Phép dạy con tối thiểu cần phải dạy con trước 6 tuổi

Quy tắc ứng xử đúng mực là thứ trẻ cần được rèn luyện ngay từ những ngày ấu thơ. Có như vậy khi lớn lên trẻ mới trở thành người có văn hóa và biết đối nhân xử thế. Sau đây là những phép dạy con tối thiểu cần phải dạy con trước 6 tuổi mà các bậc phụ huynh nên lưu ý.

Dạy trẻ chào hỏi người lớn

Đây là phép lịch sự đầu tiên mà các ông bố bà mẹ cần dạy con ngay từ khi trẻ mới bập bẹ biết nói. Lời chào hỏi là điều không thể thiếu trong mọi cuộc giao tiếp và nó thể hiện sự tôn trọng đối với người khác. Chính vì thế, nếu không muốn con bạn bị đánh giá là một đứa trẻ thiếu lễ phép thì nhất định phải dạy bé phép lịch sự tối thiểu này.

Để dạy trẻ chào hỏi người lớn, bố mẹ hãy rèn cho con bằng cách khi gặp người lớn, chắp tay bé lại và dạy bé “ạ”, đồng thời bố mẹ nên cho bé cúi người xuống một chút. Hãy thực hiện điều này liên tục cho đến lúc bé biết “ạ” mỗi khi nhìn thấy người lớn tuổi. Đến khi con đã nói tốt rồi, ba mẹ hãy dạy bé nói “con chào ông ạ”, “con chào bác ạ”, “con chào bố mẹ ạ”, “con chào cô  ạ”,… Tuy nhiên, trong quá trình rèn luyện thói quen này, bản thân bố mẹ phải làm gương cho trẻ. Do đó, trước khi muốn trẻ chào người lớn, bố mẹ cần lên tiếng chào hỏi trước để trẻ  làm theo.

Dạy con cách chào hỏi người lớn
Dạy con cách chào hỏi người lớn

Dùng hai tay để nhận đồ từ người lớn

Phép lịch sự này thường bị các ông bố, bà mẹ bỏ qua trong quá trình nuôi dạy con trẻ. Bởi có rất nhiều đứa trẻ đến khi lên lớp 1 vẫn không biết dùng hai tay để nhận đồ từ người lớn. Điều này là do chính bố mẹ không dạy cho con ngay từ khi còn nhỏ, khiến trẻ vô tình trở thành đứa trẻ không lễ phép trong mắt người khác.

Vì thế, đừng quên dạy con dùng hai tay mỗi khi nhận đồ từ người lớn nhé. Khi trẻ khoảng 2 tuổi, ba mẹ đã có thể dạy con phép lịch sự này. Cho nên, mỗi lần đưa cho trẻ một vật gì đó, ba mẹ nhớ yêu cầu con phải dùng hai tay để nhận. Trong trường hợp con không làm theo, ba mẹ nên kiên quyết không đưa món đồ đó cho con. 

Dùng hai tay để nhận đồ từ người lớn
Dùng hai tay để nhận đồ từ người lớn

Dạy con biết “dạ”, “vâng” khi trả lời người lớn

Đây cũng là một trong những quy tắc ứng xử cần dạy cho trẻ trước 6 tuổi. Rất nhiều đứa trẻ vì tâm lý của bố mẹ “con còn bé” chưa cần dạy dỗ nhiều nên thường có thói quen nói trống không với người lớn. Đây là điều vô cùng tai hại bởi khi điều đó đã trở thành thói quen thì con rất khó sửa. Chính vì thế, để giúp con mình trở thành đứa trẻ ngoan trong mắt người khác, bố mẹ cần dạy con biết “vâng”, “dạ” khi trả lời người lớn. 

Hơn nữa, việc dạy những điều này cho con càng sớm thì càng tốt cho con của bạn. Khi phép lịch sự này trở thành thói quen, ăn vào nề nếp của bé thì việc con thực hiện nó trở nên tự nhiên và hoàn toàn bản năng. Ngược lại, nếu đợi con lớn bố mẹ mới dạy dỗ thì con rất ngại ngùng với cách xưng hô mới. Đồng thời cảm thấy gò bó, khó chịu, thậm chí nhiều trẻ sẽ chống đối và kiên quyết nói trống không. 

Dạy con biết "dạ", "vâng" khi trả lời người lớn
Dạy con biết “dạ”, “vâng” khi trả lời người lớn

Dạy con cách mời người lớn dùng cơm trong bữa ăn

Người Việt thường có thói quen mời mọi người dùng cơm trong bữa ăn và đây là phép lịch sự tối thiểu khi ăn uống mà bố mẹ cần dạy cho trẻ trước 6 tuổi. Do đó, khi trẻ bước vào giai đoạn từ 3 đến 4 tuổi và bắt đầu ngồi ăn cùng gia đình, bố mẹ hãy dạy cho trẻ. Hãy nhắc con rằng, trước khi ăn cơm con cần phải mời người lớn trong nhà ăn trước rồi mới bắt đầu được ăn. Liên tục áp dụng cách này sẽ giúp con hình thành thói quen ngay từ khi còn nhỏ.

Dạy con cách mời người lớn dùng cơm trong bữa ăn
Dạy con cách mời người lớn dùng cơm trong bữa ăn

Tóm lại, trẻ nhỏ càng được rèn giũa sớm thì lớn lên sẽ càng ngoan ngoãn và nề nếp hơn. Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng, những đứa trẻ được dạy thói quen tốt trước 6 tuổi thì có sự phát triển tốt hơn cả về trí tuệ và tính cách sau này. Ngược lại, đối với những trẻ được nuông chiều quá mức và ít được dạy dỗ các thói quen tốt thì khi lớn lên thường cảm thấy ngại ngùng nếu phải thay đổi thói quen. Vậy nên, muốn tốt cho con thì ngay từ bây giờ bố mẹ hãy dạy con những phép lịch sự tối thiểu kể trên càng sớm càng tốt.

Đặc biệt, để động viên khả năng học hỏi của con, bố mẹ cũng có thể trao tặng một vài món quà nhỏ khi con làm tốt. Điều này sẽ giúp con cảm thấy hứng thú và nghĩ rằng bản thân mình là một đứa trẻ ngoan nên cần phát huy nhiều hơn nữa. Nếu chưa lựa chọn được những món quà phù hợp với độ tuổi của con, bố mẹ có thể tham khảo một số mẫu đồ chơi xếp hình tại VNKid Việt Nam. Đây không chỉ là đồ chơi giải trí mà còn kích thích sự sáng tạo, tăng khả năng tư duy và sự hiểu biết của trẻ.

Sản phẩm bán chạy

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh Ody Untral 2
Sale!

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh ODY Untra 2

2,190,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em Ody watch S1 mini

980,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Đồng hồ định vị ODY watch A1
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch A1

1,450,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch S1
Sale!

Đồng hồ định vị ODY watch S1

1,890,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao