Top 9 những đồ chơi nguy hiểm nhất cho trẻ em

Đồ chơi là vật dụng không thể thiếu ở những gia đình có trẻ nhỏ. Chúng không chỉ giúp cho bé phát huy trí tuệ mà còn là cách hạn chế trẻ sử dụng thiết bị điện tử hiệu quả. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho con, bố mẹ nên chọn sản phẩm phù hợp với độ tuổi, sở thích của bé và đừng quên tránh xa những đồ chơi nguy hiểm nhất cho trẻ em được chia sẻ dưới đây.

Những đồ chơi nguy hiểm nhất với trẻ em

Trên thị trường hiện nay, sản phẩm đồ chơi dành cho trẻ em vô cùng đa dạng về mẫu mã và kích thước. Nhưng không phải món đồ nào cũng giúp ích cho việc giáo dục và an toàn cho trẻ nhỏ. Vì thế, các bậc phụ huynh cần tìm hiểu và cân nhắc cẩn thận khi chọn mua đồ chơi cho bé. 

Dưới đây là top 9 những đồ chơi nguy hiểm cho trẻ bố mẹ cần tránh đặt mua:

Bóng bay – Một trong những đồ chơi nguy hiểm nhất với trẻ em

Bóng bay là đồ chơi mà hầu như trẻ nhỏ nào cũng thích vì chúng có nhiều hình dạng hấp dẫn và bay lơ lửng trên trời. Tuy nhiên, đây là món đồ chơi mà trẻ nhỏ không nên chơi vì bóng bay rất dễ bị nổ trong lúc bé cầm chơi. 

Trẻ hít phải những mảnh vỡ của bóng bay có thể bị nghẹt đường hô hấp
Trẻ hít phải những mảnh vỡ của bóng bay có thể bị nghẹt đường hô hấp

Bóng bay nổ đột ngột có thể khiến bé giật mình và bị điếc tai. Nghiêm trọng hơn, trẻ nhỏ có thể vô tình hít vào những mảnh vỡ của bóng bay gây nghẹt đường hô hấp. Đó là lý do tại sao mà các sản phẩm từ bóng bay chỉ được khuyến cáo dành cho trẻ trên 8 tuổi. 

Các loại đồ chơi sử dụng pin cúc áo

Chắc hẳn các bậc phụ huynh đã xem nhiều tin tức liên quan đến vấn đề trẻ nuốt pin cúc áo khi chơi, gây nguy hiểm tới tính mạng. Pin cúc áo hay còn gọi là pin Lithium là loại pin dẹp, nhỏ, rất dễ khiến trẻ nhẫm lần với kẹo mà nuốt vào miệng.

Bình thường, nếu trẻ nuốt pin cúc áo vào miệng sẽ đi qua đường tiêu hóa và đào thải ra ngoài. Tuy nhiên, nếu pin ở thực quản hoặc ruột, nó sẽ vỡ và giải phóng chất kiềm gây lở loét, bỏng tại những cơ quan này. Nếu pin gây tổn thương cho ruột trẻ thì triệu chứng sẽ nghiêm trọng hơn như: đau ngực, đau bụng, buồn nôn, phân màu xám hoặc có lẫn máu.

Trẻ nhỏ có thể nuốt pin cúc áo khi chơi đồ chơi
Trẻ nhỏ có thể nuốt pin cúc áo khi chơi đồ chơi

Đã có không ít trường hợp trẻ nhỏ tử vong sau khi nuốt pin cúc áo vào miệng. Nếu sống sót thì phải chịu nhiều ảnh hưởng, chấn thương nặng nề tới sức khỏe. Vì thế, các chuyên gia luôn khuyến cáo bậc phụ huynh nên tránh mua đồ chơi nguy hiểm cho trẻ em này. 

Các loại đồ chơi có cánh quạt

Máy bay trực thăng và những loại đồ chơi có cánh quạt là sản phẩm không phù hợp cho trẻ nhỏ dưới 10 tuổi. Bởi các bé rất dễ đưa ngón tay vào cánh quạt đang quay dẫn đến bị thương. 

Nếu muốn chọn mua đồ chơi có cánh quạt cho con thì bố mẹ nên lựa những món làm bằng nhựa, các cánh của quạt được gia công mịn và không có vết xước. Để nếu bé có đưa tay vào vì tò mò thì cũng không gây nhiều tổn thương. 

Bé có thể nhầm viên nam châm là kẹo và cho vào miệng
Bé có thể nhầm viên nam châm là kẹo và cho vào miệng

Đồ chơi gắn nam châm nguy hiểm cho trẻ em

Thông thường, những đồ chơi bắn nam châm được gắn mắc “3+” nhưng thực tế sản phẩm chỉ dành cho trẻ trên 14 tuổi. Trong quá trình chơi, bé có thể nuốt các viên nam châm vào miệng. Sau khi vào bụng, các viên nam châm sẽ dính lại với nhau và làm giãn thành bụng. Vì thế, đây cũng là một trong những đồ chơi nguy hiểm nhất cho trẻ em mà bố mẹ cần lưu ý. 

Các loại súng đồ chơi

Súng đồ chơi là sản phẩm nằm trong top đầu những đồ chơi nguy hiểm nhất cho trẻ em hiện nay. Bởi, các loại súng đồ chơi không những gây ảnh hưởng tới việc giáo dục nhân cách, sức khỏe của trẻ mà còn tác động đến an ninh, trật tự xã hội.

Dù là súng đồ chơi phun nước cũng có thể gây ra thương tích
Dù là súng đồ chơi phun nước cũng có thể gây ra thương tích

Không những vậy, các bé thường không quan tâm đến khoảng cách hợp lý cũng như các biện pháp đảm bảo an toàn khi chơi súng đồ chơi. Cho dù súng chó bắn ra loại đạn nào hay thậm chí là phun nước cũng có thể gây thương tích cho người khác, đặc biệt là mắt.

Các bộ đồ chơi nghề nghiệp 

Với những trẻ lớn tuổi thì đồ chơi nghề nghiệp như nấu ăn, bác sĩ… không phải là sản phẩm gây nguy hiểm. Nhưng với bé còn nhỏ tuổi thì lại khác, trẻ rất thích chơi những loại trò chơi này vì có nhiều món đồ nhỏ. Chính những dụng cụ khám bệnh, nấu bếp nhỏ đó sẽ gây nguy hiểm cho các bé.

Cụ thể, trẻ có thể cho vào miệng ngậm, đưa lên mũi và bị kẹt lại ở trong. Hơn nữa, khi chơi những đồ chơi nghề nghiệp có thể khiến trẻ nảy sinh sự quan tâm đối với ống tiêm, thuốc và kéo.

Trẻ nhỏ có thể ngậm các thực phẩm gia khi chơi nghề làm bếp
Trẻ nhỏ có thể ngậm các thực phẩm gia khi chơi nghề làm bếp

Fidget Spinner

Fidget Spinner là loại trò chơi đang ngày càng phổ biến trong môi trường học đường. Thế nhưng với trẻ nhỏ thì Fidget Spinner được xếp vào danh sách những món đồ chơi nguy hiểm nhất cho bé. Nguyên nhân là khi đang quay, một phần con quay có thể bị bung ra và gây thương tổn cho trẻ. Bên cạnh đó, Fidget Spinner còn khiến trẻ khó tập trung, ảnh hưởng đến việc học hành. 

Các loại đồ chơi phát sáng gây dị tật 

Hầu hết các loại đồ chơi phát sáng trên thị trường hiện nay làm từ nhựa tái chế, có chứa chất phthalate, chất làm tăng độ bền và đồ dẻo. Hơn nữa, trong đồ chơi phát sáng còn sử dụng chất dạ quang (dựa trên các phản ứng hóa học). Chính vì thế mà các loại đồ chơi phát sáng tiềm ẩn nguy cơ gây biến đổi hormone trong cơ thể, dẫn đến dị tật bộ phận sinh dục của trẻ.

Đồ chơi phát sáng được cảnh bảo là sản phẩm gây dị tật cho trẻ
Đồ chơi phát sáng được cảnh bảo là sản phẩm gây dị tật cho trẻ

Phao bơi trẻ em

Các loại phao cổ, phao tay hay phao nách dành cho trẻ em không thật sự an toàn cho bé khi ở dưới nước. Bởi vì, những loại phao bơi này còn tồn tại nhiều điểm hạn chế, có thể gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ khi sử dụng.

Theo đó, phao cổ khiến đầu của bé giữ cố định ở chiều thẳng đứng và khi đeo thường xuyên sẽ tạo áp lực không tốt lên vùng cổ trẻ, dẫn đến chấn thương. Thêm vào đó, nếu các bậc phụ huynh không biết thiết kế của phao là ôm vào xương cằm của trẻ nhỏ, chứ không phải bó quanh cổ rất dễ đeo sai cách khiến bé ngột thở.

Loại phao cổ có thể khiến trẻ bị chấn thương vùng cổ
Loại phao cổ có thể khiến trẻ bị chấn thương vùng cổ

Còn đối với phao tay, phao nách rất dễ bị tuột trong quá trình bé chơi dưới nước, nhất là khi sử dụng loại không đúng kích cỡ. Lúc này, nếu không có sự giám sát cẩn thận từ người lớn, trẻ nhỏ có thể bị trượt hoặc lật úp dưới nước. 

Hướng dẫn phụ huynh lựa chọn đồ chơi an toàn cho bé

Để hỗ trợ con phát triển trí tuệ, hình thành nên những đức tính tốt, đặc biệt là an toàn cho sức khỏe bé khi chơi thì các bậc phụ huynh nên chọn mua đồ chơi theo các nguyên tắc như:

  • Kích cỡ đồ chơi: Đồ chơi không nên ngắn quá 6cm và hẹp dưới 3cm. Đối với những món đồ chơi tròn thì phải có đường kính ít nhất là 5cm.
  • Màu sắc đồ chơi: Các bậc phụ huynh nên tránh đặt mua những món đồ chơi có màu sáng. Bởi những trò chơi màu vàng sáng không được khuyến cáo cho trẻ nhỏ sử dụng vì nguy cơ chứa chì rất cao.
  • Hình dạng và chất liệu đồ chơi: Các món đồ chơi không nên có cờ, hốc hay khe vì có thể khiến bé tò mò đưa ngón tay vào và bị kẹt. Tốt nhất, các bậc phụ huynh nên chọn những món đồ chơi làm bằng gỗ không sơn hoặc bằng vải. 

Vì trẻ nhỏ hay có tính tò mò, khám phá, nghịch ngợm nhưng lại chưa nhận biết mức độ nguy hiểm của các đồ vật xung quanh, đặc biệt là đồ chơi. Do đó, các bậc phụ huynh khi muốn mua tặng con đồ chơi thì nên lựa chọn kỹ càng để phòng ngừa những trường hợp không mong muốn xảy ra. Và đừng quên tránh mua những đồ chơi nguy hiểm nhất cho trẻ em kể trên nhé. 

>>> Tham khảo đồ chơi xếp hình cho trẻ an toàn tại link: https://vnkid.vn/do-choi-xep-hinh/

Sản phẩm bán chạy

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh Ody Untral 2
Sale!

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh ODY Untra 2

2,190,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em Ody watch S1 mini

980,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Đồng hồ định vị ODY watch A1
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch A1

1,450,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch S1
Sale!

Đồng hồ định vị ODY watch S1

1,890,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao