8 điều nuôi dạy con trai đúng cách mà bố mẹ nên biết

Nuôi dạy con trai chưa bao giờ là điều dễ dàng đối với các bậc làm cha làm mẹ. Bởi các bé trai có phần nghịch ngợm, bướng bỉnh và khó dạy bảo hơn các bé gái. Do đó, nếu muốn nuôi dạy con trai thành tài và trở thành người đàn ông bản lĩnh sau này, bố mẹ nên áp dụng đúng phương pháp. Sau đây là 8 điều nuôi dạy con trai đúng cách mà bố mẹ nên biết.

8 điều khi nuôi dạy con trai mà phụ huynh nên biết

Ông bà xưa thường quan niệm rằng, con trai phải cứng rắn, mạnh mẽ, không được sợ hãi,… Điều này đã vô tình khiến trẻ dồn nén cảm xúc tiêu cực trong lòng và gây ra tâm lý bất ổn cho sự phát triển sau này. Do đó, trong quá trình nuôi dạy bé trai, bố mẹ cần lưu ý 8 điều sau đây:

  • Hãy để con tương tác thật nhiều với bố

Một trong những điều nuôi dạy con trai đúng cách đầu tiên được nhắc đến đó là hãy để con tương tác nhiều với bố. Một nghiên cứu của Đại học Yale (Mỹ) đã chứng minh rằng, khi tương tác với bố ít nhất 2 tiếng mỗi ngày, các bé nam sẽ thông minh và thành công hơn. Thêm vào đó, các bé trai cũng trở nên mạnh mẽ khi trưởng thành so với những đứa trẻ chỉ có mẹ chăm sóc, dạy dỗ. Vì thế, các ông bố đừng quên dành chút ít thời gian mỗi ngày cho con trai của mình nhé.

Hãy để con trai tương tác nhiều với bố
Hãy để con trai tương tác nhiều với bố
  • Hãy để con làm nhiều việc vặt trong nhà

Thực tế đã chứng minh khi để cho các cậu con trai làm việc nhà hoặc tham gia lao động càng nhiều thì trẻ sẽ càng trở nên có trách nhiệm và dần trở thành một người đàn ông tuyệt vời. Chính vì vậy, đây cũng là một trong những cách nuôi dạy con trai hiệu quả mà bố mẹ nên lưu ý. 

Một số việc vặt trong nhà mà con có thể tự làm như: Tự mặc quần áo, đi giày dép, tự sắp xếp quần áo, tự dọn đồ chơi, không làm rơi cơm xuống sàn khi ăn, tự dọn dẹp phòng riêng,… Việc cho con tham gia lao động sẽ giúp con hiểu được sự vất vả, cực nhọc của bố mẹ, biết tôn trọng thành quả lao động cũng như rèn luyện được khả năng sống tự lập sau này.

Cho con làm việc vặt trong nhà
Cho con làm việc vặt trong nhà
  • Bồi dưỡng ý thức cạnh tranh của các cậu bé

Việc bồi dưỡng ý thức cạnh tranh của các bé trai cũng là điều mà các bậc phụ huynh nên lưu ý trong quá trình nuôi dạy trẻ. Bố mẹ có thể cho con tham gia các trò chơi có tính cạnh tranh như: Cầu lông, bóng đá, bóng rổ, luyện võ,… 

Thông qua các bộ môn kể trên trẻ sẽ dần hiểu ra một chân lý đó là: Nếu muốn chiến thắng, bản thân cần phải nỗ lực và dốc toàn lực cho công việc hiện tại. Nếu không vận dụng tay chân hay trí óc sẽ không thể làm được bất cứ điều gì. Nhờ đó sẽ bồi dưỡng được năng lực phấn đấu, cạnh tranh cao ở trẻ.

Bồi dưỡng ý thức cạnh tranh của con trai
Bồi dưỡng ý thức cạnh tranh của con trai
  • Hãy để trẻ được thất vọng

Đây tưởng chừng như là điều cấm kỵ trong việc nuôi dạy con trẻ. Nhưng thực tế đã chứng minh, việc để trẻ thất vọng và không đạt được mong muốn cá nhân sẽ là một trong những điều nuôi dạy con trai đúng cách nhất.

Thông thường, đối với một đứa trẻ khi muốn bất cứ thứ gì bố mẹ cũng sẵn lòng đáp ứng mà không chút thắc mắc hay ngăn cản gì thì khi lớn lên trẻ sẽ không có động lực để phấn đấu. Vì trẻ luôn nghĩ rằng dù mình muốn thứ gì thì bố mẹ cũng sẽ làm cho mình. Ngược lại, với một đứa trẻ thường xuyên thất vọng sẽ giúp con học được cách phấn đấu để có được những thứ mình muốn. Bằng cách này sẽ giúp con trở nên mạnh mẽ, dũng cảm, nhạy bén và chủ động nghĩ ra cách giải quyết vấn đề hiệu quả.

Do đó, điều mà bố mẹ nên làm là chỉ đáp ứng các nhu cầu cơ bản, bình thường trong cuộc sống hàng ngày cũng như việc học tập của con. Mọi thứ còn lại hãy để con chủ động phấn đấu. Đồng thời, hãy cho con biết rằng tiền của cha mẹ là của cha mẹ, không phải tiền của con và có những hạn chế nhất định đối với nhu cầu cá nhân của con.

Hãy để con trai được thất vọng
Hãy để con trai được thất vọng
  • Cho trẻ được phép mắc lỗi và dạy trẻ cách chủ động hòa nhập

Một trong 8 điều khi nuôi dạy con trai đúng cách mà bố mẹ nên biết đó là cho trẻ được phép mắc lỗi và dạy trẻ cách hòa nhập với bạn bè xung quanh. Vì thế, để con phát triển toàn diện, bố mẹ hãy dạy con cách chủ động hòa nhập, chủ động tham gia vào các hoạt động của đội, nhóm, dám nói, dám làm và dám thể hiện. Nếu con có mắc sai lầm, bố mẹ không nên la mắng, chỉ trích mà hãy đưa ra những chỉ dẫn  đúng đắn hơn để con có thể từ từ khám phá và học được cách lắng nghe ý kiến của người khác.

Cho trẻ được phép mắc lỗi và dạy trẻ cách chủ động hòa nhập
Cho trẻ được phép mắc lỗi và dạy trẻ cách chủ động hòa nhập
  • Không nuông chiều quá mức

Không nuông chiều con quá mức là một trong những cách nuôi dạy con trai mà bố mẹ cần lưu ý. Bởi việc nuôi dạy con trai là cả một quá trình dài, nếu bố mẹ mãi mãi chỉ coi con mình như một cậu bé thì con sẽ không bao giờ trưởng thành được. Thay vào đó, cha mẹ cần chú trọng hơn đến việc giáo dục con ở cả đạo đức và nhân sinh quan.

Nếu thấy con lười biếng mà không giúp con sửa đổi thì khi lớn lên con sẽ trở thành một người đàn ông không có trách nhiệm và còn tăng thêm gánh nặng cho gia đình. Chính vì vậy, ngay từ bây giờ các bậc phụ huynh hãy gạt bỏ sự nuông chiều quá mức đối với con, hãy để con trưởng thành đúng cách, tự phấn đấu, hiểu được giá trị của sự trưởng thành và trách nhiệm của bản thân sau này.

Không nuông chiều con trai quá mức
Không nuông chiều con trai quá mức
  • Vấn đề về quần áo

Trang phục của bé trai thường không đa dạng nên đa phần bố mẹ thường tự ý lựa chọn quần jean, áo sơ mi và áo thun mà không nhìn xem chúng có thật sự phù hợp hay không. Cho nên, nếu vẫn có ý định cho trẻ sử dụng loại trang phục này, bố mẹ nên đảm bảo rằng chọn quần jean đúng kiểu, áo đúng màu. Bởi vì bất kỳ đứa trẻ nào cũng muốn bản thân trông sành điệu và thoải mái hơn trong mắt người khác.

Chú ý trang phục của con trai
Chú ý trang phục của con trai
  • Quan tâm đến giấc ngủ

Điều nuôi dạy con trai đúng cách cuối cùng mà bố mẹ nên biết đó là quan tâm đến giấc ngủ của con. Vì các bé trai rất hiếu động nên khó bắt con nằm yên được. Do đó, thời gian tốt nhất trong ngày là 10 phút trước khi đi ngủ, bố mẹ hãy vào giường và đọc sách cho con nghe. Từ đó, giúp trẻ dễ dàng rơi vào giấc ngủ và hình thành thói quen nghỉ ngơi đúng giờ.

Quan tâm đến giấc ngủ của con
Quan tâm đến giấc ngủ của con

Những điều lưu ý khi nuôi dạy con trai

Bên cạnh việc tham khảo 8 điều khi nuôi dạy con trai đúng cách, bố mẹ cũng cần lưu ý một số vấn đề sau để con phát triển tốt hơn.

  • Không nuông chiều

Lưu ý đầu tiên được nhắc đến đó là không nuông chiều con. Bất kỳ một đứa trẻ nào cũng cần phải tuân thủ các quy tắc do bố mẹ đặt ra và thực hiện chúng một cách nghiêm túc. Nếu trẻ phạm quy tắc, cho dù đó là chửi thề, đi muộn hay các hành vi vi phạm khác, bố mẹ phải bắt trẻ chịu hậu quả. Nếu bố mẹ luôn cưng chiều con trai, không để con gánh chịu hậu quả do mình gây ra thì theo thời gian, các bé trai sẽ dần trở nên hư hỏng và không biết phép tắc là gì.

Không nuông chiều theo ý con
Không nuông chiều theo ý con

Cho bé khóc để giải tỏa cảm xúc

Nhiều người thường quan niệm rằng, là đàn ông con trai thì phải mạnh mẽ, cứng rắn và biết kiềm chế cảm xúc cá nhân. Đồng thời, nên hạn chế bộc lộ tình cảm của mình ra ngoài. Tuy nhiên, đây là suy nghĩ sai lầm vì trên thực tế dù là nam hay nữ thì khi có tâm trạng tồi tệ cũng cần phải được trút bỏ ra ngoài.

Khi một đứa trẻ buộc bản thân phải trở nên mạnh mẽ ngay từ khi còn nhỏ, theo thời gian chúng dần trở thành một người có kỹ năng giao tiếp kém, sống nội tâm, khép kín và rất khó hòa đồng với người khác. Chính vì vậy, bố mẹ phải lưu ý trong quá trình nuôi dạy con trai, hãy để trẻ học cách giải tỏa cảm xúc của mình và cho phép trẻ được khóc.

Cho bé khóc để giải tỏa cảm xúc
Cho bé khóc để giải tỏa cảm xúc
  • Đừng so sánh bé với bất kỳ bé khác

Vấn đề cuối cùng cần lưu ý trong việc thực hiện cách nuôi dạy con trai đó là không nên so sánh bé với bất kỳ bé khác. Hiện nay, không ít các ông bố bà mẹ thường so sánh con mình với con nhà người ta hay chính anh chị em trong gian đình. Đặc biệt, các bậc phụ huynh còn khẳng định đây là phương pháp hiệu quả giúp con tiến bộ hơn. Thế nhưng hành động này sẽ mang đến kết quả ngược lại vì bố mẹ đang phạm sai lầm trong cách nuôi dạy con trai. 

Nếu cha mẹ liên tục so sánh con mình với con người khác, sẽ khiến trẻ sẽ bắt đầu tin rằng những người khác đều giỏi hơn mình và bản thân của mình không có năng lực để làm việc gì đó. Từ đó trẻ có xu hướng sống theo sự kỳ vọng của người lớn và tình trạng này kéo dài sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển tinh thần cũng như khả năng tư duy, học tập của trẻ.

Đừng so sánh bé với bất kỳ bé khác
Đừng so sánh bé với bất kỳ bé khác

Hy vọng rằng qua 8 điều nuôi dạy con trai đúng cách mà VNKid Việt Nam đã gửi gắm ở trên sẽ giúp các bậc phụ huynh tìm ra phương pháp dạy con phù hợp và hiệu quả nhất. Tuy nhiên, để trẻ phát triển hơn trong tương lai cũng như tăng khả năng lập luận, tư duy và kích thích sự sáng tạo của trẻ, bố mẹ nên cho trẻ sử dụng một số loại đồ chơi thông minh. Đặc biệt là đồ chơi xếp hình của VNKid Việt Nam, xem chi tiết tại link: https://vnkid.vn/do-choi-xep-hinh/

Đồ chơi xếp hình là sản phẩm được đánh giá cao nhờ phát triển mọi giác quan, khuyến khích các bé trai năng động hơn, ham học hỏi, tìm tòi để thúc đẩy sự phát triển cả về thể chất lẫn tư duy. Hơn nữa, đồ chơi này còn giúp bé trai tránh xa thiết bị hay các trò chơi điện tử có hại. Thay vào đó, trẻ sẽ tập trung hoàn thành bộ lắp ghép của mình mà không còn hứng thú với điện thoại, máy tính.

Sản phẩm bán chạy

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh Ody Untral 2
Sale!

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh ODY Untra 2

2,190,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em Ody watch S1 mini

980,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Đồng hồ định vị ODY watch A1
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch A1

1,450,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch S1
Sale!

Đồng hồ định vị ODY watch S1

1,890,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao