Tất tần tật những đức tính tốt mà cha mẹ cần phải dạy con

Bên cạnh hỗ trợ bé phát triển trí tuệ, trao dồi kiến thức thì các bậc phụ huynh không nên bỏ qua việc dạy con những đức tính tốt từ sớm. Khi trẻ được dạy những đức tính tốt không chỉ trở thành một người có ích cho xã hội mà con đường tương lai bé đi cũng dễ dàng và thuận lợi hơn. Dưới đây là 13 đức tính tốt mà bố mẹ nên dạy con ngày từ khi còn nhỏ. 

1. Thành thật

Thành thật là đức tính cần thiết ở mỗi con người và nên xây dựng ngay khi trẻ con nhỏ tuổi. Bố mẹ hãy cho bé biết rằng dù sự thật có “cay đắng” đến mấy vẫn luôn được đánh giá cao, còn sự giả đối có vẻ dễ dàng nhưng luôn kèm theo những hậu quả khôn lường. 

Theo đó, các bậc phụ huynh hãy để bé hiểu khi lỡ làm sai điều gì thì nên thú nhận thật với người lớn sẽ không bị la mắng. Ngược lại, nếu trẻ nói dối, giấu giếm sự thật sẽ có biện pháp xử phạt nghiêm khắc. 

Bố mẹ cần dạy con cách phân biệt đúng sai ngay từ nhỏ
Bố mẹ cần dạy con cách phân biệt đúng sai ngay từ nhỏ

2. Biết phân biệt đúng – sai

Trong cuộc sống hàng ngày, bố mẹ hãy thường xuyên chỉ dạy, nhắc nhỏ bé rằng việc nói dối, giấu giếm là sai và thừa nhận sai phạm của mình là đúng; đánh bạn không tốt; giúp đỡ bạn mới là điều nên làm… 

Dần dần sự chỉ bảo của bố mẹ sẽ góp phần định hình tính cách tốt ở trẻ, từ đó bé biết bảo vệ cái đúng, đấu tranh chống lại những hành vi sai trái và sống tích cực hơn.

3. Cư xử phải phép

Không ít người trẻ hiện nay thật sự không biết cách cư xử sao cho đúng mực, phù hợp trong từng hoàn cảnh. Điều này không hoàn toàn do lỗi từ bố mẹ vì đôi khi còn do trẻ bị ảnh hưởng từ bạn bè và trường học.

Các bậc phụ huynh cần làm gương khi dạy trẻ cách cư xử lễ phép
Các bậc phụ huynh cần làm gương khi dạy trẻ cách cư xử lễ phép

Để dạy trẻ biết cách cư xử phải phép thì đầu tiên bố mẹ hãy làm gương cho con. Đồng thời, thường xuyên quan sát xem bé có chịu tác động từ người ngoài hay không để có biện pháp uốn nén, hỗ trợ kịp thời. 

4. Tính dũng cảm

Sự kiên định, quyết tâm, lòng dũng cảm là đức tính tốt mà các bậc phụ huynh nên giúp con phát huy ngay từ khi còn nhỏ. Khi trẻ gặp khó khăn hay bỏ ngang một việc gì đó, thay vì làm giúp con thì hãy dùng lời khuyên, động viên bé đối mặt với vấn đề.

Bố mẹ hãy để bé đối mặt với những thất bại, khó khăn, tự đưa ra lựa chọn và thực hiện bằng chính khả năng của con. Sau vài lần, trẻ sẽ thôi nhút nhát, sợ sệt, trở nên mạnh dạn và luôn tin rằng chỉ cần cố gắng sẽ hoàn thành mọi việc, đây chính là nguồn gốc của sự dùng cảm sau này.

5. Không được lấy trộm đồ

Đây dường như là thói quen của đa số trẻ khi con nhỏ, bé thích một món đồ chơi nào đó nhưng sợ không được cho nên giấu mang về nhà. Vì còn nhỏ tuổi nên các bé chưa hiểu việc lấy đồ của người khác khi chưa xin phép là hành động sai trái. 

Do đó, thay vì la mắng, bố mẹ hãy chỉ dạy con rằng việc lấy trộm đồ là hành vi vi phạm cả về giá trị đạo đức lẫn pháp luật và sẽ bị xử phạt bằng những biện pháp nghiêm khắc cho dù đó chỉ là một món đồ nhỏ như đồ chơi, cây viết…

6. Học cách nói xin lỗi, cảm ơn

Xin lỗi, cảm ơn không chỉ là một giá trị đạo đức mà còn là phép xã giao cơ bản mà các bé cần phải được dạy dỗ khi còn nhỏ. Bố mẹ hãy dạy cho bé hiểu rằng, lời xin lỗi khi chỉ là thú nhận khi mình làm điều sai trái mà còn có ý nghĩa thể hiện sự ăn năn, hối lỗi, xin được tha thứ. 

Bố mẹ cần dạy trẻ cách nhận lỗi và nói lời cảm ơn từ nhỏ
Bố mẹ cần dạy trẻ cách nhận lỗi và nói lời cảm ơn từ nhỏ

Và khi được ai đó giúp đỡ, dù là việc nhỏ nhất cũng phải nói lời cảm ơn chân thành. Khi hiểu được sự quan trọng của lời cảm ơn và xin lỗi, trẻ sẽ trở thành người sống khiêm tốn, biết hành xử đúng mực khi trưởng thành. 

7. Biết giúp đỡ người khác

Trẻ nhỏ thường có thói quen làm theo nên khi chứng kiến bố mẹ hay mọi người xung quanh có hành động giúp đỡ người khác thì bé sẽ định hình trong đầu được điều này và thực hiện. Vì thế, các bậc phụ huynh hãy là tấm gương để bé hình thành nên đức tính tốt này. 

Bên cạnh đó, bố mẹ nên thường xuyên nhờ trẻ làm những việc đơn giản như quét nhà, gấp quần áo, lau bàn… và có lời khen ngợi khi bé hoàn thành tốt công việc để dần về sau con phát huy tốt và biết cách giúp đỡ mọi người. 

Mẹ có thể nhờ trẻ làm việc nhà để dạy con cách biết giúp đỡ người khác 
Mẹ có thể nhờ trẻ làm việc nhà để dạy con cách biết giúp đỡ người khác

8. Biết tôn trọng

Nếu bố mẹ không muốn con trở thành một kẻ luôn khinh bỉ tất cả mọi người khi trưởng thành thì nên dạy bé biết cách tôn trọng. Làm được điều này, bố mẹ không chỉ giúp con, chính mình mà còn cho xã hội. 

Đức tính tốt này sẽ giúp trẻ được mọi người yêu quý hơn. Nhờ đó, bé không chỉ dễ dàng kết giao được nhiều bạn bè mà công việc trong tương lai cũng thuận lợi hơn.

9. Tinh thần trách nhiệm

Nếu bố mẹ nghĩ rằng con còn quá nhỏ để đặt lên vai bé một trách nhiệm nào đó thì đây là sai lầm rất lớn. Việc dạy bé tránh nhiệm và kỷ luật sẽ giúp ích rất lớn cho quá trình học tập và công việc về sau của trẻ.

Tinh thần trách nhiệm giúp trẻ ý thức được tầm quan trọng của việc học
Tinh thần trách nhiệm giúp trẻ ý thức được tầm quan trọng của việc học

Bố mẹ có thể giao cho bé những trách nhiệm đơn giản, nho nhỏ như đánh răng trước khi đi ngủ và thức dậy, làm bài tập về nhà mà không cần người lớn nhắc nhở… Khi bé học được đức tính này sẽ có trách nhiệm với công việc mà mình được giao, làm đến cùng, không bỏ cuộc giữa chừng.

10. Thân thiện

Thân thiện, hòa đồng có thể nói là bản năng của mọi trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nếu như không được động viên phát triển đúng hướng, dạy dỗ từ sớm thì đức tính này có thể biến mất trong tương lai. Đặc biệt xảy ra ở những bậc phụ huynh có suy nghĩ sợ con bị thương, bắt cóc nên không cho ra khỏi nhà một mình và giao tiếp với người lạ.

Tính cách thân thiện sẽ giúp trẻ dễ dàng kết giao bạn bè hơn
Tính cách thân thiện sẽ giúp trẻ dễ dàng kết giao bạn bè hơn

Dạy trẻ cảnh giác với người lạ không có nghĩa là hạn chế trẻ tiếp xúc với mọi người xung quanh. Bố mẹ hãy để trẻ tự kết giao với bạn bè, trò chuyện với mọi người để hình thành nên tính cách cởi mở, vui vẻ, hòa đồng, thân thiện bởi vì điều này được xem là chìa khóa thành công trong công việc và cuộc sống.

Nếu bố mẹ lo lắng việc trẻ gặp người lạ hay đi ra ngoài với bạn bè sẽ gặp nguy hiểm thì có thể trang bị cho con đồng hồ định vị Wonlex. Với chiếc đồng hồ định vị dành cho trẻ em Wonlex, bố mẹ có thể nắm rõ vị trí hiện tại của con. Thậm chí còn có thể xem hình ảnh, nghe âm thanh từ phía bé một cách dễ dàng mà không khiến con cảm thấy khó chịu. 

11. Không tham lam

Tham lam là một đức tính sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng không tốt đến việc tạo dựng mối quan hệ và công việc về sau của trẻ. Vì thế, bố mẹ cần phải hướng dẫn, dạy dỗ trẻ cách chia sẻ với mọi người. 

Khi nhận thấy trẻ có tính ích kỷ, không chia sẻ đồ chơi, đồ ăn của mình cho bạn bè và mọi người thì bố mẹ không nên la rầy. Thay vào đó hãy chỉ dạy từ từ, khuyên bảo cho bé hiểu ý nghĩa của sự chia sẻ.

Chia sẻ cũng là đức tính mà bố mẹ nên dạy trẻ ngay khi còn nhỏ
Chia sẻ cũng là đức tính mà bố mẹ nên dạy trẻ ngay khi còn nhỏ

12. Luôn biết quý trọng thời gian

Quý trọng thời gian là đức tính vô trùng cần thiết và quan trọng đối với trẻ nhỏ vì đây là nền tảng để bé thành công hơn trong công việc, cuộc sống sau này. Nếu nhận thấy con đang không biết cách tận dụng thời gian thì bố mẹ hãy sửa chữa ngay thói quen xấu này.

Bằng cách dạy bé có thói quen học bài, đi ngủ đúng giờ, sắp xếp thời gian học và thư giãn khoa học… Đối khi các bậc phụ huynh cũng nên làm gương để con noi theo thông qua việc đón bé tan học đúng giờ đã hẹn.

13. Tự lập từ sớm

Tự lập cũng là đức tính mà các bậc phụ huynh cũng nên dạy các con khi còn nhỏ tuổi vì điều này sẽ giúp bé có trách nhiệm với cuộc sống của chính mình, không dựa dẫm, ỷ lại vào bố mẹ. 

Theo đó, các bậc phụ huynh có thể rèn luyện cho bé tính tự lập bằng cách để bé tự mặc quần áo, chuẩn bị sách vở đi học, dọn dẹp phòng ngủ của mình… Nếu bé có làm sai thì bố mẹ hãy nhẹ nhàng hướng dẫn lại cho con thực hiện đúng, sau vài lần trẻ sẽ thành thạo. 

Vì trẻ còn nhỏ tuổi, chưa hiểu hết những điều mà bố mẹ dạy bảo. Cho nên, các bậc phụ huynh lưu ý cần kiên trì và nhẹ nhàng trong việc dạy đức tính tốt cho con. Việc nóng vội có thể đi ngược lại với những mong muốn, kỳ vọng của bố mẹ ở con, thậm chí gây tổn thương cho bé. 

Sản phẩm bán chạy

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh Ody Untral 2
Sale!

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh ODY Untra 2

2,190,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em Ody watch S1 mini

980,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Đồng hồ định vị ODY watch A1
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch A1

1,450,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch S1
Sale!

Đồng hồ định vị ODY watch S1

1,890,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao