Tham khảo ngay phương pháp dạy bé nhận biết màu sắc

Để trẻ lớn lên có một bộ óc quan sát nhạy bén, sáng tạo và có một đời sống tình cảm phong phù thì ngay từ nhỏ, bố mẹ nên dạy bé nhận biết màu sắc. Việc làm này cần thực hiện càng sớm càng tốt, thay vì đợi bé khôn lớn bởi như vậy sẽ làm giảm khả năng quan sát cũng như sự tiếp thu thông tin của bé. Bài viết này https://vnkid.vn/ sẽ chia sẻ tới cha mẹ các phương pháp giúp bé nhận biết sắc màu một cách sáng tạo, nhanh nhớ nhé.

Khi nào là lúc thích hợp để dạy bé nhận biết màu sắc?

Trẻ nhỏ luôn có hứng thú với thế giới quan xung quanh, khi mới sinh ra chúng cảm nhận bằng miệng và dần dần mắt chính là giác quan khiến chúng hứng thú và ghi nhớ vạn vật. Ở những năm tháng đầu đời, trẻ thường nhìn thấy và chú ý hơn với những màu sắc có sự tương phản để cạnh nhau như đỏ và đen. Và cho tới khoảng trên 18 tháng tuổi, sẽ sẽ dần nhận biết thêm các màu sắc khác nhau tuy nhiên không thể gọi tên mà chỉ thấy có sự sự khác nhau, sinh động hơn.

Cho đến khoảng 2 tuổi, độ tuổi các bạn nhỏ đến lớp học mẫu giáo. Lúc này, các cô ở trường mới bắt đầu dạy bé nhận biết màu sắc cơ bản và dần từ đó các bạn nhỏ mới có thể nhận biết và ghi nhớ thêm nhiều màu sắc sơn nữa.

Nếu như cha mẹ nôn nóng, muốn dạy cho con cách nhận biết màu sắc từ khi con còn quá nhỏ thì cần nhẫn lại, dạy con thật chậm những màu sắc cơ bản và chắc chắn rằng trẻ không thể gọi đúng tên ngay được. Nhưng mẹ cũng đừng quá lo lắng nếu như trẻ chưa thể gọi tên màu sắc đúng, hãy kiên trì dạy từng chút một và có thể thử thay đổi một vài phương pháp.

Ngược lại, bạn cũng nên chờ trẻ đủ lớn khôn mới dạy vì lúc đó khả năng quan sát của trẻ đã giảm sút đi khá nhiều. Hơn nữa, khi trẻ lớn khôn, độ tập trung của trẻ đã phân bổ ra nhiều thứ khác nhau nên sự nhạy bén và tinh tế của các giác quan cũng không còn được như lúc nhỏ.

Nên dạy bé nhận biết màu sắc cơ bản trong khoảng từ 0 tới 3 tuổi
Nên dạy bé nhận biết màu sắc cơ bản trong khoảng từ 0 tới 3 tuổi

Những nguyên tắc cần chú ý khi dạy trẻ nhận biết màu sắc

Để bé hứng thú với việc học màu sắc, bố mẹ cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

  • Thứ nhất, dạy những màu sắc chính trước. Cho bé quan sát và tìm hiểu về các màu sắc cơ bản như đỏ, đen, vàng, xanh da trời. Tiếp đó khi trẻ đã nhớ các màu cơ bản, bạn mới phát triển tiếp đến các màu như xanh lá cây, tím,  da cam,…
  • Bạn cần lặp đi lặp lại các màu sắc đó, nhắc lại hàng ngày để trẻ có thể nhớ.
  • Dạy từng màu riêng biệt, lấy ví dụ về từng màu sắc đó ngoài thực tế một cách chậm rãi để trẻ có thể tưởng tượng và ghi nhớ lâu hơn.
Bố mẹ nên vừa học vừa chơi với con
Bố mẹ nên vừa học vừa chơi với con

Các phương pháp dạy bé nhận biết màu sắc hiệu quả

Việc dạy trẻ học màu sắc không nhất thiết phải ngồi vào một chỗ quá nghiêm túc với hàng loạt các bảng màu. Đôi khi như vậy khiến trẻ bị tạo áp lực, không thoải mái khi học và có thể khiến trẻ sợ. Mọi thứ hãy để trẻ tiếp xúc một cách tự nhiên qua những sự vật, sự việc xung quanh. Dưới đây là một vài cách bạn có thể giúp bé tiếp xúc với màu sắc và ghi nhớ lâu hơn.

Dạy bé học màu sắc qua những bữa ăn

Bữa ăn của trẻ luôn được mẹ chuẩn bị sao cho đủ dinh dưỡng nên cũng rất đa dạng màu sắc. Bạn có thể tận dụng thời gian ăn và những món ăn để giúp trẻ ghi nhớ những màu sắc của các loại rau củ, thực phẩm. Đặc biệt với những món ăn mà bé thích, khi ăn bạn hãy nói cho bé biết quả đó, rau đó có màu gì. Khi nói chuyện với bé, bạn có thể gợi lại những ký ức về món ăn, loại trái cây mà bé thích. Như vậy vì nhớ hương vị mà mình thích, bé sẽ nhớ được màu sắc của loại thực phẩm đó. Ví dụ: Khi nào quả chuối còn màu xanh, chúng ta chưa thể ăn, nhưng khi có màu vàng bé có thể ăn chúng. Quả dưa hấu có ruột màu đỏ, quả bơ thì màu xanh,… Chắc chắn sẽ khiến các bạn nhỏ thích thú với bảng màu sắc và nhanh chóng ghi nhớ.

Dạy trẻ màu sắc qua chính những bữa ăn của trẻ
Dạy trẻ màu sắc qua chính những bữa ăn của trẻ

Dạy màu sắc cho bé qua tranh ảnh

Bạn hãy tạo cho con một không gian nhiều màu sắc, có thể dán nhiều tranh ảnh dễ thương, ngộ nghĩnh với nhiều màu sắc trên tường. Khi ngồi chơi hoặc một vài ngày bạn có thể dạy cho bé một vài màu sắc về sự vật, con vật có  trên bức tranh đó. Ngoài ra bạn có thể kết hợp việc dạy màu sắc với kể chuyện. Trẻ con thường rất hứng thú với những câu chuyện bởi chúng tò mò và hiếu động với mọi thứ. Với mỗi bức tranh, bố mẹ có thể kể về một câu chuyện liên quan, có nhắc tới màu sắc để trẻ có thể ghi nhớ lâu hơn, có sự sâu chuỗi thông tin về màu sắc tốt hơn. Đây cũng là cách mà các cô ở trường dạy trẻ về màu sắc.

Cho bé học màu sắc qua các trò chơi

Thông qua các trò chơi giúp trẻ làm quen và ghi nhớ về các màu sắc cũng là một cách được nhiều chuyên gia hướng dẫn. Bạn có thể cùng con chơi trò chơi mỗi tuần một màu sắc. Theo đó, mỗi tuần bạn có thể cho bé làm quen với một màu sắc thông qua tất cả những gì có xung quanh trẻ. Ví dụ, tuần này bạn giúp bé làm quen với màu đỏ thì hãy cho bé mặc những trang phục màu đỏ, cho bé ăn những món ăn có màu đỏ, chơi những trò chơi có màu đỏ,…Bố mẹ có thể nhắc đi nhắc lại màu đỏ với bé, khi đó với trí nhớ siêu cấp của mình ở độ tuổi còn nhỏ, trẻ sẽ nhanh chóng nhớ được màu sắc mà bạn muốn giới thiệu. Bạn chỉ cần nói thật chậm để bé có thể ghi nhớ.

Chơi cùng bé và dạy cho trẻ các màu sắc có trong trò chơi đó
Chơi cùng bé và dạy cho trẻ các màu sắc có trong trò chơi đó

Dạy trẻ nhận biết màu sắc bằng cách nhận diện và lặp lại

Lặp đi lặp lại cũng là một cách để lưu thông tin vào trong trí nhớ. Bạn hãy chủ động nhắc đi nhắc lại với trẻ về màu sắc của những vật gần gũi với trẻ. Ví dụ, cái áo con đang mặc màu gì vậy? Tương tự với những vật khác, bố mẹ hãy thường xuyên hỏi và nhắc nhở để bé có thói quen nhận biết và khơi gợi nên sự tò mò của trẻ đối với màu sắc của vạn vật xung quanh.

Sau nhiều lần tự nói ra màu sắc của mọi thứ, trẻ sẽ hình thành nên phản xạ nhạy bén với tất cả các món đồ xung quanh mà con nhìn thấy.

Hãy lặp lại màu sắc nhiều lần để tạo phản xạ trí nhớ cho trẻ
Hãy lặp lại màu sắc nhiều lần để tạo phản xạ trí nhớ cho trẻ

Tô màu cũng là cách nhận biết màu sắc hiệu quả cho bé

Tô màu, vẽ tranh là ý tưởng hay để bé vừa chơi, vừa học các màu sắc. Những bức tranh đầu tiên của bé mẹ có thể chọn ra những màu sắc cơ bản để bé dùng. Trong quá trình tô màu mẹ hãy nói cho trẻ biết đó là màu gì, thường là màu sắc của đồ vật nào. Ví dụ: Đây là đỏ, chúng ta có thể vẽ một bông hoa có màu đỏ nhé.

Với phương pháp này bạn có thể cùng con chơi tương tự với trò cắt dán giấy màu để thay đổi, bớt gây nhàm chán. Ví dụ mẹ có thể đặt bàn tay bé lên trên các tấm giấy màu khác nhau, sau đó vẽ viền xung quanh và cắt hình bàn tay trẻ. Dán những hình bàn tay ngộ ngĩnh đó lên để trẻ thấy được sự khác biệt về màu sắc. Chắc chắn bé sẽ hứng thú với trò chơi này và ghi nhớ màu sắc một cách nhanh chóng.

Tập tô màu giúp trẻ nhạy bén hơn với màu sắc
Tập tô màu giúp trẻ nhạy bén hơn với màu sắc

Có thể cho trẻ tự phối quần áo

Trang phục của trẻ luôn được thiết kế với những màu sắc rực rỡ, đa dạng. Vì thế, bạn cũng có thể để cho bé tự chọn quần áo theo như ý thích màu sắc của bản thân trẻ. Ví dụ, mẹ có thể hỏi bé, hôm nay con thích mặc chiếc áo màu xanh hay màu đỏ. Khi bé tự đưa ra lựa chọn của mình bé sẽ nhớ về màu sắc mà mình thích hơn. Lựa chọn theo sở thích cũng giúp bé vui vẻ, nhanh nhớ và nhớ được lâu hơn.

Để trẻ lựa chọn quần áo theo màu sắc mà trẻ thích
Để trẻ lựa chọn quần áo theo màu sắc mà trẻ thích

Dạy bé nhận biết màu sắc là việc không hề đơn giản. Việc này đòi hỏi cha mẹ cần có sự quan tâm lâu dài, kiên trì lặp đi lặp lại cũng như lựa chọn được phương pháp phù hợp, khiến trẻ hứng thú. Trên đây là những chia sẻ của VNKID về các cách giúp bé hoc màu sắc một cách khoa học, cha mẹ hãy kết hợp các phương pháp để trẻ không nhàm chán. VNKID – Thương hiệu đồng hồ định vị thông minh dành cho trẻ, luôn song hành cùng bố mẹ mang tới những điều tuyệt vời nhất cho trẻ.

Sản phẩm bán chạy

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh Ody Untral 2
Sale!

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh ODY Untra 2

2,190,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em Ody watch S1 mini

980,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Đồng hồ định vị ODY watch A1
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch A1

1,450,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch S1
Sale!

Đồng hồ định vị ODY watch S1

1,890,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao