cầu Glonass cũng được ưa chuộng rộng rãi
Hệ thống định vị toàn cầu Glonass cũng được ưa chuộng rộng rãi

Hiện nay, hệ thống định vị Glonass không chỉ được ưa chuộng tại Nga mà đang dần bắt kịp GPS trong phạm vi sử dụng toàn cầu, công cụ mang đến khả năng định vị chính xác với sai số thấp 2.8m trong điều kiện môi trường tối ưu. Hiện nay nhiều hãng sản xuất thiết bị thông minh như Apple, HTC, Sony đã ứng dụng Glonass song song với hệ thống GPS.

3. GALILEO (Châu Âu)

Galileo là hệ thống định vị do cơ quan GNSS Châu Âu và cơ quan vũ trụ Châu Âu (ESA) thiết kế và điều hành với mục đích dân dụng cho độ chính xác cao, đáng tin cậy. Hệ thống Galileo cũng bao gồm các vệ tinh hoạt động xung quanh Trái Đất được phóng lần đầu tiên vào năm 2011 cho tới nay đã bao gồm 30 vệ tinh với độ cao bay 23.222 km. Galileo được đánh giá là giải pháp hỗ trợ chỉ đường, định vị vị trí với độ chính xác lên đến 1m. 

Định vị Galileo giúp xác định vị trí chính xác trên toàn cầu
Định vị Galileo giúp xác định vị trí chính xác trên toàn cầu

Ngoài tính năng xác định vị trí thông minh, linh hoạt với độ chính xác cao, hệ thống Galileo còn hỗ trợ tính năng tìm kiếm, cứu trợ, cứu nạn nhanh và kịp thời qua hệ thống chuyên biệt mang tên Cospas – Sarsat. Mặc dù vẫn chưa có nhiều công bố về mục đích quân sự của Galileo mà đa phần hệ thống phục vụ dân dụng nhưng vẫn đảm bảo độ khả dụng cao, kết quả định vị chính xác không thua kém các hệ thống phổ biến khác.

4. BEIDOU – QZSS – IRNSS (Châu Á)

Việc sử dụng chung hệ thống định vị với các quốc gia khác có thể gây bất tiện cho các hoạt động an ninh, chính trị của nước nội tại. Chính vì thế đã thúc đẩy một số quốc gia phát triển các bộ định vị riêng đáp ứng nhu cầu sử dụng trong nước như:

  • BEIDOU (Bắc Đẩu): là hệ thống bao gồm nhiều vệ tinh xác định vị trí do Trung Quốc đầu tư, xây dựng và phát triển. Sau nhiều năm cải tiến đã có khoảng 35 vệ tinh quay xung quanh Trái Đất phủ khắp Châu Á và Thái Bình Dương.
  • QZSS: được phát triển bởi Nhật Bản vào những năm 2002 nhưng vẫn còn trong giai đoạn hoàn thiện với mục tiêu đạt được 7 vệ tinh vào năm 2021. Khả năng định vị của hệ thống này bao phủ tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.
  • IRNSS: là hệ thống định vị của Ấn Độ do Tổ chức nghiên cứu không gian Ấn Độ đầu tư và phát triển, hệ thống có tác dụng chỉ đường, định vị ở khu vực Ấn Độ và các vùng giáp ranh lân cận trong phạm vi 1500km.
Định vị IRNSS do Ấn Độ sáng lập và phát triển
Định vị IRNSS do Ấn Độ sáng lập và phát triển

Hệ thống định vị toàn cầu được xem là một trong những công cụ hỗ trợ đắc lực cho cuộc sống của con người, dựa vào các nghiên cứu và phát triển này, chúng ta có thể dễ dàng nắm bắt chính xác vị trí, đồng thời được hỗ trợ chỉ dẫn đường đi ngay trên các thiết bị thông minh sử dụng hằng ngày cực kỳ nhanh chóng và hiệu quả.

Sản phẩm bán chạy

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh Ody Untral 2
Sale!

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh ODY Untra 2

2,190,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em Ody watch S1 mini

980,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Đồng hồ định vị ODY watch A1
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch A1

1,450,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch S1
Sale!

Đồng hồ định vị ODY watch S1

1,890,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao