Chia sẻ các môn thể thao tăng chiều cao cho trẻ mà bạn nên biết

Luyện tập thể dục thể thao không chỉ giúp trẻ có cơ thể săn chắc, khỏe mạnh, dẻo dai mà còn hỗ trợ phát triển chiều cao rất cao nhờ lượng hormone tăng trưởng tăng cao gấp 3 lần. Vậy, đâu là các môn thể thao tăng chiều cao cho trẻ nhỏ hiệu quả và an toàn? Bài viết dưới đây https://vnkid.vn/ sẽ giúp các bậc phụ huynh tìm được môn thể vừa phù hợp với độ tuổi, sở thích của trẻ vừa hỗ trợ bé phát triển chiều cao tối đa. 

Các môn thể thao giúp tăng chiều cao như thế nào?

Luyện tập thể dục thể thao sẽ giúp tăng cường sức khỏe nói chung và tác động rất lớn đến sự phát triển của não bộ. Có nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh, việc luyện tập thể dục sẽ tác động liên tuyến yên và tuyến giáp, nhờ đó tiết ra hormone tăng trưởng GH. Đây là một loại hormone giúp tận dụng hết tiềm năng di truyền, kích thích sự phát triển của tế bào xương, tăng chiều dài của xương và chiều cao tối đa cho con người. 

Tập luyện thể thao hàng ngày sẽ giúp chiều cao trẻ cải thiện rõ rệt
Tập luyện thể thao hàng ngày sẽ giúp chiều cao trẻ cải thiện rõ rệt

Hơn nữa, các hoạt động thể chất còn làm giảm nguy cơ gãy xương nhờ việc tăng tích lũy kháng chất trong quá trình phát triển xương ở trẻ nhỏ. Những vận động khi tập thể dục thể thao sẽ giúp tăng cường độ chắc khỏe của hệ thống xương khớp, giảm nguy cơ gãy do té ngã vì cơ bắp được cải thiện khỏe mạnh, linh hoạt và phối hợp nhịp nhàng với các chi. 

Ngoài ra, việc chơi thể thao sẽ giúp cơ thể liên tục vận động với nhiều tư thế khác nhau, khiến các mô sụn trong xương được kích thích tối đa, từ đó thúc đẩy tăng trưởng chiều cao ở trẻ nhỏ. Do đó, khi bé còn nhỏ, các bậc phụ huynh nên khuyến khích con luyện tập các môn thể thao tăng chiều cao cho trẻ đều đặn mỗi ngày.

10+ Các môn thể thao tăng chiều cao cho trẻ

Nên cho trẻ học môn thể thao nào tốt cho sức khỏe và hỗ trợ chiều cao? Đây cũng là vấn đề luôn được các bậc phụ huynh quan tâm bên cạnh phương pháp giáo dục trẻ hiệu quả. Dưới đây là tổng hợp các môn thể thao tăng chiều cao cho trẻ nhỏ an toàn và hiệu quả, bố mẹ có thể tham khảo và lựa chọn ra một bộ môn thích hợp nhất cho con yêu của mình. 

1. Đu xà

Các bài tập xà, trong đó có tập xà đơn cũng là môn thể thao hỗ trợ cực kỳ tốt cho việc phát triển chiều cao ở trẻ nhỏ. Khi các bé thực hiện tư thế treo người thẳng đứng sẽ khiến các cột sống căng ra, nhờ đó chiều tăng của trẻ tăng thêm vài cm so với ban đầu. Nhưng để đạt hiệu quả tốt nhất thì trẻ cần kiên trì luyện tập đu xà mỗi ngày.

Bơi lội là môn thể thao phát triển chiều cao hiệu quả 
Bơi lội là môn thể thao phát triển chiều cao hiệu quả

2. Bơi lội

Bơi lội là môn thể thao lý tưởng không những giúp trẻ nhỏ tăng chiều cao hiệu quả mà còn giảm béo, cơ bụng săn chắc và thân hình cân đối hơn. Khi bơi, tất cả các loại cơ, nhất là cơ bắp ở tay, chân, ngực đều vận động liên tục. Đồng trời, trong quá trình bé vùng vẫy dưới nước đòi hỏi cơ thể phải kéo duỗi mạnh, nhờ đó giúp tăng chiều dài cột sống, mở rộng bờ vai và ngực. 

Có rất nhiều kiểu bơi khác nhau nhưng để cải thiện chiều cao thì bơi bướm, bơi sải và bơi ếch được các chuyên gia khuyên luyện tập nhiều nhất. Đặc biệt, các động tác bơi ếch vừa dễ thực hiện, phù hợp với trẻ nhỏ vừa giúp tăng chiều cao hiệu quả nhất. 

3. Nhảy dây

Nhảy dây không chỉ là một trong các môn thể thao tăng chiều cao cho trẻ hiệu quả mà còn là trò chơi yêu thích của nhiều bé gái. Khi nhảy dây, các cơ xương và cột sống của các bé vươn dài, giúp cải thiện chiều cao đáng kể. 

Nhảy dây là là trò chơi được nhiều bé gái thích
Nhảy dây là là trò chơi được nhiều bé gái thích

4. Đạp xe

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, khi trẻ nhỏ đạp xe sớm rất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt nếu bé đi xe đúng cách từ 3 – 6 giờ trong tuần đều đặn sẽ giúp tăng trưởng chiều cao đáng kể. Bố mẹ có thể cho con đi xe đạp từ sớm và đạp mỗi ngày để các khớp xương ở chân được giãn ra, kích thích sự tăng trưởng và phát triển chiều cao tối đa. 

5. Cầu lông

Cầu lông cũng là môn thể thao giúp tăng trưởng chiều cao cho trẻ nhỏ mà các bậc phụ huynh có thể tham khảo. Khi bé chơi cầu lông, tay thường phải đưa lên cao, rướn người và chân chạy liên tục nên sẽ giúp kéo giãn cơ thể, tăng chiều cao tối đa. 

6. Bóng đá

Chơi bóng đá có thể tác động tích cực đến phần khung chân dưới của trẻ nhỏ bằng cách kéo căng cơ bắp trong khi chạy, kết hợp cùng với đầu gối và đùi bé. Hormone cũng được sản sinh ra nhiều hơn trong quá trình bé chơi đá bóng, nhờ đó chiều cao được cải thiện nhanh chóng. 

Bố mẹ có thể cân nhắc cho con chơi bóng đá để phát triển chiều cao
Bố mẹ có thể cân nhắc cho con chơi bóng đá để phát triển chiều cao

7. Leo núi trong nhà

Đây là một môn thể thao mới được phát triển dựa theo hình thức leo núi thật. Tuy nhiên, leo núi trong nhà có bảo hộ, đảm bảo an toàn và dễ thực hiện hơn với sự hướng dẫn của huấn luyện viên. 

Khi thực hiện bộ môn thể thao này, người chơi cần sử dụng toàn bộ cơ thể, từ tay, chân cho đến trí não để có thể leo lên tới đỉnh thành công. Đặc biệt, phải sử dụng sức lực ở tay để bám chặt vào các mỏm đá nhân tạo và sử dụng chân đẩy người lên, nhờ đó chiều cao sẽ được cải thiện rõ rệt. 

Bóng rổ được đánh giá là môn thể thao giúp tăng trưởng chiều cao rất hiệu quả
Bóng rổ được đánh giá là môn thể thao giúp tăng trưởng chiều cao rất hiệu quả

8. Bóng rổ

Đây là một trong các các môn thể thao tăng chiều cao cho trẻ hàng đầu được các chuyên gia khuyên áp dụng. Bởi vì, bóng rổ đòi hỏi sự linh hoạt của tay và mắt, hoạt động ở cường độ cao vì trẻ phải chạy nhảy liên tục quanh sân, nhờ đó mà vóc dáng lẫn chiều cao của bé được cải thiện rõ rệt. 

Ngoài hỗ trợ tăng chiều cao, bộ môn bóng rổ còn giúp phát triển tinh thần đồng đội, tinh thần thể thao và sự hợp tác ăn ý trong cùng một nhóm cho trẻ. 

9. Bóng chuyền

Cũng như bóng rổ, bóng chuyền là không những là môn thể thao tăng chiều cao cho trẻ lý tưởng mà còn giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Những động tác chuyền bóng, bật nhảy, đánh bóng sẽ làm phần đĩa đệm ở giữa các khớp xương được giãn nở ra. Đồng thời, phần mô sụn cũng được kích thích phát triển và giúp hỗ trợ tăng trưởng chiều cao cho trẻ nhỏ. 

Chơi bóng chuyền 1 giờ mỗi ngày sẽ giúp bé cải thiện chiều cao đáng kể
Chơi bóng chuyền 1 giờ mỗi ngày sẽ giúp bé cải thiện chiều cao đáng kể

Mỗi ngày, các bé chỉ cần dành khoảng 1 tiếng đồng hồ để chơi bóng chuyền thì sau một thời gian sẽ thấy chiều cao của mình tăng lên đáng kể. 

10. Yoga

Trong các môn thể thao phát triển chiều cao cho trẻ, yoga không chỉ hỗ trợ tăng chiều cao hiệu quả mà còn giúp tăng sự dẻo dai và trẻ hóa cơ thể. Các bé có thể chọn rất nhiều động tác yoga cho tác dụng trong việc kéo giãn cơ, tăng chiều cao như: tư thế cái bàn, tư thế cây cầu, từ thế rắn hổ mang, tư thế con mèo duỗi người…

11. Chạy bộ

Chạy bộ là môn thể thao tăng chiều cao dành cho trẻ nhỏ đơn giản nhất. Hàng ngày, các bé chỉ cần dành khoảng 30 phút đến 60 phút để chạy bộ sẽ kích thích tuyến yên tiết ra nhiều hormone tăng trưởng cao gấp 3 – 4 lần so với bình thường.

Chạy bộ vừa tốt cho sức khỏe vừa giúp tăng trưởng chiều cao tối đa
Chạy bộ vừa tốt cho sức khỏe vừa giúp tăng trưởng chiều cao tối đa

Trẻ có thể chạy bộ vào buổi sáng sớm hoặc lúc chiều tối, vừa rèn luyện thân thể vừa tận hưởng không khí trong lành, tăng cơ hội giúp cơ thể tổng hợp nguồn vitamin D từ ánh nắng mặt trời để hấp thụ chất canxi tốt nhất.

12. Võ thuật

Có thể bố mẹ bất ngờ khi võ thuật cũng nằm trong danh sách các môn thể thao giúp tăng trưởng chiều cao cho trẻ nhỏ. Việc tập võ thuật không chỉ giúp sức khỏe được tăng cường nhờ các động tác đá chân, bật nhảy liên tục mà còn cải thiện vóc dáng đáng kể. 

Những lưu ý để tăng chiều cao cho trẻ

Luyện tập thể dục thể thao là một trong những yếu tố có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển chiều cao của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, để bài tập thể thao phát huy tác dụng tối đa, đạt hiệu quả cao thì trẻ cũng cần được chú ý về chế độ dinh dưỡng và thói quen sinh hoạt, ngủ nghỉ đúng giờ. 

Bố mẹ cần chú ý chế độ dinh dưỡng để giúp con phát triển chiều cao tối đa
Bố mẹ cần chú ý chế độ dinh dưỡng để giúp con phát triển chiều cao tối đa

Cụ thể, chế độ dinh dưỡng cho trẻ nhỏ nên đa dạng, phong phú và hợp lý với đủ 4 nhóm chất cần cho sự phát triển chiều cao cũng như đảm bảo sức khỏe của bé. Đó là nhóm chất béo, vitamin, chất bột đường và khoáng chất. 

Đặc biệt, bố mẹ nên bổ sung các loại thực phẩm dồi dào canxi, vitamin D và K2 trong khẩu phần ăn hàng ngày của con để giúp xương khớp của trẻ khỏe và phát triển tốt nhất. 

Khi dinh dưỡng cho cơ thể đã được cung cấp đầy đủ để hỗ trợ cho quá trình tăng chiều cao thì trẻ nhỏ cần duy trì thói quen đi ngủ đúng giờ và đủ giấc. Trẻ nhỏ nên ngủ trước 10 giờ tối và ít nhất 8 tiếng/ngày. Giấc ngủ ban đêm là lúc tuyến yên ở não bộ của trẻ tiết ra nhiều hormone tăng trưởng, từ đó giúp bé cao lớn và khỏe mạnh hơn. 

Chiều cao không thể thay đổi trong vài ngày mà cần cả một quá trình, vì thế bố mẹ nên khuyến khích con duy trì luyện tập các môn thể thao tăng chiều cao cho trẻ đều đặn mỗi ngày. Đồng thời, bố mẹ có thể tham gia luyện tập cùng để bé không cảm thấy chán và buồn. 

Sản phẩm bán chạy

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh Ody Untral 2
Sale!

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh ODY Untra 2

2,190,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em Ody watch S1 mini

980,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Đồng hồ định vị ODY watch A1
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch A1

1,450,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch S1
Sale!

Đồng hồ định vị ODY watch S1

1,890,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao