Trẻ em dùng điện thoại nhiều – Hãy cẩn trọng

Điện thoại được cho là sản phẩm thông minh của nhân loại, chúng dần trở thành công cụ không thể thiếu của mỗi chúng ta. Chúng đem lại khá nhiều lợi ích nhưng với trẻ em thì điện thoại chính là nguồn cơn của rất nhiều vấn đề nhức nhối. Cùng VNKID phân tích thực trạng trẻ sử dụng điện thoại để tìm ra phương pháp tốt hơn để có thể kiểm soát cũng như bảo vệ con cái chuẩn thông thái.

Lý do gì khiến trẻ em dùng điện thoại nhiều?

Với thời đại công nghệ số, điện thoại không chỉ còn là phương pháp đàm thoại thông thường mà chúng là công cụ hỗ trợ đắc lực cho mọi hoạt động giao tiếp, giải trí, làm việc và ngay cả quan tâm, chăm sóc con cái. Đối với người lớn là thế, nhưng đối với trẻ con thì thiết bị này đang là vấn đề đáng báo động. Vậy thực trạng trẻ sử dụng điện thoại hiện nay là như thế nào và đâu là nguyên nhân?

Ban đầu trẻ sử dụng điện thoại như một công cụ giải trí đơn thuần. Bố mẹ nghĩ cho con xem các chương trình trên điện thoại để con ăn, con ngồi chơi ngoan để bố mẹ có thể hoàn thành các công việc của mình. Lúc này, những chiếc điện thoại trở thành sự lựa chọn hoàn hảo của các ông bố bà mẹ và chính bố mẹ là người khiến cho con trẻ thích sử dụng các thiết bị điện tử như điện thoại, Ipad, Tivi,..

Nhiều gia đình cho con cái sử dụng điện thoại để rảnh tay, tập trung làm việc tốt hơn
Nhiều gia đình cho con cái sử dụng điện thoại để rảnh tay, tập trung làm việc tốt hơn

Trong thời gian dịch bệnh, phụ huynh cần cho con trẻ dùng điện thoại để học trực tuyến và ngay cả trong giờ học, một vài trẻ vẫn lạm dụng việc này để chơi hay nghịch các trò có trên điện thoại, khi kết thúc buổi học, các bạn nhỏ vẫn rất say mê với chiếc điện thoại.

Một số khác cho con sử dụng điện thoại để trẻ có thể giữ liên lạc với bố mẹ khi không ở bên cạnh như đi học, đi du lịch, khi ở nhà một mình,…

Bên cạnh những ứng dụng tốt, chiếc điện thoại mang đến không ít những mối nguy hại cho trẻ em. Vì thế, với bất cứ lý do nào, bố mẹ cần hạn chế việc sử dụng điện thoại của trẻ và có một kế hoạch, thời lượng cụ thể để vừa có thể quan tâm tới các hoạt động của bé đồng thời không quá lạm dụng chiếc điện thoại.

Lợi ích khi cho trẻ sử dụng điện thoại

Các nghiên cứu đã cho thấy, nếu như cha mẹ có một thời gian biểu hợp lý cho con sử dụng điện thoại thì bạn có thể nhìn thấy những lợi ích sau:

Những thông tin, kiến thức bổ ích trên mạng rất phong phú được trẻ tìm hiểu thông qua điện thoại sẽ giúp con mở rộng kiến thức, chủ động hơn trong cuộc sống.

Hỗ trợ cha mẹ trong việc kiểm soát con qua các cuộc gọi Video call hay định vị vị trí của con, tránh trẻ đi lạc hay ra khỏi vùng an toàn.

Điện thoại cũng là một phương tiện giúp trẻ thư giãn, giải trí với các game trí tuệ hay các video giải trí trên Internet.

Vì thế, việc trẻ sử dụng điện thoại không phải hoàn toàn xấu nhưng bố mẹ cần có kế hoạch cụ thể, phù hợp với từng lứa tuổi, giải thích cho trẻ hiểu vì sao chúng không nên lạm dụng điện thoại.

Nếu sử dụng đúng, điện thoại là công cụ đưa trẻ tới nguồn tri thức mới, dồi dào
Nếu sử dụng đúng, điện thoại là công cụ đưa trẻ tới nguồn tri thức mới, dồi dào

Những tác hại của điện thoại đối với trẻ em

Mặc dù không phủ nhận những lợi ích của thiết bị thông minh này mang lại. Tuy nhiên đã có không ít những vấn đề đã xảy ra với những đứa trẻ sử dụng điện thoại không có kế hoạch hay lạm dụng điện thoại. Co bạn sẽ gặp phải các vấn đề dưới đây nếu như tiếp tục sử dụng điện thoại một cách không kiểm soát

  • Trẻ dễ mắc các bệnh về mắt

Máy tính, điện thoại là những thiết bị phát ra bức xạ HEV hay thường biết đến là “ánh sáng xanh”. Bức xạ này gây rất nhiều ảnh hưởng xấu tới mắt. Thường tác động này diễn ra chậm và không gây đau nhức ngay từ đầu nên bố mẹ khó phát hiện. Ban đầu trẻ sẽ thấy mỏi mắt, nhức mắt hoặc có dấu hiệu đỏ, đau mắt. Nếu không giảm thời lượng sử dụng hoặc không có biện pháp bảo vệ mắt, trẻ sẽ gặp phải các bệnh về mắt như suy giảm thị lực.

Đặc biệt đối với trẻ nhỏ, đôi mắt còn rất yếu, dễ bị ảnh hưởng nghiêm trọng với cường độ ánh sáng quá mạnh tác động vào mắt. Khi chăm chú xem điện thoại, mắt trẻ buộc phải đuổi theo những hình ảnh, điểm sáng chuyển động liên tục trên màn hình điện thoại. Phản ứng này khiến mỏi mắt, mắt bị khô, nhanh chóng đau nhức và mờ dần theo thời gian. Đặc biệt với những trẻ thường xem điện thoại trong bóng tối, nơi thiếu ánh sáng sẽ khiến chức năng của mắt bị suy giảm.

Sử dụng điện thoại nhiều gây ra nhiều bệnh về mắt
Sử dụng điện thoại nhiều gây ra nhiều bệnh về mắt
  • Trẻ chậm phát triển tư duy

Thay vì khám phá, tìm hiểu vạn vật xung quanh, tư duy của trẻ gói gọn lại trong những video trẻ được xem trên điện thoại. Vì thế, những đứa trẻ thường xuyên sử dụng điện thoại thường chậm phát triển hơn nhiều so với những đứa trẻ được sống trong môi trường lành mạnh, tự do khám phá bằng chính cơ thể của trẻ. Ngoài ra, theo nghiên cứu, lượng bức xạ phát ra từ điện thoại dù không đủ lớn để gây ra các tác động ngay lập tức nhưng nếu sử dụng nhiều với thời gian dài các giác quan sẽ chậm phản ứng, vận động và tư duy của trẻ sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều.

  • Hạn chế phát triển kĩ năng mềm

Theo như nghiên cứu của hiệp hội Tâm lý học nước Anh thì khả năng bị rối loạn giờ giấc khi trẻ sử dụng điện thoại di động là rất cao. Trẻ sẽ bị quên đi giấc ngủ và dần có thói quen ngủ ít do tinh thần tập trung quá nhiều vào chiếc điện thoại. Từ đó không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ mà ngay cả trí tuệ hay sự tỉnh táo của trẻ cũng bị giảm sút rất nhiều.

Dần theo thời gian, thói quen sử dụng điện thoại của trẻ sẽ ảnh hưởng tới thời gian cũng như đồng hồ sinh lý của trẻ dẫn tới hệ thần kinh bị ảnh hưởng. Không chỉ vậy, bức xạ từ điện thoại sẽ gây ra sự ức chế Hormone Melatonin – nguyên nhân chính gây ra chứng mất ngủ ở trẻ. 

Những bức xạ này còn gây ra sự căng thẳng ở não bộ, tạo cảm giác hồi hộp, lo âu dần khiến trẻ sợ tiếp xúc với bên ngoài, dần cô lập một mình với thế giới trong chiếc điện thoại. 

Và hệ lụy cha mẹ sẽ nhìn thấy là sự mất tập trung ở con, phản ứng chậm với mọi thứ xung quanh và rất khó để trẻ có thể phát triển tốt.

Không dừng lại ở đó, thời gian gần đây không ít những sự việc thương tâm xảy ra với những đứa trẻ khi chúng sử dụng điện thoại quá nhiều và học theo những điều không tốt trên đó. Hiện tượng bạo lực Internet hay làm theo những hành động tạo ra sự nguy hiểm cho mình đang xảy ra với rất nhiều gia đình. Vì thế, hãy quan tâm tới trẻ nhiều hơn và tìm ra một phương pháp tốt nhất để cùng lúc có thể quản lý, quan tâm con và vẫn cho con được tự do khám phá thế giới theo các an toàn nhất cho con.

Sử dụng điện thoại nhiều, trẻ có tính ì, lười tư duy và vận động
Sử dụng điện thoại nhiều, trẻ có tính ì, lười tư duy và vận động

Thực trạng trẻ em sử dụng điện thoại tại Việt Nam hiện nay

Cũng tương tự như nhiều nước tiên tiến trên thế giới, khi mà giá thành của một chiếc điện thoại không quá cao so với thu nhập của bố mẹ thì không ít bố mẹ đã đầu tư trẻ sử dụng điện thoại. Nhiều gia đình sử dụng điện thoại để liên lạc, quản lý con cái từ xa. Một số khác mua cho con sử dụng như một trò chơi, để con cái giải trí trong lúc bố mẹ làm việc hoặc bận bịu với cuộc sống.

Vì thế, nhìn chung thực trạng sử dụng điện thoại ở trẻ em Việt Nam cũng đang ở mức đáng báo động. Trẻ em tiểu học cũng đã có thể sử dụng những chiếc điện thoại với đầy đủ các tính năng dẫn tới trẻ bị thu hút bởi các chương trình, nội dung có trong điện thoại. Với những đứa trẻ thành phố, tỷ lệ sử dụng điện thoại nhiều hơn so với các vùng quê lân cận chủ yếu là do bố mẹ quá bận rộn không đủ thời gian để sẻ chia và quan tâm tới con cái. Tuy nhiên ở các vùng còn lại trẻ em sử dụng điện thoại cũng tăng cao và thời lượng ngày càng tăng. Đây là hiện tượng đáng báo động ở nước ta hiện nay, bắt buộc bố mẹ cần tìm ra một phương pháp giúp con sử dụng điện thoại có giới hạn để đạt được mục đích chính như bố mẹ mong muốn ban đầu.

Phần lớn trẻ em Việt Nam sử dụng điện thoại di động sai mục đích, gây nguy hiểm
Phần lớn trẻ em Việt Nam sử dụng điện thoại di động sai mục đích, gây nguy hiểm

Có nên cấm trẻ em sử dụng điện thoại?

Nhiều bố mẹ cấm hoàn toàn việc con cái sử dụng điện thoại. Việc này có cần thiết hay không? Chúng ta cần đánh giá khách quan để đưa ra một quyết định đúng đắn. Trẻ biết sử dụng điện thoại đôi khi cũng mang lại những lợi ích nhất định.

 Chưa nhắc tới những lợi ích sâu xa, việc cấm 100% việc trẻ sử dụng điện thoại đôi khi mang lại tác dụng ngược. Trẻ em thường có tính tò mò, nếu như bố mẹ càng cấm thì trẻ càng có mong muốn được khám phá. Vì thế, nếu bạn cấm một cách gay gắt chỉ khiến chúng bị thu hút hơn khi nhìn thấy những chiếc điện thoại khác. Do đó, thay vì cấm hoàn toàn trẻ dùng điện thoại, bố mẹ cần tìm ra một phương pháp giúp con sử dụng điện thoại một cách có ích hơn, khai thác được hết các lợi ích được đem lại từ thiết bị thông minh này. Bạn có thể lên thời gian biểu hoặc chỉ cho phép trẻ xem các chương trình phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Nếu muốn kiểm soát con khi bố mẹ không ở gần bạn có thể sử dụng các phương pháp khác như đồng hồ thông minh định vị trẻ em, lắp Camera,….

Thiết lập kế hoạch sử dụng điện thoại cho trẻ thay vì cấm trẻ sử dụng
Thiết lập kế hoạch sử dụng điện thoại cho trẻ thay vì cấm trẻ sử dụng

Hướng dẫn cha mẹ cách quản lý trẻ em sử dụng điện thoại

Cấm trẻ hoàn toàn không tiếp xúc với điện thoại là việc rất khó và cũng không nên làm bởi nếu như sử dụng với mục đích học tập, tìm hiểu, khám phá thì chiếc điện thoại là một trong những công cụ giúp bạn tiếp cận nguồn tri thức vô tận. Vì thế, cha mẹ cần có cách quản lý việc sử dụng điện thoại ở các bạn nhỏ. Bố mẹ có thể thử một vài cách sau:

  • Định hướng cho trẻ xem những nội dung lành mạnh

Chiếc điện thoại là phương tiện đưa trẻ tới nguồn tri thức vô bờ tuy nhiên không có sự chọn lọc. Do đó sẽ có cả những nội dung trẻ nên xem và có những nội dung không phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Vì thế, bố mẹ cần kiểm soát được các chương trình mà trẻ sẽ xem. Hiện này có rất nhiều ứng dụng giúp phụ huynh kiểm soát được việc này như Youtube Kid, Family Link,… mang đến cho cha mẹ nhiều giải pháp giúp con tiếp cận những thông tin có ích.

Với các ứng dụng này, bố mẹ có thể cho phép hoặc chặn các nội dung theo như bố mẹ mong muốn. Hơn thế nữa, bố mẹ cũng sẽ nhận được thông báo và trực tiếp cấp quyền xem hay loại bỏ trên thiết bị của con từ ngay trên điện thoại hoặc máy tính của mình.

Cùng trẻ tìm những nội dung lành mạnh trên điện thoại
Cùng trẻ tìm những nội dung lành mạnh trên điện thoại
  • Kiểm soát thời gian sử dụng

Việc kiểm soát thời lượng sử dụng điện thoại của con đồng thời đảm bảo trẻ tuân thủ các quy tắc về giờ nghỉ ngơi cũng đủ khiến cha mẹ bận lòng. Nhưng hiện tại, cha mẹ hoàn toàn có thể quyết định được thời lượng này nhờ chức năng đặt giới hạn giờ sử dụng và nghỉ ngơi trên các thiết bị di động. Bạn cũng có thể khóa thiết bị từ xa nếu như con không thể tự làm theo kế hoạch mà bạn đã đặt ra.

  • Trao đổi về những nguyên tắc giữ an toàn khi sử dụng internet

Hãy trao đổi trực tiếp với con về việc chúng sử dụng điện thoại và internet. Cùng trò chuyện, thống nhất về thời lượng cũng như các chương trình phù hợp với chúng. Ngoài ra bạn cũng cần phân tích cho con hiểu vì sao trẻ cần được kiểm soát thời gian sử dụng điện thoại và cách bảo vệ mình trước các hành vi tấn công đến từ Internet. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chỉ cho các bạn nhỏ cách tận dụng điện thoại vào các mục đích đúng đắn. Cha mẹ cũng nên nhớ, không bao giờ để trẻ đi ngủ cùng điện thoại di động.

Kiểm soát thời gian sử dụng thiết bị
Kiểm soát thời gian sử dụng thiết bị
  • Sử dụng đồng hồ định vị thông minh thay thế điện thoại

Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ khoa học kỹ thuật, có rất nhiều sản phẩm thông minh được tạo ra hỗ trợ cho cuộc sống của chúng ta. Một trong những sản phẩm phù hợp với lựa chọn của bố mẹ bây giờ chính là những thiết kế đồng hồ định vị thông minh trẻ em. Với vai trò không khác gì những chiếc điện thoại, đồng hồ không chỉ dùng để theo dõi thời gian, giúp trẻ tự lên kế hoạch cho các hoạt động của mình mà còn là một công cụ giúp cha mẹ quản lý và quan tâm con cái một cách an toàn. Với một vài thiết kế hiện đại như Wonlex KT24s, Wonlex KT17,… với tính năng video call, bố mẹ hoàn toàn có thể nắm bắt được tình hình ở phía con một cách chính xác, nhanh chóng. 

Đồng hồ định vị có nhiều tính năng bảo vệ trẻ hơn điện thoại như cảnh báo SOS, định vị, chụp lén, nghe lén hay chế độ lớp học. Những tính năng này hoàn toàn không thua kém những chiếc điện thoại giúp bố mẹ kiểm soát con cái 24/24 mà không hề gây ảnh hưởng tới con. 

Sử dụng đồng hồ thông minh định vị giúp bảo vệ con một cách toàn diện
Sử dụng đồng hồ thông minh định vị giúp bảo vệ con một cách toàn diện

Đồng hồ không chỉ được tích hợp những tính năng thông minh giúp bảo vệ trẻ mà hạn chế hoàn toàn việc trẻ tìm kiếm hoặc tiếp cận các thông tin trên Internet. Hơn nữa các tính năng đều được nghiên cứu và phát triển phù hợp với lứa tuổi của trẻ và mục đích sử dụng như định vị 3 chuẩn, video call, SOS, chế độ lớp học, gọi điện, gửi tin âm thanh, nhận tin văn bản, chế độ rung, không chuông,… Giúp trẻ thỏa sức khám phá, sáng tạo trong khi bố mẹ hoàn toàn có thể kiểm soát từng hoạt động của con.

Qua bài viết này, VNKID muốn bạn hiểu về thực trạng trẻ sử dụng điện thoại hiện nay – một tiếng chuông báo động cho nhiều phụ huynh. Đồng thời VNKID cũng đưa ra một vài phương án giúp bố mẹ cải thiện vấn đề này. Nếu bạn vẫn muốn kiểm soát con từ xa khi bạn quá bận rộn với công việc thì hãy suy nghĩ đến giải pháp thay thế điện thoại bằng một chiếc đồng hồ định vị thông minh với chi phí thấp hơn nhưng hiệu quả cao hơn và không gây ra các tác động tiêu cực. Liên hệ ngay với VNKID để được tư vấn thêm về các tính năng của dòng đồng hồ định vị thông minh được tìm mua nhiều nhất hiện nay.

Sản phẩm bán chạy

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh Ody Untral 2
Sale!

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh ODY Untra 2

2,190,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em Ody watch S1 mini

980,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Đồng hồ định vị ODY watch A1
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch A1

1,450,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch S1
Sale!

Đồng hồ định vị ODY watch S1

1,890,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao