Chia sẻ những kỹ năng giúp trẻ không bao giờ bị lạc đường

Cứ 10 trẻ thì có đến 7 trẻ từng bị lạc đường, gây ra những hậu quả không mong muốn như: trẻ không tìm được đường về,… Để ngăn chặn tình trạng này, bài viết sau đây xin chia sẻ những kỹ năng giúp trẻ không bị lạc đường.

Kỹ năng đầu tiên giúp trẻ không bị lạc đường đó là ghi nhớ tên bố mẹ và số điện thoại liên lạc. Thông thường, các bé dưới 3 tuổi khi hỏi tên bố mẹ cháu là gì, phần lớn trẻ sẽ trả lời là “Bố ạ” hay “Mẹ ạ”. Do đó, hãy dạy con ghi nhớ tên của bố mẹ và cả số điện thoại. Ngoài ra, bố mẹ hãy cài vào balo, túi áo của con mảnh giấy có ghi tên, địa chỉ nhà, số điện thoại của mình. Dặn trẻ giữ mảnh giấy này cẩn thận và khi bị lạc hãy đưa cho người lớn để liên lạc cho ba mẹ đến đón.

Hãy dạy con ghi nhớ tên bố mẹ hoặc số điện thoại
Hãy dạy con ghi nhớ tên bố mẹ hoặc số điện thoại

Lúc nào cũng phải đi cùng người lớn là một trong những kỹ năng giúp trẻ không bao giờ bị lạc đường. Đặc biệt khi đến chốn đông người qua lại như bến tàu, bến xe, nhà ga, khu vui chơi, mua sắm, phố đi bộ,… Vì thế, bố mẹ nên dạy cho bé ý thức được điều này ngay từ khi còn nhỏ để hạn chế tình trạng lạc đường của trẻ.

Dặn trẻ lúc nào cũng phải đi cùng người lớn chốn đông người
Dặn trẻ lúc nào cũng phải đi cùng người lớn chốn đông người
  • Nếu con bị lạc, hãy dừng lại ngay tại chỗ đó và hét lên

Đây là kỹ năng tiếp theo mà bố mẹ có thể dạy con nếu trẻ đi lạc. Nếu gặp phải tình huống này, trẻ hãy hét tên bố mẹ hoặc chỉ đơn giản là “Bố ơi!”, “Mẹ ơi!”. Lưu ý, bố mẹ nên dạy cho trẻ biết rằng trẻ phải hét thật to nếu bị lạc thì bố mẹ mới có thể nghe thấy và tìm kiếm dễ dàng.

  • Dạy con tìm những bà mẹ có con nhỏ và xin giúp đỡ

Ba mẹ cần dạy cho trẻ biết đến những nơi an toàn hay những người đáng tin cậy để tránh nguy cơ gặp phải người có ý đồ xấu. Vì thế, nếu không may đi lạc, sau khi đứng tại chỗ chờ một lúc lâu không thấy ba mẹ quay lại trẻ hãy tìm đến những bà mẹ có con nhỏ để xin sự trợ giúp. Vì đây là sự lựa chọn an toàn nhất. Bên cạnh đó, trẻ có thể xin sự giúp đỡ từ các chú bảo vệ hoặc nhân viên bán hàng để thông báo lên loa. 

Dạy trẻ nhờ các bà mẹ có con và xin sự trợ giúp khi cần thiết
Dạy trẻ nhờ các bà mẹ có con và xin sự trợ giúp khi cần thiết
  •  Bình tĩnh và tin rằng mọi người sẽ tìm thấy con

Khi bị lạc, trẻ thường làm theo bản năng. Do đó, điều đầu tiên chúng làm là sẽ cố gắng đi tìm ba mẹ. Tuy nhiên, việc di chuyển khỏi vị trí ban đầu sẽ gây khó khăn cho việc tìm kiếm. Vì vậy, bố mẹ cần dạy trẻ nguyên tắc đứng yên tại chỗ, đừng cố đi tìm bố mẹ dù trong bất kỳ tình huống nào. Hơn nữa, ba mẹ hãy giải thích cho trẻ hiểu rằng, lúc bị lạc, trẻ cần phải bình tĩnh và không khóc thét lên. Vì đây là thời điểm dễ bị kẻ xấu để ý và có thể dụ dỗ, dẫn trẻ đi mất.

  • Không để người lạ biết bố mẹ đang đi vắng

Không ít các trường hợp kẻ xấu thường tìm cách tiếp cận con trẻ khi bố mẹ vắng nhà. Chính vì thế, các bậc phụ huynh hãy dạy con nhất định không được mở cửa, dù chỉ hé một chút 

Bên cạnh đó, trẻ cũng không được phép để người lạ biết bố mẹ đang đi vắng. Cho dù người kia khẳng định mình chính là bạn với bố mẹ, nói rõ tên tuổi bố mẹ hay bảo rằng mình là thợ sửa chữa ống nước, điện thoại, nhân viên giao hàng,… 

Trong trường hợp một người lạ cố tỏ ra kiên trì và có ý định đột nhập vào nhà thì trẻ hãy tìm sự trợ giúp từ hàng xóm. Tuy nhiên, cách tốt nhất trong trường hợp bố mẹ đi vắng đó là nên dặn con chốt chặt cửa và không mở cửa cho những người không quen biết.

Không để người lạ biết bố mẹ đi vắng
Không để người lạ biết bố mẹ đi vắng
  • Dạy con nguyên tắc an toàn khi con bị lạc

Bên cạnh những kỹ năng kể trên, bố mẹ đừng quên dạy con nguyên tắc an toàn khi con bị lạc. Nghĩa là, nếu không may bị lạc đường, hãy dạy con rằng con cần đứng yên một chỗ, tránh đi lại lung tung. 

Nếu con bị lạc trong khu thương mại, siêu thị hãy hỏi đường ra quầy lễ tân hoặc nếu ở những khu vực khác thì có thể nhờ sự giúp đỡ của những người mặc đồng phục, đeo bảng hiệu như cảnh sát, bảo vệ,…. Đặc biệt đối với trường hợp trẻ đi lạc trong một khu vực hoang vắng, bố mẹ hãy dạy trẻ cách giữ ấm cơ thể, cách tìm nước uống cũng như một chỗ trú ẩn an toàn để tránh thú dữ.

Mặt khác, bố mẹ cũng có thể lập ra tình huống giả định bằng cách đóng vai. Bạn hãy giả vờ trẻ đang bị lạc trên đường và yêu cầu trẻ thực hiện những kỹ năng mà bố mẹ đã dạy. Đây chính là cách giúp trẻ nhớ lâu hơn và không bị bỡ ngỡ khi tình huống thực xảy ra.

Dạy con nguyên tắc an toàn khi đi lạc
Dạy con nguyên tắc an toàn khi đi lạc

Để đảm bảo an toàn cho trẻ khi đi ra ngoài và hạn chế tình trạng bị lạc đường, ngoài việc trang bị những kỹ năng nêu trên, bố mẹ nên trang bị cho trẻ đồng hồ định vị thông minh. Nhờ sở hữu tính năng định vị GPS, sản phẩm sẽ giúp xác định chính xác vị trí của trẻ mọi lúc mọi nơi. (Tìm hiểu thêm về định vị GPS tại link: https://vnkid.vn/he-thong-dinh-vi-toan-cau-gps/ )

Đồng thời, đồng hồ định vị thông minh trẻ em còn có chức năng cảnh báo SOS, gửi tin nhắn thoại, video call,… Từ đó bố mẹ có thể quan sát và dễ dàng nắm bắt các tình huống bất ngờ xảy ra với trẻ. Nếu muốn biết thêm thông tin chi tiết về đồng hồ định vị trẻ em, đừng quên liên hệ đến VNKid Việt Nam. Chúc bố mẹ thành công trong việc trang bị kỹ năng không bao giờ lạc đường cho trẻ!

Sản phẩm bán chạy

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh Ody Untral 2
Sale!

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh ODY Untra 2

2,190,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em Ody watch S1 mini

980,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Đồng hồ định vị ODY watch A1
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch A1

1,450,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch S1
Sale!

Đồng hồ định vị ODY watch S1

1,890,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao