Chia sẻ bí quyết dạy con học tại nhà hiệu quả

Nhiều bậc phụ huynh cảm thấy đau đầu khi trẻ không tập trung với các bài giảng của thầy/cô giáo. Thậm chí, một vài trẻ còn ham chơi điện thoại, Ipad hay làm việc riêng khiến kết quả học tập sa sút. Để giúp trẻ tập trung và kích thích khả năng tư duy, sáng tạo của mình, các bậc phụ huynh cần có cách dạy con học  đúng đắn và phù hợp. Sau đây là các bí quyết dạy học tại nhà cần biết.

Tắt tivi

Nếu gia đình bạn không có nhiều không gian sinh hoạt và tivi được đặt gần góc học tập của bé thì nên đặt ra quy định. Đó là khi đến giờ học, các thành viên trong gia đình không được xem tivi. Nếu mở tivi khi đang học sẽ thu hút sự chú ý của trẻ. Từ đó, khiến trẻ không thể tập trung học tập.

Bố trí góc học tập cố định

Việc bố trí góc học tập cố định cũng là một trong những cách dạy con học tại nhà hiệu quả. Tuy nhiên, bố mẹ không cần chú trọng quá nhiều đến hình thức. Chỉ cần lựa chọn không gian yên tĩnh, sắp xếp đầy đủ bàn ghế và dụng cụ học tập cho trẻ. Nên nhớ rằng, bạn cần loại bỏ càng nhiều yếu tố làm cho trẻ mất tập trung, dễ bị sao nhãng càng tốt.

Bố trí góc học tập cố định cho con trẻ
Bố trí góc học tập cố định cho con trẻ

Sắp xếp kế hoạch thời gian biểu học bài

Nếu có ý định dạy con học tại nhà, bố mẹ cần xây dựng thời gian biểu học bài một cách khoa học. Đầu tiên, bố mẹ cho trẻ lên danh sách những việc cần làm hàng ngày. Sau đó, tổng hợp kế hoạch học tập bằng cách đánh dấu những ngày kiểm tra, thi cử hay thảo luận nhóm.

Việc xây dựng thời gian biểu khoa học sẽ giúp các bậc phụ huynh kiểm soát tốt hành vi của con. Giảm nghịch ngợm, nâng cao sự tập trung và cải thiện khả năng tư duy, ghi nhớ.

Khuyến khích bé tự học và tự đọc sách

Đối với những trẻ đang học chương trình tiểu học, bạn hãy khuyến khích con ghi chú lại một vài điều cơ bản trong quá trình đọc một quyển sách, tìm hiểu tài liệu hay nghiên cứu các bảng biểu và bản đồ,… bằng chính ngôn từ của bé. Để trau dồi kiến thức, bạn nên cho trẻ đọc nhiều hơn các loại sách khác nhau và luôn theo sát con mình để kịp thời giải thích giúp trẻ hiểu rõ về nội dung.

Khuyến khích trẻ tự học và tự đọc sách
Khuyến khích trẻ tự học và tự đọc sách

Chỉ hỗ trợ bé chứ không giúp làm bài tập

Một trong những cách dạy con học tại nhà đó là bố mẹ có thể hỗ trợ trẻ làm bài tập như: Đưa ra hướng dẫn – gợi ý về bài tập, kiểm tra lỗi sai chính tả hay kiểm tra đáp án.

Song, bố mẹ không nên giúp con mình làm hết bài tập vì điều này sẽ tạo cho bé thói quen ỷ lại. Qua đó, bé sẽ lười nhác trong vấn đề làm bài tập ở nhà. Chính vì vậy, hãy để trẻ có thời gian tự suy nghĩ và tự hoàn thành các bài tập của mình.

Sử dụng các ví dụ cụ thể

Đưa ra các ví dụ cụ thể cũng là cách dạy con học tại nhà hiệu quả mà bố mẹ không nên bỏ qua. Ví dụ như môn toán, bố mẹ có thể ứng dụng các ví dụ cụ thể bằng việc đếm mọi vật con nhìn thấy. Từ các đồ vật có trong nhà cho đến các chữ số mà con có thể nhìn thấy bên ngoài.

Sử dụng các ví dụ cụ thể trong quá trình dạy học tại nhà
Sử dụng các ví dụ cụ thể trong quá trình dạy học tại nhà

Suy nghĩ về số tiếp theo

Suy nghĩ về số tiếp theo cũng là cách giúp trẻ cảm thấy thú vị, vui vẻ hơn khi học toán tại nhà. Chẳng hạn như, bạn hãy hỏi con bạn số tiếp theo số 1 là gì hay số đứng sau số 2 là số nào,… Việc này sẽ giúp con dễ liên tưởng và có kỹ năng làm toán tốt hơn.

Trò chơi ghép âm

Đối với một số bé đang học lớp vỡ lòng hoặc chưa nhận biết tốt các mặt chữ. Bố mẹ nên tự dạy con học tại nhà bằng cách xây dựng vốn từ vựng mỗi khi giao tiếp hay chơi trò chơi ghép âm.

Trò chơi này khá đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị các âm sao cho có thể ghép thành những từ có nghĩa và yêu cầu trẻ sắp xếp lại. Việc chơi trò ghép âm sẽ giúp trẻ phát triển các kỹ năng tự học cần thiết và mở rộng vốn từ vựng của trẻ.

Dạy trẻ trò chơi ghép âm
Dạy trẻ trò chơi ghép âm

Đặt ra các quy tắc

Một trong những cách dạy con học tại nhà mang lại hiệu quả cao đó là đặt ra các quy tắc cho trẻ. Việc tuân theo các quy tắc sẽ giúp trẻ tránh xao nhãng hay thiếu tự giác khi học. Tuy nhiên, bố mẹ cần lưu ý các quy tắc không nên quá khắt khe hoặc tương tự như ở trường. Điều này sẽ làm cho trẻ cảm thấy không thoải mái và kém hiệu quả trong quá trình học tập.

Tập trung vào sở thích của trẻ

Hầu hết, những bài học liên quan đến chủ đề, lĩnh vực tập trung vào sở thích của trẻ thì việc học tập sẽ trở nên thú vị hơn. Khi đó, trẻ có tinh thần tự giác cao cũng như dễ dàng tiếp thu kiến thức mới hiệu quả. Vì thế, bố mẹ đừng quên khuyến khích con khám phá các chủ đề và môn học mà bé say mê yêu thích nhé.

Tập trung vào sở thích của trẻ
Tập trung vào sở thích của trẻ

Ghi nhận thành tích của con

Cuối cùng, để cách dạy con học tại nhà trở nên hiệu quả, bố mẹ cần ghi nhận thành tích của con em mình. Điều này rất quan trọng đối với trẻ ở độ tuổi tiểu học.

Ngoài ra, bố mẹ có thể mua đồ chơi mới hoặc thưởng cho trẻ quyển sách yêu thích để trẻ luôn giữ vững thành tích và có động lực học tập hơn.

Bài viết trên đã chia sẻ những cách dạy con học tại nhà hiệu quả và cực kỳ tâm lý được đúc kết từ các nền giáo dục hàng đầu trên thế giới. Mong rằng các bậc phụ huynh sẽ tìm ra hướng dạy học tích cực cho con trẻ. Giúp trẻ chinh phục được những đỉnh cao tri thức trong cuộc đời.

Sản phẩm bán chạy

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh Ody Untral 2
Sale!

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh ODY Untra 2

2,190,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em Ody watch S1 mini

980,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Đồng hồ định vị ODY watch A1
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch A1

1,450,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch S1
Sale!

Đồng hồ định vị ODY watch S1

1,890,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao