Những thủ đoạn bắt cóc trẻ em tinh vi hiện nay mà bố mẹ cần biết

Tình trạng bắt cóc trẻ em đang có chiều hướng gia tăng và ngày càng trở nên manh động. Theo đó, những câu chuyện chia sẻ về các vụ bắt cóc với thủ đoạn ngày càng tinh vi xuất hiện trên các trang mạng xã hội khiến không ít bố mẹ cảm thấy lo sợ. Để cảnh giác với thực trạng này, sau đây là những thủ đoạn bắt cóc trẻ em tinh vi hiện nay mà bố mẹ cần biết.

Thủ đoạn 1: Giả làm người thân để bắt cóc trẻ em ở nhà trẻ và các trường mẫu giáo

Đây là thủ đoạn vô cùng tinh vi được nhiều kẻ xấu áp dụng. Để thực hiện hành vi này, bọn chúng thường theo dõi bạn trong một khoảng thời gian để nắm rõ các thông tin cơ bản như: Tên, tuổi, con cái,… Sau đó, chúng sẽ lợi dụng đến giờ tan học của trẻ và đóng giả làm người thân, bạn bè hay họ hàng đến để xin đón trẻ. Chỉ cần một phút lơ là, không cảnh giác của cô giáo, kẻ bắt cóc trẻ em sẽ thực hiện được hành vi của mình.

Biện pháp đề phòng: Các bậc phụ huynh luôn nhớ nhắc nhở cô giáo chỉ cho bạn, chồng bạn và ông bà đón con. Đồng thời, bố mẹ sẽ gọi điện trước cho cô giáo nếu nhờ một người nào khác đến đón trẻ. Trường hợp không nhận được điện thoại của bố mẹ trẻ, cô giáo tuyệt đối không giao bé cho bất kỳ người lạ nào.

Giả làm người thân để bắt cóc trẻ ở nhà trẻ và các trường mẫu giáo
Giả làm người thân để bắt cóc trẻ ở nhà trẻ và các trường mẫu giáo

Thủ đoạn 2: Thực hiện hành vi bắt cóc trẻ em tại các bệnh viện phụ sản

Thủ đoạn bắt cóc trẻ em tiếp theo được nhắc đến đó là diễn ra tại các bệnh viện phụ sản. Các “mẹ mìn” thường đóng giả làm người thân của sản phụ, sau đó ngồi canh ở các khu vực phòng bệnh. Đồng thời, chúng cũng giả bộ trò chuyện với những người khác để không bị nghi ngờ. Khi có cơ hội, chúng sẽ lập tức thực hiện hành vi của mình.

Biện pháp đề phòng: Các thai phụ cần lưu ý, khi vào bệnh viện sinh con, ngoại trừ những lúc em bé được bác sĩ đưa đi thì mẹ phải luôn đặt con nằm bên cạnh và có người nhà theo chăm sóc. Tuyệt đối không để trẻ nằm trên giường một mình. Trường hợp mẹ cần đi vệ sinh hay tắm rửa, phải có người thân khác ở lại trông nom em bé.

Thủ đoạn bắt cóc trẻ em tại các bệnh viện phụ sản
Thủ đoạn bắt cóc trẻ em tại các bệnh viện phụ sản

Thủ đoạn 3: Giả vờ đụng xe để thực hiện hành vi bắt cóc trẻ

Thủ đoạn bắt cóc trẻ em ngày càng tinh vi, trong đó kẻ xấu sẽ giả vờ đụng xe để thực hiện hành vi của mình. Các đối tượng mà chúng nhắm đến thường là nữ giới vì nữ giới có tay lái yếu và xử lý tình huống kém hơn đàn ông. Khi xe chở trẻ nhỏ đi vào đoạn đường vắng, ít người qua lại, kẻ bắt cóc sẽ cố tình đụng vào xe của bạn và hất đổ chiếc xe. Nhân cơ hội người lái xe ngã ra đường, một chiếc xe khác của đồng bọn sẽ lao nhanh đến và bắt đứa trẻ đi nhanh chóng. 

Tham khảo thêm: Hướng dẫn cách phòng chống bắt cóc trẻ em

Biện pháp đề phòng: Khi di chuyển trên đường bằng xe máy mà chỉ có 2 mẹ con, bạn cần quan sát đường đi cẩn thận. Nên nhìn đường bằng gương chiếu hậu để đảm bảo an toàn cho cả 2. Khi thấy có xe khả nghi theo sát xe của mình thì tuyệt đối không rẽ vào các ngõ nhỏ hay khúc đường vắng mà nên tìm đường đông người qua lại để đi. Nếu cần thiết mẹ hãy dừng xe ở gần trạm công an giao thông bên đường. Sau khi đợi cho đối tượng khả nghi mất kiên nhẫn và bỏ đi thì mới tiếp tục lưu thông.

Giả vờ đụng xe để thực hiện hành vi bắt cóc trẻ
Giả vờ đụng xe để thực hiện hành vi bắt cóc trẻ

Thủ đoạn 4: Lợi dụng thời điểm vắng người lớn để bắt cóc trẻ em

Để thực hiện được hành vi xấu của mình, những kẻ bắt cóc thường quanh quẩn và theo dõi quanh các khu dân cư đông trẻ nhỏ. Đặc biệt là các khu vực sân chơi, công viên gần chung cư, khu tập thể, khu sinh hoạt,… Đây là những nơi mà người lớn thường đưa trẻ nhỏ ra dạo chơi và chúng sẽ rình rập, theo dõi nhiều ngày. Sau đó, lợi dụng sơ hở người lớn không để ý hoặc có việc đột xuất cần giải quyết, bọn chúng sẽ thực hiện thủ đoạn bắt cóc trẻ em.

Biện pháp đề phòng: Khi cho con chơi ở khu vực bên ngoài, bố mẹ hay ông bà phải liên tục để mắt đến trẻ. Ngay cả khi có việc gấp, các bậc phụ huynh cũng nên đưa con đi theo hoặc gửi trẻ cho những người mình quen biết Tuyệt đối không để trẻ đứng một mình, bởi chỉ cần vài phút đã đủ để những kẻ xấu ra tay với con của bạn.

Lợi dụng thời điểm vắng người lớn để bắt cóc trẻ em
Lợi dụng thời điểm vắng người lớn để bắt cóc trẻ em

Thủ đoạn 5: Giả làm người thân để bắt cóc trẻ ở các trường tiểu học

Tương tự như thủ đoạn bắt cóc trẻ em tại các trường mẫu giáo. Sau khi có được những thông tin cơ bản, kẻ bắt cóc sẽ giả thành người thân, bạn bè của bố mẹ để lân la đến chỗ trẻ. Chỉ với vài câu nói đơn giản như “Con có phải là con của mẹ A bố B không? Cô/chú là bạn của bố mẹ con, hôm nay bố mẹ con bận nên nhờ cô/chú đến đón con,…” rất nhiều trẻ đã tin và gặp nạn ngay lập tức.

Biện pháp đề phòng: Các bậc phụ huynh hãy dạy cho trẻ một số điều cơ bản như: Tuyệt đối không ngồi lên xe của người lạ; khi có người lạ đến muốn đón con, con phải yêu cầu họ gọi điện cho bố mẹ, nếu được sự đồng ý của bố mẹ thì con mới được lên xe. Ngoài ra, các bậc phụ huynh cũng nên lưu ý đón con đúng giờ để tránh trường hợp xấu có thể xảy ra.

Giả làm người thân để bắt cóc trẻ ở các trường tiểu học
Giả làm người thân để bắt cóc trẻ ở các trường tiểu học

Trên đây là những thủ đoạn bắt cóc trẻ em ngày càng tinh vi mà các bậc phụ huynh nên biết. Hy vọng qua đó bố mẹ có thể nắm rõ và đưa ra phương án đề phòng hiệu quả, tránh để trường hợp đáng tiếc xảy ra. 

Bên cạnh việc trang bị những kỹ năng cần thiết để ngăn chặn tình trạng bắt cóc, bố mẹ cũng có thể sử dụng đồng hồ định vị cho con để bảo vệ từ xa. Với những chiếc đồng hồ đủ màu sắc, lắp đặt sim nghe gọi, định vị chính xác vị trí của trẻ, biết kích hoạt chế độ SOS khi cần hay có bộ phận cảm biến nếu bị tháo rời sẽ giúp bố mẹ phần nào an tâm hơn khi nắm rõ tình trạng hiện tại của con em mình.

Khi đặt mua đồng hồ định vị dành cho trẻ em Wonlex tại VNKid Việt Nam, bố mẹ hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm. Bởi đây là đơn vị chuyên cung cấp các mặt hàng trẻ em uy tín, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và đạt tiêu chuẩn.

Sản phẩm bán chạy

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh Ody Untral 2
Sale!

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh ODY Untra 2

2,190,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em Ody watch S1 mini

980,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Đồng hồ định vị ODY watch A1
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch A1

1,450,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch S1
Sale!

Đồng hồ định vị ODY watch S1

1,890,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao