Chia sẻ cách làm đồ chơi cho trẻ mầm non

Hiện có nhiều loại đồ chơi thông minh dành cho trẻ mầm non như: Đồ chơi xếp hình, bảng viết thông minh, lego, rubik,… Tuy nhiên, việc mua quá nhiều đồ chơi có thể trở thành gánh nặng về vấn đề tài chính cho các bậc phụ huynh. Hiểu được điều đó, bài viết sau đây xin chia sẻ những món đồ chơi tự làm cho trẻ mầm non tại nhà vừa đơn giản, vừa tiết kiệm lại giữ gìn vệ sinh môi trường.

Vì sao bố mẹ nên tự làm đồ chơi cho trẻ tại nhà?

Thay vì lựa chọn mua những món đồ chơi đắt tiền, hiện nay các ông bố bà mẹ có xu hướng tự làm đồ chơi cho trẻ tại nhà vì những lý do sau:

 • Giúp tiết kiệm chi phí khi mua đồ chơi cho bé: Trẻ em thường có tính hiếu kỳ đối với mỗi loại đồ chơi mới. Do đó, một số phụ huynh không ngần ngại bỏ ra một khoản tiền lớn vào việc mua đồ chơi mới cho con. Điều này sẽ gây lãng phí và tốn kém tiền bạc khi trẻ nhanh chán. Vì thế, việc lựa chọn các món đồ chơi tự làm cho trẻ mầm non tại nhà sẽ giúp bố mẹ tiết kiệm được một khoản chi phí vì có thể tận dụng những nguyên liệu có sẵn hay tìm mua ở ngoài với giá thành không quá đắt đỏ.
 • Giúp trẻ vui chơi an toàn: Trên thị trường hiện nay vẫn còn tồn tại những loại đồ chơi kém chất lượng, có chứa chất hữu cơ TVOC, chất bảo quản, phthalates, aromatic amine,… gây tổn hại nghiêm trọng đến hệ thần kinh và hệ hô hấp. Vậy nên, việc tự làm đồ chơi tại nhà sẽ giúp bố mẹ xác định và lựa chọn được nguyên liệu an toàn. Từ đó, bố mẹ có thể an tâm khi cho bé vui chơi mà không phải lo lắng đến an toàn sức khỏe của trẻ.
 • Góp phần bảo vệ môi trường: Sở dĩ, bố mẹ lựa chọn đồ chơi tự làm cho trẻ mầm non tại nhà vì mong muốn dạy bé cách giữ gìn vệ sinh môi trường và góp phần vào công cuộc bảo vệ môi trường sống xung quanh. Vì đồ chơi tự làm thường được ưu tiên lựa chọn chất liệu thân thiện, có thể phân hủy một cách dễ dàng như các loại gỗ, giấy,…
 • Giúp trẻ hoàn thiện nhân cách, tăng sự gắn bó tình cảm gia đình: Cuộc sống bận rộn khiến bố mẹ không có nhiều thời gian chơi đùa cùng con. Do đó, việc tự làm đồ chơi cho bé tại nhà sẽ góp phần tạo nên sự gần gũi với bố mẹ và gắn kết tình cảm gia đình. Hơn nữa, thông qua việc tự làm đồ chơi bố mẹ có thể giúp trẻ rèn luyện tính cẩn thận, tỉ mỉ, kiên trì và giúp trẻ biết quý trọng công sức, thành quả lao động của mình.
Lý do bố mẹ nên tự làm đồ chơi tại nhà
Lý do bố mẹ nên tự làm đồ chơi tại nhà

Tổng hợp đồ chơi tự làm cho trẻ mầm non

Đồ chơi tự làm cho trẻ mầm non hiện khá đa dạng. Tùy thuộc vào độ tuổi, giới tính và nguyên liệu khác nhau mà bố mẹ có thể tạo ra những món đồ chơi thú vị, bổ ích nhất. Sau đây chúng tôi xin tổng hợp đồ chơi tự làm cho trẻ mầm non mà các bậc phụ huynh có thể tham khảo: 

 • Đồ chơi tự làm theo chủ đề gia đình

Đồ chơi tự làm cho trẻ mầm non theo chủ đề gia đình thường là các bộ bàn ghế, máy xay sinh tố, tủ lạnh, ngôi nhà, cốc chén, bếp ga,…. Từ quy trình thủ công kết hợp với một số đồ dùng khác như keo, giấy màu, đề can,… bố mẹ có thể tạo ra những loại đồ chơi hấp dẫn hơn.

Với chủ đề đồ chơi gia đình, bố mẹ có thể giúp trẻ phát triển lĩnh vực nhận thức thông qua việc khám phá về những đồ dùng trong gia đình.

Đồ chơi tự làm theo chủ đề gia đình
Đồ chơi tự làm theo chủ đề gia đình
 • Đồ chơi tự làm theo chủ đề bản thân

Đồ chơi tự làm cho trẻ mầm non dựa theo chủ đề bản thân đó là bố mẹ có thể sáng tạo ra những bộ trang phụ như: Quần áo, váy, giày dép, mũ nón, túi, balo từ các vật liệu như giấy đề can, hộp sữa,…

Để tạo nên những sản phẩm đồ chơi sinh động, bố mẹ có thể kết hợp thêm giấy bóng, giấy xốp màu và các vật dụng trang trí khác. Từ việc sử dụng đồ chơi tự tạo theo chủ đề bản thân sẽ giúp trẻ phát triển được khả năng nhận thức và phân biệt được các trang phục của bạn trai, bạn gái.

Đồ chơi tự làm theo chủ đề bản thân
Đồ chơi tự làm theo chủ đề bản thân
 • Đồ chơi tự làm theo chủ đề nghề nghiệp

Đối với các loại đồ chơi tự làm cho trẻ mầm non theo chủ đề nghề nghiệp khá phong phú. Bằng những đôi tay khéo léo của mình, bố mẹ và các bé có thể sáng tạo một số ngành nghề như nghề may, nghề ca sĩ, nghề nông, nghề bác sĩ, nghề giáo viên,… dựa vào các nguyên nguyên liệu từ bìa carton, hộp bánh, hộp sữa, chai nhựa.

Từ các sản phẩm phục vụ cho những nghề có ích trong xã hội, bố mẹ sẽ giúp trẻ hiểu rõ hơn về những công việc xung quanh và gần gũi với trẻ. Đồng thời, đây còn là cách định hướng nghề nghiệp trong tương lai cho các bé hiệu quả nhất.

Đồ chơi tự làm theo chủ đề nghề nghiệp
Đồ chơi tự làm theo chủ đề nghề nghiệp
 • Đồ chơi tự làm theo chủ đề động vật

Thế giới động vật khá đa dạng và phong phú. Do đó, để giúp trẻ khám phá các loài động vật, bố mẹ có thể tạo ra những con vật ngộ nghĩnh và đáng yêu từ một số loại ống sữa, chai nước, giấy,…

Ngoài ra, việc sử dụng đồ chơi tự làm cho trẻ mầm non theo chủ đề này sẽ giúp các bé có tình yêu thương đối với động vật. Tạo nên sự gần gũi và hỗ trợ phát triển tình cảm xã hội cho trẻ.

Đồ chơi tự làm theo chủ đề động vật
Đồ chơi tự làm theo chủ đề động vật
 • Đồ chơi tự làm theo chủ đề thực vật

Việc cho trẻ sử dụng đồ chơi tự làm theo chủ đề thực vật sẽ giúp trẻ khám phá và tìm hiểu kỹ hơn về các loại cây cối, hoa lá trong đời sống hàng ngày. Vì thế, bố mẹ có thể sáng tạo một số loại cây xanh, hoa đồng tiền, hoa hướng dương, bắp cải, cà rốt,… từ các nguyên vật liệu có sẵn như giấy xốp, ống nước, bông gòn,…

Đồ chơi tự làm theo chủ đề thực vật
Đồ chơi tự làm theo chủ đề thực vật
 • Đồ chơi tự làm theo chủ đề phương tiện giao thông

Trong cuộc sống hàng ngày, đồ chơi tự làm cho trẻ mầm non theo chủ đề phương tiện giao thông luôn được các bé yêu thích nhất. Chính vì vậy, để tạo ra những món đồ chơi thú vị, mới lạ và độc đáo cho con em mình, bố mẹ có thể tận dụng một số loại nguyên vật liệu đã qua sử dụng để sáng tạo thành ô tô, xe đạp, du thuyền, phi cơ, xe lăn,…

Bên cạnh việc giúp trẻ nhận biết các loại phương tiện giao thông thì đồ chơi tự làm theo chủ đề này còn giúp bé làm quen với toán học bằng cách đếm số lượng xe; hỗ trợ phát triển ngôn ngữ thông qua việc kể về quy định khi tham gia giao thông,…

Đồ chơi tự làm theo chủ đề phương tiện giao thông
Đồ chơi tự làm theo chủ đề phương tiện giao thông
 • Đồ chơi tự làm theo chủ đề âm nhạc

Âm nhạc là một trong những hoạt động nghệ thuật có sức hấp dẫn đặc biệt với trẻ mầm non. Tận dụng lợi thế này, bố mẹ có thể tự làm một số đồ chơi theo chủ đề âm nhạc tại nhà cho các bé. Chẳng hạn như trống, sáo, mũ múa, đàn organ, đàn piano, phách tre,… từ các nguyên liệu phong phú như vỏ hộp bánh, thùng giấy carton, vải vụn, giấy màu,…

Thông qua các nhạc cụ tự làm này, trẻ có thể thỏa sức thể hiện mình hoặc nhập vai thành ca sĩ, nhạc sĩ tài ba. Từ đó, thu hút sự hứng thú và tạo cơ hội cho trẻ được khám phá, trải nghiệm nhiều loại nhạc cụ khác nhau. Không những vậy, nhạc cụ còn hỗ trợ cải thiện các giác quan, tăng cường sự phối hợp giữa tay – mắt, tăng tốc độ phát triển trí não,…

Đồ chơi tự làm theo chủ đề âm nhạc
Đồ chơi tự làm theo chủ đề âm nhạc

Những lưu ý trước khi tự làm đồ chơi cho trẻ mầm non

Khi có ý định tự làm đồ chơi cho trẻ mầm non, bố mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Khi làm đồ chơi tại nhà cho trẻ mầm non, bố mẹ nên ưu tiên sử dụng các nguyên vật liệu tái chế sạch sẽ và đảm bảo an toàn. Tuyệt đối không dùng các nguyên vật liệu sắc nhọn, dễ vỡ, dễ cháy vì có thể gây thương tích cho trẻ.
 • Nên tìm hiểu và sáng tạo ra những món đồ chơi đơn giản, phù hợp với độ tuổi của trẻ. Bố mẹ không nên làm đồ chơi quá khó hay trừu tượng khiến bé chán nản, không có hứng thú khi chơi.
 • Ngoài ra, bố mẹ cũng không nên làm những món đồ chơi có kích thước quá nhỏ, trọng lượng quá nặng hoặc có góc cạnh sắc nhọn. Vì những món đồ chơi này có thể làm bé bị đau, bị trầy xước, rơi vào người hoặc nuốt phải gây nguy hiểm đến tính mạng.

Bài viết trên đây https://vnkid.vn/ đã chia sẻ các loại đồ chơi tự làm cho trẻ mầm non tại nhà vừa đơn giản, an toàn lại tiết kiệm chi phí. Mong rằng các bậc phụ huynh đã có thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích và áp dụng hiệu quả. Chúc bố mẹ luôn thành công trong việc sáng tạo đồ chơi tại nhà cho con trẻ.

Tham khảo thêm: Tổng hợp những món đồ chơi cho bé 3 đến 4 tuổi giúp phát triển trí tuệ

Sản phẩm bán chạy

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh Ody Untral 2
Sale!

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh ODY Untra 2

2,190,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em Ody watch S1 mini

980,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Đồng hồ định vị ODY watch A1
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch A1

1,450,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch S1
Sale!

Đồng hồ định vị ODY watch S1

1,890,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao