Bé thông minh hơn nhờ những trò chơi trí tuệ trên giấy

Tivi, smartphone là những thứ khiến cho trẻ mất đi sự linh động và hạn chế sự tưởng tượng. Chính vì thế, việc thay thế những trò chơi trí tuệ trên giấy như cờ caro, tìm số,… không chỉ tạo sự hứng thú mà còn giúp trẻ phát triển cả về thể chất lẫn trí não. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ phân tích cụ thể hơn về những trò chơi trí tuệ trên giấy được nhiều người lựa chọn.

Lợi ích bất ngờ từ những trò chơi trí tuệ trên giấy

Trong những năm gần đây, việc rèn luyện não bộ cho trẻ thông qua những trò chơi trí tuệ trên giấy đang được nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Vì trò chơi này không những đơn giản mà còn mang lại những lợi ích bất ngờ như:

 • Cải thiện kỹ năng tính toán: Một số trò chơi trên giấy yêu cầu người chơi phải tính toán kỹ các bước đi của mình. Do đó, đây sẽ là cách tuyệt vời để bé vừa học, vừa thực hành mà quá trình tiếp thu và vận dụng kiến thức không bị khô khan hay gây nhàm chán.
 • Rèn luyện khả năng ghi nhớ: Để chinh phục được các trò chơi trên giấy, bé cần nhớ luật chơi, cách chơi, “đường đi nước bước” của đối thủ và của mình. Điều này sẽ giúp bé rèn luyện được khả năng ghi nhớ tốt hơn.
Một số lợi ích bất ngờ từ những trò chơi trí tuệ trên giấy
Một số lợi ích bất ngờ từ những trò chơi trí tuệ trên giấy
 • Phát triển kỹ năng tư duy, giải quyết vấn đề: Những trò chơi trí tuệ trên giấy còn giúp trẻ phát triển kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề tốt hơn. Vì trong quá trình chơi, trẻ phải suy nghĩ và vạch ra chiến lược để có thể thắng đối thủ. Do đó, nếu áp dụng những game trên giấy thường xuyên sẽ rèn luyện được kỹ năng này cho trẻ.
 • Cải thiện kỹ năng giao tiếp: Những trò chơi trí tuệ trên giấy thường cần 2 người chơi trở lên. Trong quá trình chơi, trẻ phải giao tiếp với đối phương để có thể hỗ trợ hoặc phản biện, qua đó tăng khả năng giao tiếp hiệu quả. 
 • Phát triển ngôn ngữ: Đây là lợi ích cuối cùng mà chúng tôi muốn nhắc đến. Từ lợi ích nâng cao kỹ năng giao tiếp, trẻ cũng được phát triển ngôn ngữ khi chơi nhờ vào việc sử dụng vốn từ ngữ mà mình biết để bày tỏ suy nghĩ và truyền đạt đến đối phương.

Chia sẻ 1 số trò chơi trí tuệ trên giấy

Những trò chơi trí tuệ trên giấy đến nay vẫn được nhiều người yêu thích. Chẳng hạn như:

 • Cờ Caro

Trò chơi trí tuệ trên giấy đầu tiên được nhắc đến đó là cờ caro. Để chơi được trò này, trẻ cần:

 • Chuẩn bị: Một tờ giấy có kẻ ô ly và 2 cây bút.  
 • Cách chơi: Trò chơi caro có hai người chơi. Một người đánh dấu X và một người đánh dấu O theo thứ tự luân phiên nhau. Thành viên nào tick được 5 chữ X (hoặc O) liên tục theo chiều dọc, ngang, chéo trước thì là người chiến thắng.
Trò chơi cờ caro
Trò chơi cờ caro
 • Tìm đường trong mê cung 

Tìm đường trong mê cung cũng là một trong những trò chơi trí tuệ trên giấy khá nổi tiếng. Nếu muốn chơi trò này, trẻ cần:

 • Chuẩn bị: Một tờ giấy trắng đã được vẽ sẵn mê cung và 1 cây bút.
 • Cách chơi: Đây là trò chơi dành cho 1 người. Khi chơi, trẻ phải tìm cách thoát khỏi mê cung trong thời gian ngắn nhất bằng cách sử dụng bút thể hiện đường đi từ điểm bắt đầu đến điểm kết thúc. Bố mẹ cũng có thể chuẩn bị nhiều tờ giấy có hình vẽ mê cung giống nhau để nhiều trẻ cùng chơi. Thành viên nào hoàn thành trò chơi sớm và đúng nhất thì chiến thắng.
Trò chơi tìm đường trong mê cung
Trò chơi tìm đường trong mê cung
 • Trò chơi đếm số

Đếm số cũng là một trong những trò chơi trí tuệ trên giấy được nhiều bậc phụ huynh lựa chọn để trẻ rèn luyện được khả năng ghi nhớ và phát huy kỹ năng nhạy bén. 

 • Chuẩn bị: Một tờ giấy được đánh số từ 1 đến 100 ở vị trí ngẫu nhiên, không theo thứ tự và 2 cây bút có màu mực khác nhau.
 • Cách chơi: Đây là trò chơi dành cho 2 trẻ thi đối kháng. Sau khi nói khẩu lệnh “Bắt đầu”, hai bé đồng loạt tìm và khoanh tròn số theo thứ tự từ nhỏ đến lớn, thành viên nào tìm được nhiều số hơn thì là người chiến thắng.
Trò chơi đếm số
Trò chơi đếm số

1 số trò chơi trên giấy điện tử không kém phần hấp dẫn

Công nghệ ngày càng phát triển dẫn đến sự xuất hiện của nhiều trò chơi trí tuệ trên các thiết bị thông minh. Do đó, ngoài những trò chơi trí tuệ trên giấy bố mẹ có thể tham khảo 1 số trò chơi trên giấy điện tử không kém phần hấp dẫn dưới đây:

Sudoku – Game “hack não” cực cao

Sudoku là một tựa game huyền thoại mang tính “hack não” cực cao. Trò chơi này yêu cầu khả năng tư duy, phân tích tốt nếu muốn giành chiến thắng. Hiện nay, trò chơi Sudoku có nhiều biến thể nhưng chủ yếu là thay đổi về kích thước và tổng số ô vuông. Còn luật chơi thì chỉ có một.

Ở bản gốc 9×9, tấm lưới được chia thành 9 vùng và mỗi vùng chứa 9 ô vuông nhỏ. Nhiệm vụ của trẻ khi chơi là phải điền đầy đủ các số từ 1- 9 (không theo thứ tự) vào mỗi vùng sao cho các số trong mỗi vùng không được lặp lại. Đặc biệt, khi xét theo hàng thẳng, hàng ngang của cả tấm lưới thì cũng không có số nào bị trùng nhau.

Sudoku - Trò chơi hack não cực cao
Sudoku – Trò chơi hack não cực cao

Brain Test – Trò chơi hot trend

Brain Test là một trò chơi hot trend, gây bão cộng đồng mạng trong những năm gần đây. Trò chơi này thu hút nhiều người chơi bởi nội dung thú vị và phong cách thiết kế đồ họa nổi bật, bắt mắt.

Khi chơi, trẻ phải trải qua nhiều vòng với mỗi vòng là một câu hỏi khác nhau. Những câu hỏi này thường mang yếu tố khác biệt so với các game khác khi chúng thuộc loại các câu hỏi phi logic, không tuân theo quy luật cụ thể nào. Chính vì vậy, Brain Test đã khiến người chơi đi từ bất ngờ này sang bất ngờ khác qua mỗi vòng chơi. Dù ra mắt từ năm 2019 nhưng đến nay, Brain Test vẫn luôn thuộc top những trò chơi trí tuệ trên giấy điện tử được yêu thích nhất.

Brain Test - Trò chơi trên giấy điện tử hot nhất hiện nay
Brain Test – Trò chơi trên giấy điện tử hot nhất hiện nay

Bài viết trên đây đã chia sẻ đến các bậc phụ huynh những trò chơi trí tuệ trên giấy phổ biến được nhiều người trải nghiệm nhất. Qua đó, bố mẹ có thể tham khảo và ứng dụng ngay cho con em mình. Chúc bố mẹ thành công trên con đường giáo dục trẻ!

Sản phẩm bán chạy

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh Ody Untral 2
Sale!

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh ODY Untra 2

2,190,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em Ody watch S1 mini

980,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Đồng hồ định vị ODY watch A1
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch A1

1,450,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch S1
Sale!

Đồng hồ định vị ODY watch S1

1,890,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao