Định vị LBS là gì? Phân biệt công nghệ định vị GPS, A – GPS, LBS

Với sự phát triển của công nghệ và khoa học, cuộc sống của con người ngày càng được phục vụ tốt hơn bởi các thiết bị thông minh và một trong những tính năng được ứng dụng rộng rãi nhất hiện nay chính là định vị vị trí. Kể từ khi công nghệ này ra đời, việc xác định vị trí hoặc tìm kiếm địa chỉ, chỉ dẫn đường không còn là điều khó khăn. Trong số các phương pháp định vị toàn cầu được dùng phổ biến hiện nay, công nghệ định vị LBS được đánh giá là phương thức hiệu quả, cho độ chính xác cao, hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về LBS và phân biệt nó với các công nghệ khác qua những chia sẻ dưới đây.

Định vị LBS là gì?

Định vị LBS là từ viết tắt của Location Based Services là giải pháp định vị, giám sát vị trí khá chính xác hoạt động dựa trên việc tổng hợp thông tin từ hệ thống GIS, hệ thống định vị toàn cầu GPS và cơ sở hạ tầng viễn thông Telecom. 

Với chức năng hữu ích mà công nghệ định vị LBS mang lại nên chúng được nhiều nhà sản xuất thiết bị điện tử cài đặt sẵn trong nhiều dòng sản phẩm từ điện thoại thông minh, đồng hồ đeo tay… để hỗ trợ người dùng khai thác tính năng xác định vị trí, chỉ dẫn đường và giám sát hoạt động một cách thuận tiện, dễ dàng nhất. Mọi thông tin di chuyển sẽ được ghi nhận lại và hiển thị trực tiếp trên bản đồ giúp theo dõi sát sao mọi hoạt động đi lại của đối tượng cần giám sát.

Công nghệ định vị LBS giúp xác định vị trí nhanh và chính xác
Công nghệ định vị LBS giúp xác định vị trí nhanh và chính xác

Công nghệ định vị LBS

Định vị LBS là một hệ thống làm việc chặt chẽ dựa trên 5 bộ phận chính, mỗi thành phần đảm đương một nhiệm vụ riêng nhằm đưa ra vị trí chính xác trên bản đồ tạo sự thuận tiện cho người dùng khi quan sát và quản lý vị trí:

  • Mọi thông tin về vị trí được xác định và hiển thị trên phần mềm cung cấp dịch vụ định vị, tiêu biểu nhất là Google Maps.
  • Kết hợp với mạng di động để truyền tải dữ liệu như Wifi, 3G/4G.
  • Phần mềm Google Maps còn đảm đương chức năng ghi nhận và nhận diện từng vị trí cụ thể do hệ thống định vị cung cấp.
  • Thông tin, dữ liệu định vị được lấy từ hệ thống định vị toàn cầu GPS.
  • LBS được cài đặt trên các thiết bị thông minh như smartphone, đồng hồ định vị, Tables…
Định vị LBS được cài đặt sẵn trên smartphone
Định vị LBS được cài đặt sẵn trên smartphone

Ứng dụng của định vị LBS

Công nghệ LBS ra đời được xem là một giải pháp cực kỳ hữu ích trong cuộc sống, phục vụ nhu cầu di chuyển, giám sát lộ trình, xác định vị trí… Không chỉ sử dụng với mục đích cá nhân trong cuộc sống hằng ngày, nền tảng này còn được rất nhiều doanh nghiệp lớn khai thác để đáp ứng nhu cầu công việc, đảm bảo tiết kiệm thời gian và nhân lực trong việc tìm kiếm địa chỉ. Các lĩnh vực sử dụng LBS phổ biến hiện nay có thể kể đến như: du lịch, giao thông vận tải, ngành chuyển phát nhanh… Thông qua hoạt động của hệ thống LBS, người dùng sẽ biết được lịch trình của đồ vật, con người, thậm chí tính toán ra thời gian di chuyển một cách dễ dàng để có kế hoạch chuẩn bị chu đáo nhằm đạt được hiệu quả trong công việc.

LBS là công cụ đắc lực cho các đơn vị vận chuyển
LBS là công cụ đắc lực cho các đơn vị vận chuyển

Ngoài ra, LBS còn được áp dụng trong một số lĩnh vực quân sự và được xem là công cụ mấu chốt rất quan trọng trong các chiến lược quốc gia. Hiện nay, hệ thống định vị LBS phát triển khá mạnh mẽ tại một số nước tiên tiến như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Anh, Nga… Dựa trên nguyên lý hoạt động chung của LBS, nhà chức trách tại các quốc gia này đã ứng dụng và tiến hành triển khai các mô hình định vị riêng để đáp ứng nhu cầu sử dụng trong nước. Không chỉ riêng các quốc gia khác, ngay tại Việt Nam LBS cũng được ứng dụng rộng rãi và trở thành công cụ không thể thiếu trong một số lĩnh vực trọng điểm có liên quan đến nhu cầu xác định vị trí.

Phân biệt định vị LBS với định vị GPS, A – GPS, Wifi

Ngoài công nghệ LBS, trên Thế giới hiện nay còn sử dụng các nền tảng xác định vị trí khác như GPS, A- GPS, Wifi. Vậy điểm khác biệt giữa các công nghệ này là gì, hãy cùng giải đáp qua những thông tin dưới đây:

1. Công nghệ định vị GPS

Định vị GPS xác định vị trí dựa trên các dữ liệu thu được từ các vệ tinh, sau đó bằng phép tính lượng giác suy ra chính xác tọa độ của các thiết bị thu tín hiệu. Còn A – GPS cũng hoạt động dựa trên nguyên lý tương tự như GPS nhưng được xem là giải pháp cải tiến giúp xác định địa chỉ nhanh, nhạy bén. GPS hoạt động tốt nhất ở những khu vực thoáng đãng, trong những trường hợp bị che khuất bởi tòa nhà hoặc các vật cản lớn thì khả năng cung cấp vị trí sẽ bị giảm xuống. Mặc dù vậy nhưng người ra đánh giá GPS vẫn có thể hoạt động tốt ngay cả khi ở trong nhà với khả năng cung cấp thông tin nhanh chóng, kịp thời.

Định vị GPS trên đồng hồ đạt độ chính xác cao
Định vị GPS trên đồng hồ đạt độ chính xác cao

GPS hiển thị thông tin về địa chỉ tương đối chính xác với mức sai số thấp 5m ÷ 50m, do đó nó được ứng dụng rộng rãi trong nhiều thiết bị điện tử hiện nay với khả năng hoạt động, xử lý thông tin chỉ trong 10 – 30 giây sau khi khởi động thiết bị. Nhược điểm nhỏ mà công nghệ GPS đang gặp phải chính là nó làm cho các dòng máy hao tốn pin nhiều hơn so với bình thường nên khi không có nhu cầu sử dụng, người dùng nên tắt tính năng này đi.

2. Công nghệ định vị Wifi

Công nghệ định vị Wifi cung cấp thông tin về vị trí thông qua dữ liệu được ghi nhận từ các bộ phát Wifi qua địa chỉ hiển thị trên Google Maps. Với nguyên lý hoạt động này, định vị bằng sóng Wifi thường hoạt động tốt nhất ở những nơi có kết nối internet dày đặc như khu dân cư, đô thị, khu xí nghiệp… Với độ phủ rộng của mạng lưới Wifi trên phạm vi toàn cầu đã giúp cho công nghệ Wifi Location phát triển mạnh mẽ và trở thành một giải pháp được ứng dụng rộng rãi trong thực tiễn.

Định vị qua sóng Wifi được dùng phổ biến trong cuộc sống hằng ngày
Định vị qua sóng Wifi được dùng phổ biến trong cuộc sống hằng ngày

Định vị bằng sóng Wifi cho độ chính xác cao, đáng tin cậy với mức sai số dao động trong khoảng 50m÷200m. Ngoài ra, phương pháp này còn có ưu điểm nổi trội chính là thời gian xác định vị trí nhanh đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng. Mặc dù được đánh giá là một trong những giải pháp xác định vị trí đáng tin cậy nhưng vẫn tồn đọng một vấn đề bất cập chính là khi xác định vị trí cần phải dựa trên ít nhất 3 điểm truy cập wifi, nếu chỉ có 1 hoặc hai điểm thì độ chính xác sẽ giảm đi đáng kể. 

3. Công nghệ định vị LBS

Công nghệ định vị LBS xác định vị trí chính xác thông qua các phần mềm được cài đặt sẵn trên thiết bị thông minh do đó tạo được sự thuận tiện cho người dùng mỗi khi sử dụng, đồng thời giải pháp cũng đạt được độ hiệu quả và tính tiện ích với thời gian làm việc nhanh, khả năng xử lý thông tin nhanh chóng, kịp thời. Định vị bằng công nghệ LBS có phạm vi hoạt động đa dạng, khắc phục điểm yếu của hai công nghệ nêu trên, dù ở nơi thoáng đãng hay trong các khu vực tầng hầm, phòng kín vẫn cho khả năng làm việc linh hoạt và hiệu quả, chỉ những vị trí cách xa cột sống di động thì mức độ chính xác mới giảm đi.

Khả năng định vị nhanh, chính xác của công nghệ LBS mang đến tiện ích cho cuộc sống của con người
Khả năng định vị nhanh, chính xác của công nghệ LBS mang đến tiện ích cho cuộc sống của con người

Sai số của định vị LBS dao động trong khoảng 100m÷1000m nhưng với tính tiện ích cùng khả năng làm việc liên tục nên LBS vẫn được ưa chuộng rộng rãi trong các lĩnh vực của cuộc sống. Nói về tốc độ xử lý thông tin và khả năng hiển thị vị trí thì LBS không thua kém hai phương thức GPS và Wifi nên người dùng hoàn toàn có thể yên tâm khi áp dụng giải pháp này trong thực tiễn.

Định vị LBS có trên những thiết bị nào?

Định vị vị trí là một trong những tính năng hữu ích rất cần thiết trong cuộc sống hằng ngày, chính vì thế không khó để bắt gặp công nghệ LBS xuất hiện trên các thiết bị thông minh, tiêu biểu nhất là các dòng smartphone, đồng hồ định vị thông minh… Và một trong những dòng thương hiệu đồng hồ uy tín tích hợp công nghệ LBS song hành cùng với GPS và Wifi giúp cung cấp thông tin về vị trí cực kỳ chính xác là đồng hồ định vị Wonlex.

Định vị LBS tích hợp trên các mẫu đồng hồ thông minh dành cho trẻ nhỏ
Định vị LBS tích hợp trên các mẫu đồng hồ thông minh dành cho trẻ nhỏ

Với chức năng định vị vị trí chính xác, đáng tin cậy, các mẫu đồng hồ cao cấp như Wonlex KT24, đồng hồ định vị đeo tay Wonlex KT21, đồng hồ thông minh liên lạc hai chiều Wonlex KT17, đồng hồ định vị dáng thể thao Wonlex KT25… được nhiều người dùng yêu thích, các dòng sản phẩm rất thích hợp trang bị cho trẻ nhỏ giúp giám sát chặt chẽ vị trí, lịch trình di chuyển, đồng thời hỗ trợ tính năng thiết lập hàng rào điện tử đảm bảo sự an toàn cho trẻ khi đi bất cứ đâu.

Xem thêm: Những phương thức định vị của đồng hồ Wonlex tại Vnkid Việt Nam

Có nên mua đồng hồ thông minh định vị trẻ em LBS?

Ngày nay, tình trạng bắt cóc, dụ dỗ và xâm hại trẻ nhỏ ngày càng trở nên phức tạp và bất cứ lúc nào mối nguy hiểm cũng có thể đe dọa đến tinh thần, sự an toàn của trẻ, chính vì thế việc trang bị cho các bé những mẫu đồng hồ định vị thông minh cao cấp theo công nghệ LBS là điều vô cùng cần thiết. Dựa trên các thông tin về vị trí mà thiết bị cung cấp, gia đình sẽ biết được bé đang ở đâu, có an toàn hay không bất cứ lúc nào, kể cả khi không có bố mẹ bên cạnh.

Đồng hồ định vị Wonlex - thiết bị không thể thiếu cho các bạn nhỏ
Đồng hồ định vị Wonlex – thiết bị không thể thiếu cho các bạn nhỏ

Ngoài tính năng định vị thông minh, đồng hồ mang thương hiệu Wonlex còn được tích hợp thêm khả năng nghe gọi hai chiều, thiết lập nút cảnh báo SOS, cài đặt chế độ học tập, nghe lén từ xa giúp các bậc phụ huynh có thể giám sát trẻ mọi lúc mọi nơi, từ đó tạo cho con một môi trường sống an toàn để phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần.

Tham khảo đồng hồ Wonlex tại link: https://vnkid.vn/dong-ho-wonlex/

Công nghệ định vị LBS là một trong những giải pháp hữu ích được áp dụng rộng rãi hiện nay, tiêu biểu nhất là việc cài đặt sẵn trong các loại đồng hồ định vị dành cho trẻ em. Với khả năng cung cấp vị trí linh hoạt, nhanh chóng giúp các bậc phụ huynh luôn yên tâm khi con đi học hoặc đi chơi mà không có gia đình bên cạnh đã giúp cho dòng sản phẩm này ngày càng được ưa chuộng rộng rãi trên thị trường Việt. Để tham khảo thêm thông tin về các mẫu đồng hồ định vị này, vui lòng liên hệ với shop Vnkid qua số hotline 024.9999.1777 để được tư vấn và hỗ trợ thêm.

Sản phẩm bán chạy

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh Ody Untral 2
Sale!

Đồng Hồ Định Vị Thông Minh ODY Untra 2

2,190,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em Ody watch S1 mini

980,000
Được xếp hạng 0 5 sao
Đồng hồ định vị ODY watch A1
Sale!

Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch A1

1,450,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao
Đồng hồ định vị trẻ em ODY watch S1
Sale!

Đồng hồ định vị ODY watch S1

1,890,000
Được xếp hạng 5.00 5 sao