Để dạy dỗ con tốt cha mẹ tuyệt đối không làm những điều này

Việc nuôi dạy con trưởng thành là nghĩa vụ của các bậc phụ huynh. Thế nhưng, một số cha mẹ áp dụng sai cách khiến trẻ đánh mất cơ hội phát triển và trở thành công dân có ích. Vì thế, nếu bố mẹ có ý định nuôi dạy con trở thành những người thành đạt và có đủ kỹ năng để thành công cần loại bỏ những thói quen xấu dưới đây.

Bố mẹ thôi kè kè cạnh con

Không ít phụ huynh thích nuông chiều, bao bọc con vì nghĩ chúng còn nhỏ và chưa biết gì. Tuy nhiên, chính thói quen này sẽ khiến trẻ không bao giờ học được cách tự lập và trân trọng sự tự lập – Một trong những yếu tố quan trọng để xây dựng và phát triển sự tự tin sau này của trẻ. 

Do đó, nếu cha mẹ cứ nhất quyết không cho trẻ không gian riêng tư, thường xuyên kè kè bên con vì sợ gặp nguy hiểm sẽ gây ảnh hưởng đến sức phát triển sau này. Bố mẹ hãy để trẻ được ngã, đôi lúc bị trầy xước đầu gối bởi chắc chắn một ngày nào đó, trẻ không tránh khỏi vấp ngã, trầy xước.

Bố mẹ thôi kè kè bên con
Bố mẹ thôi kè kè bên con

Ngừng ngay việc khen thưởng mọi thứ khi trẻ làm tốt

Việc khen thưởng khi trẻ làm tốt là cách mà các bậc phụ huynh thường áp dụng để cố gắng truyền dẫn sự tự tin và cảm giác về thành tựu nhằm  giúp trẻ phấn đấu cũng như tiến bộ hơn. Đây là cách làm không sai nhưng vấn đề ở chỗ, tới một lúc nào đó trong đời trẻ sẽ chẳng nhận được sự khen thưởng nào dù đã làm đúng theo yêu cầu. Khi đó, trẻ có thể đối mặt với những thảm hại, mất đi sự tự tin của mình.

Vì thế, ngay từ lúc này bố mẹ hãy ngừng ngay việc khen thưởng mọi thứ cho trẻ khi trẻ làm tốt. Thay vào đó, nên đưa ra lời khen, phần thưởng đúng lúc chứ không phải bất cứ việc gì trẻ làm tốt đều được khen thưởng. Điều này sẽ khiến con trở nên tự cao, tự đại và đặc biệt dễ bị hụt hẫng khi thất bại.

Hãy ngừng ngay việc khen thưởng mọi thứ khi trẻ làm tốt
Hãy ngừng ngay việc khen thưởng mọi thứ khi trẻ làm tốt

Bố mẹ đừng nói “không” với tất cả mọi thứ

Nếu cứ sợ con làm bẩn, làm hỏng, làm đổ vỡ đồ đạc hay lo sợ con gặp nguy hiểm mà ngăn không cho trẻ tô vẽ lên tường, không được bày bừa lên sàn, không cho trẻ chơi những trò vận động,… thì bố mẹ đã đánh mất đi nhiều cơ hội để trẻ thỏa sức sáng tạo trong không gian thân thương và gần gũi nhất của mình. Chính vì vậy, bố mẹ đừng ngần ngại để trẻ phát huy khả năng của mình cũng đừng lo sợ con bị thương. Hãy để trẻ thỏa sức vui chơi, học hỏi với tất cả mọi thứ xung quanh.

Bố mẹ đừng nói "không" với tất cả mọi thứ
Bố mẹ đừng nói “không” với tất cả mọi thứ

Ngừng việc đổ lỗi cho người khác vì những hạn chế của con mình

Để dạy dỗ con tốt, bố mẹ tuyệt đối không được đổ lỗi cho người khác vì những hạn chế của mình. Do đó, thay vì than thở, trách móc xã hội, các phương tiện truyền thông, giáo viên, bác sĩ hay thậm chí cả thời tiết làm cho con chúng ta cư xử tồi hoặc không có điều kiện thể hiện tốt, bố mẹ hãy dừng lại một vài giây và xem xét lại trách nhiệm của chính mình đối với con trẻ. Nên nhớ rằng bố mẹ chính là nguồn cơn gây ảnh hưởng số 1 tới sự phát triển của trẻ. Vì thế, trước khi đổ lỗi cho bất cứ ai vì trẻ còn nhiều thiếu sót, bố mẹ hãy bắt đầu thay đổi từ chính suy nghĩ của mình.

Đừng đổ lỗi cho người khác vì những hạn chế của con mình
Đừng đổ lỗi cho người khác vì những hạn chế của con mình

Ngừng ngay việc dạy con rằng thất bại là xấu xa

Là cha mẹ, ai cũng kỳ vọng con mình là người giỏi nhất. Chẳng hạn như trên lớp đạt điểm cao, trong nhà là đứa trẻ biết vâng lời, thi đấu thể thao giành giải nhất,… Do đó, bố mẹ thường yêu cầu và đòi hỏi cao ở trẻ. Thậm chí, bố mẹ còn dạy trẻ rằng thất bại là điều vô cùng xấu hổ nên con không được phép thất bại. Tuy nhiên, đây là cách dạy sai lầm và bố mẹ hãy ngừng ngay việc dạy con rằng thất bại là xấu xa. 

Thay vào đó, các bậc phụ huynh cần giúp trẻ thấy được bài học từ những thất bại, sai lầm trong công việc, đời sống hàng ngày. Hãy khuyến khích trẻ mạo hiểm và cho phép trẻ được nắm lấy cơ hội, được thử thách, được thất bại để  tiếp tục cố gắng hơn cho sau này.

Ngừng ngay việc dạy con rằng thất bại là xấu xa
Ngừng ngay việc dạy con rằng thất bại là xấu xa

Ngừng phụ thuộc vào các thiết bị điện tử

Một số phụ huynh vì muốn được yên tĩnh mà sẵn lòng cho con sử dụng máy tính bảng, tivi, điện thoại thông minh,… Đây chính là một trong những thói quen dạy dỗ con không tốt mà bố mẹ phải hết sức lưu ý vì các thiết bị công nghệ cao này sẽ làm thui chột trí tưởng tượng và khả năng tư duy của trẻ. 

Tìm hiểu thêm: Thực trạng trẻ em sử dụng điện thoại

Thay vì cần nhọc công suy nghĩ, tưởng tượng thì trẻ lại áp dụng nội dung, chương trình, kịch bản có sẵn từ trước. Từ đó, trẻ mất đi cơ hội phát triển. Cách tốt nhất mà bố mẹ nên làm đó là hạn chế thời gian sử dụng tivi, đồ điện tử, các trò chơi trên mạng và nên quy định khung giờ sử dụng phù hợp. Đồng thời, để trẻ tránh xa các trò chơi công nghệ, bố mẹ có thể cho bé chơi các trò lắp ghép, đất nặn, sách tô màu và đặc biệt là các sản phẩm đồ chơi xếp hình thông minh của VNKid

Ngừng phụ thuộc vào các thiết bị điện tử
Ngừng phụ thuộc vào các thiết bị điện tử

Trên đây là những thói quen xấu khi dạy dỗ con cái cần tránh. Hy vọng bố mẹ có thể nắm rõ và tìm ra phương pháp dạy con tốt nhất. Chúc các bậc phụ huynh thành công!

Sản phẩm bán chạy

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh Ody Untral 2
Sale!

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh ODY Untra 2

2,190,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em Ody watch S1 mini

980,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Đồng hồ định vị ODY watch A1
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch A1

1,450,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch S1
Sale!

Đồng hồ định vị ODY watch S1

1,890,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao