Tác hại của việc học quá nhiều đối với con trẻ

Cận thị, căng thẳng, stress, suy nhược cơ thể… là những tác hại của việc học quá nhiều gây ra. Nếu tình trạng này diễn ra trong thời gian dài, trẻ có thể gặp phải các ảnh hưởng nghiêm trọng hơn như bị chứng rối loạn lo âu, trầm cảm và hàng loạt vấn đề về tâm lý khác. Để hiểu rõ hơn về hậu quả của việc học quá nhiều và cách giảm áp lực việc học cho con thì bố mẹ đừng bỏ qua những chia sẻ ở bài viết sau đây.

Thực trạng của áp lực học tập đối với trẻ em hiện nay

Học tập luôn là trách nhiệm bắt buộc các bạn học sinh, sinh viên cần phải thực hiện tốt. Bởi, ngoài giúp lĩnh hội, trau dồi kiến thức cho bản thân để thực hiện các ước mơ, kế hoạch được lập trình sẵn thì còn đáp ứng sự kỳ vọng từ phía gia đình lẫn nhà trường và xã hội. 

Trên thực tế, học tập được xem là thước đo đánh giá vị trí của mỗi đứa trẻ trước cuộc đua về trí thức. Vì thế, đòi hỏi mỗi người phải có sự tăng tốc, không ngừng học tập, nâng cao kiến thức bằng việc lao học tập.

Ngày nay các bậc phụ huynh thường có xu hướng bắt trẻ học từ sớm và nhiều hơn
Ngày nay các bậc phụ huynh thường có xu hướng bắt trẻ học từ sớm và nhiều hơn

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, dường như các bạn trẻ nhỏ đang phải học tập quá nhiều, đôi khi vượt qua cả khả năng của chính bản thân mình. Điều này thường bắt nguồn từ những thúc dục và nguyện vọng của bậc phụ huynh đối với con cái của mình.

Phần lớn các bậc phụ huynh đều có tâm lý muốn con học nhiều để thật giỏi, tốt hơn bạn bè cùng trang lứa. Do đó, họ thường cho trẻ học tập rất sớm và kèm cặp, giám sát việc học tập của con con. Thậm chí, ngoài học ở trên trường, bố mẹ còn cho con tham gia vào nhiều lớp học thêm, phụ đạo, năng khiếu…

Theo một số liệu thống kê mới nhất, có đến 75% học sinh phải đi ngủ trễ và ít hơn 8 tiếng/ngày. Ngoài việc học kéo dài 8 tiếng trên lớp thì trẻ còn 2 – 4 giờ học thêm, sau đó làm các bài tập về nhà và rèn luyện năng khiếu. Có không ít trường hợp các bé mãi đến 11 giờ vẫn chưa hoàn thành bài tập về nhà và 6 giờ sáng hôm sau phải dậy để chuẩn bị cho một ngày bận rộn ở các lớp học. 

Ngoài ra, các kỳ kiểm tra diễn ra liên tục, với tần suất lớn cũng khiến cho học sinh, sinh viên lao vào việc học hành nhiều hơn. Chung quy cũng chỉ vì điểm số chính là chuẩn mực để đánh giá thực lực của một đứa trẻ. Điểm càng cao càng chứng tỏ năng lực giỏi và là người thông minh. 

Những tác hại của việc học quá nhiều

Mặc dù trẻ chuyên tâm vào việc học tập là một điều rất tốt cho tương lai của bé sau này. Và áp lực học tập đôi khi tạo ra động lực để trẻ cố gắng, nỗ lực đạt được những kết quả tốt nhất. Tuy nhiên, song song với việc học hành, trẻ nhỏ cần có thời gian nghỉ ngơi và vui chơi theo đúng độ tuổi của mình. 

Học quá nhiều có thể dẫn đến những tác hại không nhỏ đối với trẻ
Học quá nhiều có thể dẫn đến những tác hại không nhỏ đối với trẻ

Tình trạng học quá nhiều, bị áp lực học tập từ bố mẹ trong một thời gian dài có thể gây ra nhiều tác hại khôn lường đối với tâm lý, tinh thần, chất lượng cuộc sống và sức khỏe của trẻ. Hơn thế nữa, tình trạng này còn có thể khiến trẻ trở nên “sợ học”, chán nản và bị trầm cảm. 

Dưới đây là những hậu quả của việc học quá nhiều bậc phụ huynh cần biết để có thể điều chỉnh lại thời gian, tìm cách giảm áp lực học hành cho con hiệu quả để bé phát triển theo hướng tốt nhất.

Áp lực học tập khiến trẻ dễ mắc các tật khúc xạ

Tác hại của việc học quá nhiều đầu tiên dễ nhận thấy nhất đó chính là làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh tật ở mắt như cận thị, loạn thị… Khi học tập trong nhiều giờ liền, mắt trẻ phải điều tiết liên tục khiến cho thị lực bị giảm và về lâu về dài dẫn đến các vấn đề sức khỏe. 

Theo thống kê, tỷ lệ học sinh, sinh viên gặp phải các tật khúc xạ đang ở mức báo động, trong đó tỷ lệ cận thị chiếm tới 24 – 40%. Điều này cho thấy thực trạng áp lực học tập của học sinh ngày càng phổ biến. 

Cận thị là hậu quả đầu tiên của việc học quá nhiều gây ra cho trẻ

Tác hại của việc học quá nhiều – sức khỏe giảm sút, thiếu ngủ thường xuyên

Khi học quá nhiều, cơ thể rất dễ mất năng lượng, mệt mỏi và suy nhược nghiêm trọng. Hơn nữa, đa số trẻ nhỏ hiện nay đều phải học liên tục trong nhiều giờ mà không được nghỉ giải lao hay vui chơi, tập thể dục. Về lâu dài, các bé có thể chậm phát triển, chiều cao thấp và gầy yếu hơn so với những đứa trẻ cùng tuổi. 

Bên cạnh đó, học tập mệt mỏi, áp lực việc học còn khiến trẻ phải đối mặt với tình trạng stress (căng thẳng thần kinh). Khi cơ thể bị stress, hormone cortisol ở tuyến thượng thận tăng nhanh và đột ngột. 

Hormone này sẽ gây ức chế hoạt động của hệ miễn dịch trong cơ thể và khiến cho sức khỏe yếu dần theo thời gian. Nếu càng để kéo dài, không can thiệp sớm thì trẻ rất dễ mắc các bệnh truyền nhiễm do cơ thể suy nhược và sức đề kháng kém. 

Áp lực học hành khiến trẻ luôn căng thẳng tâm lý

Như đã đề cập ở trên, căng thẳng là vấn đề mà trẻ sẽ gặp phải khi học tập quá nhiều và gặp áp lực học hành trong thời gian dài. Mặc dù đây là tình trạng phổ biến nhưng có rất nhiều người vẫn chưa biết và nắm rõ về hậu quả của stress gây ra. 

Áp lực học hành sẽ khiến trẻ bị căng thẳng thần kinh và chán nản
Áp lực học hành sẽ khiến trẻ bị căng thẳng thần kinh và chán nản

Khi trẻ bị căng thẳng thần kinh trong một thời gian quá lâu sẽ gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đối với tâm lý và thể chất. Trong đó, hậu quả nghiêm trọng nhất là các bé có nguy cơ bị chứng trầm cảm và rối loạn hành vi. Do đó, các bậc phụ huynh cần phải chú ý đến tinh thần, sức khỏe của con thay vì chăm chăm vào việc ép buộc các bé học quá nhiều để có một tương lai sáng lạng. 

Hậu quả của việc học quá nhiều – trẻ sợ học

Mục đích chính của việc học hành là nâng cao năng lực, mở mang kiến thức và rèn luyện đạo đức để phục vụ cho kế hoạch trong tương lai của bản thân trẻ. Tuy nhiên, quá trình học tập chỉ mang lại kết quả khả quan khi trẻ tìm thấy niềm đam mê và sự hào thú trong đó. 

Học quá nhiều có thể gây phản tác dụng, khiến trẻ chán và sợ học hơn
Học quá nhiều có thể gây phản tác dụng, khiến trẻ chán và sợ học hơn

Một khi đã tìm thấy hứng thú thì trẻ sẽ say mê học hành, chủ động làm bài tập và tìm hiểu kiến thức bên ngoài sách vở mà không cần bố mẹ phải nhắc nhở. Ngược lại, nếu trẻ học với bị ép buộc, áp lực việc học từ bố mẹ thì sẽ dần mất đi niềm đam mê và trở nên “sợ học”.

Đây là một tác hại của việc học quá nhiều mà các bậc phụ huynh cần hết sức lưu ý vì một khi các bé “sợ học” sẽ ảnh hưởng đến tương lai, chất lượng cuộc sống của trẻ sau này. 

Những cách giảm áp lực học tập cho trẻ

Để ngăn chặn những tác hại của việc học quá nhiều xảy ra và trẻ có môi trường học hành, sinh hoạt lành mạnh thì bố mẹ nên:

Đừng ép trẻ phải học quá nhiều

Mặc dù việc học giúp trẻ lĩnh hội được nhiều kiến thức mới mẻ, mở mang đầu óc và là nền tảng vững chắc cho tương lai sau này. Thế nhưng, học quá nhiều có thể mang lại tác dụng phụ, trẻ chán học hơn và ảnh hưởng trầm trọng tới thể chất lẫn trí não. 

Vì vậy, các bậc phụ huynh tuyệt đối không nên ép con phải học quá nhiều, đăng ký vào lớp này lớp kia cho trẻ mà chưa nắm rõ tâm tư, sở thích của bé. 

Cho trẻ vui chơi, vận động để giải tỏa căng thẳng và áp lực từ việc học
Cho trẻ vui chơi, vận động để giải tỏa căng thẳng và áp lực từ việc học

Khuyến khích con trẻ tham gia các hoạt động thể chất

Căng thẳng, mệt mỏi vì học tập là tình trạng mà trẻ thường xuyên gặp phải. Để giúp trẻ giải tỏa các áp lực điểm số, học hành và luôn có tinh thần thoải mái nhất thì bố mẹ hãy cho con tham gia vào những hoạt động ngoại khóa, chơi thể thao hoặc cùng con chơi đồ chơi lắp ghép xếp hình, lắp ráp mô hình, giải đố…

Chẳng hạn như, thỉnh thoảng cho trẻ đi chơi công viên, thăm vườn thú hay một chuyến đi nghỉ dưỡng cùng gia đình… Những hoạt động này cũng là cách giúp con biết hơn về thế giới bên ngoài một cách chân thật nhất, không phải chỉ thông qua sách vở. 

Đảm bảo chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi lành mạnh cho trẻ

Trẻ em cần ngủ sớm và đủ 8 tiếng mỗi ngày để hỗ trợ cơ thể phát triển một cách toàn diện. Do đó, các bậc phụ huynh nên giảm việc thêm bên ngoài cho con và tạo thói quen để trẻ ngủ đúng giờ. 

Đảm bảo chế độ dinh dưỡng khoa học cho trẻ nhỏ
Đảm bảo chế độ dinh dưỡng khoa học cho trẻ nhỏ

Song song với đó, bố mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, khẩu phần ăn hàng ngày của trẻ. Bổ sung đủ các chất dinh dưỡng, cung cấp thêm vitamin và nhắc bé uống đủ nước để đảm bảo cơ thể luôn tràn đầy năng lượng. 

Cha mẹ cần tránh đặt nặng vấn đề điểm số 

Nhiều bậc phụ huynh vì quá coi trọng đến điểm số nên mới ép trẻ phải học nhiều mà không có thời gian để nghỉ ngơi, vui chơi cùng bạn bè. Bạn cần nhớ rằng, điểm số không phải là tất cả để đánh giá năng lực một con người mà còn cần phải có vốn sống, kỹ năng phong phú nữa. 

Vì thế, bố mẹ đừng gây cảm giác khó chịu cho trẻ, tạo áp lực về điểm số hay so sánh con với bạn bè. Mà thay vào đó hãy để trẻ được thoải mái, luôn động viên con cố gắng học hành hơn. 

Bố mẹ nên thường xuyên tâm sự để nắm rõ nguyện vọng của trẻ
Bố mẹ nên thường xuyên tâm sự để nắm rõ nguyện vọng của trẻ

Thường xuyên tâm sự, chia sẻ với con

Bất cứ đứa trẻ nào cũng có những tâm tư nguyện vọng và nỗi niềm thầm kín riêng mà không muốn chia sẻ cho bất kỳ ai. Không nhất thiết bố mẹ phải hiểu rõ các suy nghĩ của con mà chỉ cần biết được trẻ muốn làm gì, học gì… Và để nắm rõ sở thích của con thì bố mẹ nên dành thời gian thường xuyên tâm sự, lắng nghe các ý kiến của trẻ. 

Mong rằng những chia sẻ trong bài viết này đã giúp các bậc phụ huynh biết được các tác hại của việc học quá nhiều gây ra để có hướng giáo dục phù hợp nhất cho trẻ. Để từ đó, trẻ phát triển một cách toàn diện, luôn vui vẻ và hứng thú hơn đối với việc học tập, trau dồi kiến thức. 

Sản phẩm bán chạy

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh Ody Untral 2
Sale!

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh ODY Untra 2

2,190,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em Ody watch S1 mini

980,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Đồng hồ định vị ODY watch A1
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch A1

1,450,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch S1
Sale!

Đồng hồ định vị ODY watch S1

1,890,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao